tìm hiểu diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ
Bạn đang xem: tìm hiểu diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ tại Kênh Văn Hay

Đề bài: tìm hiểu diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố.

Tìm hiểu diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”

I. Lập dàn ý để tìm hiểu diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu Ngô Tất Tố và đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”

2. Cơ thể

* Giới thiệu hoàn cảnh truyện

* tìm hiểu diễn biến tâm lí của chị Dậu – Lúc đầu: kiên nhẫn năn nỉ tên thống lí bằng cách xưng hô “cháu ông” chân thành, thái độ sợ sệt, khép kín- Về sau:+ Thái độ bắt đầu thay đổi, biết nhịn, biết giận và quyết định liều thân với bọn tay sai…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu diễn biến tâm lý của chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố tại đây.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”

Trước Cách mạng Tháng Tám, cuộc sống con người lâm vào cảnh lầm than. Con người bị dồn đến đường cùng, bị chà đạp không thương tiếc. Có người bị hoàn cảnh khuất phục dẫn đến đánh mất nhân tính, đánh mất bản chất vốn có, có người cố gắng vùng vẫy để không làm vấy bẩn tư cách cao thượng của chính mình, nhưng rồi dù vùng vẫy cũng không cứu vãn được. Chính vì thế, họ chọn cách tự kết liễu đời mình, khác với những người trên, có những người cố thoát ra khỏi bi kịch của chính mình, cầu xin không được, chịu tủi nhục. đau không kìm được, người ta vùng dậy chống trả. Họ đặt cược vào một cuộc chơi biết trước kết quả, nhưng họ vẫn làm, bởi con người ai cũng có giới hạn của mình, và sức mạnh của tình yêu đã mách bảo họ hãy đứng dậy và phá bỏ mọi thứ. Bẩn thỉu đang chà đạp cuộc sống của anh. Đó là chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”, một người phụ nữ lương thiện rơi vào bi kịch cuộc đời như bao người cùng khổ khác trong xã hội cũ, trong đoạn trích Ngô Tất Tố đã thành công. trong việc thể hiện tâm lí nhân vật chị Dậu.

Mọi người sống trên đời này đều có quyền bình đẳng, quyền làm chủ cuộc sống của mình. Quyền sống là quyền cơ bản của con người, vậy tại sao con người trong xã hội thối nát này lại phải trả giá cho sự sống còn của mình? Người dân phải làm lụng vất vả hàng ngày, thậm chí không có gạo ăn mà vẫn phải đóng đủ thứ thuế, sống dè xẻn, tiết kiệm mãi nhưng may ra cũng chỉ đủ ăn, người thì lao động nuôi sống bản thân và gia đình. . hoàn toàn không phụ thuộc vào ai, không cần ai bảo vệ cuộc sống của mình, vậy tại sao họ phải đóng thuế để tồn tại? Nghe đến đây đã thấy sự hèn hạ và lố bịch của xã hội thối nát cũ, nhưng sự căm ghét thực sự chỉ mới bắt đầu. Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” đã vẽ lên cao trào nỗi căm phẫn trong lòng người đọc.

Mở đầu đoạn trích có thể là tiếng thở phào nhẹ nhõm của chị Dậu khi tất bật ngược xuôi gom góp đủ số tiền trả cho chồng, những tưởng sau này sẽ là một cuộc sống êm đềm, một kết thúc có hậu cho đôi lứa. Người chồng khốn nạn ấy, nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì nụ cười phải vụt tắt. Người phụ nữ kém may mắn đã phải trả giá nhiều hơn cho người em chồng, người đã chết vì sự chà đạp của xã hội đó. Tiếc thay, thật nực cười cho sự phi lý của xã hội ấy, người sống dở chết dở vẫn phải đóng thuế cho người chết chỉ vì lòng tham vô đáy của bọn quan lại tham nhũng, vô đạo đức. Chỉ vì trước khi chết người ta cố hít thêm vài hơi rồi ngậm ngùi trút hơi thở cuối cùng bước sang năm mới.

Chỉ vì đứa em chồng bất hạnh ấy mà cả nhà chị Dậu càng đen đủi hơn, trong khi chồng chị vẫn đang dở sống dở chết, nửa tỉnh nửa mê, nằm bất động bên ngoài thì tai họa lại ập đến. Cô ngày đêm chăm sóc chồng, hết sức quan tâm để anh mau chóng bình phục nhưng khi người đàn ông vừa múc bát cháo chuẩn bị ăn thì đám tay sai khác kéo đến. Chúng hống hách, bất chấp trời đất, mặc cho người phụ nữ tội nghiệp đang thành tâm ăn xin quỳ gối van xin, vứt bỏ lòng kiêu hãnh mà van xin hết mức nhưng phải nhận lại những lời lẽ khinh miệt. tình cảm một chút, bọn phong kiến ​​có bao giờ quan tâm đến ai đâu, thường dân như mày chỉ là thứ rác rưởi để cho chúng chà đạp, lời nói của mày không đáng để chúng suy nghĩ nên chúng nó mới cho qua. hống hách, chà đạp lên những sinh mạng bé nhỏ.

Trót sinh ra trong một xã hội khốn khổ, con người phải học cách sống cúi đầu, nên chị Dậu cứ chân thành ăn xin, tiếng khóc than đầy chân thành: “Hai đứa làm lành đi, bảo nó cho nó ăn mày đi. ” nhưng lại khuất phục trước những tên tay sai tàn ác như thể chúng không hiểu tiếng người, rồi chúng nói giọng triết lý: “Mày định nói với tao như vậy à? Nhà nước thu thuế mà dám mở miệng xin khất.” Tại sao lại có nghịch lý tương tự như vậy, nhà nước nào lại lấn dân lương thiện đến như vậy, nhà nước nào lại chà đạp dân bóc lột nông thôn như vậy. Chúng nó chỉ là quỷ hút máu chứ sói rừng hung hãn muốn ăn tươi nuốt sống con mồi chứ còn gì nữa.

Con người nhỏ bé ấy vẫn tha thiết van xin sự cảm thông, thậm chí là một chút thương hại từ kẻ săn mồi, dù hắn cương quyết, nhục nhã hết mức nhưng thẳng tay tàn nhẫn. xông vào bắt anh Dậu. Nàng chân thành van xin nhưng lại nhận được những lời lẽ thiếu tế nhị, nàng bị tên thống lí không hiểu tiếng người đánh thẳng tay. Chị Dậu tuy nghèo nhưng không hèn, chịu nhục không chịu khuất phục, cái gì cũng có giới hạn của nó, người ta nói “con sâu cũng biết chui”, con người khi bị chà đạp quá mức và không còn gì để mất thì nhất định sẽ vươn lên và đó là bản năng vốn có của con người. Ngọn lửa trong bà bỗng bùng cháy dữ dội, cơn thịnh nộ từ người phụ nữ đã từ bỏ tất cả để cứu chồng đã bừng tỉnh, từ gọi “cháu-ông” thành “bà-mày” bây giờ. .

Cô không thể nói ra, van xin cũng không được nên chỉ còn cách chống cự, làm gì có ai dễ dàng để cho bọn ác ôn hành quyết người thân của mình ngay trước mắt mình, và sức mạnh của tình yêu đã thôi thúc cô phải thức dậy. Trận đánh. Thế là chị túm cổ Thước đẩy hắn về phía cửa, lớn tiếng hùng hổ nhưng Thước cũng là một con nghiện nhút nhát nên trước sức xô đẩy tức giận của anh Dậu, hắn ngã lăn ra, tiếp tục. Sau đó cô nắm tóc một người họ hàng đầu cho hắn một bạt tai khiến hắn ngã từ trên cầu thang xuống, nhìn những kẻ hung hãn hung hãn lúc đó giống như một đám nhu nhược thảm hại, thật sự khiến người đọc vui vẻ. Huh.

“Tức nước vỡ bờ” quả thực là một nhan đề hoàn toàn phù hợp với đoạn trích. Diễn biến tâm lý của nhân vật chị Dậu diễn ra nhanh chóng nhưng hoàn toàn phù hợp với tình huống truyện, từ khép kín đến ăn xin và kết thúc đến cao trào, sự tức giận tột độ của con người đã dẫn đến hành động đáp trả. tay sai tàn ác. Và đó cũng là quy luật nhân quả của cuộc sống, tức là nước sẽ vỡ.

——-HẾT——-

Khám phá thêm về hình tượng nhân vật chị Dậu trong truyện Chị Dậu trong truyện Tức nước vỡ bờ, nghệ thuật của đoạn trích Tức nước vỡ bờ, tìm hiểu về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích ” Tức nước vỡ bờ”, tìm hiểu nghệ thuật đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” trong tác phẩm Tắt đèn

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ của em về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn hay nhất

Viết một bình luận