Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên
Bạn đang xem: Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên

Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên

I. Dàn ý Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu về vấn đề

2. Thân bài:

Một. Nguồn gốc:- Là một chi thuộc họ thân thảo- Được người Pháp nhập vào Việt Nam từ 1857- Được trồng đầu tiên ở các giáo họ miền Bắc, sau lan ra miền Trung rồi Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.- Được phát hiện cà phê rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Tây Nguyên, từ đó hình thành giống cà phê Tây Nguyên.

b. Đặc điểm cấu trúc:

– Thân:+ Cao 6-10m, cành thuôn dài, cuống lá ngắn, hình bầu dục, màu xanh đậm.+ Rễ: cọc, cắm sâu xuống đất tới 2,5m, cùng với các rễ phụ xung quanh. chất dinh dưỡng.

– Hoa:+ Màu trắng, màu trắng, nở thành cụm 2, cụm 3. + Nở hoa trong vòng 3,4 ngày, thời gian thụ phấn 3,4 tháng.

– Quả:+ Hình bầu dục, giống quả anh đào+ Lúc chưa chín có màu xanh, khi chín có màu đỏ+ Một quả thường có 2 hạt, ép vào nhau, hình tròn hoặc dài.

c. Phân loại và điều kiện sống

– Phân loại: chủ yếu là cà phê Vối và cà phê chè + Cà phê Vối: chiếm 61% sản lượng cà phê toàn cầu + Cà phê chè: chiếm 39% sản lượng cà phê toàn cầu + Ở Tây Nguyên chủ yếu là cà phê Vối, chiếm 80% sản lượng cà phê Việt Nam sản xuất, dùng để pha cà phê hòa tan.– Điều kiện sống: Cà phê sinh trưởng tốt trên đất đỏ bazan, tơi xốp, giữ nước tốt.

đ. Vai trò và tác dụng của cà phê:

Tác dụng: + Giúp tinh thần tỉnh táo, giảm stress + Cung cấp nguồn chất chống oxi hóa cho cơ thể + Phủ xanh đất trống đồi trọc

– Trong kinh tế: + Cà phê chiếm 8% sản lượng nông nghiệp của Việt Nam, 25% giá trị xuất khẩu. + Mang lại thu nhập và việc làm ổn định cho người dân Tây Nguyên. + Góp phần ổn định đời sống của những hộ nghèo. đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, vùng sâu, vùng xa.– Về văn hóa: Cây cà phê đã trở thành biểu tượng của người dân Tây Nguyên.

3. Kết luận:

Cà phê đã trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu nhiều nhất của Việt Nam.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên (Chuẩn)

Nhắc đến Tây Nguyên là nhắc đến vùng đất bạt ngàn cao su và cà phê. Thương hiệu cà phê Việt Nam với những cây cà phê được trồng trên vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên đã được quảng bá ra toàn cầu. Và Việt Nam cũng đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Vậy cà phê Tây Nguyên của nước ta như thế nào, có gì đặc biệt so với các loại cà phê ở các vùng miền khác tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu?

Cây cà phê được nhập vào Việt Nam năm 1857 trong thời gian người Pháp sang Đông Dương. Họ đã đem loại cây này về trồng ở vùng đất mà họ định khai phá. Lúc đầu, họ chỉ thử nghiệm ở các nhà thờ công giáo các tỉnh phía Bắc, sau lan dần ra các tỉnh miền Trung, cuối cùng là Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ. Không ai có thể nghĩ rằng cây cà phê lại thích hợp với vùng đất đỏ bazan cằn cỗi ở Tây Nguyên, vùng đất nóng ẩm, nắng chói chang. Và từ đó, hình thành nên một loại cây đặc trưng của Tây Nguyên – giống cà phê nổi tiếng Tây Nguyên.

Cà phê là một chi thuộc họ Thiên thảo. Cây cà phê là cây lâu năm, thân cao 6 -10m, cành thuôn dài. Những chiếc lá có cuống lá ngắn hình bầu dục màu xanh đậm. Cây cà phê có bộ rễ cọc, ăn sâu vào đất tới 2,5m để hút chất dinh dưỡng cùng với các rễ phụ xung quanh. Hoa cà phê màu trắng, có năm cánh, nở thành chùm. Mỗi cây cà phê có thể cho từ 30.000 đến 40.000 hoa trong thời gian trưởng thành. Hoa cà phê nở rất nhanh, chỉ khoảng 3-4 ngày nên thời gian thụ phấn cho hoa cũng chỉ vài tháng, nhanh hơn so với các loại cây cùng họ.

Quả cà phê tùy thuộc vào số lượng hoa được thụ phấn, thường mọc trên thân cây thành chùm. Quả cà phê có màu xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ. Mỗi quả cà phê cho từ một đến hai hạt cà phê nhỏ, nằm bên trong ép sát vào nhau. Hạt cà phê có hình bầu dục, giống như quả anh đào, nhưng có màu nâu sẫm. Cà phê chúng ta uống hàng ngày được lấy từ những hạt cà phê chín, phơi khô và xay thành bột.

Về mặt phân loại, cà phê có nhiều loại khác nhau và không phải loại cà phê nào cũng cho ra hạt có thể làm thức uống quen thuộc. Tuy nhiên, trên thế giới chủ yếu có hai loại cà phê là cà phê Việt Nam và cà phê chè. Ngày nay, sản lượng cà phê và chè chiếm 61% sản lượng cà phê toàn cầu, cà phê chè chiếm 39%. Ở Tây Nguyên, loại cà phê được trồng phổ biến nhất là cà phê Vối, chiếm 80% sản lượng cà phê của Việt Nam, sản lượng lớn, chất lượng tốt, có thể xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Cà phê là loài cây có thể sinh trưởng tốt trên đất đỏ bazan Tây Nguyên, thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm, nơi có lượng mưa >2000mm/năm và độ ẩm bão hòa. Loại đất yêu cầu khi trồng cà phê phải tơi xốp, thoát nước tốt cũng như có độ dốc phù hợp với cây cà phê và của người dân Tây Nguyên. Thời vụ gieo trồng bắt đầu từ mùa mưa và kết thúc trước mùa khô từ 1 đến 2 tháng.

Là một thức uống thơm ngon, cây cà phê mang lại giá trị cả về tinh thần và vật chất cho con người. Không chỉ giúp con người tỉnh táo, sảng khoái hơn sau những giờ làm việc căng thẳng, nó còn giúp con người tập trung cũng như kích thích con người làm việc hiệu quả. Cà phê cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cho con người.

Về kinh tế, cây cà phê ở Tây Nguyên đã tạo điều kiện cho người nông dân vùng đất này có công ăn việc làm ổn định cũng như tạo nguồn thu nhập lớn cho người dân. Với tỷ trọng chiếm 25% giá trị xuất khẩu, 8% sản lượng nông nghiệp Việt Nam, cà phê là một trong những loại cây mang lại thu nhập tốt nhất cho người dân Việt Nam. Và từ đó, cây cà phê đã trở thành một phần của Tây Nguyên, trở thành nét văn hóa đặc trưng của nơi đây, để bất cứ ai nhắc đến vùng đất này đều không thể quên được hương vị cà phê. tình cảm Tây Nguyên.

Có thể nói, cây cà phê ở Tây Nguyên đã giúp đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống ổn định, phủ xanh những đồng cỏ đỏ. Hy vọng rằng cây cà phê Tây Nguyên sẽ giữ sức để giữ vững ngôi vị số một thế giới.

——HẾT——

Ngoài cà phê, Việt Nam còn nhiều loại nông sản khác đang được đầu tư để xuất khẩu ra thế giới như thanh long, nhãn, vải, mít…, Thuyết minh về cây vải quê em, Thuyết minh về cây bưởi, Thuyết minh về cây ngô cây trồng để tìm hiểu thêm về các loại cây đặc trưng của Việt Nam!

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Các môn thể thao đồng đội tiếng Anh

Viết một bình luận