tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ
Bạn đang xem: tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ tại Kênh Văn Hay

Đề bài: tìm hiểu cảnh chờ đợi của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ

tìm hiểu về cảnh chờ đợi của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ xuất chúng

I. Dàn ý tìm hiểu cảnh chờ đợi của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ (Chuẩn)

1. Mở bài

– Thạch Lam là một nhà văn luôn khao khát đi tìm nhưng cái đẹp còn lẩn khuất trong thế gian.– Hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm hay nhất của ông, đặc biệt là cảnh chờ chuyến tàu đêm của hai chị em Liên. Đây là nơi kết tinh những tư tưởng nghệ thuật sâu sắc, tiến bộ của Thạch Lam bằng ngòi bút giàu chất nhân văn, trữ tình.

2. Cơ thể

* Nỗi mong chờ chuyến tàu đêm– Chuyến tàu đêm chủ yếu hiện lên qua cái nhìn và cảm nhận, qua niềm khao khát, chờ đợi của Liên.– Hai chị em mong chờ chuyến tàu tha thiết, mãnh liệt.– Tâm trạng của nhân vật Liên được miêu tả tinh tế qua Còn Thạch Lam, khi tàu chưa tới, nàng đã mong ngóng từ xa, háo hức vui mừng khi tàu đến, và cuối cùng lại buồn bã thất vọng khi tàu đến. biến đi…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý để tìm hiểu cảnh chờ đợi của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ tại đây.

II. Bài văn mẫu tả cảnh chờ đợi của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ (Chuẩn)

Nhà văn Thạch Lam từng nói: “Cái đẹp ở trong vũ trụ, len lỏi qua các hang cùng ngõ hẻm, tiềm ẩn trong mọi sự vật tầm thường. Công việc của nhà văn là phát hiện ra vẻ đẹp tiềm ẩn, tiềm ẩn của sự vật. Khát vọng tìm kiếm những cái đẹp tiềm ẩn, ẩn giấu khắp tầm thường ấy những con người, sự vật, sự việc đã tiếp thêm sức mạnh cho con đường nghệ thuật của nhà văn, giúp ông sáng tác thành công tác phẩm thứ hai Đứa trẻ, tác phẩm văn xuôi đặc sắc của nền văn học Việt Nam trước cách mạng, đặc biệt là cảnh chờ chuyến tàu đêm của hai chị em Liên là nơi kết tinh những tư tưởng nghệ thuật sâu sắc, tiến bộ của Thạch Lam bằng ngòi bút giàu chất nhân văn, trữ tình.

Chuyến tàu đêm chủ yếu hiện ra qua cái nhìn và cảm nhận, qua niềm khao khát, chờ đợi của Liên. Trong truyện Thạch Lam đã tinh tế lồng vào những chi tiết rất nhỏ, nhưng rất có ý nghĩa, qua đó thể hiện niềm khao khát chuyến tàu qua phố huyện của Liên sâu sắc, tha thiết và mãnh liệt biết bao. Dù đã rất khuya, “An và Liên buồn ngủ nhắm mắt” nhưng hai chị em vẫn quyết tâm thức để chờ tàu chứ không bán thêm chút hàng như lời mẹ Liên dặn. nhưng vì đợi tàu đến. Chuyến tàu cuối cùng của đêm. Sự mong đợi mãnh liệt của Liên với chuyến tàu gắn liền với việc Liên cảm nhận sâu sắc về sự nghèo nàn, nghèo nàn và tối tăm của thành phố, và qua chuyến tàu đêm, Liên cũng nhận thức rõ. có cuộc sống khác với nơi Liên và An đang sống. Tâm trạng của nhân vật Liên được Thạch Lam miêu tả một cách tinh tế, khi tàu chưa đến, cô đã mong chờ tàu từ xa, háo hức vui mừng khi tàu đến, và cuối cùng là buồn bã, thất vọng khi tàu đến. tàu đi.

Đoàn tàu hiện lên qua cảm nhận của Liên từ xa, đến rồi đi mãi, con tàu còn hiện lên chủ yếu qua âm thanh, ánh sáng và cuộc sống trên tàu. Đầu tiên là về ánh sáng, từ xa Chung Siêu với ánh mắt mong đợi đã kịp thời nhìn thấy và reo lên sung sướng “Đốt lò ngoài kia” chạm vào cảm xúc của Liên, trong mắt Liên đó là “ngọn lửa xanh, sát đất”. như một bóng ma”, đầy vẻ quyến rũ, vẫy gọi tâm hồn trẻ thơ của chị em Liên, để rồi từ xa Liên cũng thấy “làn khói tỏa trắng xa xa”. Càng đến gần, ánh đèn tàu càng sáng, lộng lẫy và tươi tắn hơn, “toa tàu sáng rực, soi đường”, “đồng và kền kền lập lòe”, “những ô cửa kính sáng trưng”. Tất cả những ánh sáng ấy đều mạnh mẽ khác hẳn với ánh sáng ở huyện, bóng tối, mờ ảo từ ngọn đèn dầu của chị Tí, ngọn lửa của Chung Siêu, ánh đom đóm, ánh sáng từ ô cửa khép hờ,… Khác hẳn với sự mờ nhạt. , ánh sáng yếu ớt, mỏng manh, tội nghiệp nơi phố huyện của chị em Liên, thứ ánh sáng nhường nhịn như bị màn đêm nuốt chửng. Tuy nhiên, thứ ánh sáng mạnh mẽ đầy mộng mơ đó không ở lại lâu với chị em Liên mà chỉ tồn tại trong chốc lát rồi vụt tắt hẳn, thứ nó để lại là sự tiếc nuối, thất vọng là bóng tối. , im lặng đến cùng cực. Hình ảnh “những hòn than đỏ bay trên con phố sắt”, “hai chị em vẫn cố nhìn theo chấm nhỏ của ngọn đèn xanh treo trên chiếc xe cuối cùng, xa dần rồi khuất dưới rặng tre” là những chi tiết hãi hùng. Một nỗi sợ hãi mãnh liệt cho người đọc, ánh mắt mị hoặc của đứa trẻ là ánh mắt đầy tiếc nuối, vừa muốn níu kéo và như muốn chạy theo chuyến tàu đêm ấy, để thoát khỏi phố huyện nghèo này.

Chuyến tàu đêm còn hiện lên qua những âm thanh tinh tế, độc đáo trong cảm nhận của Liên, dù từ xa tiếng tàu cũng đầy sức hút đối với tâm hồn non nớt của Liên, “tiếng còi tàu ở đâu âm vang kéo dài ở phương xa”. gió”, âm thanh còn khá mơ hồ nhưng mạnh mẽ, phá vỡ sự im lặng u sầu nơi phố huyện, xuyên qua bóng đêm để mang lại cho phố huyện một cảm giác khác lạ. Âm thanh ấy hoàn toàn khác với tiếng trống trường, tiếng trống khô khốc, ngắn dài rồi chìm vào bóng tối, không thể thoát ra khỏi nỗi sầu cô đơn nơi làng quê nghèo. Tiếng tàu đêm càng đến gần, tiếng tàu đêm càng mạnh mẽ, náo nức “hai chị em đợi không lâu, tiếng còi hú, tàu lao về phía trước”, “tiếng nện thình thịch”, âm thanh của bánh xe “rít lên ầm ĩ.” ghi vào”. Âm thanh khuấy động phố huyện tối tăm, khác hẳn với những âm thanh nhỏ nhẹ, buồn tẻ của phố huyện như tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái, tiếng chó sủa trong đêm. Nhưng cũng như ánh sáng, tiếng tàu cũng theo nhịp tàu rồi khuất dần ở phía xa “tiếng tàu nhỏ dần, khuất dần trong bóng tối, không nghe thấy nữa.”, sự biến mất của âm thanh cũng như ánh sáng để lại niềm nuối tiếc sâu sắc trong lòng tấm lòng của chị em Liên.

Cuộc sống trên tàu hiện lên qua bút pháp miêu tả của Thạch Lam và cảm nhận tinh tế của Liên, mặc dù chỉ khi tàu đến gần Liên mới thấy được chút ít cuộc sống trên tàu. những toa thượng lưu sang trọng chật kín người”, “đồng nhấp nháy, kền kền”, “những ô cửa kính sáng choang”. Liên chỉ để ý đến những khoang hạng sang, bởi chỉ có cuộc sống trên đó là khác, giàu có, sung túc, sang trọng, rực rỡ như thế nào. Liên thường mơ mộng, khác với cuộc sống tăm tối, nghèo nàn nơi phố huyện.

Giống nhau về mọi mặt, âm thanh, ánh sáng, cuộc sống trên tàu, có thể thấy thế giới mà con tàu mang theo là một thế giới khác hẳn phố huyện, chính vì thế mà chuyến tàu đêm trở thành một thế giới mới. trở thành niềm khao khát, hy vọng của chị em Liên và người dân nơi đây. Không chỉ khác phố huyện, chuyến tàu đêm cũng khác chính mình của những đêm trước “tàu đêm nay không đông như mọi ngày, bớt đông và hình như cũng kém sáng” gợi sự bùi ngùi, hụt hẫng nhưng vẫn không thể nào nguôi ngoai. dập tắt cơn thèm khát mãnh liệt của Liên. Liên vẫn kiên trì chạy theo giấc mơ “nhưng họ đã về Hà Nội”, đưa Liên về với kí ức của một “Hà Nội xa xôi rực rỡ, vui tươi và ồn ào”. Cuối cùng, đích đến chính của những khao khát, mong đợi là “con tàu chở một chút thế giới khác đi qua”, con tàu là sứ giả của thế giới khác, và bọn cầm quyền Hà Nội là hiện thân cụ thể của cả thế giới. cây cầu đó. Khát khao chuyến tàu đêm, cũng là khao khát một thế giới khác với thế giới chúng ta đang sống, khao khát một thế giới tươi sáng, tốt đẹp và đầy đủ, đã đưa các chị em đến với chúng tôi. ra khỏi cuộc sống tù túng giam hãm nơi phố huyện nghèo, chán chường với những ngày tàn, chợ tàn và những mảnh đời tàn. Đó là khát vọng đổi đời tuy mơ hồ nhưng vô cùng sâu sắc, tha thiết và mãnh liệt của người dân thời kì tháng Tám đã làm khiếp sợ hầu hết các văn nhân lúc bấy giờ.

Nhưng qua cảm nhận của Liên, đoàn tàu cũng chạy quá nhanh, nó mang theo cả ánh đèn rực rỡ, âm thanh náo nhiệt, cuộc sống tốt đẹp đã đi xa, bỏ lại chị em Liên trong bóng tối, trong sự tĩnh lặng. , trong cái nghèo cùng cực của phố huyện. Con tàu tượng trưng cho sự vỡ mộng, thất vọng nảy sinh từ một giấc mơ mong manh, quá xa vời để trở thành hiện thực. Chuyến tàu đi qua, trở về phố huyện vắng lặng, còn u tối hơn, u uất hơn, để lại trong tâm hồn Liên những khoảng trống bao la, mơ hồ. Từ đó, nhà văn Thạch Lam muốn gửi đến người đọc một thông điệp ý nghĩa rằng để có một cuộc sống giàu đẹp, có khát khao, ước mơ mãnh liệt thôi chưa đủ mà con người cần phải có hành động. Thực ra, những nỗ lực đổi đời, nếu không, giấc mơ dù đẹp đến đâu cũng mãi chỉ nằm trong tưởng tượng.

Khao khát chuyến tàu đêm, Liên hướng tâm hồn về một Hà Nội xa xôi, nơi Liên đã từng có cuộc sống sung túc, phồn hoa, gợi cho cô về một quá khứ xa xăm, về những kỷ niệm. Vẻ đẹp của tuổi thơ đã biến mất. Cùng với những nuối tiếc về quá khứ, chuyến tàu đêm càng khiến Liên cảm nhận rõ hơn về cuộc sống u ám, bế tắc của người dân phố huyện và của chính gia đình Liên.

Trong tác phẩm Hai đứa trẻ Thạch Lam đã đi sâu vào khai thác tâm hồn của nhân vật, của những đứa trẻ nghèo, cảm nhận sâu sắc về kiếp người lầm than, nghèo khổ và những cảm nhận tinh tế về bức tranh thiên nhiên. Làng quê Việt Nam tuy là nỗi niềm thương xót, trăn trở cho những kiếp người điêu tàn. Từ đó, nhà văn thể hiện thái độ tôn trọng những khát vọng, hi vọng của con người về một cuộc sống tốt đẹp hơn, đồng thời gửi gắm một thông điệp rằng muốn thay đổi cuộc đời chỉ có thể ước ao và kỳ vọng mà thôi. Không bao giờ là đủ mà còn phải có hành động thiết thực để biến ước mơ thành hiện thực. Về nghệ thuật, Thạch Lam đã thành công trong việc miêu tả những cung bậc cảm xúc khác nhau trong tâm hồn nhân vật Liên, mang phong cách lãng mạn trữ tình, tạo nên nhiều hình ảnh giàu ý nghĩa tượng trưng, ​​kết hợp với phong cách của Liên. Cách viết truyện không có cốt truyện đã làm nên thành công rực rỡ cho toàn bộ tác phẩm.

—— HẾT——

Trên đây là dàn ý chi tiết, bài văn mẫu tìm hiểu cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ hay và đặc sắc do Cmm.edu.vn tổng hợp và biên soạn. Tiếp theo, các em cần học bài mẫu Tìm hiểu nghệ thuật trong Hai đứa trẻ, tìm hiểu diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam, tìm hiểu vẻ đẹp nhân cách và tâm hồn của nhân vật Liên trong truyện Hai đứa trẻ. câu chuyện. Truyện ngắn Hai đứa trẻ, tìm hiểu giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam,… Đọc và tìm hiểu thông tin trong các bài văn mẫu, các em sẽ nắm được nội dung tác phẩm, diễn biến tâm lý. nhân vật và làm tốt hơn các chủ đề liên quan đến truyện ngắn Hai đứa trẻ sau này.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm bài Nhưng nó phải bằng hai mày

Viết một bình luận