tìm hiểu cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám
Bạn đang xem: tìm hiểu cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám tại Kênh Văn Hay

Đề bài: tìm hiểu về cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám

Tìm hiểu về cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám

Phân công:

Tấm Cám là một trong những truyện cổ tích đặc sắc nhất trong kho tàng truyện cổ tích dân gian Việt Nam. Nhắc đến Tâm, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến một cô gái xinh đẹp, dịu dàng, hiền lành và siêng năng. Có lẽ chính vì bản tính hiền lành nên hoàn cảnh của cô gặp quá nhiều chông gai, khó khăn. Nhưng bất chấp những khó khăn chông gai, cô đã vươn lên đấu tranh và giữ gìn hạnh phúc của mình. Đó là một cuộc đấu tranh lâu dài và không mệt mỏi đối với cô.

Tâm là cô gái sinh ra trong một gia đình khó khăn. Gia đình chỉ có bố và Tâm. Sau đó, cha cô kết hôn với một người dì và cô có một em gái. Những tưởng cuộc sống của chị sẽ đỡ vất vả hơn khi có thêm hai người phụ nữ ở bên để chia sẻ công việc. Nhưng không, cuộc sống của cô từ khi có dì và em gái ngày càng mệt mỏi và khó khăn hơn. Thế nhưng, vượt qua sự nhọc nhằn, mệt mỏi, khó khăn ấy, cô vẫn cần mẫn, cần mẫn, vẫn âm thầm đấu tranh cho bản thân mình dù vô cùng yếu đuối, để giữ gìn hạnh phúc của mình. Hành trình đấu tranh và giữ gìn hạnh phúc của cô có lẽ được chia thành hai giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn là những cách đấu tranh và giữ gìn hạnh phúc khác nhau của Tâm.

Chặng đường đấu tranh đầu tiên của cô là khi chống lại sự ức hiếp, chà đạp của mẹ con Cám chỉ bằng tiếng khóc. Đó là cách đấu tranh yếu ớt, phản kháng thụ động. Tâm vốn là một cô gái ngây thơ, thật thà. Cô luôn cần cù, siêng năng, khiêm tốn và hiền lành. Tấm phải làm lụng vất vả trong khi mẹ con Cám “ăn trắng mặc trơn”. Dù bị dì ghẻ đối xử bất công, ghét bỏ nhưng cô vẫn ngoan ngoãn nghe lời dì mỗi khi bà lên tiếng. Lần đầu tiên ta thấy Tấm phản đối là khi dì ghẻ sai hai chị em Tấm và Cám đi bắt tép để được thưởng chiếc yếm đỏ. Tấm siêng năng múc đầy rổ tôm nhưng bị Cám lừa “đầu dơ, mày cho sâu kẻo mẹ mắng” trút hết rổ tôm của Tấm sang cho Cám. Cô bị bắt nạt, ức hiếp, bị đối xử bất công nhưng cô chỉ biết khóc một cách thụ động. Tuy nhiên, đó cũng là cách để cô giải tỏa nỗi oan trong lòng, phản kháng lại những bất công mà mình đang bị đối xử.

Lần thứ hai, đó là lúc Tâm giấu lúa đi nuôi cá bống. Vì ghen ghét, đố kỵ, mẹ con Cám đã bắt một con cá kình – người bạn duy nhất của Tấm để ăn thịt rồi vứt xương. Nếu Tấm không dịu dàng, không thụ động, nhu nhược như vậy thì mẹ con Cám có hết lần này đến lần khác ức hiếp, bắt nạt cô không? Còn cô, lẽ nào cô phải lặng lẽ khóc trong đau khổ mà không dám đứng lên phản kháng?

Những giằng xé ban đầu của Tâm chỉ là những giọt nước mắt cô âm thầm chịu đựng. Cô xót xa cho bản thân bị áp bức, đối xử bất công, người thân yêu bị bạn bè sát hại nhưng không thể làm gì hơn. Rồi khi nhà vua mở hội, Tâm muốn đi xem nhưng mẹ kế bắt ngồi nhặt hết. Điều gì có thể tàn nhẫn hơn? Tuy nhiên, trước sự ức hiếp dã man đó, Tâm chỉ biết “khóc nức nở”. Có thể thấy, ở giai đoạn đầu đấu tranh để giữ gìn hạnh phúc này, cô chỉ biết khóc trong câm lặng. Mỗi khi bị bắt nạt, cô ấy sẽ “che mặt khóc”, “xin lỗi và khóc” hoặc “che mặt và khóc”. Mẹ khóc vì hiểu nỗi khổ của con, hiểu sự bất công dành cho mình nhưng mẹ không thể làm gì để xoay chuyển tình thế. Với cô, vật vã chỉ là khóc lóc, than khóc cho số phận dài dằng dặc của mình. Trong chặng đường đầu tiên của cuộc đấu tranh giành hạnh phúc của cuộc đời, Tâm tỏ ra là một người yếu đuối, thụ động trong việc giữ gìn hạnh phúc của mình. Bị chà đạp, ức hiếp đến đau đớn nhưng cô không biết làm gì ngoài việc khóc. khóc, có lẽ là giải pháp duy nhất khiến cô nhẹ lòng cũng như giải pháp duy nhất cho sự giằng xé của cô lúc này.

Bước sang giai đoạn đấu tranh thứ hai, khi cô không còn là một cô gái nghèo. Đó là khi cuộc đời cô bước sang một trang mới, cô trở thành hoàng hậu, cũng trở thành một người mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong cuộc đấu tranh giữ gìn hạnh phúc của mình. Một cô gái trong sáng, lương thiện, ngây thơ trở thành hoàng hậu hẳn là điều đáng mừng. Nhưng đối với mẹ con Cám, điều đó chỉ khoét sâu thêm lòng ghen tị với Tấm. Mẹ Cám dùng những lời lẽ miệt thị Tấm:

“Chuông còn chẳng ăn thịt ai nữa, mảnh rào mảnh mai”

Tưởng rằng Tấm giờ đã là hoàng hậu cao quý, mẹ con Cám sẽ không dại gì mà uy hiếp Tấm như trước. Tuy nhiên, mẹ con Cám lại giở trò khác, độc ác hơn với Tấm. Khi Tấm về giỗ cha, mẹ con Cám đã lợi dụng âm mưu hãm hại khiến Tấm rơi từ trên cây cau xuống đất mà chết. Nếu trước đây, cô chỉ có thể yếu ớt chống lại sự bắt nạt thì bây giờ cô đã mạnh mẽ hơn. Nàng chết, nhưng hóa thân thành chim vàng anh bay về cung vua trở về bên chồng. Dù Cám đã thế chỗ Tấm nhưng khi thấy nhà vua yêu con chim vàng anh – hiện thân của Tấm, Cám đã ghen ghét, ghen ghét, bắt chim về ăn thịt rồi vứt xương lên bờ rào. Tấm lại một lần nữa vươn lên mạnh mẽ, nàng hóa thân thành cây đào, tỏa bóng mát cho nhà vua. Sau đó Cám sai người chặt cây làm khung cửi dệt vải cho vua. Không chịu để kẻ thù hãm hại mình, giờ đây dù đã là khung cửi nhưng Tâm vẫn đe dọa kẻ thù:

“Cạch cạch cạch cạch Lấy hình chồng em móc mắt ra”

Tâm không còn là cô gái nhút nhát, e sợ, cô đang vươn lên để giành lấy hạnh phúc cho riêng mình. Điều đó khiến Cám sợ hãi đến mức phải đốt khung cửi và ném tro đi thật xa. Tâm lại hóa thân làm thành. Mỗi lần chết đi sống lại Tâm càng dữ dội và mạnh mẽ hơn. Điều đó cho thấy Tâm không còn đứng ngồi không yên vì bị bắt nạt như trước. Giờ đây cô đã biết đứng dậy, chiến đấu hết mình để giành lấy hạnh phúc cho riêng mình. Mỗi hình ảnh mà Tâm giao phó cho hóa thân tâm linh của mình đều vô cùng giản dị, mộc mạc và rất đỗi thân thương với nhân dân ta. Vì mỗi cuộc chiến giành hạnh phúc của Tâm cũng là cuộc chiến giữa thiện và ác. Lá bài càng mạnh càng thể hiện sức sống mãnh liệt khó rời bỏ của cái thiện, cái thiện.

Năm tháng trôi qua, Tâm đã thay đổi, cô không còn là cô bé ngây thơ ngày xưa khi bị bắt nạt và chỉ biết khóc. Giờ đây, cô đã biết mạnh mẽ đứng lên chống lại những kẻ áp bức mình để giành lấy hạnh phúc cho riêng mình. Lá bài chính là hiện thân của cái thiện trước cái xấu cái ác. Cái tốt ấy dù có bị chà đạp, ức hiếp, vùi dập cũng sẽ vùng dậy, kiên quyết đấu tranh để giữ lấy hạnh phúc của mình.

Sau nhiều lần hóa thân, phản kháng, cuối cùng Tâm cũng được trở lại là chính mình, giành lại hạnh phúc của mình. Và mẹ con Cám đã phải nhận kết cục tình yêu đau đớn. Trải qua chặng đường dài gian khổ là sự trưởng thành mạnh mẽ của Tâm để đấu tranh giành và giữ gìn hạnh phúc của mình. Kết thúc câu chuyện là cái ác bị quét sạch và cái thiện được trả lại trong niềm hân hoan của mọi người. Đó cũng là một cái kết phù hợp với đạo lý và ước nguyện của ông bà ta: “Làm lành có ác báo”.

Cuộc đấu tranh giành và giữ gìn hạnh phúc của Tâm thật gian khổ và khó khăn. Nhưng cuối cùng, cái thiện bao giờ cũng chiến thắng cái ác. Tâm đã trở lại trong niềm vui sướng như ý muốn của cha ông ta. Đi cùng với chiến thắng của Tâm là sự trợ giúp của yếu tố kì ảo, thần kì. Khi bắt đầu cuộc đấu tranh, Đức Phật đã giúp đỡ Tâm, cho anh những thứ để anh hạnh phúc và giúp anh chống lại những kẻ bắt nạt mình. Nhưng đến giai đoạn tiếp theo, chúng ta hoàn toàn không thấy bóng dáng của Đức Phật, mà chỉ thấy những hóa thân nhiệm mầu của Tâm. Vì lúc này người lao động muốn Tâm – đại diện cho cái thiện, đứng lên đấu tranh cho hạnh phúc của chính mình thì hạnh phúc đó mới bền lâu. Cuối cùng Tâm cũng được trở về với cuộc sống hạnh phúc của mình, một thứ hạnh phúc do chính mình kiếm được, lâu dài và bền chặt. Từ đó ta thấy được quan niệm về hạnh phúc của nhân dân ta: Hạnh phúc phải do chính tay mình đấu tranh, gìn giữ thì mới bền lâu.

Truyện Tấm Cám kết thúc có hậu khi cái ác bị tiêu diệt, cái thiện được thừa hưởng hạnh phúc. Cô có được hạnh phúc đó là nhờ sự thật thà và cũng vì cô biết đấu tranh để giữ lấy hạnh phúc đó. Từ đó thấy được niềm tin, khát vọng của nhân dân ta về một cuộc sống giàu đẹp, hướng thiện và một niềm lạc quan hướng về ngày mai.

———HẾT——–

Trên đây chúng tôi đã cùng các em tìm hiểu cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám, không chỉ khám phá thêm những giá trị nổi bật của tác phẩm mà các em có thể tham khảo thêm: mâu thuẫn và xung đột trong truyện Tấm Cám Tấm Cám, Suy nghĩ về con đường đi đến hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám, tìm hiểu nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám, tìm hiểu đặc điểm của truyện cổ tích thần kì truyện Tấm Cám.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết bài Tập làm văn

Viết một bình luận