Thuyết minh về một miền đất giàu tiềm năng của đất nước ta hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Thuyết minh về một miền đất giàu tiềm năng của đất nước ta hay nhất – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Thuyết minh về một miền đất giàu tiềm năng của đất nước ta hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng của nước ta: rừng U Minh

Rừng U Minh nhiều củi

Thiếu nữ U Minh vừa dịu dàng vừa xinh đẹp

Đó và đây như bóng và hình

Nếu được thì hãy trình bày cơ thể của bạn

Đúng! Rừng U Minh rất nổi tiếng, không chỉ cất tiếng hò vè, dân ca mà còn được cả thế giới biết đến là một loại rừng đặc biệt. Đây là vùng đất giàu tiềm năng của nước ta.

Rừng U Minh thuộc miền Tây Nam Bộ. U Minh nằm lặng lẽ hai bên bờ sông Trẹm, mỗi phần của U Minh thuộc một tỉnh phía Nam của Tổ quốc. Phần rừng trải dài từ sông Ông Đốc về phía Nam tỉnh Cà Mau là U Minh Hạ, phần rừng giáp sông lớn thuộc tỉnh Kiên Giang là U Minh Thượng. Có thể thấy, rừng U Minh là vùng đất sình lầy, nhiều bùn, nhiều sông rạch. Rừng xanh ngút ngàn, trải dài ngút ngàn, rộng với diện tích gần 2000 km2. Du khách có thể đến U Minh bằng đường thủy rất thuận lợi bởi ở đây có hệ thống kênh rạch chằng chịt sông đỏ là đặc sản. Nhưng du khách cũng có thể đi đường bộ nếu không quen sông nước. Rừng U Minh là vùng đất giàu tiềm năng của nước ta. Nơi đây là vùng đất quanh năm ngập nước, chua phèn, rừng ngập mặn nhưng lại được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cánh rừng với hệ sinh thái đa dạng và độc đáo bậc nhất.

Từ năm 2002, U Minh Thượng được công nhận là vườn quốc gia. Ở đây có nhiều rừng và hệ sinh thái hơn U Minh Hạ. Đến U Minh Thượng, du khách sẽ được ngắm nhìn những bãi lau sậy trải dài, những rừng tràm thẳng tắp lên trời xanh và những đàn chim bay lượn, trong một không gian vô cùng thoáng đãng và mát mẻ. Trong rừng, du khách cũng có thể câu cá tại hồ Hoa Mai để thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên hoặc có thể tham quan đàn chim, đàn dơi quạ, quần thể heo rừng… Dọc sông Cà Mau, du khách có thể đến tham quan Vườn Quốc gia U Minh Hạ Công viên. Nơi đây có hệ thực vật phong phú, chủ yếu là cây gỗ, cây bụi, thảm tươi, thủy sinh. U Minh Hạ có rất nhiều tràm, những rừng tràm nối tiếp nhau, trải rộng một màu xanh ngút ngàn. Trong rừng tràm, dây leo quấn quýt lấy cây, những tổ chim treo lủng lẳng trên cao tạo nên một khung cảnh đẹp huyền bí. Động vật ở đây cũng đa dạng không kém gì thực vật như rái cá, tê tê, nai, khỉ, lợn rừng, rùa, trăn, rắn…; rồi cá rô, cá lóc bông, cá trê vàng, cá riềng, cá nục… Về đêm, du khách còn nghe rõ tiếng gió vi vu, tiếng lá rơi, tiếng thú kêu… huyền bí mà hấp dẫn. Năm 2009, Vườn quốc gia U Minh Hạ được UNESCO công nhận là một trong ba vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau.

Rừng U Minh không chỉ mang lại những giá trị to lớn cho sự phát triển kinh tế – du lịch, nhất là du lịch sinh thái và truyền thống Nam Bộ mà còn là khu bảo tồn sinh thái của nước ta. Hơn nữa, hiện nay Vườn quốc gia U Minh đang được đầu tư để phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn các nguồn gen, gen quý hiếm.

Mỗi vùng đất của Tổ quốc đều có những giá trị lịch sử, văn hóa riêng. U Minh cũng vậy, nơi rừng sâu, nơi con người còn khó khăn trong hành trình chinh phục thiên nhiên và cũng được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi ích. Ngày nay, mỗi chúng ta cần có ý thức giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên U Minh, quảng bá giới thiệu đến bạn bè trong nước và thế giới.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về một miền đất giàu tiềm năng của đất nước ta hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về một miền đất giàu tiềm năng của đất nước ta hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về một miền đất giàu tiềm năng của đất nước ta hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Nghị luận xã hội về Lòng bao dung hay nhất (7 mẫu)

Viết một bình luận