tìm hiểu tâm trạng những nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: tìm hiểu tâm trạng những nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia tại Kênh Văn Hay

   tìm hiểu tâm trạng những nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia để thấy được cái xã hội Âu hóa đầy lố lỉnh với những thú vui phù phiếm, tầm thường, vô nghĩa lúc bấy giờ, đồng thời cảm nhận được nghệ thuật trào phúng, ngòi bút châm biếm sâu cay cùng nghệ thuật xây dựng tình huống truyện, xây dựng nhân vật tài tình của Vũ Trọng Phụng.

Đề bài: Trong Hạnh phúc của một tang gia, Vũ Trọng Phụng viết: Cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm. Hãy chứng tỏ điều đó thông qua việc tìm hiểu tâm trạng những nhân vật trong đoạn trích này.

Top 5 bài văn mẫu hay nhất phân tích tâm trạng những nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia

Bài văn mẫu 1

Ở đời có mấy người nào lại “sung sướng”, “hạnh phúc”, “vui vẻ” trước cái chết của con người, thỉnh thoảng tới cả cái chết của quân thù không đội trời chung cũng không như thế. Huống chi đó lại là sự ra đi của người thân, là sự ra đi của đấng sinh thành thì làm sao có thể lấy làm hạnh phúc được? vậy mà kì lạ với mỉa mai thay, có một “tang gia” trong tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng lại “hạnh phúc” thật, lại “nhiều người sung sướng lắm”, lại “người nào cũng vui vẻ cả”,…! Điều này đã được thể hiện rất rõ ở chương Hạnh phúc của một tang gia.

Vũ Trọng Phụng được biết tới là “ông vua phóng sự đất Bắc” và ông có rất nhiều tác phẩm để đời nổi tiếng như mang được những phong thái riêng và ông nổi nhất đó chính là mảng văn học trào phúng. Tác phẩm Số đỏ là một trong những “đứa con yêu” nhất của nhà văn tài năng này. Và có nhẽ rằng tác phẩm hay ở cách nhà văn xây dựng được rất nhiều nhân vật, nhưng mỗi nhân vật lại như được mang một sắc thái riêng để hòa vào sắc thái chung của truyện.

Chương V với tiêu đề Hạnh phúc của một tang gia là một chương đặc sắc như đã thể hiện được những tính cách nhân vật tiêu biểu. Trong chương này, tác giả đã xây dựng thành công những tình huống tiêu biểu để bộc lộ những tính cách đặc sắc. Trước hết, phải nói tới thái độ của những kẻ có quan hệ ruột với cụ Tổ. Cái chết của cụ chẳng làm cho đứa con, đứa cháu nào tiếc thương bởi từ lâu, họ mong cụ khuất nhanh để chia gia tài. Thay vào đó, cái chết của cụ đã đem tới cho sự niềm vui – một “hạnh phúc”.

Ông Phán mọc sừng là thành viên được tác giả nhắc tới trước tiên trong đám con cháu đó. Phán mọc sừng – cháu rể “quý hóa” của cụ cố thì đang sung sướng vì với sự viện trợ của Xuân Tóc Đỏ, kế hoạch hoang dâm tai tiếng của vợ ông làm vũ khí “đào mỏ” đã thành công mĩ mãn. Nhờ đó mà ông cháu rể này “đã được cụ cố Hồng nói nhỏ vào tai rằng sẽ chia cho con gái và con rể thêm một số tiền là vài nghìn đồng”. Chính ông ta cũng “không ngờ rằng trị giá đôi sừng hươu vô hình trên đầu ông ta mà lại to tới thế”.

Niềm vui của cụ cố Hồng thuộc kiểu “hiếu danh mù quáng” tới mức ngu xuẩn và lố lỉnh. Đối với nhân vật kì quặc này, ông cụ thân sinh qua đời sẽ là một thời cơ hiếm có để cụ cố Hồng lên chức cụ cố trước mắt bàn dân thiên hạ, mặc dù về tuổi đời, cụ mới ngoài năm mươi! Cụ “nhắm nghiền mắt lại để mơ mòng tới cái lúc cụ mặc đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho vừa khóc mếu để cho thiên hạ phải chỉ trỏ “Úi kìa, con giai nhớn đã già tới thế kia kìa !” và “cụ chắc cả mười phần rằng người nào cũng phải khen một cái đám ma như thế, một cái gậy như thế,…’’.

Còn Văn Minh – cháu đích tôn của cụ cố tổ thì cũng hợp lí do để vui: chắc chắn sẽ được chia cho một số tài sản vô cùng lớn nên điều “băn khoăn” của ông ta là “mời trạng sư tới chứng kiến cái chết của ông nội”. Thật vui vẻ vì “thế là từ nay trở đi cái di chúc kia sẽ đi vào thực hành chứ không còn là lý thuyết viển vông nữa”.

những thành viên còn lại chỉ thực sự hạnh phúc khi cụ Hồng ra lệnh phát phục. Bởi đám tang cụ cố tổ là một sự kiện để mỗi người đó có dịp trình diễn cái vai trò của tư nhân mình trước xã hội: bà Văn Minh sẽ trình diễn đồ xô gai thuộc dạng mốt tân thời, Tuyết được diện bộ y phục mang tên thơ ngây để chứng minh với thiên hạ rằng mình chưa đánh rơi chữ trinh… Rồi cậu Tú Tân sẽ trình diễn tài nghệ chụp ảnh trong đám tang, còn ông Typn sung sướng bởi được tạp chí quảng bá những mẫu thời trang mà ông dày công thuyết kế…

Niềm vui hạnh phúc do cái chết của cụ cố tổ đem lại không chỉ ngập tràn trong tâm hồn những thành viên trong nhà cụ cố Hồng mà còn lan tỏa ra cả ngoài tang quyến. Đó là niềm vui bỗng lại có công ăn việc làm, hai cảnh binh thuộc bộ thứ mười tám Min Đơ và Min Toa được thuê giữ trật tự cho đám ma “đã trông nom rất tận tình”.

những ông “tai to mặt lớn” – những người bạn của cụ cố Hồng nhân dịp tới chia buồn với tang gia mà tiện có dịp khoe công trạng một đời với đủ loại huân chương “Bắc Đẩu bội tinh, Long bội tinh, Cao Mên bội tinh, Vân Tượng bội tinh…”. Tuy nhiên, cái đám đầy râu ria ấy lại đang thoả mãn, sung sướng khi tới chia buồn bỗng lại được thưởng thức cái làn da trắng thập thò trong làn áo voan trên cánh ngực Tuyết.

Sư cụ Tăng Phú thì “sung sướng và vênh váo trên một chiếc xe vì sư cụ chắc rằng trong số thiên hạ đứng xem ở phố, thể nào cũng có người thụ hưởng ra rằng sư cụ đã đánh đổ được Hội Phật giáo…”

Với đám giai thanh, gái lịch Hà thành, những kẻ không dính líu chút nào về quan hệ họ hàng, ruột thịt với người đã khuất thì niềm vui của họ ở đây là thời cơ để “chim nhau, cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau, ghen tuông nhau, hứa hò nhau…”. Nhưng có nhẽ người hạnh phúc nhất là Xuân Tóc Đỏ, dù anh ta không có ý thức được điều đó. Cái chết của cụ tổ đem lại cho Xuân hai món hời gồm cả danh dự lẫn tiền nong.

Cảnh đám ma mà như hội. Trai gái thì “chim chuột nhau”, những kẻ khách thì vui sướng vì được thể hiện được khoe mẽ hay là mừng thầm khi có thể có chút tài sản của người đã mất. Điệp khúc “Đám cứ đi” như gợi ra một cái gì đó gợi ra một cái đám ma thật to nhưng lại chất chứa đầy những thói nhố nhăng và kệch cỡm.

“Đám cứ đi…” cũng đồng thời tức là sự vô liêm sỉ ấy không hề khép lại, nó còn kéo dài mãi trong xã hội. Không hề biến mất đi mà nó như được thay đổi bằng nhiều hình thái khác nhau mà thôi.

Và cho tới lúc đám tang không “cứ đi” nữa mà như cũng đã ngừng lại để hạ huyệt, Vũ Trọng Phụng nhịn nhường như đã còn hiến cho người đọc hai chi tiết đặc sắc, đẩy cảnh đưa đám này lên tới đỉnh điểm. Chi tiết thứ nhất đó chính là cảnh cậu Tú Tân hoạnh hoẹ từng người một làm những động tác, và lúc đó thì giữ những tư thế đau buồn để cho cậu ta… chụp ảnh. Chi tiết thứ hai được nhắc tới đó chính là ông Phán mọc sừng, cái kẻ giả dối và vô liêm sỉ nhất trong cái gia đình này và cũng như đã khóc tới tưởng chừng ngất đi. Tuy vậy, ta như thấy được giữa lúc oằn người khóc lóc, chính ông ta cũng đã nhanh chóng giúi vào tay Xuân Tóc Đỏ món tiền năm đồng vì đã có công gọi ông ta là… “người chồng mọc sừng” và đồng thời cũng chính là cái công gián tiếp khiến cho ông già chết đi. Và đây quả tình là những kịch sĩ thượng hạng của những tấn trò đời. Chỉ với hai chi tiết đặc sắc ấy đóng lại một cách trọn vẹn và sắc sảo chương nói về sự giả dối của con người.

Nỗi sung sướng, hạnh phúc thất thường, kì dị, thậm chí quái gở này, qua ngòi bút của Vũ Trọng Phụng như có sức lây lan rất rộng : từ người bề trên tới người bề dưới, từ người trong tang quyến tới người ngoài tang quyến. Tác giả đã vạch trần cái xã hội Âu hóa đầy lố lỉnh với những thú vui phù phiếm, tầm thường, vô nghĩa.

>> Tham khảo: tìm hiểu nghệ thuật trào phúng trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Bài văn mẫu 2

Vũ Trọng Phụng được biết tới là “ông vua phóng sự đất Bắc” và ông có rất nhiều tác phẩm để đời nổi tiếng như mang được những phong thái riêng và ông nổi nhất đó chính là mảng văn học trào phúng. Tác phẩm “Số đỏ” là một trong những “đứa con yêu” nhất của nhà văn tài năng này. Và có nhẽ rằng tác phẩm hay ở cách nhà văn xây dựng được rất nhiều nhân vật, nhưng mỗi nhân vật lại như được mang một sắc thái riêng để hòa vào sắc thái chung của truyện.

Chương V với tiêu đề “Hạnh phúc của một tang gia” là một chương đặc sắc như đã thể hiện được những tính cách nhân vật tiêu biểu.

Ta cũng như đã thấy được mọi sự khởi đầu từ cái chết của một ông già. Ông già ấy là cha, là ông của “một gia đình đông đảo và đáng kính” của một xã hội được coi là văn minh xã hội “thượng lưu”. Cả ta như thấy được tất cả cái gia đình ấy đã “nhao lên mỗi người một cách”. Nhưng nếu như như sự nhao lên vì thống khổ và cũng chính vì đớn đau, vì lo lắng… trước cái chết của người thân chăng? Không phải, chắc chắn không thể nào mà chúng đã nhao lên vì…. hạnh phúc ! “Cái chết kia đã làm cho nhiều người sướng lắm” có nhẽ chính câu văn tưởng dường như ngược đời kia của Vũ Trọng Phụng nhịn nhường như cũng đã thâu tóm tất cả mọi thứ “thế thái nhân tình”.

Và ta như thấy được chính cái nhận định ấy không hề là một sự bịa đặt cho vui của nhà văn. sự thực nhịn nhường như cũng đã rất rành rành cụ thể.

Nhân vật ông Phán mọc sừng sau cái chết của ông nội vợ, ông bỗng thấy cái “sự mọc sừng” của mình như cũng đã được tăng giá lên vài nghìn đồng. Và cụ cố Hồng nhịn nhường như cũng đã rất sung sướng “mơ mòng tới cái lúc mặc đồ xô gai. Ông như đã lụ khụ chống gậy vừa ho khạc, vừa khóc mếu” để hy vọng được người ta ngợi khen “một cái đám ma như thế, một cái gậy như thế,…”. Còn nhân vật ông Văn Minh chính là cháu đích tôn, nhà cải cách xã hội ? Ông ta nhịn nhường như tỏ ra sung sướng tột đỉnh lắm, bởi vì với cái chết của ông nội thì tờ di chúc kia sẽ đi vào thực thi chứ không phải là nằm trên giấy nữa. Và việc này đồng tức là cái ước ao cho ông nội mình chết đi để được chia của đã trở thành sự thực một sự thực đã mong mỏi từ lâu. Còn bà Văn Minh thì cũng “vui” chung với niềm vui của đám tang, bà như sung sướng theo đúng cách của một phụ nữ tân thời, bà ta cũng đã như nhìn thấy từ cái chết của ông nội chồng chính là một dịp may hiếm có để có thể mặc “y phục tân thời” đó chính là những bộ “đồ xô gai tân thời”, “những sáng tạo mốt mới” của tiệm may Âu hoá kệch cỡm của bà.

Còn đối với nhân vật cô Tuyết – một cô gái hư hỏng nhưng chỉ “hư hỏng một nửa” và Tuyết chính một thiếu nữ đang rất tiêu biểu cho xã hội “tân thời ngày ấy”. Tuyết đã chọn lựa và mặc bộ y phục nửa kín nửa hở, với nét mặt đó chính là một “vẻ buồn lãng mạn” buồn ở đây chính là vì nhớ nhân tình chứ không phải vì thương người chết, đã gây một hiệu quảnhư thật trùng khớp biết bao nhiêu. có nhẽ những vị tai to mặt lớn đi đưa đám như cũng chăm chăm như nhìn vào vẻ khơi gợi của Tuyết để mà cảm động mà thôi chứ như thực sự cảm động trước nỗi buồn tóc tang vậy thật là một đám người con cháu lố lỉnh.

Đám ma to thật, có thể nói cái đám ma này nó to tới mức “có thể làm cho người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng”. Người ta nhịn nhường như cũng đã lợi dụng đám ma tới mức cao nhất để khoe giàu, và khoe sang thậm chí là còn để khoe lòng hiếu thảo giả vờ của mình.

Nhưng chưa ngừng lại ở đó thì dưới mắt Vũ Trọng Phụng, ta cũng như đã thấy được chính cái lũ người giả dối không chỉ bao gồm một nhóm nhỏ ấy. Chúng nhịn nhường như cũng đã thật là đông đảo lắm. Ta như thấy được toàn xã hội văn minh Âu hoá. khởi đầu là hai nhà đại diện cảnh sát cũng như là đồng tức là đại diện của nhà nước, thầy Min Đơ và thầy Min Toa. Tác giả Vũ Trọng Phụng nhịn nhường như cũng đã nói lên vẻ mừng rỡ hí hửng của hai thầy trong khi đã được đội chủ nhà đám ma thuê làm người giữ trật tự. Ta như thấy được cái lí do của sự mừng rỡ, duy nhất chỉ là vì họ đang không có việc gì để làm và đang “buồn như nhà buôn sắp vỡ nợ”. Tiếp sau đó chính là tới những vị tai to mặt lớn, đó chính là lớp “hoa” của giới thượng lưu xã hội. Có vẻ như chính mặt mũi sang trọng, người đeo đầy đủ những thứ “bội tinh”. Ta như thấy được trong đám ma này, sự cảm động của họ không phải là đã nhớ tới người đã khuất, và đó nhịn nhường như cũng không phải vì tiếng kèn đưa ma não ruột bi người nào, mà chỉ vì… được ngắm không phải mất tiền làn da trắng ngần như đang thập thò trong làn áo mỏng của cô Tuyết mà thôi.

Đặc biệt hơn nữa đó cũng chính là sự xuất hiện của hai tên đại bịp là Xuân Tóc Đỏ và sư ông Tăng Phú trong dịp này nhịn nhường như cũng đã lại khiến người ta cảm động tới đỉnh điểm. Cho tới bà cụ cố Hồng, nhịn nhường như có nhẽ là người lương thiện nhất trong cái gia đình vừa hư hỏng vừa đại bịp ấy, cũng cảm động tới hớt hải lên.

Cảnh đám ma mà như hội. Trai gái thì “chim chuột nhau”, những kẻ khách thì vui sướng vì được thể hiện được khoe mẽ hay là mừng thầm khi có thể có chút tài sản của người đã mất. Điệp khúc “Đám cứ đi” như gợi ra một cái gì đó gợi ra một cái đám ma thật to nhưng lại chất chứa đầy những thói lố lăng và kệch cỡm.

“Đám cứ đi…” cũng đồng thời tức là sự vô liêm sỉ ấy không hề khép lại, nó còn kéo dài mãi trong xã hội. Không hề biến mất đi mà nó như được thay đổi bằng nhiều hình thái khác nhau mà thôi.

Và cho tới lúc đám tang không “cứ đi” nữa mà như cũng đã ngừng lại để hạ huyệt, Vũ Trọng Phụng nhịn nhường như đã còn hiến cho người đọc hai chi tiết đặc sắc, đẩy cảnh đưa đám này lên tới đỉnh điểm. Chi tiết thứ nhất đó chính là cảnh câu Tú Tân hoạnh hoẹ từng người một làm những động tác, và lúc đó thì giữ những tư thế đau buồn để cho cậu ta… chụp ảnh. Chi tiết thứ hai được nhắc đếnn đó chính là ông Phán mọc sừng, cái kẻ giả dối và vô liêm sỉ nhất trong cái gia đình này và cũng như đã khóc tới tưởng chừng ngất đi. Tuy vậy, ta như thấy được giữa lúc oằn người khóc lóc, chính ông ta cũng đã nhanh chóng giúi vào tay Xuân Tóc Đỏ món tiền năm đồng vì đã có công gọi ông ta là… “người chồng mọc sừng” và đồng thờ cũng chính là cái công gián tiếp khiến cho ông già chết đi. Và đây quả tình là những kịch sĩ thượng hạng của những tấn trò đời. Chỉ với hai chi tiết đặc sắc ấy đóng lại một cách trọn vẹn và sắc sảo chương nói về sự giả dối của con người.

Bằng nghệ thuật trà phúng bậc thầy của mình thì nhà văn Vũ Trọng Phụng đúng là sắc như dao. Ta có thể thấy được đằng sau những lời nói như đùa, những cảnh trào phúng cười ra nước mắt, và đó cũng chính sự thực của đời sống cứ hiện ra lồ lộ mà trên nó nổi lên hai điều lớn nhất đó chính là sự tàn nhẫn và sự dối trá.

Xem thêm: Cảm nhận về Hạnh phúc của một tang gia

Bài văn mẫu 3

Số đỏ được đánh giá là tác phẩm xuất sắc nhất của Vũ Trọng Phụng cũng như của văn học trào phúng Việt Nam hiện đại. Tính chất trào phúng đó không chỉ thể hiện ở tiếng nói, giọng điệu, tình huống mà còn được bộc lộ trực tiếp, sắc nét nhất qua chân dung từng nhân vật trong tác phẩm trong đoạn trích Hạnh phúc một tang gia.

Câu chuyện khởi đầu bằng cái chết của một người ông già – cụ cố tổ. Đó là người ông, người cha, người bạn đáng kính của một gia đình thượng lưu. Những tưởng cái chết đó sẽ gây nên niềm đau xót khôn nguôi trong lòng người ở lại. Nhưng không, cái chết của cụ cố tổ lại là niềm vui, niềm hạnh phúc tột cùng của tất cả đám con cháu. Bởi bản di chúc ở trên giấy nay đã được đi vào thực thi, bọn họ sẽ nhận được những gia sản kếch xù. Chính trong lúc tang gia bối rối, họ mỗi người nhao nhao lên theo một cách khác nhau, trưng diện một gương mặt khác nhau để thể hiện lòng đau xót trong hạnh phúc tột cùng của mình.

Cụ cố Hồng, nhắm mắt xuôi tay mơ mòng khi nghĩ tới giây phút mình mặc bộ đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho vừa khóc mếu, để cho thiên hạ chỉ trỏ: Úi kìa, con giai nhớn đã già tới thế kia kìa. Đây chính là thời cơ để cụ cố Hồng được diễn trò trước đám đông, là thời cơ để thể hiện lòng hiếu thảo với cha mình thông qua việc tổ chức một đám ma thật to. Ông Văn Minh: Niềm vui riêng hòa lẫn niềm vui chung. Niềm vui của ông Văn Minh là biểu hiện cao độ cho niềm vui của cả nhà: nóng lòng đợi trạng sư tới để thực tế chia gia tài. Ông Văn Minh còn được Vũ Trọng Phụng mô tả chi tiết đăm chiêu, vò đầu bứt tóc nhưng thực tế là đang không biết xử trí với Xuân tóc đỏ thế nào cho phải chứ không phải là lo lắng cho việc tổ chức đám tang của cụ cố tổ. Còn với bà Văn Minh vợ ông lại sung sướng khi được mặc bộ đồ xô gai tân thời, bà vui vẻ ra mặt, vì những mẫu đồ tân thời mới nhất bà sẽ nhân dịp này mà tung ra thị trường, biến đám tang thành nơi trình diễn, công bố bộ sưu tập mới nhất.

Ông phán mọc sừng, sung sướng, hỉ hả khi biết trị giá đôi sừng trên đầu mình, vì có nó mà ông sẽ được lợi thêm một phần gia sản không nhỏ. Số tiền đó là đền bù cho danh dự của ông. Trong đám tang tiếng khóc Hứt ! Hứt của ông Phán mọc sừng liên tục được vang lên, ông khóc oằn người đi, tới nỗi không thể đứng vững, phải có Xuân Tóc Đỏ đỡ ông mới đứng được. Tưởng đó là nỗi đau rất thật, rất chân tình nhưng hành động dúi tiền vào tay Xuân Tóc Đỏ tờ tiền gấp làm tư đã vạch trần gương mặt dối trá của ông Phán mọc sừng. Hành động đó còn thể hiện mưu tính một cuộc hợp tác doanh thương với Xuân tóc đỏ để kiếm lợi nhuận.

Còn đối với Tuyết – cô gái hư hỏng một nửa lại vui mừng vì mình sẽ được mặc những y phục Tân thời, bộ quần áo thơ ngây, nửa kín nửa hở cái áo dài voan mỏng, trong có cooc-sê trông như hở cả nách và nửa vú – nhưng mà viền đen, và đội một cái mũ mấn xinh xinh, khuôn mặt buồn lãng mạn rất đúng mốt một nhà có đám. Bộ quần áo thơ ngây Tuyết mặc để chứng minh mình không hư hỏng với thiên hạ, còn khuôn mặt buồn rất lãng mạn tưởng là nỗi buồn do mất đi người thân nhưng thực tế lại là vì nhớ nhân tình – Xuân Tóc Đỏ khi mãi cô vẫn chưa thấy Xuân xuất hiện trong đám tang. Vẻ mặt ngoại hình và thực tế bên trong đã bị Vũ Trọng Phụng sử dụng lời lẽ châm biếm sâu cay vạch trần.

Cậu Tú Tân, khi nghe ông mất thì cứ điên người lên, vì chiếc máy ảnh mới mua của cậu sắp được đưa vào sử dụng. Trong lúc hạ huyệt trong bộ quần áo luộm thuộm, cậu hoạnh hoẹ từng người chống gậy, gục đầu, cong lưng, lau mắt,… nhịn nhường như cậu Tú Tân như một nhà đạo diễn đại tài để cho vở kịch đám tang đau buồn thêm phần lý tưởng.

Min Đơ, Min Toa đang trong lúc rầu rĩ vì không có việc gì làm. rầu rĩ như những nhà buôn sắp vỡ nợ được thuê tới giữ trật tự đám ma thì sung sướng đỉnh điểm. Sư cụ tăng phú thì vênh váo, ngồi trên chiếc xe, có đám đông để tới đó thể hiện sự vui vẻ, tự hào về thành tích đánh đổ hội Phật giáo. Bạn thân cụ cố Hồng: có dịp được khoe những loại huân huy chương, những loại râu. ngoại hình họ người nào nấy đều cảm động, nhưng thực chất cảm động không phải vì thương xót cho người chết mà vì nhìn thấy làn da trắng thập thò trong làn áo voan trên cánh tay và ngực Tuyết. Đám giai thanh gái lịch bạn của bà Văn Minh, cô Hoàng Hôn và cô Tuyết, đại diện cho lớp trẻ: với vẻ ngoài che đậy bên ngoài rầu rĩ, nghiêm túc nhưng thực chất họ chim nhau, cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau… với những lời lẽ thô tục.

Xuân Tóc Đỏ xuất hiện đã hoàn chỉnh bức tranh đại hài kịch ấy. Giữa lúc đám tang đã đi, Xuân xuất hiện với vòng hoa khổng lồ, rồi người nào nấy cũng hết sức cảm động về sự chu đáo của Xuân, khiến cho đám ma ấy thêm phần long trọng hơn. Nhưng đặc sắc nhất phải kể tới chi tiết sự phối hợp nhịp nhàng giữa ông Phán mọc sừng và Xuân Tóc Đỏ trong cuộc trao đổi, kinh doanh. Tờ giấy năm đồng gấp làm tư ông Phán dúi vào tay Xuân, Xuân nhanh chóng nắm tay cho khỏi có người nom thấy một hành động hết sức nhiều năm kinh nghiệm và thạo. Cuộc mua bán, trao đổi đã thành công và hứa hứa sẽ có những lần giao thương lớn và thành công hơn nữa.

Đám cứ đi được nhắc lại hai lần như đậm tô, khắc sâu hơn nữa sự vô sỉ, nhẫn tâm của đoàn người ấy. Nó kéo dài mãi, không hề kết thúc, chỉ là có sự thay đổi khác nhau về mặt phương thức.

Với nghệ thuật châm biếm, trào phúng bậc thầy Vũ Trọng Phụng đã khắc họa từng chân dung, đặc sắc, riêng biệt với tiếng cười châm biếm sâu cay. Vạch trần gương mặt giả dối của xã hội đương thời.

  • Hướng dẫn soạn bài Hạnh phúc của một tang gia chi tiết nhất

tìm hiểu niềm hạnh phúc của những thành viên trong Hạnh phúc của một tang gia

Bài văn mẫu 4

Tiếng cười căm hờn mãnh liệt cái xã hội thực dân phong kiến tư sản, cái xã hội mà Vũ Trọng Phụng gọi là “khốn nạn”, “chó đểu” trong Số đỏ nói chung và Hạnh phúc của một tang gia nói riêng cứ xoáy sâu vào trong tâm trí độc giả. Ấy là một “thế thái nhân tình” được xây dựng trên hai điều, sự tàn nhẫn và sự dối trá là biểu hiện sâu sắc nhất được thâu tóm trong câu văn tưởng chừng ngược đời mà lại hợp lí: “Cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm”.

Một gia đình đông đúc, nhiều con cháu, họ hàng và người quen của cụ cố Hồng là cả một xã hội phong kiến tư sản nực cười. Khi sinh ra, lớn lên, trưởng thành bước vào đời, con người ta lúc nào cũng cầu mong cho mình được hạnh phúc. Khi ra đi về với cát bụi, không có gì hơn ngoài mong muốn được đón nhận giọt nước mắt đau thương của người đang sống. Vậy mà, khi đi xuống nơi “suối vàng”, cái chết của cụ tổ lại mang lại bao nhiêu niềm vui, niềm phấn khởi, hoan hỉ của con cháu gia đình cụ Hồng. Tình cảm người ấy chỉ tồn tại trong xã hội bất công và đầy rẫy sự thối nát, rếch rác. Câu chuyện nhịn nhường như là tiêu biểu cho cái xấu xa mà xã hội đã mang lại cho tác phẩm Vũ Trọng Phụng. Ngay ở tiêu đề của đoạn trích, tác giả đã có ý nhấn mạnh sự tàn nhẫn và dối trá. Hạnh phúc đi liền với tang gia và tang gia tạo nên hạnh phúc. Đoạn trích đã làm nổi trội hai mặt trái ngược này bằng một trường phúng dụ gây cười rất tự nhiên, hợp lí.

Nhìn nét mặt, hành động của mỗi nhân vật trong chương truyện, người đọc cảm nhận cái hạnh phúc mà họ sẽ được nhận và đã mong chờ từ rất lâu. Khi tắt thở, không biết cụ tổ có nhận thấy cái chết ấy đã làm cho nhiều người được sung sướng lắm. Niềm hạnh phúc được tràn ra qua cái nhắm mắt xuôi tay mơ mòng của cụ cố Hồng khi nghĩ “tới cái lúc cụ mặc đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc, vừa khóc mếu, để cho thiên hạ phải chỉ :

– Úi kìa, con giai nhớn đã tới thế kia kìa!

Cụ nhắc cả mười phần rằng người nào cũng phải khen ngợi một cái đám ma như thế, một cái gậy như thế… Viễn cảnh hiện ra trước mắt cụ Hồng sao mà lạ thường và đắng cay quá, Người ta tới đưa thi thể của cụ cố xuống nơi suối vàng, chứ đâu phải ngắm nhìn “con giai” cụ đã bao nhiêu tuổi, chống gậy gì và đám ma to hay là bé. Nhưng, những suy nghĩ ấy đã phản ánh đúng tâm trạng của cụ Hồng trong cái đám ma “rộn ràng”, “huyên náo”.

Còn ông Phán mọc sừng thì lại thấy “không ngờ rằng trị giá đôi sừng hươu vô hình trên đầu ông ta mà lại to tới như thế?”. Ông hạnh phúc khi được nghe thấy cụ Hồng nói nhỏ vào tai là sẽ chia cho con gái và rể thêm một số tiền là vài nghìn đồng. nhịn nhường như tới đưa ma cụ cố, ông Phán mọc sừng lại được đón nhận số tiền lớn ấy tới bất thần. Dù sao “cái chết kia” cũng mang lại cho ông niềm hạnh phúc, sung sướng biết bao. Với cái sừng mà Xuân Tóc Đỏ vô tình hay cố ý gắn cho ông Phán cũng đủ để ông cám ơn hắn. Trong bầu không khí của một đám ma nhốn nháo, “thằng bồi tiêm đã đếm được một nghìn tám trăm bảy hai, câu gắt “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!” của cụ cố Hồng thì ông Phán mọc sừng đã kịp chi tính với Xuân công cuộc doanh thương… mà trước tiên là đã trả nốt năm đồng cho Xuân. Ngay trong giờ phút thiêng liêng của một đời người đã kết thúc ấy mà người ta vẫn không quên đi được chút ít ánh hào quang của đồng tiền, họ càng lao theo nó say đắm và ham mê hơn.

“Trước những cặp mắt của một bầy con chí hiếu chỉ sốt ruột đem chôn cho chóng cái xác chết của cụ tổ”, thì cụ cố Hồng lại nhắm nghiền mắt kêu khổ lắm. Sao mà gương mặt giả dối của họ xấu xa và đê mạt tới thế. Họ tới với đám ma là để trưng bày y phục sáng tạo của mình cho mọi người “chiêm ngưỡng”. Cậu Tú Tân thì cứ điên người lên vì cậu đã sẵn sàng mấy cái máy ảnh mà cậu mãi không được sử dụng tới. Bà Văn Minh thì sốt ruột vì mãi không được mặc những đồ xô gai tân thời, cái mũ mấn trắng viền đen – là “những sáng tạo mốt mới nhất”. Những cái rất ăn với nhau mà tiệm Âu hóa một khi đã quảng bá ra thì có thể ban cho những người nào có tang đương đớn đau vì kẻ chết cũng được lợi chút ít hạnh phúc ở đời. Vậy là, họ đi đám ma nhịn nhường như là đi dự đám cưới. Họ chỉ biết thỏa mãn cái mong muốn, ước vọng của mình trong khi không hề để ý tới người nào đã khám cho cụ tổ khi cụ bị bệnh và sau khi qua đời. Còn cô cháu gái của cụ – cô Tuyết thì rất tự nhiên phơi bày những bộ đồ tân thời không hợp chút nào. Với bộ y phục thơ ngây của Tuyết và vẻ ngóng nhân tình của cô ta đã đủ cho thấy cái chết cùa cụ tổ chỉ làm cho họ hạnh phúc, sung sướng mà thôi.

Mỗi người, mỗi vẻ, mấy ông cảnh binh Min Đơ và Min Toa cũng sung sướng đỉnh điểm khi được cái đám ma “to lớn” này thuê giữ gìn trật tự. “Thành thử tang gia người nào cũng vui vẻ cả”. Một đám ma theo cả lối Ta, Tàu, Tây, “có kiệu bát cống, lợn quay đi lọng, cho tới lốc bốc xoảng và bú dích và vòng hoa, có tới ba trăm câu đối, vài ba trăm người đi đưa, có cậu Tú Tân chỉ huy” lộn xộn, lao xao và huyên náo, nó xứng đáng như là một hội chợ để những nhà tài tử thi nhau chụp ảnh. “Thật là một đám ma to tát có thể làm cho người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu như không gật gù cái đầu”. Câu văn nghe sao mà chua chát và đắng cay tới vậy. nhịn nhường như trong cái xã hội phức tạp ấy không còn tồn tại tình người. Họ đối xử với nhau, tới với nhau chỉ là do ánh sáng chói chang của học đòi lối sống “văn minh hiện đại” đưa lối, đôi chút suy nghĩ của họ đâu có gì gửi gắm vào bản thân người chết. Trong trái tim họ, nhịn nhường như không còn có sự tồn tại của tình thương giữa người với người. Giữa họ là khoảng cách của sự tàn nhẫn và dối trá.

Đọc phần đầu của đoạn trích, cứ tưởng tâm địa của bọn con cháu cụ cố tổ kinh tởm tới thế là cùng. Nhưng chưa hết, chính lũ con cháu bất hiếu, vô đạo kia lại muốn khẳng định chúng là người hiếu thảo nhất trên đời. Đám ma mà chúng đang tổ chức phải trở thành một kiểu mẫu trong thiên hạ. Những kẻ mong chờ cho tổ tông mau chết đã tìm thấy hạnh phúc vì đó là dịp để họ giãi bày lòng hiếu thảo bằng cách tổ chức một đám ma thật to, thật vang, cái mong muốn “rếch rác” ấy tồn tại trong mỗi đứa cháu, bất nhân, bất tức là cả bao phức tạp, xô tình nhân của cuộc sống xã hội thối nát, “chó đều”.

Câu chuyện của một gia đình trở thành cái tiêu biểu cho cả một xã hội. Từ cái hạnh phúc, sung sướng của một “lũ người gớm guốc” là một “thế thái nhân tình” được xây dựng trên nền tảng là sự tàn nhẫn và sự dối trá. Con người với con người đối với nhau mà như băng đá tê cứng, đông lạnh, không còn một tí tương đối ấm của yêu thương. Cụ cố tổ mất đi lại không hề mảy may làm cho bất kì một con người nào thống khổ, bọn chúng tìm tới đám ma là để lấy và thực hiện sớm di chúc. Chỉ còn lặng lẽ sau trang sách là nỗi đau cười ra nước mắt và căm phẫn của nhà văn và độc giả. Những đứa cháu, con của cụ tự cho mình là chí hiếu, chúng không nhận thấy trong suy nghĩ, hành động của chứng là sự tàn nhẫn và dối trá tới cao độ. Nhịp cầu mà họ tạo nên để với tới hai chữ “chí hiếu” là từ tàn nhẫn và dối trá mà ra.

Cố lấy cái vẻ ngoại hình che đậy cái bên trong xấu xa, thối nát là một sự dối trá tới tàn nhẫn. toàn cầu họ đang sống, đang tồn tại đâu có phải là một toàn cầu ân tình. Cái toàn cầu của tình người chỉ có khi con người biết tin yêu và tồn trọng lẫn nhau. Còn ở đây con người như là vật hiến dâng cho cái vòng quay bất nhân, bất hiếu.

Nỗi hạnh phúc, sung sướng của bản thân họ là khác nhau nhưng đều quy tụ chung dưới hai điều tàn nhẫn và dối trá. những người đi đưa đám thật đông đảo, sự xấu xa, đồi tệ của xã hội có mặt ở khắp nơi. Bằng điệp khúc: “đám cứ đi”, tác giả đã đặc tả một đám ma thật to thiên hạ thả sức chiêm ngưỡng. Nhưng trong cái đám ấy, chẳng có người nào thật lòng đi đưa đám. Tất cả trong gia đình hay ngoài gia đình, già hay trẻ, đàn ông hay phụ nữ, tuy cố giữ gương mặt rầu rĩ nhưng thực lòng thì đang vui vẻ, hạnh phúc vì một điều gì đó. “Đám cứ đi” tức là sự vô liêm sỉ, sự giả dối cứ ngang nhiên diễn ra không hề khép lại và chẳng biết sẽ kéo dài tới đâu, lúc nào thì kết thúc. Cái toàn cầu tình người mà tác phẩm, đoạn trích có nói, có thể hiện chỉ là sự tàn nhẫn và dối trá. Sự tàn nhẫn, dối trá ấy đâu chỉ diễn ra trong xã hội “người ngoài”, mà nó tồn tại sâu sắc, đậm nét hơn cả trong bản thân những con người cùng một gia đình, họ hàng, thân quen. Cái đám ma sang giàu, phú quý, ồn ào của cụ tổ đâu có thể che lấp được bản tính tàn nhẫn, dối trá của cụ Hồng, ông bà Văn Minh, Xuân Tóc Đỏ và cả sư cụ Tăng Phú…

Sư nhố nhăng của đám tang với hình ảnh của hai tên đại bịp xuất hiện – Xuân Tóc Đỏ và sư cụ Tăng Phú lại làm cho cái tàn nhẫn và dối trá được bộc lộ rõ hơn, sâu sắc hơn. vì sao bà cụ cố Hồng lại hí hửng vì sự có mặt của hai nhân vật này? Vì sáu chiếc xe có lọng cắm trên chở sư chùa Bà Banh? Vì hai vòng hoa khổng lồ? Điều đó người nào mà biết được! Chỉ biết sự có mặt của những thứ trên làm cho đám tang vốn đã nhố nhăng càng thêm nhố nhăng. Chỉ biết sư cụ Tăng Phú đã chớp lấy “thời cơ tang gia để kiếm lợi trong cuộc đấu tranh chính trị nhằm củng cố thanh thế của Hội Phật giáo”. Còn Xuân Tóc Đỏ lại là ân nhân của gia đình cụ cố Hồng và là “người chồng ăn hỏi” của cô Tuyết.

Hạnh phúc gia đình, dưới con mắt sắc sảo của Vũ Trọng Phụng, những con người xấu xa ấy không phải là một “nhóm người”, chúng thật đông đảo và có mặt ở khắp nơi. Bởi vậy, có người coi đám tang của cụ cố tổ là hành trình xuống mộ của toàn xã hội thực dân phong kiến. Bởi sự dối trá, tàn nhẫn của nó đã tới hồi bộc lộ trắng trợn, vui vẻ ồn ã thế kia thì người nào để cho nó tồn tại, làm trò hề mãi được.

>> Tuyển tập những bài tìm hiểu đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia hay nhất

Bài văn mẫu 5

Một trong những chương truyện đặc sắc nhất trong tác phẩm Số đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng có nhẽ chính là Hạnh phúc của một tang gia. Sự trào phúng trong chương truyện đã phản ánh phần nào nội dung của cả tác phẩm. Tang gia và hạnh phúc, tưởng dường như đây là một cách nói đùa nhưng thực chất nó lại rất hiện thực đối với câu chuyện của nhà cụ cố Hồng.

Bởi vì cái chết của cụ cố tổ là mong ước của nhiều người, là niềm mong mỏi của tất cả những con cháu trong nhà. Thế nên sau bao lần chết đi sống lại thì cuối cùng ông cụ đã khuất. Quả là cụ cố tổ sống lâu con cháu ghét, nên cụ mất người nào người nào cũng mừng thầm, người nào người nào cũng có một niềm hạnh phúc riêng cho mình.

Con trai ông, cụ cố Hồng vậy là từ nay chính thức lên ngai vàng vàng, trở thành người bề thế, đức cao vọng trọng nhất nhà. Từ nay ông có thể khoe với thiên hạ về sự già lão của mình, về vẻ lụ khụ đầy uy quyền của một người đứng đầu cả nhà văn minh.

Con dâu cụ cố tổ thì sung sướng bởi không dịp nào có thể khoe được uy nghiêm gia đình bằng dịp này được nữa. Bà có thể phô trương thanh thế với cả thiên hạ, có thể khoe với thiên hạ về cái đám ma không tiền khoáng hậu, to nhất cả xứ, cái đám ma mà có kiệu bát cống, kèn Tây ta lộn lạo, có máy ảnh chụp túi bụi, có vòng hoa phủ kín, có người đi đưa đông đúc, nói chung là có sư rình rang, quy mô của một gia đình vọng trọng.

Cháu trai Văn Minh thì sung sướng vì từ nay cái di chúc đã đi vào thời kì thực hành, không còn là trên hồ sơ nữa. Niềm hạnh phúc của ông Văn Minh là niềm hạnh phúc rõ ràng và liên quan nhiều nhất tới trị giá vật chất. Cháu dâu Văn Minh thì hạnh phúc bởi đây là thời cơ để cửa hàng của bà có thể phô ra những mẫu áo tang tân tiến với cả bàn dân thiên hạ. Họ sẽ thấy được những nét canh tân quyến rũ trong cửa tiệm Âu hóa của bà được trưng diện ở cái đám tang này thế nào.

Cô cháu gái Tuyết thì mượn cái đám tang của ông là thời cơ để chứng minh sự thơ ngây trong trắng của mình và khoe vẻ đẹp xuân thì qua những mẫu áo canh tân. Cô chả đưa mắt tìm người yêu rồi mang một vẻ buồn lãng mạn đầy khuê những, e lệ trong cái đám tang của ông nội còn gì.

Với cháu trai Tú Tân thì đám ma là dịp để cậu khoe ra cái tài sử sụng máy ảnh của mình, cái tài điều binh khiển tướng của một nghệ thuật gia nhiều năm kinh nghiệm. Phải biết rằng vào thời kì này mà có được cái máy ảnh là phải rất sang, rất giàu có và sành điệu. Vậy nên cậu phải chứng tỏ bản thân bằng cách nhảy cả lên mộ để chỉ đạo đoàn quân hạ huyệt, chụp ảnh.

Cháu rể Phán mọc sừng vì thấy sung sướng vì cái sự thực mọc sừng của mình thế là được tất cả mọi người biết tới, không những vậy còn làm cho cụ cố tổ chết. Ông rồi đây có thể hãnh diện với thiên hạ rằng tôi là người chồng bị mọc sừng, tôi xấu số và bị phản bội.

Với Xuân tóc đỏ, hắn mượn đám tang để làm nổi cho hình ảnh của bản thân là người lịch lãm tươm tất và rất hào hoa, hắn mượn dịp này để đòi nợ ông Phán mọc sừng.

Người trong nhà đã vậy, tới cả những người ngoài, bạn bè thân bằng cố hữu xa sắp cũng mang tới đám tang những niềm hạnh phúc độc đáo. những ông già thì mượn đám tang để khoe huân huy chương, thành tích, uy danh của bản thân. Không những vậy ở đây những ông còn có thời cơ để mà ngắm nhìn vẻ đẹp của những thiếu nữ trong đám tang như cô Tuyết chẳng hạn. Những giai thanh gái lịch, lớp thanh niên trẻ trung thì mượn đám tang thành dịp gặp gỡ, giao lưu, chim chuột, hò hứa với nhau.

Không khí đám tang quả có vui tươi như một ngày hội. người nào người nào tới tham gia cũng mang theo những tâm tư riêng và họ đã khiến cái đám tang đúng thật là trở thành rộn rực, tấp nập không đâu bằng, tới người chết có khi cũng phải bật dậy mà hài lòng.

quả tình xây dựng được niềm hạnh phúc của những nhân vật trong câu chuyện, tác giả Vũ Trọng Phụng đã khiến người đọc được mở rộng tầm mắt, cảm nhận được rõ ràng tâm tư tình cảm của mỗi người và quang cảnh đám tang trong câu chuyện từ đó hiểu được sự logic của tác phẩm. Đám tang như thế này thì đúng là hạnh phúc thật, hạnh phúc tới trào phúng.

Hy vọng rằng những bài văn mẫu tìm hiểu tâm trạng những nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia trên đây sẽ giúp những em hoàn thành bài làm của mình một cách hoàn thiện và thuận lợi nhất. Ngoài ra, những em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 11 khác được cập nhật thường xuyên tại Cmm.edu.vn. Chúc những em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

 

tìm hiểu tâm trạng những nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng, từ đó chứng minh câu Cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm của tác giả.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu tâm trạng những nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu tâm trạng những nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu tâm trạng những nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Vật lý 11 bài 28: Lăng kính là gì? những Công thức lăng kính, Ứng dụng của lăng kính và Bài tập vận dụng

Viết một bình luận