tìm hiểu trị giá nhân văn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu trị giá nhân văn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt
Bạn đang xem: tìm hiểu trị giá nhân văn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt tại Kênh Văn Hay

Đề bài: tìm hiểu về giá trị nhân văn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt

tìm hiểu về giá trị nhân văn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt

I. Dàn ý tìm hiểu giá trị nhân văn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt (Chuẩn)

1. Mở đầu:– Giới thiệu vấn đề

2. Thân bài:

Một. dạy, cho thấy, minh họa:

– Giá trị nhân văn là tổng hòa của con người và văn hóa – Giá trị nhân văn trong văn học là những giá trị tốt đẹp của con người.+ Là thước đo thành công của tác phẩm.+ Là nơi bộc lộ những trăn trở, triết lý của tác giả.

b. Giá trị con người được thể hiện qua:

– Cách trình bày cuộc sống – trình bày tâm hồn, tư tưởng, tình cảm cao đẹp của con người. – Phê phán những thế lực tàn bạo đàn áp nhân dân, đề cao công lý.

c. Nội dung công việc:

– Trương Ba là người hiền lành, thương vợ thương con, có sở thích đánh cờ, chăm sóc cây cối.– Do sơ ý, ép ông “chết nhầm”, Đế Thích đã trả lại hồn cho ông. thân hình. anh hàng thịt.– Trương Ba đã gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống.– Anh bị tha hóa bởi thân xác vay mượn.

d. Giá trị nhân văn trong đoạn trích:

– Nỗi đau của Trương Ba khi phải sống nhờ thân xác người khác- Tâm trạng đau đớn của Trương Ba khi không được là chính mình.- Ý nghĩa nhân văn của đoạn văn là sự khẳng định vị trí của cái tôi trong xã hội. Thông điệp của cuộc sống là được là chính mình.– Ngoài ra, ý nghĩa nhân văn còn là sự đấu tranh để hoàn thiện bản lĩnh của chính mình (dâng đời Cu Tí)

đ. Ý nghĩa nhân văn:

– Khẳng định vị trí của cái tư trong xã hội, đề cao những giá trị tốt đẹp của nhân cách. – Khẳng định con người phải sống hài hòa giữa tâm hồn và thể xác, sống là chính mình.

3. Kết luận:

– Khẳng định vấn đề: khát vọng được sống là chính mình là nguyện vọng chính đáng.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu giá trị nhân văn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt (Chuẩn)

Các tác phẩm thơ và đặc biệt là các vở kịch của Lưu Quang Vũ luôn chứa đựng những triết lý nhân sinh sâu sắc. Dựa trên một câu chuyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã dàn dựng thành công vở kịch nổi tiếng Hồn Trương Ba, da hàng thịt với giá trị nhân văn sâu sắc.

Giá trị con người là sự tổng hòa của con người (lòng nhân ái) và văn hóa. Giá trị nhân văn trong tác phẩm văn học là những giá trị tốt đẹp về nhân cách, trong tâm hồn, tình cảm, tình yêu của con người. Có thể nói, giá trị nhân văn là thước đo giá trị văn học của tác phẩm, thước đo thành công của tác phẩm đó, đồng thời cũng là cách thể hiện những triết lý, sự phấn đấu của tác giả, nhà văn. , một nhà thơ về các vấn đề và các khía cạnh của thế giới.

Giá trị nhân văn được các tác giả thể hiện qua các phương diện như trình bày cuộc sống, trình bày vẻ đẹp tâm hồn, tư tưởng, tình cảm cao cả của con người. Họ đi sâu vào những phẩm chất đáng quý của mỗi người nhằm ca ngợi những phẩm chất đạo đức đáng trân trọng đó. Đồng thời, cũng là lời phê phán những thế lực tàn bạo đã phá vỡ ước mơ, hạnh phúc và khát vọng của con người, khẳng định khát vọng công lý, đề cao những mối quan hệ cao đẹp giữa con người với con người. mọi người với nhau.

Với hồn Trương Ba, da hàng thịt, giá trị nhân văn của tác phẩm được Lưu Quang Vũ thể hiện qua tính cách, cuộc đời và số phận của nhân vật Trương Ba – một con người lương thiện, cao thượng nhưng bất cần. của “thiên quan” nhưng phải chết oan, được Đế Thích cho sống lại trong thân xác một tên đồ tể thô kệch. Lưu Quang Vũ đã đặt nhân vật của mình vào một tình huống trớ trêu khi “hồn một bên, xác một bên” và chính điều đó đã khiến Trương Ba gặp không ít rắc rối trong cuộc đời.

Nếu như Trương Ba là một người “quý tộc” với sở thích đánh cờ, chơi cây nhã, một lòng yêu thương vợ con, cháu chắt trong nhà thì Trương Ba trong thân xác anh hàng thịt lại nhiễm thói hư tật xấu. , những nhu cầu mà trước đây anh chưa từng có như súc vật, rượu thịt, v.v… Anh bị xa lánh, biến thành một con người khác, trần tục hơn, thô bạo hơn. Vì vậy, Trương Ba quyết định trả xác cho anh hàng thịt trong khi anh chấp nhận cái chết một cách thoải mái.

Sau khi Trương Ba chết, anh sống lại trong thân xác anh hàng thịt và từ đó, sự xa lánh bắt đầu khiến gia đình anh không còn gặp lại Trương Ba ngày xưa. Chính vì thế, người vợ sắp thành thân của ông cũng định ra đi trong đau khổ để ông “yên bề gia thất với vợ hàng thịt”. Cháu gái yêu của ông không nhận ông nữa, “ông xấu, ác lắm. Ra khỏi! Lão đồ tể, cút đi!” Hay đến cả cô con dâu, người duy nhất có cảm tình với ông trong gia đình này, cũng phải ngậm ngùi: “Thầy bảo: Cái bên ngoài chẳng đáng kể, chỉ cái bên trong mới là quan trọng. sợ lắm thầy ạ, vì em cảm thấy, đau lắm.. Thầy mỗi ngày một thay đổi, mỗi ngày một mất đi”

Không chỉ những người thân trong gia đình, ngay chính Trương Ba cũng chán ghét chính mình, đau khổ vì phải sống trái với tự nhiên, trái với quy luật của tạo hóa. Anh vừa cảm thấy đau đớn vừa bất lực trong việc sửa sai, đó là lý do đoạn hội thoại đầu cảnh thử thách VII diễn ra. Trong cuộc đối thoại ấy, anh hàng thịt – một xác chết “mù mịt mù âm u” nhưng với những lập luận sắc bén, áp đảo đã khiến Trương Ba phải câm lặng. Nhưng cũng chính vì vậy, anh thấy có lẽ cuộc sống trái tự nhiên này không thể tiếp tục được nữa và anh đã gọi Dĩ Thích xuống để giải thoát cho mình. Ông chấp nhận cái chết, nhưng đổi lại, ông muốn cu Tí – bạn của cháu gái mình được sống vì cậu bé vừa lâm bệnh nặng và sắp qua đời. Mặc dù Đế Thích muốn để Trương Ba sống trong xác Tí nhưng ông đã từ chối, chấp nhận cái chết trong thanh thản.

Bởi lẽ, khi không được là chính mình, Trương Ba luôn sống trong đau đớn, dằn vặt. Ông luôn khẳng định mình sống với một tâm hồn “một đời riêng: trọn vẹn, trong sáng, ngay thẳng…” Tuy nhiên, những lý lẽ xác thịt đã phá vỡ lý lẽ “một đời” đó của ông. riêng: Chính trực, trong sạch, thẳng thắn…”. Đúng vậy, hồn và xác vốn dĩ là một thể thống nhất, làm sao có thể “hồn một nơi, xác một nơi”? Lập luận của xác người hàng thịt là không thể chối cãi. Trong cuộc đối thoại ấy, thân xác anh hàng thịt lấn át hồn Trương Ba, khiến Trương Ba gần như “tuyệt vọng”, tâm trạng ngày càng u uất, bế tắc. Trong đầu anh đang mâu thuẫn “Tôi.. tôi.. đã bảo cô im đi!” hoặc “Bạn đã thắng, cơ thể không phải của tôi. Anh tìm đủ mọi cách để thắng tôi.” Đó là những lời độc thoại nội tâm của Trương Ba trong đau khổ và giờ đây, anh muốn thoát khỏi lối sống vô nghĩa này, trả lại thân xác cho người khác.

Lưu Quang Vũ đã khéo léo đưa vào trong truyện những tình huống thông điệp và những ý nghĩa nhân văn cao cả. Đó là sự khẳng định vai trò, vị trí của một cá nhân trong thế giới và là lời kêu gọi mỗi người hãy sống thật với mình, là mình “tôi muốn là tôi toàn vẹn”. Tuy nhiên, chỉ một câu ấy đã toát lên gần như toàn bộ giá trị nhân văn của tác phẩm. Một con người khi bị đặt trong nghịch cảnh, sống trái với tự nhiên có thể từ một tâm hồn cao thượng bị tha hóa, tha hóa bởi một thân xác tham lam, trần trụi. Vì vậy, mỗi con người phải là chính mình, sống đúng với mình, với thiên nhiên. Sự hòa hợp về tâm hồn và thể xác là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời người.

Nếu như trong truyện dân gian, tác giả dân gian để cho Trương Ba có cuộc sống hạnh phúc với thân xác vay mượn ấy, thì trong tác phẩm Lưu Quang Vũ đã lao vào đấu tranh. để nhân vật của mình trở lại là chính mình, từ chối cuộc sống vay mượn của người khác. Nhân vật của Lưu Quang Vũ đã hướng tới sự trọn vẹn, sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn, đó mới là lẽ sống chân chính ở đời. Linh hồn điều khiển cơ thể, cơ thể hoạt động, nhưng ở một mức độ nào đó, chúng cũng tương đối độc lập với nhau. Vì vậy một thân xác trần trụi thô kệch sẽ làm thay đổi tâm hồn, làm băng hoại một tâm hồn tốt đẹp.

Con người quan trọng nhất là làm chủ được mình, hòa hợp, thống nhất và hoàn thiện nhân cách. Còn sống đã quý, sống hạnh phúc, cả đời được là chính mình còn quý hơn gấp trăm ngàn lần. Hiểu được điều đó, hồn Trương Ba quyết định từ bỏ, chấp nhận sự thật mình đã chết. “Có những cái sai không sửa được. Chắp vá gượng ép chỉ làm thêm sai lầm. Chỉ có cách là đừng bao giờ sai nữa hoặc bù đắp bằng cái đúng khác.” Anh muốn sống trong tâm trí, trong ký ức tốt đẹp của mọi người về anh “Cháu đây bà nội! Tôi vẫn ở ngay bên cạnh bà, ngay trước cửa nhà, bên bếp lửa bà nấu cơm, cầu bà vo gạo, trong niêu bà bưng trầu, con dao bà thái cỏ… Không cần mượn thân ai, ta vẫn còn đây trong khu vườn của chúng ta, trong những điều tốt đẹp của thế giới, trong từng cái cây mà cô gái chăm sóc…”.

Trương Ba chết, trả xác cho anh hàng thịt, hồn nhập thể vào những vật thân yêu, để được ở bên cạnh những người thân yêu của mình. Vở kịch khép lại với thông điệp về cuộc sống rằng, cái Thiện, cái Thiện sẽ luôn có giá trị, sẽ trường tồn theo thời gian. Đoạn trích đã khẳng định vẻ đẹp, phẩm chất của người dân lao động trong cuộc đấu tranh chống thói lưu manh, tha hóa, bảo vệ quyền được sống là chính mình và hoàn thiện nhân cách.

Vở kịch được phối hợp bởi nhiều yếu tố đặc sắc như cốt truyện, thoại, xây dựng nhân vật. Lưu Quang Vũ đã vô cùng tài hoa khi kết hợp những giá trị truyền thống và phê phán với nhau, tạo nên chất trữ tình, sâu lắng cho vở diễn.

Hồn Trương Ba, da hàng thịt là một vở kịch xuất sắc của nhà văn Lưu Quang Vũ. Thầy đã cho chúng ta thông điệp về cuộc sống trên đời: sống là quý, nhưng sống sao cho xứng đáng, sống trọn vẹn, được là chính mình, được mọi người yêu mến mới là quý nhất. Con người không những phải biết sống hài hòa giữa hồn và xác mà còn phải luôn đấu tranh, hoàn thiện mình, vươn tới những giá trị đạo đức cao đẹp.

—–HẾT——

Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt gây được tiếng vang lớn trong giới văn học lúc bấy giờ bởi tư tưởng của Lưu Quang Vũ rất mới mẻ, sâu sắc và rất thực tế. Hãy cùng tìm hiểu thêm về tác phẩm này qua các bài viết khác như tìm hiểu về nhân vật Trương Ba trong đoạn trích Hồn Trương Ba trong da hàng thịt , tìm hiểu về bi kịch và khát vọng của nhân vật Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba . Anh Ba Da hàng thịt, tìm hiểu cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích trong bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt, tìm hiểu về hồn Trương Ba, da hàng thịt!

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu trị giá nhân văn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu trị giá nhân văn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu trị giá nhân văn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  phương pháp chơi Baccarat và những bí quyết để thắng lợi trò chơi

Viết một bình luận