tìm hiểu nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo
Bạn đang xem: tìm hiểu nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo tại Kênh Văn Hay

Đề: tìm hiểu nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao.

Tìm hiểu về nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Phân công

Trong truyện ngắn “Chí Phèo”, Nam Cao đã tái hiện hình ảnh thu nhỏ của nông thôn Việt Nam trước cách mạng qua bức tranh làng Vũ Đại. Bức tranh hiện thực ấy không chỉ khắc họa người nông dân hiền lành, tha hóa mà còn vượt lên trên những con người của giai cấp thống trị tàn ác, tiêu biểu là nhân vật Bá Kiến. Bên cạnh hai nhân vật Chí Phèo và Thị Nở, nhân vật Bá Kiến cũng để lại ấn tượng riêng trong lòng người đọc.

Tác phẩm “Chí Phèo” được Nam Cao sáng tác năm 1941 với nhan đề “Lò gạch cũ”, đến năm 1946 khi in trong tập “Người cày”, tác giả đã lấy tên nhân vật chính để đặt lại tên cho tác phẩm. . “Chí Phèo” là lời tố cáo xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đã đẩy con người đến bờ vực thẳm, không còn con đường sống để trở về với bản chất lương thiện. Đồng thời, truyện ngắn này cũng là lời tố cáo sự gian xảo, xảo quyệt của giai cấp thống trị.

Bá Kiến là nhân vật tiêu biểu cho giai cấp thống trị trong xã hội nông thôn Việt Nam trước cách mạng. Chú Ba xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm tổng giám đốc. Ông cũng từng kinh qua các chức: Tư đồ, Tư nghiệp tướng quân, rồi đến chức “thần vệ làng Vũ Đại, chánh hội đồng hào, hào huyện, đại biện Bắc Kỳ, người đại biểu của nhân dân, nổi tiếng cả huyện”. “Không biết ở cái làng hơn hai vạn đinh này có ai làm được như vậy không nhỉ?” Uy quyền của chú lớn khiến dân lành và bọn du côn ai cũng khiếp sợ. Ngay cả Chí Phèo khi đến nhà Bá Kiến đòi món nợ máu cũng có suy nghĩ “ngu gì để vào miệng cọp”.

Bản chất của con người Bá Kiến thể hiện qua thủ đoạn cai trị nhân dân. Thứ nhất nó sợ anh hùng, thứ hai sợ kẻ “cố liều thân mình”. Bá Kiến lấy đầu bò trị đầu bò, thực hiện chính sách “không chữa được thì dùng”, “mềm nắn rắn buông”, “bó tóc không ai bắt được thằng trọc”. . “Bạn nghĩ rằng bạn cũng phải có đầu bò? Không có đầu bò thì ai lo cho đầu bò”? Chính sách thống trị đó đã bộc lộ Bá Kiến là một kẻ nham hiểm, bội bạc, hiểm độc. và ông lấn át những người khác vì ông biết “trọng dụng những dũng sĩ không sợ chết không sợ vào tù” vì họ là những “người tốt”.

Cũng là kẻ ném đá giấu tay khi ngấm ngầm đẩy người ta xuống sông rồi lại kéo người ta lên chờ trả ơn. Anh “đập bàn đập ghế lấy năm đồng, nhưng khi lấy được, anh ném lại vì quá yêu em”. Năm Thọ là tên đầu bò “đấu khẩu” với Bá Kiến nhưng hắn chưa có dịp xử. Nhân dịp tham gia một vụ cướp mà bị bắt vào tù, Bá Kiến đã bí mật vận động cho vào tù. Bá Kiến mừng như rút được cái đinh trong mắt.

Bá Kiến độc ác và thô lỗ biết bao khi đẩy những người nông dân lương thiện vào vòng tội lỗi. Từ một anh nông dân hiền lành, Chí Phèo bị vào tù do sự ghen tuông vô cớ của Bá Kiến. Ra tù, hắn trở thành tay sai đắc lực cho lão và trở thành ác quỷ của làng Vũ Đại để khi lão muốn trở lại làm người lương thiện thì chỉ còn cách tự tử.

Bá Kiến vô cùng xảo quyệt. Người chú đã vượt qua mọi chuyện êm đẹp khi Chí Phèo đến nhà đòi món nợ máu. Cụ thể, dân làng đã tập trung trước cổng nhà để tìm cách xử lý người đàn ông liều lĩnh này. Lão hỏi Chí “khi nào” sao không vào dỗ ngon dỗ ngọt rằng Chí và Lý Cường cùng họ với nhau để Chí Phèo “yên thân” và biến hắn thành tay sai của lão. Chỉ với những lời động viên ấy và cho Chí Phèo ít tiền uống rượu, Bá Kiến đã có được một tên tay sai ngoan ngoãn và rất thành công. Bá Kiến sai Chí đi đòi tiền đội Tao vì nếu anh ta hạ được đội Tao thì tốt còn nếu anh ta “bị đội Tao cai trị cũng chẳng sao” vì dù sao anh ta cũng là người được lợi.

Không chỉ vậy, Bá Kiến còn là một kẻ dâm ô, tồi tệ. Mặc dù có bốn người vợ, nhưng anh ta không thể bỏ lỡ lợi nhuận trước mặt mình. Người chú đi chung xe và ở tỉnh với vợ là Bình Chúc, mỗi lần Bình “lên nhận lương hoặc mạn đà la” của chồng đều nhờ chị đi chứng thực. “Cô ấy chỉ muốn tống hết lũ con trai vào tù” khi nghĩ về người thứ tư của mình rồi ghen tuông. Cô “đĩ lắm”, đã gần 40 tuổi nhưng trông vẫn còn trẻ và “lông bông”, đa tình.

Tiếng cười nhàn nhạt nhưng giòn giã của Bá Kiến cho thấy một kẻ ranh ma, thủ đoạn. “Người ta nói anh đẹp hơn người nhờ nụ cười” quả không sai. Đây là nét độc đáo của Bá Kiến. Nếu không phải do thủ đoạn của người ta thì chú đã không ra tay thâm hiểm với người ta như vậy. Nếu là người chân chính thì Bá Kiến đã không có thói dâm ô đẩy người khác vào con đường tội lỗi.

Cuối cùng Bá Kiến cũng phải trả giá cho hành động của mình. Một người “thông thái” như ông nội lại bị tay sai của Chí Phèo dùng dao chém chết. Nhưng người dân vẫn sợ hãi vì quy luật “tre già măng mọc, anh này chết em kia”. Bá Kiến chết nhưng vẫn còn những tên cầm quyền khác và đời sống nhân dân vẫn cơ cực, lầm than. Cái chết của Bá Kiến cũng không làm cho Chí Phèo, Binh Chức, Năm Thọ trở về con đường lương thiện.

Có thể coi Bá Kiến là đại diện cho giai cấp thống trị ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng. Đồng thời, nhân vật cũng có những tính năng độc đáo, không giống những cường giả khác. Nhà văn Nam Cao không chú trọng trình bày ngoại hình của nhân vật mà qua những chi tiết, hành động của Bá Kiến ta thấy rõ tính cách của nhân vật. Nghệ thuật khắc họa nhân vật của tác giả đã đạt đến đỉnh cao. Chính vì thế nhà văn Lê Đình Kỵ đã nhận định: “Trong văn xuôi trước cách mạng chưa có ngòi bút nào sắc và gân guốc như Nam Cao”.

Thông qua nhân vật Bá Kiến, Nam Cao đã tố cáo sự tàn bạo, hà khắc của giai cấp thống trị, không chỉ vậy, nhà văn còn lên tiếng đòi quyền sống, quyền làm người lương thiện của nhân dân. Những điều đó đã góp phần tạo nên giá trị nhân đạo sâu sắc cho tác phẩm. Nhắc đến giai cấp thống trị ở nông thôn Việt Nam, chúng ta không chỉ nhắc đến Nghịch Hắc, Nghị Quế mà còn nhắc đến Bá Kiến – một kẻ mưu mô, xảo quyệt, nham hiểm, độc ác và ranh mãnh.

—— HẾT ——-

Qua bài văn mẫu nhân vật Bá Kiến trong truyện Chí Phèo, các em đã phần nào cảm nhận được tính cách, hành động, suy nghĩ của nhân vật Bá Kiến, kẻ đại diện cho giai cấp địa chủ, thực dân phong kiến ​​chà đạp quyền cuộc sống, quyền được lương thiện. Tiếp theo, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của các nhân vật khác trong truyện, các em có thể tìm hiểu nhân vật Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo, tìm hiểu quá trình tha hóa và thức tỉnh của nhân vật. Chí Phèo, tìm hiểu nhân vật Chí Phèo, Ý nghĩa 3 lần Chí Phèo đến nhà Bá Kiến,….

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng con sông Đà hay nhất

Viết một bình luận