Thứ tự bảng chữ cái tiếng việt như thế nào? Bí quyết giúp bé học chữ cái hiệu quả

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Thứ tự bảng chữ cái tiếng việt như thế nào? Bí quyết giúp bé học chữ cái hiệu quả
Bạn đang xem: Thứ tự bảng chữ cái tiếng việt như thế nào? Bí quyết giúp bé học chữ cái hiệu quả tại Kênh Văn Hay

Thứ tự của bảng chữ cái tiếng Việt từ nguyên âm đến phụ âm là gì? Làm thế nào để giúp trẻ học chữ cái hiệu quả? Khỉ sẽ giải đáp ngay trong bài viết tiếp theo.

Thứ tự của bảng chữ cái tiếng Việt là gì?

Khi học một ngôn ngữ mới nói chung và tiếng Việt nói riêng, việc học và làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt và các con số là hành trang đầu tiên mà trẻ cần nắm bắt.

Vì vậy, trong quá trình dạy bé học chữ cái, bé phải nắm vững bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn theo thứ tự từ đầu đến cuối, cách phát âm…

Hiện nay, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành có tổng cộng 29 chữ cái được sắp xếp theo thứ tự như sau: a, ă, â, b, c, d, đ, e, ê, g, h ,i,kl,m,n,o,oh,o,p,q,r,s,t,u,u,v,x,y. Thứ tự này được sắp xếp theo cách đọc từ xưa đến nay, cũng như theo phiên âm quốc tế.

Ngoài ra, bảng chữ cái tiếng Việt có một điểm đặc biệt là chúng được trình bày bằng chữ hoa (chữ in lớn) và chữ thường (chữ nhỏ). Ngoài phần chia thành nguyên âm, phụ âm và từ ghép, số lượng bảng chữ cái tiếng Việt mà trẻ học là khá nhiều.

Tham gia cộng đồng phụ huynh Kênh Văn Hay với hơn 200.000 phụ huynh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của họ tại đây!

Cách sắp xếp bảng chữ cái tiếng việt theo chuẩn của bộ giáo dục và đào tạo

Thứ tự bảng chữ cái Tiếng Việt như trên, ngoài việc nắm rõ chúng, khi học bộ môn này, các bé còn phải biết cách sắp xếp từng chữ cái in thường, in hoa, cách phát âm từng chữ cái theo chuẩn của Bộ Giáo dục. Giao dục va đao tạo. Xe lửa. Trình diễn. Sau đây là bảng tổng hợp chi tiết để mọi người tham khảo:

Bảng chữ cái tiếng Việt cộng với cách đọc đúng. (Ảnh: Hocde.vn)

Bên cạnh việc hiểu, cách sắp xếp bảng chữ cái Tiếng Việt ở trên, các bé cũng cần nắm vững các nguyên âm, phụ âm để có thể đặt câu, nối âm một cách chính xác.

Một số khó khăn khi bé học thuộc bảng chữ cái tiếng việt, thứ tự khó nhớ

Trong quá trình học bảng chữ cái tiếng Việt theo thứ tự trên, trẻ sẽ dễ gặp phải một số khó khăn như:

Việc dạy chữ của trẻ em rất khó khăn. (Ảnh; Vnexpress)

 • Bảng chữ cái Tiếng Việt có nhiều chữ cái: Đối với các bé từ 3 đến 6 tuổi đang trong độ tuổi phát triển cần nhiều kiến ​​thức để làm quen và ghi nhớ nên số lượng chữ cái trên sẽ gây khó khăn. trong học tập cho trẻ. .
 • Thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt hơi lộn xộn: Bảng chữ cái này được sắp xếp theo chuẩn hiện hành, không theo từng phần nguyên âm, phụ âm… nên các bé phải học thêm kiến ​​thức.
 • Tiếng Việt có nhiều nguyên âm, phụ âm và thanh điệu: Ngoài việc học bảng chữ cái, trẻ còn phải học thêm các nguyên âm, phụ âm và thanh điệu. Chưa kể mỗi danh mục còn được chia thành nhiều nhóm nhỏ nên nhiều em cảm thấy áp lực vì lượng kiến ​​thức hơi nhiều.
 • Quá trình học chữ khô khan: Khi học chữ ở trường cũng như ở nhà, bé đều học quá nhiều từ sách vở sẽ khiến bé cảm thấy nhàm chán, khô khan, không phát huy được khả năng tư duy, sáng tạo. đóng.

Vì vậy, để khắc phục những khó khăn trên, cha mẹ cần có phương pháp dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt khoa học, phù hợp để bé có hứng thú học tập hiệu quả.

Xem thêm: Tổng hợp 10+ kênh học bảng chữ cái tiếng Việt trực tuyến với giao diện sinh động, cách dạy độc đáo

Bí quyết giúp bé học và nhớ thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả

Với cách sắp xếp bảng chữ cái tiếng Việt như trên, để việc học và ghi nhớ của trẻ trở nên thú vị và hiệu quả hơn, cha mẹ có thể áp dụng một số mẹo sau:

Đầu tư, trang bị bảng chữ cái với hình ảnh sinh động

Thay vì để trẻ học trên những cuốn sách khô khan, cha mẹ có thể trang bị bảng chữ cái với hình ảnh minh họa cho từng từ một cách sinh động, dễ hiểu hay thậm chí đầu tư một bảng chữ cái tiếng Việt điện tử để giúp trẻ học một ngôn ngữ mới. cách thú vị hơn. Đồng thời cũng tăng khả năng ghi nhớ của trẻ tốt hơn. Bố mẹ cũng có thể in bảng chữ cái tiếng Việt khổ lớn để con học theo.

Sử dụng bảng chữ cái với hình ảnh minh họa sinh động. (Ảnh: Vietparent)

Sử dụng ứng dụng dạy chữ cho trẻ

Để nâng cao hiệu quả của việc học bảng chữ cái một cách khoa học hơn, hay trong trường hợp bố mẹ không có nhiều thời gian dạy con thì các ứng dụng dạy học tiếng Việt chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Nâng cao hứng thú học tiếng Việt của bé cùng Vmonkey. (Ảnh: Khỉ con)

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ 4.0, có rất nhiều ứng dụng dạy bé học tiếng Việt ra đời. Trong đó, Vmonkey là ứng dụng dạy tiếng Việt trực tuyến số 1 Việt Nam được hàng triệu phụ huynh tin dùng.

Ứng dụng này ra đời với nội dung bám sát chương trình GDPT mới nhất dành cho đối tượng mầm non và tiểu học. Mỗi bài học của Vmonkey đều được phân tích kỹ lưỡng, với phương pháp giảng dạy đa dạng từ video, hình ảnh, âm thanh và trò chơi tương tác để bé học tập hiệu quả và hứng thú hơn.

Đồng thời, bé còn được học tiếng Việt, chữ cái, phát âm, đánh vần, luyện viết, ngữ pháp qua 750+ truyện, 350+ audiobook xoay quanh 10 chủ đề quen thuộc. Từ đó tạo nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ khi đến trường, cũng như phát triển khả năng ngôn ngữ, trí tưởng tượng và nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm của trẻ tốt hơn.

>>> TÌM HIỂU NGAY VMONKEY: TẠI ĐÂY.

Không nhất thiết phải học theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt

Như đã đề cập ở trên, cách sắp xếp của bảng chữ cái tiếng Việt dựa trên các tiêu chuẩn ngữ âm quốc tế. Khi dạy trẻ không nhất thiết phải học theo thứ tự đó.

Thay vào đó, cha mẹ có thể hướng dẫn con học từng từ, học từng bộ phận từ nguyên âm, phụ âm, thanh điệu,… để giúp trẻ dễ dàng nhận biết ngữ pháp của câu một cách tốt hơn.

Dạy bé phát âm từng chữ cái với ví dụ sinh động

Để tăng hiệu quả dạy bé học tiếng Việt, cha mẹ nên kết hợp dạy bé phát âm chuẩn từng từ ngay từ khi còn nhỏ, cùng với việc chỉ vào từng từ và kèm theo ví dụ về từ đó. Với cách dạy này ban đầu sẽ hơi khó khăn một chút nhưng khi bé đã quen dần thì việc học chữ của bé sẽ tăng hiệu quả hơn.

Dạy bé từng từ kết hợp với phát âm rõ ràng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kết hợp học và hành

Thay vì chỉ học từ sách vở và lý thuyết, cha mẹ nên kết hợp giữa dạy và cho trẻ thực hành.

Cụ thể, bạn có thể dạy con bằng cách chỉ vào từ, kết hợp yêu cầu con phát âm rõ ràng và viết ra giấy, thậm chí làm bài tập với từng từ. Điều này sẽ giúp não bộ của bé được rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo và ghi nhớ tốt, rất hữu ích cho việc học của trẻ giai đoạn này.

Học chữ cái bằng cách đọc sách cho bé nghe

Sách là nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ, trí tuệ và cảm xúc. Vì vậy, cha mẹ hãy rèn cho con thói quen đọc sách và đam mê bộ môn này ngay từ nhỏ để con tiếp cận con chữ mỗi ngày một cách hiệu quả.

Đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước đầu làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt có chữ thường

Như đã nói ở trên, trong bảng chữ cái tiếng Việt sẽ có chữ thường và chữ in hoa. Thực ra đây là hai cách viết khác nhau nhưng đọc giống nhau. Nhưng về cơ bản, học chữ hoa khó hơn chữ thường.

Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với chữ thường trước, cho đến khi con nhớ được thứ tự của từng chữ cái từ đầu đến cuối thì mới tiến hành cho trẻ làm quen với chữ in hoa. Đối với trẻ em, nên áp dụng phương pháp dạy từ dễ đến khó thay vì từ dễ đến khó.

Áp dụng nhiều phương pháp trò chơi

Để tăng hứng thú học chữ cái tiếng Việt của trẻ, cha mẹ nên kết hợp với các game học chữ, từ game offline đến game online trên điện thoại như: Tìm từ còn thiếu, tìm cặp, nối chữ cái,…

Kết hợp học với chơi để tạo hứng thú cho trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Dạy con qua bài hát, bài thơ

Với trẻ nhỏ, chúng thường yêu thích những giai điệu của bài thơ, bài hát và dễ dàng ghi nhớ chúng. Vì vậy cha mẹ cũng có thể dạy con học chữ cái thông qua phương pháp này.

Hiện nay có rất nhiều bài thơ giúp bé học chữ tốt hơn như: Bài thơ gà con học chữcác bài đồng dao, thơ về chữ cái…

Một số bài hát hay giúp bé ghi nhớ nhanh bảng chữ cái như: Bé học bảng chữ cái, Bài hát ABC, Bảng chữ cái tiếng Việt….

Sử dụng mảnh thẻ

Cha mẹ có thể đầu tư những bộ flashcard học chữ cái cho con, trên mỗi thẻ là một chữ cái có hình ảnh minh họa tương ứng. Cho bé làm quen, tìm hiểu, ghi nhớ từng thẻ sau đó chơi trò đuổi bắt để bé đoán từ. Qua đó bé sẽ hứng thú hơn và học tập hiệu quả hơn.

Sử dụng flashcard vui nhộn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực hiện nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu”

Đối với những bé mới làm quen với thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt sẽ gặp một chút khó khăn trong việc học và ghi nhớ. Nhưng cha mẹ hãy nhớ nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu” bằng cách kiên trì dạy trẻ một cách chậm rãi, chu đáo để trẻ dần hiểu và thoải mái trong học tập, từ đó hiệu quả học tập của trẻ sẽ tăng lên. hơn.

Tích hợp học chữ cái tiếng việt qua thực hành

Đừng để từng bài học con chữ của con trôi qua một cách khô khan mà không giúp con áp dụng được gì vào thực tế, không biết mục đích của việc học là gì.

Vì vậy, cha mẹ có thể kết hợp việc học chữ lồng với thực hành để con học một cách dễ hiểu hơn. Tại đây, bạn có thể chỉ vào các chữ cái trên bảng quảng cáo, biển báo hoặc bất cứ nơi nào có chữ cái để yêu cầu bé đọc và ghi nhớ. Như vậy bé mới thấy được ý nghĩa của việc học chữ cái để bé hứng thú hơn trong việc học.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin về thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt và phương pháp giúp trẻ học chúng hiệu quả. Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng và rèn luyện cho con mình để con có thể phát triển ngôn ngữ và đạt kết quả học tập tốt hơn.

Bạn thấy bài viết Thứ tự bảng chữ cái tiếng việt như thế nào? Bí quyết giúp bé học chữ cái hiệu quả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thứ tự bảng chữ cái tiếng việt như thế nào? Bí quyết giúp bé học chữ cái hiệu quả bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Thứ tự bảng chữ cái tiếng việt như thế nào? Bí quyết giúp bé học chữ cái hiệu quả của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 70+ từ vựng tiếng Anh chủ đề sinh nhật giúp giao tiếp trôi chảy

Viết một bình luận