Thuyết minh về cây cau, quả cau hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Thuyết minh về cây cau, quả cau hay nhất – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Thuyết minh về cây cau, quả cau hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Thuyết minh về cây cau và quả cau

Trong cảnh quan làng quê xưa, không khó để bắt gặp hình ảnh những cây cau cao vút ngay bên vườn của các hộ dân. Từ xa xưa, cây cau đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu trong bức tranh làng quê Việt Nam.

Cây cau gắn bó lâu đời với người dân Việt Nam, được đưa vào câu chuyện “Sự tích trầu cau” để giải thích cho sự xuất hiện của một loại quả mà từ lâu không thể thiếu trong mỗi dịp cưới hỏi. đám hỏi, tang lễ.

Cây cau có hình dáng hơi giống cây dừa. Thân cây có những đốt tròn – dấu vết mỗi khi cây thay lá, thay hoa. Thân cây ở gốc to rồi thu nhỏ dần về phía ngọn với những chiếc lá xòe rộng như những chiếc lược khổng lồ rung rinh trước gió.

Trong ký ức tuổi thơ, ai còn nhớ? Khi những chiếc lá cau khô rụng xuống cũng là lúc lũ trẻ tranh nhau ngồi trên chiếc tàu lá kéo nhau đi khắp các con ngõ, lâu lâu lại ngồi qua lại. Người người tranh nhau lên “thuyền sang”.

Khi cây cau trưởng thành sẽ bắt đầu ra hoa. Hoa cau có màu trắng, tỏa hương thơm không hắc như hoa sữa, hoa lài… Hoa cau có mùi thơm nhẹ nhàng rất riêng mà chỉ khi có một làn gió nhẹ thổi qua ta mới cảm nhận được. Quả cau hình tròn hoặc hơi thon dài xếp thành buồng, khi lớn có màu xanh đậm, cùi màu vàng, nhân màu nâu. Lúc này, cau có thể trộn với vôi và lá muồng trâu để trở thành “đầu câu chuyện” để bắt nhịp cho những mối tình hay khi có lễ nhỏ, lễ lớn, cưới hỏi, hội hè, ma chay…

Miếng trầu được các mẹ, các bà cắt bỏ, dùng dao lột bỏ lớp vỏ xanh nhưng không bị bong ra mà lớp vỏ vẫn còn giữ nguyên trên quả như những cánh hoa. Sau đó chia làm 4 hoặc 6 miếng đặt trên lá trầu đã trang trí hình cánh phượng, bên cạnh là lọ chanh để khi ăn thêm vào tạo nên vị cay, thơm của lá trầu, vị chát của vỏ, vị ngọt của vỏ. vị của lá. vị cau, vị nồng của chanh… tất cả hòa quyện trong một màu đỏ sẫm.

Ngày nay, đất nước phát triển, phong tục tập quán thay đổi, người ta ít ăn trầu hơn nhưng không vì thế mà miếng trầu mất đi giá trị. Trong mỗi lễ cưới, lễ ăn hỏi… vẫn không thể thiếu sự góp mặt của buồng cau với những ý nghĩa tốt đẹp.

Trong bài thơ “Tương tư” Nguyễn Bính viết:

“Thôn Đoài nhớ thôn Đông.

Trầu cau đời nào nhớ làng nào?”

Hay trong bài thơ “Khách đến viếng” của Nguyễn Khuyến, hình ảnh miếng trầu cũng được nhắc đến trong câu thơ:

“Lúc bắt đầu tiếp khách, trầu không có.

Chú đến chơi nhà chú với con”.

Quả cau, miếng trầu luôn gắn bó mật thiết với người dân Việt Nam, trải qua bao năm tháng lịch sử, đi vào thơ văn, trang văn. Hơn nữa, miếng trầu cũng đã trở thành nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về cây cau, quả cau hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về cây cau, quả cau hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về cây cau, quả cau hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Bắt sấu rừng U Minh Hạ của Sơn Nam hay nhất

Viết một bình luận