tìm hiểu hai khổ thơ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu hai khổ thơ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá
Bạn đang xem: tìm hiểu hai khổ thơ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá tại Kênh Văn Hay

Đề bài: tìm hiểu hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

3 bài văn mẫu tìm hiểu hai khổ thơ cuối của bài Đoàn thuyền đánh cá

1. Tìm hiểu hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, bài văn mẫu số 1:

Nếu bài thơ “Xe không kính ắc quy” là bài ca về lòng dũng cảm, ý chí và trái tim nồng nàn vì miền Nam ruột thịt của những người lái xe không kính thì “Đoàn tàu đánh cá” là một bài ca tuyệt vời. bài ca về con người lao động trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc những năm đầu sau giải phóng.

Nếu như khổ thơ đầu nói về hành trình đánh cá gian khổ, vất vả trong không khí vui tươi của đất nước, tưng bừng thi thố với nhau trước cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, thì khổ thơ cuối tả cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về lúc rạng đông:

“Bài ca căng buồm cùng gió, Đoàn thuyền chạy đua với mặt trời. Mặt trời bừng lên biển màu mới, Mắt cá vinh muôn dặm khô”.

Huy Cận sử dụng giải pháp kết thúc tương ứng. Câu đầu của khổ thơ cuối được lặp lại với câu cuối của khổ thơ đầu là điệp khúc của bài thơ. Cũng chính câu hát ấy đã dõi theo hành trình của những người ngư dân với sự lạc quan, tin tưởng và vui tươi. Điều này nhấn mạnh niềm vui lao động làm giàu cho quê hương đất nước của những ngư dân.

1 phân tích về 2 tài khoản cuối của các ca sĩ nổi tiếng

Bài văn tìm hiểu hai khổ thơ cuối của đoàn thuyền đánh cá được chọn lọc

Đoàn tàu trở về trong tiếng ca hân hoan, phấn khởi với những khoang đầy ắp cá với tư thế oai hùng và khẩn trương “chạy trời” tranh thủ thời gian, tranh thủ thời gian để làm việc. Con thuyền ở đây được so sánh với vũ trụ, là hình ảnh hoán dụ để chỉ con người ở vị trí sóng ngang với vũ trụ. Trong cuộc đua này, con người đã chiến thắng. Khi “Nắng trong biển tỏ màu mới”, “Mắt cá huy hoàng phơi ngàn dặm”.

“Màu nắng mới nhô lên từ biển” là hình ảnh nhân hóa vẻ đẹp của một ngày mới như một huyền thoại rực rỡ. Ở đây ta bắt gặp một hình ảnh mặt trời khác, không phải mặt trời của thiên nhiên mà là mặt trời của muôn loài mắt cá lấp lánh trong ánh bình minh. Ý thơ mang không khí thần thoại, sử thi lao động.

Câu kết đoạn tả ông mặt trời đã tô điểm cho thành quả lao động thêm rực rỡ, đôi mắt của đàn cá như vầng thái dương tỏa sáng lộng lẫy góp phần làm đẹp thêm vùng trời, vùng biển quê hương. Đó là niềm vui chiến thắng, niềm vui no ấm của mùa tôm cá, niềm vinh quang giản dị của người lao động.

Qua khổ thơ ta thấy đoàn thuyền và con người luôn nổi bật trong vũ trụ và niềm vui chiến thắng cũng mang tầm vóc lớn lao. Văn học Việt Nam sau 1945 không chỉ khắc họa hình ảnh những người chiến sĩ cứu nước mà còn vẽ nên bức chân dung của những người công nhân xây dựng xã hội chủ nghĩa. Bài thơ nói về những con người đang ngày đêm cống hiến sức mình cho đất nước.

Nhà nghiên cứu Trần Đình Sử trong bài Bình giảng tác phẩm văn học lớp 9 đã viết rằng: “Bài ca căng thuyền đưa buồm đi, nay lại đưa thuyền về. Nhưng nó đến với một vị thế mới: chạy đua với mặt trời và trong cuộc đua này , người về đích trước và chiến thắng Khi mặt trời vừa lặn biển đỏ rực mang về cho Tổ quốc, con thuyền đã về bến từ lâu Ánh ban mai làm cho thành quả lao động trở nên rực rỡ, huy hoàng.

Tác giả miêu tả đoàn thuyền đánh cá theo chu kỳ thời gian, từ đêm hôm trước đến rạng sáng ngày hôm sau. Và theo dòng cảm xúc của bài thơ, đó là một khúc ca âm vang, gửi gắm ý nghĩa lao động miệt mài xây dựng quê hương, trở thành hậu phương vững chắc cho miền Nam ruột thịt.

——Bản tóm tắt——

Sau khi học xong hai khổ thơ cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, các em có thể vào phần Bình giảng bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hoặc tham khảo phần Kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá bằng lời văn để củng cố kiến ​​thức. .

2. Tìm hiểu hai khổ thơ cuối của bài Đoàn thuyền đánh cá, bài văn mẫu số 2:

Huy Cận là một nhà thơ nổi tiếng, ông đã viết rất nhiều bài thơ hay và ý nghĩa. Năm 1958, tại vùng biển Quảng Ninh, bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được ông sáng tác vào thời điểm này là thời kỳ đất nước ta xây dựng và phát triển kinh tế văn hóa ở phía Bắc. Bài thơ này được xếp vào một trong những bài thơ hay nhất ghi lại cảnh nhân dân ta được tự do lao động, tự do xây dựng thế giới của mình.

Trong bài thơ, hai khổ thơ cuối là cảnh kéo lưới vào buổi sớm và cảnh đoàn thuyền trở về lúc rạng đông, thành quả của cả một ngày vất vả đương đầu với sóng to gió lớn để mang về mẻ cá. . đầy khoang:

“Sao mờ kéo lưới cho kịp trời sáng, Tôi kéo tay cả đàn cá nặng, Vẩy bạc đuôi vàng lấp ló rạng, Lưới giăng đón nắng hồng”

Đó là niềm vui, niềm vui của mỗi ngư dân khi hàng ngày ra khơi kéo được những mẻ cá nặng trĩu đem bán để trang trải cuộc sống sung túc cho gia đình. Đánh cá trên biển rất nguy hiểm, có thể gặp gió to bất cứ lúc nào. Ngư dân làm việc vất vả nhưng họ rất vui khi được làm công việc của mình. Tác giả đã sử dụng những từ ngữ rất mềm mại để làm nổi bật đàn cá đầy màu sắc. Người đánh cá bao giờ cũng vậy, họ đi lúc hoàng hôn và trở về nhà lúc bình minh, để kịp phiên chợ bán những mẻ cá tươi vừa đánh bắt. Ở khổ thơ này, ta thấy được sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, niềm vui của con người khi lao động được tác giả diễn tả qua những vần thơ thật đẹp. Khi bình minh lên cũng là lúc những đoàn thuyền đánh cá trở về, tác giả kết thúc bằng khổ thơ:

“Cánh buồm hát cùng gió, Con thuyền chạy đua với mặt trời, Nắng lên màu mới, Mắt cá huy hoàng muôn dặm”.

phân tích hai tài khoản cuối của ca sĩ 1

Phân tích hai khổ thơ cuối của đoàn thuyền đánh cá hay nhất

Con thuyền trở về với câu hát thứ ba và câu hát cuối cùng này, ta thấy được niềm hân hoan, hạnh phúc của những người dân chài vất vả suốt đêm để kéo được mẻ cá đầy. Khổ thơ cuối này rất có ý nghĩa, cảnh biển lúc bình minh thật đẹp với những con người lao động khỏe khoắn, tươi tắn. Đất nước ta sẽ sớm xây dựng thành công hệ thống xã hội chủ nghĩa nếu có những con người cần cù như thế này.

Với cách sử dụng giọng điệu phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc, Huy Cận đã làm tôn lên vẻ đẹp của người lao động vùng biển và cho ta thấy những gì đẹp đẽ nhất của vùng biển xinh đẹp này. Bài thơ được viết với tinh thần lạc quan, yêu đời tươi mới của tác giả.

3. Học hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, bài mẫu số 3:

Huy Cận là một trong những nhà thơ của phong trào thơ Mới có tiếng nói độc đáo, khác biệt về sự vĩnh cửu trong vũ trụ bao la đầy lòng nhân ái, bao dung trong thế giới bao la, huyền bí. Con người là thực thể bao trùm, nhấn mạnh vòng quay của vũ trụ, cảm hứng trong thơ ông là sự kỳ vĩ của đất trời với khát vọng vươn tới cái đẹp của con người đã làm nên sức hấp dẫn của thơ ông. cuốn sách đặc biệt. Đọc thơ ông, người ta được đi qua thế giới của mây, trời, sông nước, ta thấy ở ông tài năng của người chạm khắc tiếng nói để thiên nhiên đất trời trở nên sống động. “Đoàn thuyền đánh cá” là một bài thơ tiêu biểu. Trong bài thơ ta ấn tượng nhất với hai khổ thơ cuối:

Sao mờ, kéo lưới cho kịp nắng mai, Tôi kéo con cá nặng trên tay, Vẩy bạc đuôi vàng lấp lánh lúc bình minh, Lưới giăng đón nắng hồng. Bài ca căng buồm cùng gió biển, Đoàn thuyền chạy cùng mặt trời. Mặt trời lên biển màu mới, vinh quang mắt cá muôn dặm khô”

Đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh “mặt trời xuống biển” và kết thúc bằng “mặt trời trên biển” phản ánh một đêm lao động miệt mài của ngư dân trên biển. Những khổ thơ đầu trong bài thơ tả cảnh đoàn thuyền ra khơi, cảnh đánh cá. Hai khổ thơ cuối thể hiện một đêm làm việc khẩn trương và đoàn thuyền đánh cá trở về.

Sau màn câu cá khủng, cảnh kéo lưới lúc bình minh hiện lên thật đẹp và khỏe khoắn:

“Sao mờ, em kéo lưới cho kịp nắng mai, em kéo được con cá nặng trên tay, Vẩy bạc đuôi vàng lấp ló rạng, Lưới căng buồm đón nắng hồng”

phân tích hai đĩa nhạc cuối cùng của ca sĩ 2

Tìm hiểu hai khổ thơ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

ngư dân đang cùng nhau kéo lưới, kéo những con cá nặng trĩu. Có biết bao cá mắc lưới như chùm trái treo. Những đàn cá được những cánh tay lực lưỡng “ta kéo tay” kéo lên khỏi mặt nước. Cabin của ngư dân đầy cá. Huy Cận là một nghệ sĩ thực thụ khi bắt được linh hồn của tạo vật: màu vàng của đuôi cá, màu bạc của vảy cá dưới ánh trăng lúc bình minh, tất cả đều lấp lánh đẹp đẽ. Nhà thơ đã đem màu sắc của thiên nhiên kì diệu làm nên màu sắc của cuộc sống phồn hoa. Cảnh đánh cá của những người dân chài đã cho ta thấy không khí lao động vừa lãng mạn vừa hăng say, lao động thực sự trở thành niềm vui của thiên hạ, con người mới trong xã hội mới đã biết trân trọng những giá trị của con người. của lao động. Con người trong bài thơ là hiện thực của cuộc sống lao động với hình ảnh người dân chài mang những phẩm chất cao đẹp của con người Việt Nam. Vị mặn của biển mang vị nồng của cuộc đời. Hình ảnh “đón mặt trời hồng” đã thể hiện niềm tin vào cuộc sống mới, cuộc sống xây dựng trên chủ nghĩa xã hội.

Khi một đêm trôi qua, khi bình minh ló dạng, một ngày mới lại bắt đầu. Và sau đó là quan điểm về sự trở lại của hạm đội:

“Cánh buồm hát cùng gió biển Con thuyền chạy đua cùng mặt trời Nắng lên biển màu mới Mắt cá vinh muôn dặm khô”.

Thuyền trở về với một khoang đầy tôm cá, đó là lúc những người đánh cá cất tiếng hát vang dội lần thứ ba. Trong bài thơ ta đã gặp hai câu ở khổ trước của bài thơ:

“Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng sóng”

Và:

“Em hát gọi cá vào”

Tiếng ca ở khổ thơ cuối mang lại niềm vui, hạnh phúc sau một đêm lao động mệt nhọc. Con thuyền và mặt trời với nghệ thuật nhân hóa, cấu tứ song hành đã tạo nên không khí khẩn trương. Hình ảnh mặt trời chiếu sáng rực rỡ bao trùm đại dương bao la, con thuyền phi nước đại về bến cất lên những tiếng tít tít rộn ràng như khi ra khơi. Khúc khải hoàn ca vang khắp không gian rộng lớn, hòa cùng tiếng sóng biển tạo nên một bản trường ca tuyệt đẹp về nhân gian. Hạnh phúc trào dâng trong tâm hồn những người lao động chân chính. Bằng xương máu, mồ hôi, trí tuệ và tâm huyết, những người dân miền biển đã góp vào nền âm nhạc quê hương một bài ca để đời. Niềm phấn khởi hay hạnh phúc trước thành quả lao động đem lại sức sống bất diệt cho người lao động Việt Nam.

Tóm lại, với hai khổ thơ cuối, Huy Cận vẽ ra trước mắt người đọc bức tranh sau một đêm lao động vất vả, mọi người cùng nhau kéo lưới trở về bến. Đồng thời qua từ ngữ đó thể hiện niềm tin vào một cuộc sống mới, con người ấm no hạnh phúc “đón mặt trời hồng” trong cuộc sống xã hội chủ nghĩa.

——-HẾT——-

Trong chương trình Ngữ Văn 9 phần Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá là nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước bài.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu hai khổ thơ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu hai khổ thơ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu hai khổ thơ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  TOP #99 Nhà Cái cá độ Đua Ngựa Châu Á

Viết một bình luận