tìm hiểu nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long)

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long)
Bạn đang xem: tìm hiểu nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long) tại Kênh Văn Hay

Pushkin từng viết: “Linh hồn là ấn tượng của tác phẩm. Cây sống nhờ ánh sáng, chim muông sống nhờ tiếng hót, tác phẩm sống nhờ tiếng nói của trái tim nhà văn. Và trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa”, Nguyễn Thành Long đã để tiếng nói của trái tim mình chiếm lĩnh, để tâm hồn tác phẩm bay bổng qua hình tượng anh thanh niên.

Tác phẩm có cốt truyện tương đối đơn giản. Tất cả xoay quanh cuộc gặp gỡ tình cờ giữa các nhân vật: họa sĩ, kỹ sư và chàng thanh niên làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn. Cuộc trò chuyện ngắn ngủi chỉ 30 phút nhưng đã để lại những dư vị ngọt ngào.

Nét đẹp đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy ở chàng trai trẻ là sự đam mê và trách nhiệm với công việc. Là một người trẻ, chắc hẳn anh cũng có nhiều ước mơ và hoài bão được đi đến những phương trời xa xôi, khám phá những miền đất mới. Thế nhưng, ở cái tuổi thanh xuân non nớt ấy, anh đã chọn cho mình công việc khí tượng kiêm địa lý trên đỉnh Yên Sơn cao hai nghìn sáu trăm mét, quanh năm chỉ có mây và sương mù. Công việc vất vả, đơn độc nhưng ông không than thở, than vãn mà ông hào hứng kể về nó: Công việc của ông là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự báo thành dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, dịch vụ đối phó. Anh ấy nói về những chiếc máy của mình như nói về những người bạn của mình: máy đo mưa, máy photodiary, máy vin, máy đo địa chấn. Công việc của anh cực kỳ khó khăn, vất vả và anh còn phải chịu đựng thời tiết mưa gió khắc nghiệt: mỗi ngày anh phải báo “nhà” bằng bộ đàm bốn lần: bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ. đồng hồ buổi tối, một giờ sáng.

Phần khó khăn nhất là khi nó được báo cáo vào lúc một giờ sáng, khi tuyết rơi. Nếu là người khác, khi nghe thấy tiếng chuông báo thức, có lẽ anh sẽ tắt đi ngủ tiếp, nhưng anh thì khác. Anh chui ra khỏi chăn, vác đèn lồng ra vườn. Con người thật nhỏ bé trước thiên nhiên vũ trụ nhưng ý chí của con người thì không một thế lực nào có thể đánh bại được. Bên trong người thanh niên là ngọn lửa của tuổi xanh, ngọn lửa của lòng nhiệt huyết với công việc, ngọn lửa ấm áp ấy đã phần nào xua tan đi cái lạnh giá của ngọn núi cô quạnh lạnh lẽo ấy. Công việc của anh nhìn chung dễ dàng, nhưng đòi hỏi độ chính xác cao. Tất cả đều được anh hoàn thành bằng sự tự giác, siêng năng, cần mẫn. Đặc biệt, khó khăn hơn cả cái thời tiết khắc nghiệt, đó là sự hiu quạnh, vắng bóng người quanh năm.

Ta còn thấy ở anh thanh niên ánh lên một tâm hồn cao đẹp. Anh ấy có một trái tim nhân hậu và quan tâm đến mọi người. Quanh năm chỉ làm bạn với rừng xanh, cây cối trắng xóa, bão tuyết, sương rơi, ta mới hiểu vì sao ông lại “thèm người” đến thế. Vì vậy, anh càng trân trọng sự kết nối giữa mình và mọi người hơn. Biết vợ từ chối mà bác tài ốm, đề nghị từ chối củ ba kích, anh họa sĩ và kỹ sư lên nhà chơi, chiêu đãi họ chén trà nước mưa thơm như nước hoa quê hương Yên Sơn . Khi chia tay, anh không quên tặng hai quả trứng – đều là món cây nhà lá vườn.

Cuộc sống của anh không nhàm chán mà rất khoa học, ngăn nắp. Anh tự trồng hoa, nuôi gà, tự học và có những cuốn sách làm bạn khi chỉ có một mình. Chàng trai trẻ cũng rất dễ thương trong tâm trí của mình. Anh không còn cô đơn vì đã có công việc làm bạn: “Đi làm thì công việc là một đôi, làm sao gọi là đơn độc được? Hơn nữa, công việc của tôi có liên quan đến công việc của nhiều anh em, đồng chí dưới đó. Công việc của tôi vất vả lắm, mà bỏ nó đi tôi buồn chết mất”. là góp phần phụng sự quê hương, đất nước, với anh hạnh phúc là được làm việc, được cống hiến:

“nếu nó là một con chim với một chiếc lá

Thì chim phải hót, lá phải xanh

Làm thế nào bạn có thể vay mà không trả?

Sống là cho đi, không chỉ để nhận.”

Khi từ chối người họa sĩ định vẽ mình, anh khiêm tốn từ chối và giới thiệu những người khác đáng vẽ hơn: anh kỹ sư ở vườn rau Sa Pa, nhà nghiên cứu tia chớp – những con người hy sinh hạnh phúc của mình. hạnh phúc riêng tư để cống hiến hết mình cho tập thể. Anh cũng có ý thức cầu tiến đáng nể. Anh ngưỡng mộ người bạn làm việc trên đỉnh Fansipan, mong muốn được làm nhiều hơn nữa để phục vụ quê hương, đất nước.

Với lối kể chuyện tự nhiên, lôi cuốn, truyện hầu như không có cốt truyện, nhân vật không có tên riêng, tên nhân vật chính là tên công việc, tác giả đã khắc họa thành công tính cách của một anh thanh niên. – một người sống giữa núi xanh yên tĩnh nhưng có trái tim sôi nổi và trái tim lạnh lùng. Công việc của anh có thể không ai biết, không ai nhớ tên nhưng chính sự im lặng đó lại là vẻ đẹp toát ra từ một con người mộc mạc và giản dị. Chàng thanh niên cùng với biết bao người có công việc thầm lặng như anh đang hàng ngày, hàng giờ góp phần thay đổi đất nước, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Đọc xong tác phẩm, ta tự hỏi: Sapa có lặng không? Sa Pa tĩnh lặng trong một khung cảnh thơ mộng, nên thơ, nhưng đằng sau sự tĩnh lặng ấy là một bầu không khí nhiệt huyết, say mê, tận tụy và cống hiến. Qua câu chuyện về những mảnh đời tưởng như thầm lặng, tác giả cũng muốn nhắn nhủ chúng ta rằng: Hãy sống thật có ý nghĩa, không chỉ cho bản thân mà còn cho xã hội, đất nước:

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta

Nhưng xin hỏi tôi đã làm được gì cho Tổ quốc hôm nay”.

Tóm lại, qua nhân vật anh thanh niên, ta thấy được vẻ đẹp trong cách sống trong trí óc và tâm hồn của anh. Hình ảnh anh thanh niên chỉ thoáng qua như một bức chân dung nhưng cũng đủ khiến người đọc kính trọng, ngưỡng mộ. Anh là người tiêu biểu cho vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam những năm đầu miền Bắc nước ta vừa lao động sản xuất vừa chống chiến tranh phá hoại của Mỹ. Đó là một thế hệ là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo để phát huy nét đẹp đó.

Bạn thấy bài viết tìm hiểu nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long) bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long) của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu nhân vật Phan Bội Châu trong Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

Viết một bình luận