Thuyết minh về ca dao Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Thuyết minh về ca dao Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Thuyết minh về ca dao Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Thuyết minh về ca dao Việt Nam.

Từ bao đời nay, dân ca Việt Nam đã trở thành tài sản vô giá của dân tộc. Dân ca là nơi chứa đựng hồn cốt dân tộc, trí óc và tiếng nói của dân tộc ta.

Về khái niệm, ca dao là tác phẩm thuộc thể thơ trữ tình dân gian, thường ở dạng lời ca hoặc khúc nhạc, có kết hợp với âm nhạc khi diễn xướng, được sáng tác nhằm thể hiện thế giới nội tâm của nhân dân lao động. .

Về đặc điểm thể loại của ca dao. Dân ca do nhân dân lao động sáng tác, lưu truyền và ghi nhớ. Ban đầu có thể là sáng tác của một cá nhân, nhưng qua quá trình lưu truyền, mỗi người đều góp phần làm phong phú thêm dân ca. Ca dao có tính tập thể, tính quần chúng sâu sắc, có nội dung phản ánh rất rộng. Đó là tình cảm của con người đối với thiên nhiên, quê hương, đất nước, gia đình và các mối quan hệ xã hội. Trong ca dao, một số kiểu nhân vật trữ tình đều có tâm trạng chung phù hợp với lứa tuổi, gia đình, nghề nghiệp, địa vị xã hội… nhưng trên cái nền chung đó, mỗi kiểu nhân vật lại có những nét độc đáo riêng. độc đáo, tạo sức hấp dẫn khó quên đối với khán giả. Dân ca thường diễn xướng, người ta gọi là diễn xướng. Về hình thức diễn xướng, dân ca có hai hình thức cơ bản nhất là hát bộ và hát lẻ. Hát văn là hình thức hát tập thể trong lao động hoặc trong các lễ hội quần chúng được tổ chức với quy mô lớn, có tổ chức. Còn hát đơn ca là hình thức hát tự do, không cần tuân theo những quy tắc, khuôn phép như hát đôi. Ca sĩ có thể thoải mái hát trong khi làm việc hoặc nghỉ ngơi. Dù là cuộc thi hay đơn ca, người dân lao động cũng gửi gắm tình cảm của mình qua bài hát đó.

Ca dao có nội dung vô cùng phong phú và đa dạng. Dân ca gắn bó mật thiết với nghi lễ, tín ngưỡng và sinh hoạt cộng đồng của mỗi vùng miền đất nước. Trong lao động, ca dao là những bài ca ngợi công việc và sức khỏe của con người, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước. Ca dao còn phản ánh những tình cảm cao quý, yêu thương của con người trong các mối quan hệ gia đình và xã hội như tình cha con, mẹ con, vợ chồng, tình yêu đôi lứa,… ở đó, ca dao còn là lời than thở của người về những nỗi khổ trong cuộc sống, chủ yếu là nỗi khổ của người phụ nữ; là tiếng nói phản ánh cường quyền (vua, quan) và những hủ tục gây bao đau khổ cho nhân dân. Ca dao trào phúng là tiếng cười phê phán những thói hư, tật xấu của con người.

Nghệ thuật ca dao cũng có nhiều nét độc đáo. Ngôn ngữ ca dao là ngôn ngữ nghệ thuật thơ giản dị, đẹp đẽ, trong sáng, được mài dũa, chắt lọc qua nhiều thế hệ, là sự kết hợp hài hòa giữa dân tộc và địa phương, giữa dân tộc và địa phương. lời ăn tiếng nói hàng ngày của nhân dân và ngôn ngữ thơ bác học. Để thể hiện tâm tư, tình cảm của con người, thơ ca thường sử dụng các biện pháp tu từ như so sánh, ẩn dụ, nhân hóa… và sử dụng những hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng cao. Kết cấu ca dao thường ngắn gọn, thể hiện rõ ấn tượng về cách đối thoại, đối thoại giữa nhân vật trữ tình với đối tượng trữ tình. Sử dụng nhiều họa tiết lặp đi lặp lại. Thể thơ thường được sử dụng trong ca dao là thể thơ lục bát, ngoài ra còn có thể thơ lục bát, song thất lục bát, thất ngôn…

Dân ca có vai trò vô cùng to lớn trong đời sống của mỗi người Việt Nam. Nhiều nhà nghiên cứu đánh giá rất cao giá trị của ca dao, Xuân Diệu cho rằng: “Ca dao từ Nam chí Bắc như đất, như nước, như cát, biển, mồ hôi của con người, bạn sẽ cảm thấy dần dần thu lại trong khóe mắt một giọt nước trong sáng, là giọt tinh túy rút ra từ ruột sông.” Xuân Diệu cũng cho rằng, trong ca dao có tâm hồn người mới cày, còn tươi, đang bốc hơi và chảy máu, có lẽ vì thế mà ca dao có thể được coi là một nhạc cụ của tâm hồn dân tộc. tâm hồn, tính cách, lối sống của tổ tiên ta cũng như con người thời xưa.Ca dao còn là kho tàng kinh nghiệm quý báu để chúng ta vận dụng vào cuộc sống với nhiều bài học đạo đức, kinh nghiệm.Ca dao là nguồn tư liệu quý giá cho các nhà thơ, nhà văn sau này nghiên cứu và vận dụng, vận dụng một cách sáng tạo.

Nhìn chung, dân ca bắt nguồn từ đời sống con người, nuôi dưỡng đời sống con người nên trường tồn mãi với thời gian. Mỗi chúng ta, tùy nơi, mỗi lúc, mỗi hoàn cảnh, dường như đều tìm thấy ở ca dao một phần tâm hồn của mình trong đó.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về ca dao Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về ca dao Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về ca dao Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả bố của em (dàn ý - 12 mẫu)

Viết một bình luận