Thuyết minh về cây tre Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Thuyết minh về cây tre Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8
Bạn đang xem: Thuyết minh về cây tre Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Thuyết minh về cây tre

Thân gầy, lá mỏng manh

Nhưng tại sao bạn nên dựng lên một cây tre?

Khắp nơi tre xanh

Dù là đất sỏi đá, đất vôi bạc màu

Ngoài hoa sen, quốc hoa của dân tộc ta, chúng ta không thể không nhắc đến cây trúc – biểu tượng cho khí chất và phẩm cách của người Việt Nam. Cây tre với sức sống dẻo dai, kiên cường đã cùng dân tộc ta vượt qua bao phong ba bão táp trong lịch sử.

Tre là nhóm thực vật có thân màu xanh, thuộc bộ Hoa hòa, phân họ tre. Thân non vươn thẳng lên trời. Chiều cao của tre tùy theo tuổi, tre nhỏ cao 2-3m, tre lớn có thể cao trên 5m. Lá trúc nhỏ, thuôn dài, đầu nhọn như mũi dao. Tre cũng là loài thực vật có hoa, thực sự đặc biệt vì nó chỉ nở một lần trong đời rồi tàn. Tuổi ra hoa của tre là từ 5 đến 60 năm một lần. Hoa trúc có màu vàng đậm, mùi thơm khá nồng, nở thành chùm rất đẹp. Nhưng ngày nay rất hiếm khi thấy tre ra hoa, vì chúng thường bị thu hoạch trước khi ra hoa.

Tre là loại rễ chùm, rất dễ sống, đất cằn cỗi, tre bị bạc màu vẫn có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Chúng thường phát triển trong một quần thể, sống theo cụm chứ không phải là những cá thể riêng biệt. Nhờ khả năng nương tựa vào nhau để sinh tồn nên tre rất kiên cường và vững chãi trước mưa bão.

Trong đời sống nhân dân ta tre có rất nhiều công dụng. Măng non là món ăn ngon cho cả gia đình. Một bát canh măng chua gà hoặc xương rất ngon cho mùa đông se lạnh. Hay măng đắng luộc chấm tôm cũng là món ăn vặt tuyệt vời cho các ông bố. Tre là thức ăn thanh đạm được dùng trong đời sống hàng ngày, như Nguyễn Bỉnh Khiêm đã từng viết:

Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen, hè tắm áo

Lá tre là thức ăn cho gia súc như gia súc. Chúng còn được dùng để ủ hoa quả, làm giá đỗ. Giá đỗ ủ lá tre vừa ngon lại rất sạch. Ngoài ra, chúng còn được dùng làm chất đốt.

Thân tre là bộ phận được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chúng gắn bó với cuộc sống con người từ khi sinh ra cho đến khi chết đi. Là chiếc nôi tre, chiếc xe cút kít tre mà chúng tôi đã chơi từ nhỏ. Là một bộ bài, một bộ tuyệt kỹ trong các trò chơi dân gian. Đũa, muỗng, nĩa chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Là chiếc quạt, thúng, rổ được tạo nên bởi bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công, tre gắn bó thân thiết, gần gũi với con người qua nhiều thế kỷ.

Không chỉ gắn bó trong đời sống, trong các cuộc kháng chiến vĩ đại, tre còn là người bạn chí cốt của nhân dân ta. “Gậy tre đánh giặc sắt thép. Tre tấn công xe tăng và pháo binh. Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái tranh, giữ đồng lúa chín. Tre hy sinh để bảo vệ con người”.

Cây tre là biểu tượng cao đẹp về sự kiên cường, bền bỉ của dân tộc ta. Cây tre với những phẩm chất nổi bật như thanh cao, giản dị, đôn hậu cũng là biểu tượng cho con người Việt Nam. Không chỉ vậy, tre còn là nơi khơi nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ:

“Rễ siêng không sợ đất cằn”

Tre bao nhiêu lá nay cần cù

Tựa vào gió tre

Mướp đắng vẫn hát ru

(Nguyễn Duy)

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại, bê tông thép đã thay thế tre nứa. Tre nhún nhường, lùi bước. Nhưng cây tre vẫn là biểu tượng cao đẹp của tinh thần và ý chí của chúng ta. Cây tre là biểu tượng cao đẹp cho con người và đất nước Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-3.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về cây tre Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về cây tre Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về cây tre Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Chiến thắng Mtao-Mxây hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận