tìm hiểu thảm kịch của Hồn Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu thảm kịch của Hồn Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt
Bạn đang xem: tìm hiểu thảm kịch của Hồn Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt tại Kênh Văn Hay

Đề bài: tìm hiểu bi kịch hồn Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt

tìm hiểu bi kịch hồn Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt

I. Sơ đồ tư duy tìm hiểu bi kịch hồn Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt (Chuẩn)

Một trong ba thống kê ấn tượng nhất của trường về quy mô trường ba tuổi

II. Lập dàn ý tìm hiểu bi kịch hồn Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” và nhân vật Trương Ba.

2. Cơ thể

* Khái quát về nhân vật Trương Ba:- Trương Ba làm vườn giỏi, siêng năng, có tài đánh cờ.- Vì Nam Tào sơ suất, Trương Ba đã bị giết oan- Sống lại trong thân xác người hàng thịt.

* Bi kịch Trương Ba:

– bi kịch không thể tự sống:+ Phải nương nhờ vào thân xác anh hàng thịt. . → Con người là một tổng thể hài hòa giữa hồn và xác nhưng Trương Ba không thể sống trọn đời.

– bi kịch bị tha hóa:+ Trước đây Trương Ba là một người làm vườn siêng năng, khéo léo. + Từ khi sống trong thân xác anh hàng thịt, Trương Ba dần trở nên thô lỗ, vụng về, tham lam. ham muốn những thứ vật chất tầm thường. + Dần dần mất đi vẻ điềm đạm, nhã nhặn vốn có mà trở nên hung bạo, nóng nảy. Tức giận vì con không nghe lời, Trương Ba đã mượn sức của anh hàng thịt đánh con đến “máu me, máu mũi”. → Trương Ba đau đớn, dằn vặt khi nhìn thấy sự thay đổi của con. bản thân.

– bi kịch bị người thân từ chối: + Người vợ vì uất ức, ghen tuông muốn bỏ nhà ra đi. + Cái Gái, đứa cháu Trương Ba yêu quý nhất cũng kiên quyết không thừa nhận, thậm chí còn đuổi đi. và gọi ông là lão đồ tể. + Người chị dâu cũng tỏ ra thất vọng khi thấy “sự thay đổi của thầy ngày càng nhiều+ nhưng Trương Hoạt không muốn chơi cờ với Trương Ba vì nước đi của ông trở nên nhỏ mọn, nhỏ mọn như ngoài đời. . chất lượng của người bán thịt. → Nhận thức được mọi bi kịch của mình, Trương Ba ý thức sâu sắc rằng “không thể sống ngoài một đàng, trong một nẻo”.

* Quyết định của Trương Ba:- Trả xác anh hàng thịt cho hồn anh hàng thịt.- Trả lại tính mạng cho Cu Tí- Trương Ba đã ra đi mãi mãi.

* Kết bài:- Toàn bộ vở bi kịch Trương Ba đã phản ánh mâu thuẫn giữa con người bên trong và con người bên ngoài, giữa những giá trị ý thức cao đẹp với nhu cầu vật chất chính đáng.- Để được hạnh phúc, con người cần cân bằng giữa nhu cầu vật chất và khát vọng ý thức.

3. Kết luận

ý thức chung

III. Bài văn mẫu về bi kịch hồn Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt (Chuẩn)

Lưu Quang Vũ là “ngôi sao sáng” của sân khấu Việt Nam. Tác phẩm của ông không chỉ phản ánh những sự kiện thời sự nóng hổi mà từ đó còn gửi gắm những quan niệm, triết lý sâu sắc về thế giới và con người. Hồn Trương Ba, da hàng thịt là một trong những vở diễn thành công nhất của Lưu Quang Vũ, qua việc tái hiện bi kịch của nhân vật Trương Ba khi phải sống “dựa dẫm” trong thân xác anh hàng thịt Lưu Quang Vũ. đã gợi ra những suy tư sâu sắc về mối quan hệ giữa con người bên trong và con người bên ngoài, giữa nhu cầu vật chất và ý thức.

Trương Ba vốn là một người làm vườn giỏi, siêng năng và có tài đánh cờ nên được mọi người yêu mến, kính trọng. Cũng nhờ tài đánh cờ mà chàng được cưới Đế Thích – tiên nữ đánh cờ trên trời. Tuy nhiên, do sơ xuất của Nam Tào, Trương Ba đã bị gạch nhầm trong sổ tử. Để sống lại, Trương Ba buộc phải sống trong thân xác anh hàng thịt. Kể từ khi sống lại, Trương Ba dần thay đổi trong mắt mọi người bởi anh hàng thịt chỉ là một thân xác mù lòa, đen tối nhưng lại có tính cách, nhu cầu riêng. Trương Ba bị xác sống chi phối và dần trở nên tham lam, thô tục và có những ham muốn không chính đáng. Sự thay đổi của Trương Ba không chỉ khiến người thân, bạn bè thất vọng mà chính anh cũng vô cùng đau khổ trước bi kịch của chính mình.

Trước hết, bi kịch của Trương Ba là bi kịch không được sống là chính mình. Để sửa chữa lỗi lầm, Nam Tào và Bắc Đẩu đã nghe theo lời khuyên của Đế Thích, đó là để hồn Trương Ba sống lại trong thân xác anh hàng thịt vừa mới chết. Sự kết hợp này ban đầu là một sự chắp vá khập khiễng, bởi Trương Ba và anh hàng thịt là hai con người khác nhau cả về cuộc đời, tư tưởng và tính cách. Được sống lại tưởng là một cơ hội nhưng thực chất lại là mầm mống cho mọi bi kịch của Trương Ba sau này.

Trương Ba sống lại nhưng phải sống trong thân xác người khác, ngoài cuộc đời làm vườn và đánh cờ, Trương Ba còn phải sống cuộc đời của một anh hàng thịt. Con người là một tổng thể hài hòa giữa hồn và xác, nhưng Trương Ba không thể sống trọn đời.

Trong những ngày sống trong thân xác anh hàng thịt, bị xác sống chi phối, Trương Ba dần thay đổi. Từ đó, Trương Ba lại phải đối mặt với một bi kịch khác đau đớn hơn, đó là sự tha hóa của nhân vật. Trước đây, Trương Ba là một người làm vườn siêng năng và khéo léo, một người chồng và người cha mẫu mực, một người ông yêu thương và là một kỳ thủ cờ tài hiểu lý của Trương Hoạt. Tuy nhiên, từ khi sống trong thân xác anh hàng thịt, Trương Ba dần trở nên thô lỗ và vụng về, đôi chân to “đập nát cả cây nhân sâm mới quý”, anh cũng dần quen với cuộc sống. sống trong tình nhân, chợ đồ tể. Chịu sự tác động của xác chết, tính cách hiền lành, trong sáng của Trương Ba dần thay đổi, trở nên tham lam, ăn uống thô tục, có tình cảm không đứng đắn với vợ anh hàng thịt. Hơn nữa, Trương Ba dần mất đi vẻ trầm tĩnh, nhã nhặn vốn có mà trở nên hung bạo, nóng nảy. Tức giận vì con không nghe lời, Trương Ba đã mượn sức của anh hàng thịt đánh con đến “máu me, máu mũi”. Trương Ba cũng đau đớn và bất lực khi cảm nhận được sự thay đổi của chính mình và thốt lên: “Ngươi đã chiến thắng rồi, cái xác không phải là của ta, ngươi đã tìm đủ mọi cách để có thể lấn lướt ta”.

Sự thay đổi của Trương Ba khiến người thân thất vọng, xa lánh vì ông không còn là ông nội nữa. Sự hắt hủi, xa lánh của người thân đã đẩy Trương Ba vào bi kịch bị cự tuyệt. Người vợ thất vọng và ghen tuông đến mức muốn bỏ nhà ra đi. Đứa cháu mà Trương Ba thương yêu nhất cũng không chịu thừa nhận, thậm chí còn đuổi đi và gọi ông là lão hàng thịt. Ngay cả cô con dâu, người yêu và hiểu Trương Ba nhất cũng không khỏi thất vọng: “Mẹ bảo con bề ngoài không đáng kể, chỉ có bề trong thôi, mà thầy, con sợ lắm. bởi vì tôi cảm thấy, đau đớn khi thấy … anh ấy mỗi ngày một thay đổi, mất dần đi, mọi thứ dường như không ổn, mờ dần, đến mức đôi khi tôi thậm chí không thể nhìn thấy anh ấy nữa.Trương Hoạt không muốn chơi cờ với Trương Ba vì chiêu trò mà trở nên nhỏ mọn, nhỏ mọn như anh hàng thịt thứ thiệt.

Nhận thức được mọi bi kịch của mình, Trương Ba ý thức sâu sắc rằng “không thể sống ngoài một đàng, trong một nẻo”. Trải qua bao đau đớn, dày vò, cuối cùng Trương Ba đã chọn cái chết như một cách để giải tỏa mọi đau khổ, anh trả lại xác anh hàng thịt cho hồn anh hàng thịt, trả lại anh hàng thịt nguyên vẹn cho vợ mình. Anh ta. Trương Ba từ chối cơ hội được sống tiếp, vì hiểu rằng sống trong thân xác Cu Tí cũng chỉ để thay bi kịch này cho bi kịch khác. Ông xin Đế Thích cho Cu Tí cơ hội sống còn bản thân ông sẽ ra đi.

Toàn bộ bi kịch Trương Ba đã phản ánh mâu thuẫn giữa con người bên trong và con người bên ngoài, giữa những giá trị ý thức cao đẹp và những nhu cầu vật chất chính đáng. Sự tranh chấp này tồn tại trong mỗi con người, nếu không vượt qua được sự tranh chấp đó, con người sẽ rơi vào những bi kịch đau thương. Để hạnh phúc, con người cần cân bằng giữa nhu cầu vật chất và khát vọng ý thức.

Thông qua bi kịch của nhân vật Trương Ba, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã mang đến cho người đọc những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời và con người. Để sống có ý nghĩa, con người cần tôn trọng những nhu cầu vật chất chính đáng nhưng không để nó lấn át mình mà cần hướng tới những giá trị ý thức tốt đẹp. Biết cách cân bằng cuộc sống và hoàn thiện bản thân là thông điệp sống giá trị mà vở diễn mang lại.

—–HẾT——-

Hồn Trương Ba, da hàng thịt là vở kịch có giá trị của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Tìm hiểu thêm về vở kịch, bên cạnh bi kịch Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt mà bạn không nên bỏ qua: tìm hiểu xung đột kịch trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt. , tìm hiểu về giá trị nhân văn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt, tìm hiểu về nhân vật Trương Ba trong đoạn trích, Hồn Trương Ba trong da hàng thịt, tìm hiểu về đoạn kết Hồn Trương Ba trong da hàng thịt.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu thảm kịch của Hồn Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu thảm kịch của Hồn Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu thảm kịch của Hồn Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Viết một bình luận