tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời (8 Mẫu)

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời (8 Mẫu)
Bạn đang xem: tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời (8 Mẫu) tại Kênh Văn Hay

tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời bao gồm dàn ý chi tiết cùng 8 bài mẫu hay nhất sẽ là tài liệu giúp những em hoàn thiện bài văn theo sở thích riêng của mình thêm sinh động, hấp dẫn nhất.

Đề bài: tìm hiểu, đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời

Gợi ý cho những em: Hãy viết văn bản nghị luận tìm hiểu đánh giá chủ đề và một số nét đặc sắc về nghệ thuật của một truyện kể

tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời

Tóm tắt truyện Thần trụ trời

Thần trụ trời là truyện thần thoại được lưu truyền khá sớm trong dân gian Việt Nam giảng giải sự hình thành trời đất tự nhiên: biển, hồ, sông, núi,… Thuở ấy, chưa có sự xuất hiện của loài người và muôn vật. Trời và đất chỉ là một vùng hỗn độn, tối tăm chưa được phân chia rõ ràng. dân gian đã ghi công của những vị thần này trong câu hát được lưu truyền từ đời này sang đời khác và còn truyền đến ngày ngày hôm nay.

Dàn ý tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ trời

I. Mở bài:

– Giới thiệu về truyện kể: Truyện Thần Trụ trời thuộc nhóm thần thoại kể về nguồn gốc vũ trụ, muôn loài hay còn gọi là thần thoại suy nguyên được tác giả Nguyễn Đổng Chi sưu tầm.

– Trình bày khái quát nội dung cần tìm hiểu, đánh giá: Chủ đề và phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ trời.

II. Thân bài:

1. Giới thiệu chủ đề của truyện kể và ý nghĩa của chủ đề:

– Truyện Thần Trụ trời đã giảng giải quá trình tạo lập toàn cầu: phân chia trời, đất và nguồn gốc hình thành những dạng địa hình như núi, đảo,… một cách sáng tạo qua những yếu tố kì ảo.

2. tìm hiểu, đánh giá những khía cạnh trong chủ đề của truyện kể:

* tìm hiểu

– giảng giải quá trình tạo lập toàn cầu:

  • giảng giải sự phân chia trời, đất thông qua sự kiện thần Trụ trời xây cột đá chống trời.
  • Sự hình thành những dạng địa hình khác nhau: thần lại phá cột đi, lấy đất đá ném tung đi khắp nơi…”.

* Đánh giá:

Truyện Thần Trụ trời đã cho thấy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của con người trong buổi đầu sơ khai.

3. Đánh giá tác dụng của những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật trong việc thể hiện chủ đề của truyện kể:

– Truyện đã xây dựng nhân vật Thần Trụ trời – vị thần sức mạnh siêu tự nhiên, thực hiện công việc phân chia trời và đất, tạo nên những dạng địa hình khác nhau.

– Thủ pháp phóng đại, phóng đại phối hợp với những chi tiết hư cấu tạo nên một câu chuyện đầy sức hút và thuyết phục đối với người đọc.

III. Kết bài:

– Khẳng định lại trị giá của chủ đề và phương thức nghệ thuật của truyện kể.

– Nêu ý nghĩa của tác phẩm đối với bản thân và người đọc.

tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời – Mẫu 1

Thần Trụ Trời là một tác phẩm dân gian truyền miệng của người Việt cổ được sản sinh từ thời tối cổ và còn tồn tại đến ngày nay, được nhà khảo cứu văn hóa dân gian Nguyễn Đổng Chi sưu tầm, kể lại bằng bản văn trong “Lược khảo về thần xoại Việt Nam”. Qua truyện thần xoại này, người Việt cổ muốn giải thích nguồn gốc các hiện tượng thiên nhiên như vì sao có trời, có đất và vì sao trời với đất lại được phân đôi, vì sao mặt đất lại không bằng phẳng có chỗ lõm có chỗ lồi, vì sao có sông, núi, biển, đảo.

Cho thấy người Việt cổ cũng như nhiều dân tộc khác trên thế giới này đã cố gắng tìm để hiểu rõ những gì có xung quanh họ. Vì cũng chưa tìm hiểu được nhưng họ lại không chịu bó tay, họ bèn sáng tạo ra một vị thần khổng lồ để giải thích tự nhiên vũ trụ một cách hết sức thơ ngây và đáng yêu. Độc giả ngày nay cảm nhận được trong đó cái hồn nhiên và ước mơ của những người Việt cổ muốn vươn lên để giải thích thế giới tự nhiên quanh mình.Mọi chi tiết kể và tả Thần Trụ Trời đều gợi những vòng hào quang, điểm tô tính chất kỳ lạ, phi thường của nhân vật, thần xoại. Truyện đã nhân cách hóa vũ trụ thành một vị thần.

Hành động đầu tiên khi Thần Trụ Trời xuất hiện là “vươn vai đứng dậy, ngẩng cao đầu đội trời lên, giang chân đạp đất xuống,…” cũng là hành động và việc làm có tính phổ biến của nhiều vị thần tạo thiên lập địa khác trên thế giới. như ông Bàn Cổ trong thần xoại Trung Quốc cũng đã làm giống hệt như vậy. Tuy nhiên vẫn có điểm khác biệt chính là sau khi đã xuất hiện trong cõi hỗn độn giống như quả trứng của vũ trụ, ông đạp cho quả trứng tách đôi, nửa trên là trời, nửa dưới là đất và ông tiếp tục đẩy trời lên cao, đạp đất xuống thấp bằng sự biến hóa, lớn lên không ngừng của bản thân ông chứ không phải như Thần Trụ Trời đã xây cột chống trời.

Như vậy cho thấy việc khai thiên lập địa của ông Thần Trụ Trời ở Việt Nam và ông Bàn Cổ ở Trung Quốc vừa có điểm giống nhau vừa có điểm khác nhau. Và đó cũng chính là nét chung và nét riêng có ở trong thần xoại của các dân tộc. Từ cái ban đầu vốn ít ỏi, người Việt cổ cũng như các dân tộc khác trên thế giới không ngừng bổ sung, sáng tạo làm cho nền văn học, nghệ thuật ngày một đa dạng hơn. Chúng ta cũng có thể đánh giá về kho tàng thần xoại Việt Nam đối với nền nghệ thuật Việt Nam như thế nào. Cũng nhờ nghệ thuật phóng đại mà những nhân vật thần thoại có được sức sống lâu bền, vượt qua mọi thời gian để còn lại với chúng ta ngày nay. Thần xoại đã tạo nên cho con người Việt Nam nếp cảm, nếp nghĩ, nếp tư duy đầy hình tượng phóng đại và khoáng đạt.

Truyện thần xoại “Thần Trụ Trời” vừa cho các bạn đọc biết được sự hình thành của trời đất, sông, núi, đá,…vừa cho thấy sự sáng tạo của người Việt cổ. Tuy truyện có nhiều yếu tố hoang đường, phóng đại nhưng cũng có cái lõi của sự thật là con người thời cổ đã khai khẩn, xây dựng, tạo lập đất nước.

tac gia tac pham than tru troitìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời

tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời – Mẫu 2

Truyện Thần Trụ trời thuộc nhóm thần thoại kể về nguồn gốc vũ trụ, muôn loài hay còn gọi là thần thoại suy nguyên được tác giả Nguyễn Đổng Chi sưu tầm. Truyện được coi là tác phẩm có nét đặc sắc trong chủ đề và phương thức nghệ thuật.

Thần Trụ trời kể về thần Thần Trụ trời với sức mạnh phi thường đã phân chia bầu trời và mặt đất, sử dụng đất đá tạo nên núi, đảo,.. từ đó, câu chuyện đã giảng giải nguồn gốc của sự hình thành những sự vật trong tự nhiên một cách sáng tạo.

Mở đầu câu chuyện, tác giả dân gian mở ra không gian vũ trụ hoang vu “một vùng hỗn độn, tối tăm, lạnh lẽo” và thời gian chưa được xác định rõ ràng “Chưa có vũ trụ, chưa có muôn vật và loài người”. Trong khoảnh khắc tối tăm mù mịt ấy, Thần Trụ trời đã xuất hiện với thân hình khổng lồ “Chân thần dài không thể tả xiết”. Mỗi bước chân của thần “có thể qua từ vùng này tới vùng nọ, hay từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác”. Nhờ sức mạnh phi thường ấy, thần đã tự mình đào đất, đập đá, tạo nên cái cột đá cao và to để chống trời. Cột càng đắp cao, tấm trời lại càng thêm rộng mở. Chẳng bao lâu sau, thần Trụ trời đã đẩy vòm trời lên phía mây xanh, khoảng cách giữa đất trời được phân chia rõ ràng. Sau khi trụ trời xong, thần lại phá cột đá và sử dụng đất đá ném ra mọi nơi, tạo thành hòn núi, dải đồi cao,… Mượn những hình ảnh thiên nhiên, tác giả dân gian đã giảng giải quá trình tạo lập toàn cầu một cách sáng tạo. Từ đây, chủ đề của truyện trở nên sắp gũi và hấp dẫn với độc giả.

Chủ đề và nghệ thuật của tác phẩm văn học luôn song hành và bổ sung cho nhau. Truyện Thần Trụ trời cũng vậy, những sáng tạo phương thức nghệ thuật về cốt truyện, nhân vật đã đóng góp vào thành công trong việc làm vượt trội chủ đề truyện. Là truyện thần thoại, cốt truyện Thần Trụ trời được xây dựng hết sức đơn thuần và sắp gũi, xoay quanh việc thần Trụ trời làm mướn việc phân chia đất, trời và tạo nên những dạng địa hình tự nhiên khác nhau. Dựa vào trí tưởng tượng của con người cùng những yếu tố kì ảo, truyện đã giảng giải quá trình tạo lập vũ trụ và toàn cầu tự nhiên. từ đó, ta cũng thấy được khát khao tìm hiểu và khám phá của con người trong buổi đầu sơ khai. Đặc sắc nghệ thuật còn được thể hiện trong việc xây dựng nhân vật phối hợp sử dụng thủ pháp phóng đại, phóng đại phối hợp với những chi tiết hư cấu. Hình ảnh Thần Trụ trời có kích thước “khổng lồ” với những bước chân rộng lớn, sở hữu sức mạnh phi thường, đã tạo điều kiện cho người đọc hình dung rõ ràng, sắc nét về một vị thần trong thần thoại.

Thần Trụ trời với những đặc sắc trong chủ đề và phương thức nghệ thuật đã mang tới cho độc giả câu chuyện thú vị lí giải về nguồn gốc những sự vật trong tự nhiên. Đồng thời truyện cũng phản ánh mong muốn, khát khao được tìm tòi, khám phá của con người trong buổi đầu sơ khai. Mong rằng tác phẩm sẽ mãi để lại dấu ấn trong lòng độc giả yêu thích văn học dân gian của dân tộc..

tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời – Mẫu 3

Từ trước tới nay, tôi đã học được rất nhiều câu chuyện thần thoại hay và thú vị, nhưng câu chuyện tôi thích nhất vẫn là Thần Trụ Trời. Đọc câu chuyện đó, tôi không khỏi suy nghĩ và không khỏi xúc động. Truyện kể rằng vào thời trời đất còn hỗn loạn, tăm tối, có một vị thần khổng lồ. Thần dựng trời cao, rồi đào đất, nặn đá, dựng cột chống trời, khi trời đất phân tranh thì thần phá trụ. Sau khi hoàn thành công việc, xác bay lên trời để những vị thần khác tiếp tục xây dựng toàn cầu. Ồ! Tôi thích thân hình to lớn của thần rất nhiều vì tôi thấp và gầy. Tôi đã nhìn thấy những người to cao, nhưng không người nào giống như thần. Tôi cứ ước, giá như mình có một thân hình và đôi tay như thần thánh, tôi sẽ là một tuyển thủ xuất sắc, chỉ cần một bước chân là tôi có thể sút bóng vào khung thành đối phương. Thật thú vị! Không những thế, tôi còn ngưỡng mộ Chúa vô cùng. Chúa có rất nhiều đức tính tốt mà tôi không có. Trước hết, tôi yêu tất cả những loài động vật. nếu như không có tình yêu, tôi đã không nhọc công ngẩng đầu lên trời, nhẫn nại đào đất, dựng cột chống trời. làm mướn việc đó, thần vừa thể hiện tình yêu thương muôn loài, vừa thể hiện sự quyết tâm, chuyên cần, chịu thương chịu khó. Khi xong việc, thần không đợi muôn loài báo đáp, lặng lẽ bay về trời, để lại những công việc còn lại cho những vị thần khác tiếp tục xây dựng cho toàn cầu, cho muôn loài có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ không có người nào trên toàn cầu này có những đức tính tốt như Chúa. Câu chuyện về Thần Trụ Trời. là một câu chuyện thần thoại mà em thích, giúp em hiểu được quan niệm thượng cổ về sự hình thành của trời và đất.

tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời – Mẫu 4

Từ trước tới nay em đã được học nhiều truyện thần thoại rất hay và hấp dẫn, nhưng truyện mà em thích nhất vẫn là Thần Trụ Trời. Đọc truyện ấy em không thể không suy nghĩ và ngăn được xúc cảm. Truyện kể rằng vào thời kì trời đất còn hỗn độn, tối tăm, có một vị thần khổng lồ. Thần đội trời lên rồi đào đất, khuôn đá, xây thành cột chống trời, khi trời đất đã được phân đôi, thần liền phá tan cột đi. Xong công việc, thân bay về trời để những vị thần khác tiếp tục xây dựng toàn cầu. Chao ôi! Em khoái cái thân hình khổng lồ của thần hết sức vì em thì lùn tịt, lại ốm tong teo. Em đã được nhìn thấy những người to và cao, nhưng chẳng người nào như thần cả. Em cứ ước, giá mà em có thân hình, đôi tay như thần thì em sẽ là tuyển thủ bóng đá xuất sắc, chi bước một cái là có thể sút bóng vào khung thành của đối phương. Thú vị biết chừng nào! không những thế, em còn cảm phục thần vô cùng. Thần có biết bao đức tính tốt mà em chưa có. Trước hết thần thương yêu mọi loài. nếu như không có tình thương thì chắc thần không nhọc công ngẩng đầu đội trời lên, rồi chuyên cần nhẫn nại đào đất để và đắp cột chống trời. làm mướn việc ấy, thần vừa biểu lộ tình thương muôn loài, vừa biểu hiện quyết tâm, siêng năng, siêng năng. Khi làm xong công việc, thần không chờ muôn loài trả ơn, lẳng lặng bay về trời, để những công việc còn lại cho những vị thần khác tiếp tục xây dựng cho toàn cầu, cho muôn loài có cuộc sống tốt đẹp hơn. Em nghĩ trên đời chẳng có người nào có những đức tính tốt như thần. Truyện Thần Trụ Trời là một thần thoại mà em thích, giúp em hiểu được quan niệm của người xưa về sự hình thành trời đất.

tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời – Mẫu 5

Trong hệ thống thần thoại của dân tộc Việt Nam ta về sự sáng lập vũ trụ, Thần Trụ Trời được coi như truyện mở đầu. Truyện được những nhà khảo cứu văn hóa dân gian sưu tầm, kể lại bằng bản văn trong cuốn “tuyển tập thơ văn Việt Nam”. Truyện thể hiện trị giá đặc sắc trên nhiều phương diện như chủ đề, phương thức nghệ thuật. từ đó thể hiện sự tôn kính thiêng liêng của co người với văn hóa tâm linh, tôn giáo và với trời đất.

Truyện kể rằng vào thời kì trời đất còn hỗn độn, tối tăm, chưa có thế gian và vạn vật, muôn loài, có một vị thần với ngoại hình và sức mạnh phi thường xuất hiện. Thần ngẩng đầu để đội trời lên rồi tự mình đào đất, đập đá tạo thành một cái cột chống trời. Khi trời đã cao và khô, thần đã phá cột đi và lấy đất đá ném tung khắp nơi tạo thành núi, đảo, đồi cao và biển rộng. Vì vậy, ngày nay, mặt đất không được bằng phẳng. Vị thần ấy được gọi là Trời hay Ngọc Hoàng. Sau đó, những vị thần khác tiếp tục xây dựng toàn cầu.

Qua cốt truyện Thần Trụ Trời, ta có thể dễ dàng trông thấy trị giá của truyện trước hết thể hiện qua chủ đề và bài học cuộc sống mà nó gửi gắm. Đây là một tác phẩm văn học dân gian thuộc nhóm truyện thần thoại suy nguyên (giảng giải những hiện tượng tự nhiên), được nhân dân sáng tạo, lưu truyền từ xa xưa, lưu truyền từ xa xưa nhằm lý giải sự hình thành trời đất, núi sông, biển cả của những người xưa cổ bằng trực quan và tưởng tượng. Truyện thể hiện cái nhìn của con người cổ đại về hiện tượng toàn cầu được hình thành, được sắp đặt trật tự như bây giờ rất đơn thuần nhưng chứa đựng nhiều trị giá, thông điệp sâu sắc về cuộc sống. từ đó thể hiện sự tôn kính và thiêng liêng của con người đối với văn hóa tâm linh, niềm tin vào tôn giáo, trời đất.

Ngay từ thời nguyên thuỷ, cuộc sống sinh hoạt, lao động đã luôn đòi hỏi con người phải quan sát, suy ngẩm về những hiện tượng tự nhiên liên quan mật thiết tới mình. Truyện cho thấy người Việt cổ cũng như nhiều dân tộc khác trên thế giới này đã cố gắng tìm để hiểu rõ toàn cầu tự nhiên xung quanh họ. Vì trình độ của con người bấy giờ chưa đủ để nhận thức đúng những hiện tượng ấy nên từ những điều quan sát được phối hợp với trí tưởng tượng hồn nhiên, chất phác, thơ ngây, họ đã sáng tạo ra những yếu tố siêu tự nhiên, những vị thần linh để giảng giải sự hình thành toàn cầu tự nhiên. từ đó thể hiện ước mơ chinh phục thiên nhiên của người Việt cổ từ thời xa xưa.

Hành động đầu tiên khi Thần Trụ Trời xuất hiện là “vươn vai đứng dậy, ngẩng cao đầu đội trời lên” cũng là hành động có tính phổ biến của nhiều vị thần tạo thiên lập địa khác trên thế giới. y hệt như hình ảnh ông Bàn Cổ trong thần xoại Trung Quốc. Tuy nhiên vẫn có điểm khác biệt chính là sau khi đã xuất hiện trong cõi hỗn độn mà vũ trụ giống như quả trứng khổng lồ, ông đạp cho quả trứng tách đôi, nửa trên là trời, nửa dưới là đất. Rồi bằng sự biến hóa lớn lên không ngừng của bản thân, ông tiếp tục đẩy trời lên cao, đạp đất xuống thấp chứ không phải như Thần Trụ Trời đã xây cột chống trời. Tuy truyện có nhiều yếu tố hoang đường, phóng đại nhưng cũng có cái lõi của sự thật là con người thời cổ đã khai khẩn, xây dựng, tạo lập đất nước.

Như vậy cho thấy việc khai thiên lập địa của ông Thần Trụ Trời ở Việt Nam và ông Bàn Cổ ở Trung Quốc vừa có điểm giống nhau vừa có điểm khác nhau. Và đó cũng chính là nét chung và nét riêng có ở trong thần xoại của các dân tộc. Dù vốn hiểu biết ít ỏi, nhưng từ thuở sơkhai, người Việt cổ cũng như các dân tộc khác trên thế giới không ngừng bổ sung, sáng tạo làm cho nền văn học, nghệ thuật ngày một đa dạng hơn. Nhờ vậy, hệ thống những truyện giảng giải về vũ trụ, tự nhiên, vạn vật đã góp phần tạo nên kho tàng thần xoại phong phú, khổng lồ. Đồng thời truyện Thần trụ trời cũng sẽ tạo điều kiện cho con người Việt Nam có nếp cảm, nếp nghĩ, nếp tư duy đầy hình tượng phóng đại và khoáng đạt. Cũng nhờ nghệ thuật phóng đại mà những nhân vật thần thoại có được sức sống lâu bền, vượt qua mọi thời gian để còn lại với chúng ta ngày nay. từ đó thể hiện thái độ tôn kính thiêng liêng của mỗi người với văn hóa tâm linh, tôn giáo, trời đất cũng như sự trân trọng, khâm phục ước mơ chinh phục thiên nhiên, mở rộng hiểu biết, khám phá toàn cầu của thế hệ con cháu chúng ta với tổ tông từ thời sơ khai.

tương tự có thể thấy Thần trụ trời là một trong những truyện thần thoại trước hết, tiêu biểu, đặc sắc trong kho tàng truyện thần thoại dân gian Việt Nam.

Góp phần tạo nên thành công cho câu chuyện, ngoài trị giá của chủ đề thì những phương thức nghệ thuật cũng rất đặc sắc, ấn tượng, làm nên trị giá của tác phẩm. Chính những phương thức nghệ thuật đặc sắc ấy đã tạo điều kiện cho chủ đề và ý nghĩa truyện trở nên sâu sắc, thấm thía hơn và hấp dẫn độc giả hơn.

Nét hấp dẫn trước hết về đặc sắc nghệ thuật của truyện là về đặc trưng thể loại. Đây là một truyện thần thoại đặc sắc hấp dẫn với 4 đặc trưng tiêu biểu của thể loại. Đó là đặc trưng về không gian, thời gian, cốt truyện, nhân vật. Truyện lấy bối cảnh không gian sơ khai, rộng lớn là vũ trụ đang trong quá trình tạo lập. Thời gian của truyện được nhắc tới là “thuở ấy, từ đó”. Đây cũng mang tính chất cổ sơ, không xác định cụ thể, lấp lửng. Cốt truyện xoay quanh việc giảng giải quá trình tạo lập ra vũ trụ, trời, đất, toàn cầu tự nhiên. Nhân vật được kể trong truyện cũng mang đặc trưng thể loại thần thoại. Tất cả những nhân vật đều là những vị thần. Từ nhân vật trung tâm là thần Trụ Trời tới những nhân vật phụ khác như thần Đếm cát, thần Tát bể (biển), thần Kể sao, thần Đào sông, thần Trồng cây, thần Xây rú (núi). Và tất cả những vị thần đều có vóc dáng khổng lồ và sức mạnh phi thường để thực hiện việc làm vĩ đại, phi thường, mang đậm trị giá nhân văn.

Thứ hai, truyện có cách xây dựng nhân vật độc đáo, mang đặc trưng của thể loại thần thoại. Nhân vật trung tâm của truyện là một vị thần. Đó là thần vô thượng – thần Trụ Trời. Thần là năng lực siêu phàm, có khả năng phi thường, có ý chí, mạnh mẽ, tài năng, có công sáng tạo ra vũ trụ, toàn cầu tự nhiên và vạn vật. Vị thần ấy được gọi là Trời hay Ngọc Hoàng. tương tự, hình tượng nhân vật trung tâm được kể trong truyện rất tiêu biểu, tiêu biểu, rất sinh động, lôi cuốn.

tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời – Mẫu 6

Loài người, một sinh thể được cấu tạo từ hàng nghìn vật chất trong vũ trụ, là bậc tiến hoá cao nhất, có đầy đủ những giác quan, xúc cảm và trí tuệ. Nguồn gốc của loài người là một vấn đề mà bất kì một người nào, một ngành nào cũng đều muốn tường tận hiểu rõ. Mỗi một ngành đều có những khái niệm riêng để lí giải về nguồn gốc hình thành đất trời, con người khởi đầu xuất hiện trên cõi đời này với hình hài thế nào, trải qua những gì để có được “loài người” như ngày nay. Triết học, khoa học,… đều đưa ra những lí lẽ để lí giải những thắc mắc ấy như thuyết tiến hoá, hay phần xác và phần hồn được sinh ra từ tư tưởng của triết học,… .Từ xa xưa, tổ tiên ta đã có những hiểu biết và quan niệm về những vị thần, họ nghĩ rằng đất, trời, nước, con người, loài vật đều do một tay những vị thần tạo ra. Chính vì vậy ở kho tàng văn học, những giai thoại, ghi chép về những vị thần trong những tác phẩm thần thoại nhiều vô số kể, trong đó có thể kể tới Thần trụ trời, vị thần sinh ra bởi trí tưởng tượng của con người thời cổ đại với nhiều công lao to lớn trong quá trình dựng đất dựng trời. Những giai thoại lưu truyền ấy như trở thành một phần không thể thiếu trong công cuộc đi tìm về nguồn gốc và lịch sử tạo dựng toàn cầu. Không phải vì những điều tương tự mà nó được lưu truyền tới ngày ngày hôm nay, đó cũng là một trong những tri thức ban đầu để gợi mở nên vũ trụ đa dạng hoá về bề dày của nhân loại sau này.

Thần thoại là một trong những thể loại văn học dân gian, có những giai thoại được truyền mồm, cũng có những giai thoại ghi được chép lại, nhưng với thể loại này ghi được chép lại rất muộn nên có rất ít những tác phẩm viết về thần thoại ở trên giấy được lưu truyền cho tới ngày nay. Thần thoại thường kể, viết về truyền thuyết những vị thần, những nhân vật văn hoá, những người anh hùng, đào sâu vào trong hành động và đóng góp của những nhân vật ấy đối với quá trình phát triển và hoàn thiện toàn cầu loài người, những nhân vật ấy cũng là một phần trong những trị giá ý thức của con người thời bấy giờ, chính họ đã nuôi dưỡng những gì đơn thuần nhất bên trong suy nghĩ và đời sống ý thức của loài người, vì vậy nhân vật thần thoại không chỉ sống trong những giai thoại viết về họ mà còn hiện hữu trong đời sống ý thức, đó là niềm tin của người Việt cổ vào những tri thức sơ khai thuở hồng hoang.

Kho tàng những thể loại văn học khổng lồ của nên văn hiến nghìn năm nước Việt có vô vàn những thể loại khác nhau, nhưng mỗi thể loại đều có cho mình một màu sắc riêng để phân biệt với những thể loại khác. Điều làm nên sự khác biệt của thần thoại là khoảng không gian và thời gian trong tác phẩm, không những thế là nét đặc biệt tới từ những nhân vật được đề cập, không gian và thời gian trong những tác phẩm thần thoại đều là ở những lúc vũ trụ đang trong quá trình tạo lập, cái lúc mà trời đất hoà vào làm một chưa phân định rõ ràng, mọi sinh vật chưa xuất hiện, tất cả chỉ là một mớ hỗn độn. những nhân vật trong thần thoại là những vị thần, nhân vật văn hoá, anh hùng, có sức mạnh phi thường để thực hiện những việc phi thường. Và cốt truyện đầy những chi tiết kì ảo, lí thú nhưng dựa trên nhiều điều mà người sáng tác tiếp nhận và quan sát được trong quá trình tồn tại của họ, nó xoay quanh việc tạo lập nên trời và đất, tạo ra tổ tiên của loài người.

Sự mạch lạc, logic trong những chi tiết và chuỗi những sự kiện của những tác phẩm thần thoại cũng là một điều khiến thể loại này có nét riêng, những chuỗi sự kiện đều gắn liền với một hiện tượng đời sống nào đó nên tạo vẻ chân thật và cuốn hút, dễ dàng để người nghe người đọc tiếp nhận trong quá trình thưởng thức nghệ thuật. Tác phẩm Thần trụ trời thuộc nhóm thần thoại về nguồn gốc vũ trụ và những hiện tượng tự nhiên, ở đây nói về sự tò mò của con người thuở ấy về nguồn gốc phát triển của chính không gian họ sinh sống, họ đã giảng giải quá trình vận động ấy theo lối tư duy của họ, chính là do Thần trụ trời chống trời đạp đất tạo nên. Thông qua tác phẩm này ta có thể thấy cách hiểu của người xưa rằng vì sao có trời và đất, vì sao đất lại mấp mô, trời lại ở trên cao, … dù không thực tế so với tư duy hiện đại của chúng ta ngày nay những cũng là một trong những sự phấn đấu, tìm tòi, sáng tạo trong những ngành.

Từ xưa tới nay người Việt ta có truyền thống luôn tham khảo, sáng tạo ra những điều mới mẻ để giảng giải cho những hiện tượng xung quanh mình, chính vì vậy việc sáng tác ra những tác phẩm thần thoại để giảng giải cho việc hình thành muôn loài, làm sao trời đất xuất hiện cũng đã thể hiện truyền thống quý báu ấy. Điều đó cho ta thấy sự phấn đấu, phấn đấu trong chính những điều nhỏ nhặt từ suy nghĩ của họ, họ muốn làm chủ bản thân, làm chủ môi trường sống, vì vậy họ tự tạo ra những vị thần của riêng mình, đó là tổ tiên của loài người, tổ tiên của loài người đã tạo ra con cháu của họ sau này, đó chính là những bước đầu chinh phục vũ trụ bát ngát của con người, dù chỉ là những điều hư cấu viễn vông.

Một vũ trụ rộng lớn bát ngát như thế nhưng qua nét tư duy của con người nó đã được tư cách hoá thành một vị thần, có đầy đủ quyền năng và sức mạnh, sự phi thường, là kẻ tạo lập trật tự cho một vũ trụ hỗn độn, ban cho loài người và những sinh vật khác hình hài, đặc điểm riêng biệt, từ đó dựa vào những mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau đề cùng tồn tại và phát triển cho tới ngày nay. Người Việt cổ chỉ tôn sùng vị thần mà do chính họ tạo nên, người đã giúp họ có được cuộc sống và lẽ tồn tại. quốc gia ta có rất nhiều dân tộc anh em, bởi vậy những vị thần được mỗi dân tộc sùng bái đều khác nhau, mỗi một vị thần của một dân tộc nào đó đều mang đậm bản sắc văn hoá của chính dân tộc đó.

nếu như người Kinh có Thần trụ trời, người đội trời đạp đất phân chia lại vũ trụ, thì trong văn hoá của dân tộc khác cũng có những vị thần riêng của họ. Người Dao có Thần Bàn Cổ, người Ê-đê có người nào Điê, người Chăm có Tầm Thênh, người Mường có Bà Nhần và Ông Chống Trời, người Thái có Then Luông, người Mông có Dự Nhung, … Mỗi một dân tộc đều có những bậc thánh mà họ trung thành, tôn giáo, đó chính là cội nguồn của họ, dù chỉ là những lưu truyền hư cấu nhưng đó là một nét văn hoá đặc trưng cho truyền thống dân tộc.

Ngay từ đầu tác phẩm, Thần trụ trời xuất hiện với sự phi thường và đầy tính phóng đại . Dáng người thần khổng lồ, to hơn bất cứ thứ gì tồn tại trên đời này, thần ở trong mớ hỗn độn của vũ trụ kia đã lâu, đứng dậy đi một bước tưởng hình như đi hết vùng này tới vùng khác. “Thần đứng dậy, ngẩng đầu đội trời lên, rồi tự mình đào đất, đập đá, đắp thành một cái cột vừa cao, vừa to để chống trời…Thần hì hục vừa đào vừa đắp, chẳng bao lâu, cột đá cứ cao dần và đẩy vòm trời lên mãi…”

Thế là trời đất lúc này được chia làm hai hần, mặt đất thì như một cái mâm vuông vức, trời thì tròn như cái bát úp lại, ở ngoài xa xa kia nơi trời và đất giao nhau gọi là đường chân trời. Cái vũ trụ lộn xộn bất phân kia nay nhờ công sức của Thần trụ trời mà rõ ràng, chính vị vậy con người xưa lấy làm hàm ơn công lao trời bể ấy. Ta có thể thấy nét tương đồng của hình dáng trời và đất trong một số giai thoại khác, chẳng hạn như Sự tích bánh chưng bánh giầy.

Vào đời vua Hùng, vì muốn tìm người kế vị trong số những hoàng tử của mình, Vua Hùng đã ra lệnh cho người nào tìm được món ngon vật lạ để làm lễ cúng trời đất tổ tiên thì sẽ được truyền ngôi cho. Thấy vậy những hoàng tử thi nhau tìm đủ thứ của ngon vật lạ trên khắp quốc gia này, riêng chỉ có hoàng tử Lang Liêu là chưa tìm được món gì ưng ý và đủ trịnh trọng để tế trời đất. Vì tính tình hiền lành lại chịu thương chịu khó, nên được thần mách nước bảo lấy gạo làm bánh, một chiếc hình tròn một chiếc hình vuông để tượng trưng cho trời đất, nhân thì đặt bên trong bánh để tượng hình cho công ơn cha mẹ. Vậy là Lang Liêu được chọn lựa làm người kế vị, từ đó về dau chiếc bánh vuông được gọi là bánh chưng, tượng trưng cho đất mẹ, bánh tròn gọi là bánh giầy, tượng trưng cho chúa trời, sau này mỗi ngày giỗ tổ bái tế đều sử dụng bánh chưng bánh giầy. Đó là một trong những truyền thuyết về hình dáng của đất và trời trong trí tưởng tượng của người Việt ta, là những trị giá ý thức cao quý trong tinh hoa văn hoá đất Việt.

Khi trời đã cao và đã khô, thần lại phá cái cột chống trời đi, thần lấy đất đá vỡ vụn từ cái cột ném đi khắp nơi trên đất, những chỗ nào thần ném đá tới thì hình thành gò, thành đồi, nhấp nhô mấp mô lên trên bề mặt của đất, đó là lí do vì sao mặt đất của ta ngày nay không bằng phẳng, địa hình phân hoá có chỗ cao, chỗ thấp, chia thành vùng núi, hay bình địa. trụ cột trời đã bị thần phá đi, nhân gian lưu truyền cái gốc của cột nay là núi Yên Phụ toạ lạc tại vùng Hải Dương ngày nay. Còn những chỗ trước kia thần lấy đất đắp thành cột thì nay tạo thành những đại dương bát ngát, rộng lớn, là nơi tụ họp của mọi nguồn nước trên trái đất đổ về đó.

“Ông Đếm cát

Ông Tát bể

Ông Kể sao

Ông Đào sông

Ông Trồng cây

Ông Xây rú

Ông Trụ Trời”

Sau khi thần Trụ Trời hoàn thành xong công việc của mình thì những vị thần khác thay phần của ông tiếp tục những công việc để hoàn thành một toàn cầu sống tuyệt vời cho những sinh vật. Họ là những vị thần đầy quyền năng, cũn giống như ông Thần Trụ Trời, có công xây dựng và tạo lập nên đất trời.

Ấy mới thấy cái hay, phân chia đất trời không chỉ là tạo môi trường sống cho sinh vật, mà qua những giai thoại ấy lại trở thành những khía cạnh của nghệ thuật. Có đất phải có nước, thổ và thuỷ song hành cùng nhau, trong nhu có cương, hỗ trợ nhau trong mọi mối quan hệ hợp tác, đó là nghệ thuật trong đôi mắt của loài người. Dù là thuỷ hay thổ, cũng là những nguồn tài nguyên mà con người có thể tận dụng trong quá trình lao động và tồn tại, phát triển. Con người có thể chinh phục những đỉnh núi cao, có thể chinh phục đáy đại dương sâu thẳm, là những thử thách mà vị thần của họ tạo ra để hoàn thiện con người hơn, trong quá trình tồn tại, họ sẽ phải đối mặt với những thử thách, gian truân như leo núi cao xuống vực sâu, không chỉ thử lòng gan góc mà còn rèn luyện cho họ những đức tính nên có để tạo nên một xã hội có nền văn minh tiên tiến. Ta thấy thần thoại không chỉ đơn thuần là những mẫu chuyện hay một chuỗi những sự kiện chỉ mang tính giải trí, mà nó còn chứa đựng những thông điệp nhân văn cao cả. Mỗi một tác phẩm chân chính được mọi người đón nhận tương tự phải có những dụng ý mang tính triết lí và sâu xa thì mới tồn tại và băng hoại với thời gian được.

Trải qua không biết bao nhiêu là sự thay đổi của những cuộc kiến tạo lịch sử, những giai thoại về thần thoại vẫn được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt vẫn không ngừng sáng tạo, bồi đắp thêm vào những mẫu chuyện ấy, nó không làm mất đi tính vốn có ban đầu của nó mà còn tăng thêm những trị giá mà con người muốn gửi gắm thêm vào để ngày càng làm cho những trị giá ấy tăng sức thuyết phục, và còn góp phần tạo thêm những trị giá nhân văn khác vào. Chính những điều đó đã làm cho nền văn học nghệ thuật nói chung ngày càng trở nên phong phú và đa dạng, nhưng câu chuyện thần thoại nói riêng thì càng ngày được phổ biến hơn và dễ dàng được người đọc tiếp nhận và thưởng thức. Những nhân vật thần thoại không chỉ là những người có công tạo nên đất nên trời nữa mà còn là những nét văn hoá đặc trưng trong suy nghĩ của người Việt xưa và nay. Những vị thần thánh như là chỗ dựa ý thức, nơi mà con cháu của họ có thể lấy làm tin tưởng và hưởng phước lành, đó không phải là mê tín thái quá mà đơn thuần chỉ là cảm giác yên bình và tịnh tâm khi có những vị thánh nhân từ thuở hồng hoang khai thiên lập địa bảo hộ cho bản thân mình. Những niềm tin tương tự góp phần làm cho hình tượng của những nhân vật thần thoại sống mãi với hậu nhân của họ.

Thần thoại Thần Trụ Trời đã mở ra một không gian đầy sự li kì với những phép nhiệm màu tới từ những vị thần có công khai thiên lập địa từ thuở hồng hoang, khi đất trời bất phân. Những yếu tố kì ảo của tác phẩm là điều cốt lõi tạo nên sự lí thú của chính nó, dễ dàng lôi cuốn người đọc vào những mẫu chuyện kì bí và bí hiểm từ thuở xưa kia, khiến cho con người ta hiểu được rằng tổ tiên của chúng ta đã quan niệm đất trời được tạo lập thế nào… những nhân vật thần thoại cũng trở nên sắp gũi và gắn kết với đời sống của con người hơn, trở thành những điều không thể thiếu trong bất kì một hoạt động văn hoá nghệ thuật nào. Cốt truyện được xây dựng theo hướng huyền ảo, tưởng hình như người đọc được hoà mình vào toàn cầu nhiệm màu của những vị thần, không chỉ tạo nên sức hút mà còn làm cho Thể loại thần thoại trở nên gắn kết với hiện thực, không xa rời thực tiễn và nhạt nhoà trong vô vàn những thể loại văn học khác ngày nay.

Thần thoại về Thần Trụ trời đã cho người đọc những hiểu biết về cách mà có trời có đất như ngày nay, giảng giải vì sao mặt đất hình vuông mà trời hình tròn, vì sao có sông rồi biển, rồi lại có núi có đá,… những sáng tạo trong tư duy của người xưa tuy xa rời thực tế và đi trái lại với những yếu tố khoa học nhưng không thể phủ nhận được sự tồn tại của những điều đó. Dù đó là những yếu tố siêu thực nhưng cũng là do tổ tiên xưa của ta xây dựng nên, đó là nét văn hoá lưu truyền, đằm thắm bản sắc dân tộc, là một nét đẹp không thể thiếu trong suốt hàng triệu năm khai thiên lập địa. Nó cho ta có ý thức hướng về nguồn cội, phải biết “Uống nước nhớ nguồn”, vì đó là một đạo lí cơ bản khi ta mang hình hài của một cọn người và tồn tại trên cõi đời này

Cây có gốc mới nở cành xanh lá,

Nước có nguồn mới bể cả sông sâu.

Người ta nguồn gốc từ đâu,

Có tổ tiên trước rồi sau có mình

tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời – Mẫu 7

Kho tàng văn học sẽ thật sự thiếu sót nếu như vắng đi những câu chuyện thần thoại kì ảo và đầy tính lí thú. Trải qua hàng triệu năm thịnh suy của thế gian, những đồn thổi về thần trụ trời vẫn luôn là nhiều bí hiểm và bất kì người nào cũng muốn tường tận về vị thần có công khai mở trời đất này. Từ thuở trời đất hoà làm một, vũ trụ chỉ là một cái hố đen ngòm và hỗn độn, vạn vật chưa sinh sôi nãy nở, xung quanh chỉ là một màu đen kịt. Lúc ấy có một vị thần cao to, đầu đội trời, chân đạp đất, bước một bước có thể đi từ vùng này tới vùng khác, người ta vẫn tương truyền ông là thần trụ trời. Ông có công xây cột chống trời, tới khi trời khô, cái cột ấy được phá đi, những mãnh vỡ văng ra tạo thành núi, gò đồi, … Mặt đất vuông vắn, trời như cái bát úp, nơi giao nhau là đường chân trời. Đó chỉ là những lời lưu truyền về vị thần này, nhưng những tri thức đó lại mang dấu ấn về sự hiểu biết của người cổ đại về sự hành thành toàn cầu xung quanh, về lịch sử hình thành đất trời, là những tri thức ban đầu để tạo nên những tư tưởng trong hành trình đi về cội nguồn của loài người.

tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời – Mẫu 8

Truyện Thần Trụ Trời nằm trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam thuộc nhóm truyện thần thoại suy vi, kể về nguồn gốc vũ trụ và muôn loài. Truyện không chỉ thu hút người đọc bởi cốt truyện đơn thuần, dễ hiểu mà còn bởi những tình tiết kỳ ảo. vượt trội trong truyện là chi tiết thần Cột sử dụng đầu đội trời rồi sử dụng tay bới đất dựng lên một cây cột vừa cao vừa to chống trời. Sau một thời gian, thấy cột khô cứng, thần phá cột ném đất đá đi khắp nơi tạo thành nhiều bề mặt khác nhau. Chi tiết này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảng giải sự phân chia của trời đất, nguyên nhân hình thành nhiều bề mặt địa hình như sông, hồ, núi, cao nguyên và di tích Cột Trời ở Hải Dương. Đồng thời, chi tiết đó đã thể hiện trí tưởng tượng phong phú của tác giả dân gian.

*****************

Với 8 bài văn mẫu tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời. Hy vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp những em nghiên cứu, bổ sung để hoàn thiện bài viết về cách viết văn bản nghị luận đánh giá một tác phẩm truyện của mình tốt hơn.

Bài tìm hiểu Thần Trụ trời trên đây là một trong những bài viết phân phối đầy đủ tri thức giúp những em học tốt môn Ngữ văn lớp 10. hy vọng bài viết này sẽ giúp những em cảm thấy môn Ngữ văn là một môn học rất thú vị và hữu dụng.

Đăng bởi: Cmm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời (8 Mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời (8 Mẫu) bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của truyện Thần Trụ Trời (8 Mẫu) của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nghệ thuật lập luận trong bản Tuyên ngôn độc lập (dàn ý - 9 mẫu)

Viết một bình luận