tìm hiểu khổ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu khổ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
Bạn đang xem: tìm hiểu khổ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ tại Kênh Văn Hay

Đề bài: tìm hiểu khổ thơ 2, 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

tìm hiểu khổ thơ 2, 3 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

I. Dàn ý tìm hiểu khổ thơ 2, 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

1. Mở bài

– Giới thiệu những nét chung về tác giả Thanh Hải (đặc điểm con người, sự nghiệp sáng tác, phong cách sáng tác,…) – Khái quát về bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” (hoàn cảnh sáng tác) bài thơ, xuất xứ, nêu những nét chính về tác giả Thanh Hải nội dung và nghệ thuật của bài thơ,…) – Giới thiệu ngắn gọn khổ thơ thứ 2 và thứ 3 của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”.

2. Cơ thể

Một. Vẻ đẹp của mùa xuân dân tộc.– nhà thơ Thanh Hải đã cảm nhận và tái hiện lại cảnh xuân đất nước qua hai hình ảnh tượng trưng “người cầm súng” và “người ra đồng” + cầm súng” và “người xuống đồng” là hai hình ảnh tượng trưng cho hai nhiệm vụ chiến lược quan trọng nhất của dân tộc ta vào thời điểm bài thơ ra đời. + Hình ảnh “người cầm súng” gắn liền với hình ảnh. “Lộc quấn quanh lưng” khiến người đọc liên tưởng đến những chiếc vòng lá ngụy trang của những người lính trên đường hành quân ra trận. + Hình ảnh “người ra đồng” được sử dụng gắn với hình ảnh “bóc lột của cải. ” Long Nương Mã” gợi lên cánh đồng tươi tốt, xanh tươi, màu mỡ.– Từ “xuân” và từ “lộc” gợi lên một cảnh mùa xuân tươi đẹp vươn ra chồi non, chồi non. Đồng thời, nó cũng gợi ra những thành quả của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.– Điệp từ “tất cả” kết hợp với các từ láy “bồng bềnh”, “thấp thoáng” làm cho nhịp thơ trở nên gấp gáp, gợi một Nhịp sống sôi động, ríu rít, Nhanh lên.

b. Niềm tự hào và niềm tin vào tương lai tươi sáng của nhà thơ trước mùa xuân của đất nước – nhà thơ Thanh Hải đã gợi lại chặng đường 4000 năm của đất nước qua hệ thống tính từ “gay go”, “gay go”. .” – Hình ảnh so sánh “đất nước như vì sao” đã mở ra nhiều liên tưởng độc đáo và giàu ý nghĩa: vừa gợi nguồn sáng vĩnh cửu với không gian và thời gian, vừa gợi niềm tin của tác giả. về một tương lai tươi sáng, rộng mở của dân tộc với bản lĩnh quật cường không gì cản nổi.– Kết cấu song đối “đất nước bốn nghìn năm”, “dân tộc như vì sao” đã thể hiện sự vận động đi lên. lịch sử và là lời khẳng định về sự trường tồn muôn đời của dân tộc.– Cụm từ “đi trước” như một lời khẳng định, thể hiện ý chí quyết tâm và niềm tin sắt đá vào tương lai tươi sáng, tốt đẹp của quê hương, dân tộc.

3. Kết luận

Hãy tóm tắt những nét đặc sắc về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của khổ thơ 2 và khổ thơ 3 của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” và nêu cảm nhận của em.

II. Bài văn mẫu về khổ thơ 2, 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Bằng những vần thơ giàu hình ảnh, nhạc điệu, cảm xúc chân thành, đằm thắm, những tác phẩm của nhà thơ Thanh Hải luôn êm đềm đi vào lòng người và để lại ấn tượng sâu sắc. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là một trong những sáng tác tiêu biểu cho phong cách thơ Thanh Hải. Ra đời vào những năm cuối của hoàn cảnh Thanh Hải, bài thơ như một bản tổng kết hoàn cảnh của nhà thơ và gửi gắm những lẽ sống cao đẹp. Đặc biệt, qua khổ thơ 2 và 3 của bài thơ, người đọc sẽ cảm nhận rõ nét cảm xúc của nhà thơ trước cảnh sắc mùa xuân của đất nước.

Nếu khổ thơ đầu mở ra khung cảnh mùa xuân của thiên nhiên thì khổ thơ thứ hai mở ra khung cảnh mùa xuân của đất nước.

Xuân người ôm súng Lộc đầy lưng Xuân người ra đồng Lộc trải dài đồng ruộng Tất cả như ríu rít Tất cả như xôn xao..

Có thể thấy, nhà thơ Thanh Hải đã cảm nhận và tái hiện lại cảnh mùa xuân của đất nước qua hai hình ảnh giàu ý nghĩa tượng trưng là “người cầm súng” và “người xuống đồng”. Người đọc dễ dàng nhận thấy “người cầm súng” và “người ra đồng” là hai hình ảnh tượng trưng cho hai nhiệm vụ chiến lược quan trọng nhất của đất nước ta vào thời điểm bài thơ ra đời. tiền tuyến vừa chiến đấu vừa lao động, sản xuất để xây dựng hậu phương vững chắc. Đặc biệt, hình ảnh “người cầm súng” gắn liền với hình ảnh “lộc đầy lưng” khiến người đọc liên tưởng đến những vòng hoa lá ngụy trang của những người lính trên đường hành quân ra trận như bừng dậy. . những chồi non xanh mơn mởn cùng các anh ra trận, mùa xuân như đang về khắp nơi, muôn nơi. Hình ảnh “người ra đồng” được sử dụng kết hợp với hình ảnh “ruộng nhiều lúa” gợi nhớ đến những cánh đồng tươi tốt, xanh tốt, màu mỡ với những bàn tay khéo léo, cần cù, cần cù. của những người lao động vun đắp, sáng tạo. Tất cả những hình ảnh và sự kết hợp độc đáo đó đã gợi lên một bức tranh mùa xuân đầy xanh tươi, diệu kỳ. Ngoài ra, khổ thơ còn sử dụng hình ảnh ngụ ngôn “mùa xuân” và hình ảnh ngụ ngôn “lộc” để gợi lên một khung cảnh mùa xuân tươi đẹp với lộc non, đồng thời gợi lên những thành quả của công cuộc xây dựng. và bảo vệ Tổ quốc. Khổ thơ khép lại bằng những dòng sử dụng phép so sánh ngụ ngôn “tất cả” kết hợp với các từ láy “tụt tơi”, “tụt tơi” làm cho nhịp thơ trở nên gấp gáp, gợi nhịp sống sôi nổi, ríu rít. cấp bách trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dân tộc.

Và rồi trước khung cảnh tươi đẹp, rực rỡ ấy của mùa xuân đất nước, tác giả bày tỏ niềm tự hào, niềm tin vào một ngày mai tươi sáng, tốt đẹp.

đất nước bốn ngàn năm gian khổ Tổ quốc như vì sao Tiến lên

nhà thơ Thanh Hải đã nhắc lại chặng đường 4000 năm của dân tộc qua hệ thống tính từ “gay go”, “gian khổ” từ đó có thể thấy chặng đường dựng nước và giữ nước của dân tộc ta là một chặng đường dài. Con đường đầy gian nan, khó khăn, thử thách, mất mát. Và cũng trong những năm tháng khó khăn đó, dân tộc ta đã khẳng định được ý chí, sức mạnh và bản lĩnh của mình. Đặc biệt, hình ảnh so sánh “đất nước như vì sao” đã mở ra nhiều liên tưởng độc đáo và ý nghĩa. Hình ảnh so sánh đó vừa gợi nguồn sáng vĩnh cửu với không gian và thời gian, vừa gợi niềm tin của tác giả về một tương lai tươi sáng rộng mở của đất nước với khí thế mạnh mẽ không gì cản nổi. Cùng với đó, kết cấu song hành “đất nước bốn nghìn năm tuổi” và “dân tộc như sao” vừa thể hiện sự vận động đi lên của lịch sử, vừa là lời khẳng định sự trường tồn vĩnh cửu của dân tộc. Điệp ngữ “hãy tiến lên” kết thúc khổ thơ như một lời khẳng định, thể hiện ý chí quyết tâm, niềm tin sắt đá của nhà thơ và của cả dân tộc về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp. quê hương, đất nước.

Tóm lại, với giọng thơ vừa tha thiết vừa sôi nổi, trang trọng và thú vị cùng những hình ảnh gợi gợi độc đáo, hai khổ thơ đã vẽ nên một khung cảnh tươi đẹp, rực rỡ của mùa xuân đất nước. và gói gọn trong đó tình yêu, niềm tự hào và niềm tin của nhà thơ vào tương lai của dân tộc.

——HẾT——-

Bài văn mẫu tìm hiểu khổ thơ thứ 2 và 3 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ đã giúp các em cảm nhận được khát vọng chân thành và mãnh liệt của nhà thơ Thanh Hải, để tìm hiểu thêm về bài thơ, các em có thể tham khảo: tìm hiểu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, hoc lop 3 khổ thơ Mùa xuân nho nhỏ, Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của nhà thơ qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Cảm nhận khổ thơ đầu tiên của Mùa xuân nho nhỏ

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu khổ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu khổ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu khổ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy nêu bài học rút ra từ chuyện cổ tích Cây khế (3 mẫu)

Viết một bình luận