Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Bạn đang xem: Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Thuyết minh tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương

I. Dàn ý Thuyết minh về tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương (Chuẩn)

1. Mở bài

– Về tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”

2. Cơ thể

Một. Nguồn gốc, xuất xứ- “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của “Truyền kì mạn lục”.

b. Cốt truyện “Chuyện người con gái Nam Xương” – Nhân vật chính trong truyện là Vũ Nương, một người phụ nữ xinh đẹp, thùy mị, nết na.– Vũ Nương lấy Trương Sinh. Trong thời gian Trương Sinh đi lính, Vũ Nương đã nhiệt tình chăm sóc mẹ già và đàn con thơ, chung thủy đợi chồng trở về.– Vì thiếu vắng bóng cha, Vũ Nương thường chỉ vào bóng mình trên tường và nói: là cái bóng của cha cô. Cha của Đan.- Trương Sinh trở về, sinh lòng nghi ngờ, đuổi nàng đi.- Vũ Nương gieo mình xuống sông tự tử, được Linh Phi cứu ở thủy phủ.- Trương Sinh hiểu ra sự thật thì đã quá muộn. Chàng dựng đàn gả cho Vũ Nương ở bến Hoàng Giang, Vũ Nương hiện lên trong một hình bóng loáng thoáng rồi mất hút.

c. Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của “Chuyện người con gái Nam Xương”

– Giá trị hiện thực:+ Tác phẩm đã tái hiện số phận éo le của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.+ Tố cáo chiến tranh phi nghĩa+ Tố cáo xã hội phong kiến ​​đầy bất công

– Giá trị nhân đạo:+ Ca ngợi, đề cao vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ+ Lên tiếng đòi quyền được đối xử công bằng, đòi quyền hạnh phúc cho người phụ nữ trong xã hội xưa.+ Thể hiện sự thấu hiểu, cảm thông với những người phụ nữ bị rơi vào cảnh bất hạnh, bất công trường hợp.

d. giá trị nghệ thuật của tác phẩm – Tình huống truyện độc đáo, bất ngờ – Cách kể chuyện hấp dẫn – Có nhiều yếu tố thần thoại, kì ảo – Xây dựng thành công nhân vật, qua đó thể hiện chủ đề, tư tưởng của tác phẩm

3. Kết luận

– Khái quát về sức sống lâu bền của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

Nếu nhắc đến tên tuổi những tác giả nổi tiếng với thể loại truyền kì trong giai đoạn văn học trung đại, chúng ta không thể không nhắc đến Nguyễn Du. Ông là người có học cao, tài cao, là một trong những tác giả tiêu biểu của văn học trung đại với tác phẩm “Truyền kỳ mạn lục”. Một trong những câu chuyện góp phần làm nên thành công rực rỡ của Truyền Kỳ Mạn Lục chính là “Chuyện người con gái Nam Xương”.

“Truyền Kỳ Mạn Lục” là tác phẩm viết bằng chữ Hán, sử dụng nhiều chi tiết lạ, hoang đường. Tác phẩm này là sự ghi chép rải rác những câu chuyện kỳ ​​lạ được lưu truyền trên thế giới. Nguyễn Du đã tập hợp và sáng tạo thêm để tác phẩm thêm hấp dẫn. Nhân vật chính trong tác phẩm thường là người phụ nữ có số phận éo le. Họ có những đức tính tốt nhưng lại rơi vào hoàn cảnh bị đày đọa, bất công. Không chỉ vậy, Truyền Kỳ Mạn Lục còn có những trí thức tâm huyết nhưng bất mãn với thế sự và thời đại. “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của tác phẩm nổi tiếng này.

Truyện kể về nhân vật Vũ Nương xinh đẹp, nết na, thùy mị được Trương Sinh gả làm vợ. Không lâu sau, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và con nhỏ, hết lòng chờ chồng trở về. Tưởng chừng sau bao ngày xa cách, đôi lứa sẽ đoàn tụ, nhưng khi Trương Sinh trở về, bi kịch của Vũ Nương bắt đầu. Thường ngày, ở một mình, vì thiếu bóng chồng, chị hay đùa với các con, chỉ vào bóng mình trên tường và nói đó là bố Đan. Với bản tính hay ghen, đa nghi, nghe lời trẻ con, Trương Sinh “quyết vợ hư”, không tin lời giải thích của vợ nên đuổi nàng đi. Vũ Nương ra bến Hoàng Giang gieo mình xuống sông chết. Nàng được Linh Phi cứu ở thủy cung. Ở đó, Vũ Nương gặp một người làng tên là Phan Lang. Nàng rủ Phan Lang về nói với Trương Sinh, nếu còn tình xưa thì lập đàn dẹp oan ở bến sông rồi nàng sẽ về. Trương Sinh biết mình có lỗi với vợ nên đã lập đàn để thanh minh cho nàng nhưng bóng nàng “lụi tàn”. Vũ Nương không còn được trở lại nhân gian.

Trải qua nhiều thế kỷ, “Chuyện người con gái Nam Xương” vẫn có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với nhiều thế hệ người đọc nhờ giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc. Nguyễn Dữ đã thể hiện số phận bi thảm của người phụ nữ trong xã hội xưa mà tiêu biểu là nhân vật Vũ Nương. Cô vốn là một cô gái “đằm thắm, hiền lành và có chí hướng” nhưng cuối cùng cô cũng chọn cái chết để giữ gìn và bảo vệ thân phận của mình. Khi Trương Sinh đi lính, nàng đã chăm sóc, dạy dỗ đàn con nhỏ và tận tụy phụng dưỡng mẹ chồng, lo ma chay cho bà. Một cô con dâu hiếu thảo, một người vợ ngoan hiền, một người mẹ hết lòng vì con cái cũng phải nhận một cái kết bi thảm. Tác giả cũng tố cáo chiến tranh phi nghĩa và sự đối xử bất công của xã hội phong kiến ​​đối với người phụ nữ. Nếu chiến tranh không xảy ra, Trương Sinh không đi lính, có lẽ Vũ Nương đã có một cuộc sống hạnh phúc bên chồng con. Với bản tính đa nghi, “đối với vợ thì hết sức ngăn cản”, thêm ba năm vắng bóng khiến Trương Sinh càng thêm nghi ngờ sự chung thủy của vợ. Chỉ vì lời nói ngây thơ của con trẻ mà Trương Sinh vội nghi ngờ vợ. Ngay cả khi những người thân lên tiếng bênh vực Vũ Nương, Trương Sinh vẫn mắng nhiếc, đá xéo người vợ “biệt ba canh một”. Nếu Trương Sinh không phải là một kẻ thất học, đa nghi thì có lẽ số phận của Vũ Nương đã khác. Nếu không vì những định kiến ​​trọng nam khinh nữ trong xã hội đương thời, Trương Sinh không có quyền xúc phạm, chà đạp lên danh dự, nhân phẩm của người vợ hiền, đảm đang.

Bên cạnh tiếng nói lên án chiến tranh phi nghĩa và những bất công trong xã hội phong kiến, Nguyễn Du còn ca ngợi, đề cao vẻ đẹp của người phụ nữ. Ở Vũ Nương hội tụ những vẻ đẹp, phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Vẻ đẹp của cô ấy thật tuyệt vời từ ngoại hình đến tính cách. Là con dâu, bà đã tận tình chăm sóc, “làm thuốc cúng thần phật, khuyên bảo lời ngọt ngào khôn ngoan” và “vì lòng từ bi, trong mọi việc ma chay, tế lễ, tính toán như với cha mẹ đẻ của mình”. Làm vợ, nàng “tam nguyệt, lưu một nguyệt, trang điểm cho dịu lòng, ngõ liễu tường hoa chưa từng nối gót”. rằng, Vũ Nương còn là một người mẹ hết mực yêu thương con, chăm sóc, dạy dỗ con ngoan Thông qua nhân vật Vũ Nương, tác giả cũng đã lên tiếng đòi quyền được đối xử công bằng, quyền được hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa, ngoài ra, ông còn bày tỏ sự cảm thông đối với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh bất hạnh, bất công, không phải ông giải oan cho Vũ Nương mà để nàng “ngồi kiệu hoa đứng giữa dòng, năm chục người theo sau”. xe cờ, xe võng, rực rỡ đầy o f sông, đôi khi ẩn, đôi khi ẩn. hiện” để nói với Trương Sinh: “Cảm ơn tình yêu của nàng, ta không thể trở lại nhân gian được nữa”.

“Chuyện người con gái Nam Xương” hấp dẫn người đọc không chỉ bởi tình huống truyện độc đáo, bất ngờ, cách kể chuyện sinh động, hấp dẫn mà còn bởi yếu tố lạ, hoang đường. Nguyễn Du đã xây dựng thành công những nhân vật mà qua đó gửi gắm được những tư tưởng nhân sinh của mình.

Có thể nói, mặc dù lớp bụi thời gian có làm mờ đi tất cả nhưng “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ vẫn có một sức sống bền bỉ cho đến ngày nay. Đây thực sự là một tác phẩm văn học mẫu mực của nền văn học trung đại Việt Nam, tiêu biểu cho tấm lòng nhân đạo của nhà văn Nguyễn Du.

——HẾT——

Để có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về tác phẩm, bên cạnh phần bình giảng tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, các em có thể tham khảo thêm các bài viết sau: Cảm nghĩ về cái chết của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, tìm hiểu giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, Ý nghĩa của cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích diễn biến tâm trạng của Lão Hạc khi bán Cậu Vàng (dàn ý - 9 mẫu)

Viết một bình luận