tìm hiểu bài thơ Đồng chí và nói lên cảm tưởng của em

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu bài thơ Đồng chí và nói lên cảm tưởng của em
Bạn đang xem: tìm hiểu bài thơ Đồng chí và nói lên cảm tưởng của em tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Tìm hiểu về bài thơ Đồng chí của Chính Hữu và nêu cảm nghĩ của em

Bài văn mẫu tìm hiểu bài thơ Đồng chí và nêu cảm nghĩ của em

Phân công:

“Các đồng chí”. Ôi tiếng gọi thân thương sao mà thân thương đến thế. Nó thể hiện đầy đủ tình đồng đội của người đội viên Bác Hồ từ những năm 1948 của thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Cảm nhận được những tình cảm vừa quen thuộc vừa mới mẻ trong cuộc sống đấu tranh đó, Chính Hữu, nhà thơ, nhà cách mạng đã xúc động viết bài thơ Đồng chí. Với lời thơ đầy cảm xúc, bài thơ đã để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc.

Cả bài thơ thể hiện rõ tình đồng đội gắn bó trong những gian khổ của trường kỳ chín năm kháng chiến. Họ là những người xuất thân từ dân lao động chỉ quen “cày cuốc” ở những miền quê hẻo lánh khác nhau, vì cùng chung lòng yêu nước nên họ đã từ xa lạ gặp nhau bỗng trở thành người quen. Chính Hữu đã kể về những người này bằng những vần thơ cảm động:

Quê em mặn chua, quê tôi nghèo. Đất được cày trên đá. Anh và em là đôi người xa lạ. Ông trời không hẹn gặp nhau.

Ở đây, tác giả đã phát hiện ra một hiện tượng lạ về tình cảm ở đội viên. Đó là sự phát triển tình cảm cách mạng trong quân đội ta. Từ những người rất “xa lạ” trong cuộc đời đến những người đồng chí rất thân thiết trong chiến đấu. Nhà thơ đã lựa chọn những chi tiết, hình ảnh thơ hết sức chân thực để miêu tả cuộc sống của người lính. Họ đều xuất thân từ những vùng đất khô cằn, nghèo nàn “ruộng chua nước mặn”, “đất cày trên đá”. Và họ quen nhau từ “những người xa lạ”. Điều thú vị là nhà thơ không nói đến hai người xa lạ mà là “đôi người xa lạ”. “Đôi” có nghĩa là hai đối tượng đi cùng nhau. “Xứ lạ” nghĩa là hai người cùng đi nhưng là người lạ. Vì thế, ý thơ càng được nhấn mạnh. Hình ảnh những vùng đất xa xôi, những con người không hứa hẹn quen nhau nói lên một sự xa lạ trong không gian và tình cảm. Nhưng khi tham gia kháng chiến, những con người xa lạ này đã cùng nhau chiến đấu, chịu đựng gian khổ, kề vai sát cánh chiến đấu. Vì vậy, họ trở nên thân thiết, hiểu nhau, thương nhau và gọi nhau là “đồng chí”:

Súng kề súng, đầu kề đầu, Đêm lạnh chung chăn thành đôi tri kỷ. Các đồng chí!

Câu thơ vừa mang tính hiện thực, vừa mang ý nghĩa tượng trưng “súng kề súng, đầu kề đầu”. Tác giả đã miêu tả chân thực những giờ phút cùng nhau chiến đấu, đồng thời hình ảnh đó cũng tượng trưng cho sự nghiệp đấu tranh chung, lý tưởng cách mạng chung của quân đội ta. Đoạn thơ giúp ta hiểu thêm rằng “đôi người xa lạ” đã nảy sinh tình yêu mới khi cùng chiến đấu, cùng chung một lý tưởng cao cả. Tình yêu ấy thật thắm thiết, thật chân thành. Giọng thơ đang trôi chảy, nhẹ nhàng bỗng bị ngắt quãng. Từ “đồng chí” lại được tách thành câu riêng, đoạn riêng. Với cấu tứ thơ khác thường ấy, tác giả đã làm nổi bật ý thơ. Nó như một nốt nhạc chủ đạo, làm bật lên sự cộng hưởng cảm xúc. Câu thơ chỉ có một từ: “Đồng chí” – một tiếng nói thiêng liêng. Đồng chí”, một sự trân trọng cho mối quan hệ có nhiều đổi thay lạ lùng. Đó chính là “đồng chí!”.

Tình yêu ấy được thể hiện cụ thể trong cuộc sống đấu tranh. Khi gần nhau, họ kể cho nhau nghe những câu chuyện về quê hương của họ. Chuyện “ruộng anh sai bạn thân cày”, “nhà trống mặc cho gió lay”, chuyện “giếng nước, gốc đa nhớ bộ đội…”. Từ những lời nói đầy tình cảm ấy, chúng tôi hiểu rằng, các đội viên mỗi người đều có một quê hương, có những kỉ niệm gắn bó thân thiết với quê hương và khi ra đi hình ảnh quê hương đều mang theo trong tim. Anh em cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Trong công việc nặng nhọc, họ có thể làm được niềm vui và hạnh phúc trong tình đồng chí. Anh em làm sao quên được những lúc cùng nhau chịu đựng “từng cơn ớn lạnh”, những lúc “sốt rét run người, trán ướt mồ hôi”. Cuộc sống của người lính nghèo khó nhưng không thiếu niềm vui. Dù “áo anh” có “rách vai”, “quần em” có “mớ vá”, dù trời “lạnh” miệng anh vẫn tươi cười. Bằng những chi tiết rất chân thực, nhà thơ đã miêu tả rõ nét cuộc sống đấu tranh gian khổ và tình đồng chí gắn bó. Tình cảm chân thành và thiết tha ấy không thể hiện bằng lời nói mà được thể hiện bằng “cái nắm tay”, “tay nắm tay yêu nhau”. Thật đơn giản và cảm động. Không của cải vật chất, không khoa trương phô trương, đội viên hiểu tình đồng chí là “tay nắm tay”. Chính những cái siết tay ấy đã nói lên tất cả những ý nghĩa thiêng liêng cao cả của tình đồng chí. Đoạn thơ nhiều chi tiết miêu tả nhưng không trần trụi mà vẫn gợi cảm nhờ hình ảnh “anh với em” gắn bó suốt bài thơ và hình ảnh cảm động “yêu nhau mà chẳng biết làm gì, chỉ lặng lẽ “” tay trong tay”. Chỉ những người cùng chí hướng, cùng lý tưởng cao cả mới có những biểu hiện tình cảm đáng quý như vậy.

Tình đồng chí lại được lắng đọng bằng một hình ảnh đẹp ở khổ thơ cuối bài thơ:

Đêm nay, rừng sương Đứng bên nhau chờ quân thù tới. Đầu súng trăng treo.

Bài thơ vừa hiện thực, vừa tượng trưng. Tác giả tả cảnh bộ đội canh giữ giặc trong đêm trăng đầy sương. Súng hướng mũi lên trời, có ánh trăng lơ lửng trên trời như treo trên đầu súng. Đồng thời hình ảnh “Đầu súng trăng treo” còn mang ý nghĩa tượng trưng. Đó là sự kết hợp giữa bút pháp hiện thực và lãng mạn, vừa thực vừa mơ, vừa xa vừa gần, vừa chiến đấu vừa trữ tình. Vừa là đảng viên, vừa là nhà thơ. Đây là hình ảnh đẹp tượng trưng cho tình cảm trong sáng của đội viên. Tình đồng chí nảy nở, vươn cao, tỏa sáng từ trong đấu tranh. Hình ảnh thơ độc đáo, gây sửng sốt, gây hứng thú cho người đọc. Nó thể hiện đầy đủ ý nghĩa cao đẹp của mục đích lý tưởng chiến đấu và tình đồng chí thiêng liêng của người chủ Bác Hồ.

Toàn bài thơ được viết với giọng cô đọng, hình ảnh chân thực gợi sức khái quát cao. Chính Hữu đã thể hiện rõ sự phát triển của một tình cảm cách mạng trong quân đội. Ở đây, nhà thơ đã xây dựng hình tượng bức thư từ những chi tiết có thật trong cuộc sống thường nhật của đoàn viên, không phô trương, không lãng mạn hóa, nên thơ. Và đó là những nét hiện thực tạo nên thành công của tác phẩm. Bài thơ đánh dấu một bước chuyển mới trong bút pháp về cách xây dựng hình tượng người lính thời chống Pháp.

Các đồng chí! Đọc xong bài thơ, mỗi chúng ta đều lắng lại với những cảm xúc dạt dào. Ta đã cảm nhận được tình đồng chí nồng nàn ấy qua những vần thơ nhẹ nhàng, tha thiết như khúc tình cảm của Chính Hữu. Cuộc kháng chiến chống Pháp đã giành thắng lợi vẻ vang, trang sử vàng đã bước qua nhiều chặng đường mới, nhưng mỗi lần đọc lại bài thơ, em như thấy rõ hình ảnh Bác Hồ Chủ tịch nước. tỏa sáng rạng rỡ. thật đẹp, thật thân thương trong thơ Chính Hữu.

——HẾT——–

Để học tốt và có kỹ năng hiểu tác phẩm thành thạo, bên cạnh bài viết Tìm hiểu bài thơ Đồng chí và nêu cảm nhận của mình, các em có thể tham khảo thêm: Thuyết minh về bài thơ Đồng chí của Chính Hữu, Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về bài thơ Đồng chí cuối cùng đoạn của bài thơ Đồng chí, Cảm nhận và nêu suy nghĩ của em về khổ cuối bài thơ Đồng chí, Suy nghĩ của em về tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu bài thơ Đồng chí và nói lên cảm tưởng của em có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu bài thơ Đồng chí và nói lên cảm tưởng của em bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu bài thơ Đồng chí và nói lên cảm tưởng của em của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong truyện Rừng xà nu (dàn ý - 6 mẫu)

Viết một bình luận