Thuyết minh về kính đeo mắt hay và ngắn gọn nhất – Ngữ văn lớp 8

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Thuyết minh về kính đeo mắt hay và ngắn gọn nhất – Ngữ văn lớp 8
Bạn đang xem: Thuyết minh về kính đeo mắt hay và ngắn gọn nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Thuyết minh về kính đeo mắt

Mắt kính là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Kính mắt là một vật phẩm đã được sản xuất cách đây hàng trăm năm nhưng vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Tuy là vật dụng quen thuộc như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc cũng như cấu tạo của chúng.

Những chiếc kính đầu tiên được ghi lại là ở Ý vào năm 1260 và đến cuối thế kỷ 12, kính đã xuất hiện ở Trung Quốc và Châu Âu. Rodger Becon có thể được coi là người đầu tiên phát minh ra kính đeo mắt. Ông đã già và khi phải nhìn những chữ nhỏ ông không thể nhìn rõ, vì vậy ông đã sử dụng kính lúp để nhìn rõ hơn. Như vậy, chiếc kính mắt đầu tiên ra đời trong khoảng thời gian từ 1266 đến 1352. Đồng thời với sự xuất hiện của sách in, nó cũng trở thành động lực to lớn thúc đẩy việc nghiên cứu và sản xuất kính. Vào thời điểm đó, kính mắt chỉ được sản xuất chủ yếu ở Ý và Đức, mãi đến thế kỷ 13 chúng mới được sử dụng rộng rãi khắp châu Âu. Những chiếc mắt kính cùng với lịch sử phát triển của con người không ngừng được cải tiến và nâng cấp để có hình dáng như ngày nay.

Kính mắt thông thường, không bao gồm kính áp tròng, sẽ bao gồm 2 bộ phận chính là gọng kính và tròng kính. Gọng kính được làm bằng các chất liệu khác nhau, nhựa hoặc kim loại chống gỉ. Khung là giá đỡ hỗ trợ toàn bộ ống kính. Các khung được kết nối với nhau bằng các mối nối sắt nhỏ, có các ốc vít nhỏ chỉ khoảng 1mm để liên kết chúng lại với nhau. Phần gọng dài phía sau được uốn cong nhẹ để khi đeo lên tai thêm phần chắc chắn. Giữa 2 phần gọng mắt sẽ có một miếng đệm cao su nhỏ để tựa vào sống mũi không bị đau, không bị rơi. Phần cao su này thường được làm bằng cao su trắng. Đối với kính làm bằng nhựa, phần cao su này sẽ được thay thế bằng một miếng nhựa nguyên khối, gắn vào hai thấu kính.

Kính trước đây được làm bằng thủy tinh, nhưng bây giờ được thay thế bằng nhựa cứng, trong suốt. Mắt kính được làm bằng nhựa nên tránh được nhiều nguy hiểm khi không may bị vỡ kính sẽ không bị các mảnh kính văng vào mắt. Thứ hai, những loại nhựa này cũng chính xác hơn trong việc xác định các tật khúc xạ và cuối cùng nhẹ hơn thủy tinh, giúp chế tạo thấu kính siêu mỏng. Tròng kính sẽ được nối với gọng bằng một sợi dây màu trắng và được siết chặt khiến chúng không thể rơi ra được. Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu của người tiêu dùng, mắt kính còn có thêm những tính năng đặc biệt khác như chống tia UV, chống thấm nước, chống lóa, chống xước,… mang đến sự tiện lợi tối ưu cho người dùng.

Kính mắt được chia thành nhiều loại khác nhau, chủ yếu dựa trên công dụng của chúng. Như kính thuốc dùng cho người bị tật khúc xạ như viễn, cận, loạn thị… Kính râm dùng để chống nắng, chống lóa, chống các tia có hại cho mắt, kính thời trang để làm đẹp,…

Khi sử dụng kính chúng ta phải sử dụng cẩn thận và bảo quản để kính được bền. Đối với tất cả các loại kính, khi muốn tháo cả hai tay cầm vào gọng kính để tháo, tránh tháo một tay gây hỏng, gãy gọng. Một trường hợp đặc biệt là cần thiết để bảo vệ ống kính. Ngoài ra cũng cần có khăn lau kính riêng, tránh lấy giấy, áo lau sẽ làm trầy xước bề mặt kính. Ông cha ta vẫn có câu “của bền của bền, phải biết sử dụng và bảo quản thì mới bền được.

Bên cạnh những ưu điểm như dùng để chữa bệnh, làm đẹp thì kính đeo mắt cũng có một số hạn chế như không dùng được cho một số môn thể thao mạo hiểm. Tròng kính dễ bị đọng hơi nước do hơi nước nóng hoặc thay đổi thời tiết. Bề mặt thấu kính dễ trầy xước, gây tốn kém khi phải thay thế liên tục.

Kính mắt đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, cần sử dụng đúng cách và hợp lý người bạn hữu ích này để chúng phát huy tối đa tác dụng phục vụ nhu cầu của chính bạn. Hơn nữa, không nên sử dụng loại kính thông thường mà phải là loại có chất lượng tốt để đôi mắt của bạn luôn được bảo vệ một cách tuyệt đối nhất.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-5.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về kính đeo mắt hay và ngắn gọn nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về kính đeo mắt hay và ngắn gọn nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về kính đeo mắt hay và ngắn gọn nhất – Ngữ văn lớp 8 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả cây bút chì của em hay nhất (13 mẫu) - Văn mẫu lớp 5

Viết một bình luận