Thuyết minh về Rừng Sác – Cần Giờ hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Thuyết minh về Rừng Sác – Cần Giờ hay nhất
Bạn đang xem: Thuyết minh về Rừng Sác – Cần Giờ hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Thuyết Minh Về Rừng Sác – Cần Giờ

Nói đến Rừng Sác, người ta nghĩ ngay đến Cần Giờ. Sác là tên gọi chung của các loại cây ngập mặn như đước, vẹt, thủy tiên… Giữa rừng bạt ngàn, tiếng nước lớn, nước ròng, tiếng cu gáy gọi bạn tình, tiếng lá cây lẫn lộn. với tiếng sóng biển, mênh mông một màu xanh.

Về địa lý, Cần Giờ là một phần của vùng đồng bằng phù sa Đồng Nai, có tên là Rừng Sác Gia Định, xưa kia rộng 170.000 ha, chiếm 1/3 diện tích rừng ngập mặn của cả nước.

Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, chiến thuyền của quân Nguyễn Ánh như lá tre, lấp kín các luồng lạch, cửa sông Cần Giờ. Lúc đó rắn rết nhiều vô số kể, cá sấu bay thành bầy bay lượn, hàng nghìn con trên trời, chiều về đậu trắng ngọn cây xanh, tiếng kêu vang cả một vùng sông nước.

Trong suốt những năm dài kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Rừng Sác – Cần Giờ là căn cứ địa của 10 đội biệt kích anh dũng. Các cô chú đã dũng cảm treo cổ trong tán cây rừng, vùi mình trong bùn, lội nước, ôm bom, vác súng, xuất quỷ nhập thần, hàng chục lần thiêu rụi kho xăng Nhà Bè. , tập kích quân cảng Cát Lái, hàng trăm lần phục kích, bắn chìm tàu ​​địch trên bảy con sông chảy qua Cần Giờ. Xin chúc mừng các anh đã đem tinh thần, dũng khí và cả máu của tuổi đôi mươi để viết nên những trang sử và những chiến công hiển hách. Biết bao chiến sĩ đã ngã xuống trong mưa bom, bão đạn của Mỹ, Ngụy. Đã có nhiều cô gái bị cá sấu nuốt chửng trong đêm mai phục, tải đạn.

Về thăm Rừng Sác – Cần Giờ hôm nay, du khách cúi mình, kính cẩn cúi đầu, thắp nén hương lên mộ các anh hùng liệt sĩ Đội 10 biệt kích, và nhẩm đọc những dòng chữ khắc trên Đài tưởng niệm:

“860 anh hùng, liệt sĩ Rừng Sác đã ra đi, Lòng Tàu, Tuy Hạ, Nhà Bè đã hương khói ghi danh sử sách”…

Giặc Mỹ xâm lược đã đổ hàng triệu lít chất độc xuống rừng Sác-Cần Giờ để tiêu diệt lực lượng kháng chiến của ta. Sau năm 1975, cả một vùng rừng ngập mặn rộng lớn ở đây chỉ còn lại đất bạc màu. Người dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phải mất biết bao công sức, mồ hôi và tiền của, trong hơn 30 năm, kể từ năm 1979, để phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn, để đến ngày nay có 31.000 ha. khu rừng với 175 loài thực vật, cùng 7 con sông lớn và hàng trăm kênh rạch nuôi dưỡng và bảo tồn 700 loài động vật không xương sống dưới nước; 130 loài khu hệ cá; chín loài lưỡng cư, ba mươi mốt loài bò sát; bốn loài thú thuộc hệ động vật có xương sống, trong đó có những loài quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ. Huyện Cần Giờ chiếm 1/3 diện tích TP.HCM đã được phủ xanh. Khôi phục rừng ngập mặn là một kỳ công lớn của nhân dân ta trong công cuộc tái thiết đất nước trong hòa bình.

Về thăm nghĩa trang Rừng Sác – Cần Giờ hôm nay (2009), chúng tôi hân hạnh được gặp lại một nhân chứng lịch sử và kháng chiến, một anh hùng đội 10 biệt động năm xưa. Đó là ông Nguyễn Văn Tâm, vào rừng đánh giặc từ năm 1958, khi ông còn là một thiếu niên. Ông đã trải qua hàng trăm, hàng nghìn trận chiến khốc liệt. Máu và nước mắt của anh đã đổ. Anh nhiều lần ôm đồng đội bị thương bơi qua sông. Ông đã nhiều lần cùng đồng đội vào sinh ra tử, đốt kho xăng Nhà Bè, đốt tàu địch trên sông Cần Giờ. Ông từng là Phó chủ tịch huyện Cần Giờ 4 khóa liền, là người chỉ huy trồng thay thế 3.000ha rừng ngập mặn đầu tiên. Và mấy năm nay, anh trở lại với cuộc sống đời thường với vai trò hướng dẫn viên du lịch của Khu Di tích Căn cứ Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác. Những ngày nắng, du khách vẫn bắt gặp ông Tâm, người đàn ông nhỏ thó với nước da màu phèn, bộ quân phục bạc màu, đi thắp từng nén nhang lê từng mộ liệt sĩ, bởi ông “không nỡ động rừng”. , “không thể tách rời khỏi những người đồng đội đã ngã xuống của mình.”

Cúi xin trước anh linh các chiến sĩ Rừng Sác – Cần Giờ anh dũng. Cúi chào anh Nguyễn Văn Tâm, anh hùng đội 10 đặc công rừng Sác. Nghe tiếng sóng vỗ, nghe gió vi vu trong rừng, nghe tiếng cá quẫy, tiếng chim hót líu lo, ta mới hiểu rằng màu xanh của Rừng Sác là màu xanh của lòng thủy chung, màu xanh của niềm tin yêu. hy vọng, màu xanh vĩnh cửu và bền vững của mảnh đất ngàn người yêu dấu.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về Rừng Sác – Cần Giờ hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về Rừng Sác – Cần Giờ hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về Rừng Sác – Cần Giờ hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận