Tết nguyên đán là gì? Tết nguyên đán 2023 ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Tết nguyên đán là gì? Tết nguyên đán 2023 ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa
Bạn đang xem: Tết nguyên đán là gì? Tết nguyên đán 2023 ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa tại Kênh Văn Hay

Từ lâu, Tết Nguyên đán đã là một lễ hội quan trọng đối với người dân Á Đông, đặc biệt là người dân Việt Nam. Đây là lễ hội truyền thống lâu đời, thể hiện nhiều nét đẹp văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu xem Tết Nguyên Đán là gì? Dưới đây là nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục của Tết Nguyên Đán 2023.

Khi nào là Tết Nguyên đán?

Tết Nguyên Đán là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Lễ hội đầu xuân không chỉ là mong ước của nhiều trẻ em được mặc quần áo mới, ăn mứt và đặc biệt là được nhận lì xì mà còn mang ý nghĩa sâu sắc. Đó là điểm gặp gỡ của năm cũ và năm mới, là điểm gặp gỡ của sự tuần hoàn của vạn vật trong thế gian, nó còn thể hiện sự cố kết của cộng đồng, dòng tộc và gia đình. Tết Nguyên Đán cũng là dịp để chúng ta trở về cội nguồn. Đó là giá trị tinh thần, giá trị tình cảm sâu sắc của dân tộc Việt Nam đã trở thành truyền thống tốt đẹp.

Vì sao gọi là Tết Nguyên Đán?

Nghĩa gốc của từ “Tết Nguyên đán” chỉ là “ngày đầu tiên của một năm dương lịch”. Tết Nguyên Đán là phiên âm của từ tiếng Hán có nghĩa là Tết “rạng đông”, hay dân gian ta còn gọi Tết Nguyên Đán là “sự khởi đầu đầy đủ” với mong muốn một năm mới tài lộc, đầy nhà, vạn sự như ý. . như.

 • GỐC = Bắt đầu
 • SAT = Hoàn hảo

Theo văn hóa Á Đông của nền văn minh nông nghiệp lúa nước, để thuận tiện cho việc đồng áng, người xưa đã “chia” thời gian thành một năm thay vì 24 tiết khí hậu, mỗi tiết có một thời khắc “giao thừa”. . Tuy nhiên, khoảng thời gian quan trọng nhất trong số đó là Tết Nguyên đán.

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán cho đến ngày nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Hầu hết các nguồn đều cho rằng Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc và truyền sang Việt Nam trong thời kỳ 1.000 năm Bắc thuộc. Nhưng theo truyền thuyết “Bánh chưng, bánh dày” thì người Việt đã có tục đón Tết từ thời các Vua Hùng, tức là trước 1000 năm Bắc thuộc. Nhưng dù bắt nguồn từ đâu thì có thể thấy Tết Nguyên đán ở mỗi quốc gia đều có nét đặc trưng riêng và là một lễ hội quan trọng của người dân mỗi nước.

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Đối với người Việt Nam, Tết Nguyên đán không chỉ là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh, ước mong khởi đầu một năm mới thật trọn vẹn. Ngày này cũng được coi là ngày “làm mới”, người ta cầu chúc năm mới bình an, thịnh vượng, mọi việc suôn sẻ, những điều xui xẻo của năm cũ sẽ được gạt sang một bên. Vì vậy, trong những ngày lễ tết, nhà nhà tất bật dọn dẹp, mua sắm, trang hoàng nhà cửa.

Ngoài ra, theo quan niệm của người phương Đông, đó là sự giao hòa giữa trời và đất, sự gần gũi giữa con người và thần thánh. Tết Nguyên đán là ngày để người nông dân làm lễ cúng các vị thần như thần đất, thần mưa, thần sấm, thần nước, thần mặt trời, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đây cũng là dịp để gia đình đoàn tụ. Mỗi khi tết đến xuân về, dù làm công việc gì, ở đâu, ai cũng mong được về quê ăn ba ngày tết, cùng nhau dâng hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. “Về quê ăn Tết” không phải là khái niệm đi hay về thông thường mà là cuộc hành hương trở về cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn. Đây đã trở thành nếp sống, truyền thống tốt đẹp, bền vững, để Tết Nguyên đán thực sự là ngày vui tươi, hạnh phúc của mọi người.

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán diễn ra khi nào?

Vì âm lịch là lịch quay theo chu kỳ của mặt trăng, Tết dương lịch đến muộn hơn Tết dương lịch nên Tết Nguyên đán được tính theo âm lịch. Theo quy luật 3 năm nhuận 1 tháng theo âm lịch, ngày mùng 1 Tết không bao giờ trước ngày 21 tháng Giêng và sau ngày 19 tháng 2 theo dương lịch mà thường từ cuối tháng Giêng đến giữa tháng Hai. Tất niên sẽ kéo dài từ mùng 7 đến mùng 8 của năm cũ và 7 ngày đầu tiên của năm mới (tức là từ ngày 23 tháng Chạp đến hết mùng 7 tháng Giêng).

Có bao nhiêu quốc gia đón Tết Nguyên đán?

Cũng giống như Việt Nam, ngoài việc đón Tết như các nước trên thế giới, có nhiều nước châu Á cũng đón Tết Nguyên đán như Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Singapore, Mông Cổ. Cổ kính và Hàn Quốc. Tian, ​​Ấn Độ, Bhutan.

Ước tính có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới đón Tết Nguyên đán. Phong tục tập quán đón năm mới ở mỗi nơi mỗi khác, nhưng nhìn chung, đó là sự sum họp của các thành viên trong gia đình và chuẩn bị cho một khởi đầu mới.

Có bao nhiêu quốc gia đón Tết Nguyên đán?

Tết Nguyên đán 2023 rơi vào ngày nào?

Tết Nguyên Đán năm 2023 sẽ là năm Quý Mão. Và mùng 1 Tết sẽ bắt đầu từ Chủ nhật ngày 22/01/2023 và Giao thừa sẽ vào tối thứ 7 ngày 21/01/2023.

Vậy Tết Nguyên Đán 2023 sẽ rơi vào những ngày dương lịch sau:

 • Ngày 29 Tết: Thứ sáu, ngày 20 tháng 01 năm 2023
 • Ngày 30 Tết: Thứ 7 ngày 21/01/2023
 • Mùng 1 Tết : Chủ Nhật 22/01/2023
 • Mùng 2 Tết : Thứ 2 ngày 23/01/2023
 • Mùng 3 Tết : Thứ 3 ngày 24/01/2023
 • Mùng 4 Tết: Thứ 4 ngày 25/01/2023
 • Mùng 5 Tết: Thứ Năm, ngày 26 tháng 1 năm 2023

Tết Nguyên đán 2023 rơi vào ngày nào?

Phong tục Tết Nguyên Đán Việt Nam

Văn khấn ông Công ông Táo

Ngày cúng ông Công, ông Táo là ngày 23 tháng 12 âm lịch. Vào ngày này, người Việt Nam phải dọn dẹp sạch sẽ từ bếp núc đến bàn thờ, mua cá vàng, quần áo, tiền vàng để cúng. Ông Công, ông Táo lên trời báo cáo mọi việc trong 1 năm qua với Ngọc Hoàng. Đặc biệt, cá vàng sau khi cúng sẽ được phóng sinh và thả ra sông suối nơi chúng sinh sống.

Bánh chưng, bánh tét

Thấy “Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” là thấy Tết đến, tất nhiên lúc này bánh chưng là thứ không thể thiếu. Thời gian gói bánh chưng diễn ra tùy theo hoàn cảnh, điều kiện, có gia đình bắt đầu gói bánh từ ngày 23 tháng Chạp, có gia đình gói vào ngày 27, 28, 29 Tết để làm quà biếu anh em, họ hàng. Theo phong tục vùng miền, người ta sẽ gói bánh chưng ở miền Bắc và gói bánh tét ở miền Nam. Dường như nhờ những chiếc bánh chưng, bánh tét mà Tết trở nên ấm áp và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Phong tục Tết Nguyên Đán Việt Nam

Dọn nhà

Mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình Việt có thói quen dọn dẹp nhà cửa để rũ bỏ những điều xui xẻo của năm cũ và chuẩn bị chào đón một năm mới nhiều may mắn, tài lộc. Từ người lớn đến trẻ em, từ người già đến trẻ nhỏ, ai cũng được phân công công việc lau lọ hoa, lau bàn,… Ai cũng bận rộn, nhưng có lẽ đây là khoảng thời gian vui nhất trong năm. cùng nhau chuẩn bị đón năm mới.

bày mâm ngũ quả

Bày mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày Tết. Theo quan niệm dân gian, một mâm ngũ quả đầy đủ phải có các loại quả: Cau, dừa, đủ đủ, xoài, sung, măng… Cũng có gia đình muốn mâm ngũ quả đẹp mắt, trang trọng hơn thì sẽ thêm các loại quả khác. các loại. trái cây khác. hoa quả. như: Dứa, Thanh long,… Bày thành từng khu vực khác nhau trên mâm. Nhưng ý nghĩa chung của mâm ngũ quả là bày tỏ lòng thành kính với trời đất, tổ tiên và cầu mong một năm mới may mắn, thịnh vượng.

Phong tục Tết Nguyên Đán Việt Nam

mồ mả tổ tiên

Theo truyền thống của người Việt Nam, trước Tết để tỏ lòng thành kính và tỏ lòng hiếu thảo với ông bà, tổ tiên. Sau đó, con cháu trong gia đình sẽ mua hoa, hương, trái cây mang ra mộ. Sau khi dọn dẹp nơi an nghỉ của người quá cố, những vật phẩm đã mua trước đó sẽ được trưng bày.

cúng giao thừa

Bữa cơm tất niên thường là bữa cơm chiều ngày 30 Tết. Ở Việt Nam, gia đình nào cũng chuẩn bị mâm cơm cúng ông bà tổ tiên. Rồi cả nhà quây quần bên mâm cơm ăn uống, nói chuyện rôm rả. Kết thúc năm cũ và chào đón năm mới với nhiều may mắn hơn.

Phong tục Tết Nguyên Đán Việt Nam

động thổ

Theo quan niệm của người Việt, việc xông đất đầu năm rất quan trọng nên nhiều gia đình thường đi xem tuổi, mời người phù hợp về mở đất, để cầu cho gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, thịnh vượng. Thời điểm xông đất là thời điểm sau giao thừa và người xông đất thường là những người vui tính, may mắn hoặc giàu có.

Phong tục Tết Nguyên Đán Việt Nam

Chúc mừng năm mới, mừng tuổi

Mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt Nam có phong tục chúc Tết người thân, bạn bè vào “mùng Một tết Cha, mồng Hai Tết Mẹ, mồng Ba Tết Thầy”. Vào dịp này, mọi người gửi cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất và không quên gửi những phong bao lì xì đỏ.

Xem thêm:

 • Cách trang trí góc học sinh tiểu học đẹp đơn giản
 • Trang trí lớp học tiểu học đơn giản thân thiện mỗi dịp Tết đến xuân về
 • 20+ mẫu trang trí phòng thư viện tiểu học đơn giản đẹp

Qua bài viết trên chắc ít nhiều bạn cũng đã biết được Tết nguyên đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục Tết 2023, BAMBOO chúc các bạn có thêm những thông tin bổ ích về Tết Nguyên đán, hiểu rõ hơn về phong tục Tết và đón một mùa Xuân vui vẻ, ý nghĩa.

Bạn thấy bài viết Tết nguyên đán là gì? Tết nguyên đán 2023 ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tết nguyên đán là gì? Tết nguyên đán 2023 ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Tết nguyên đán là gì? Tết nguyên đán 2023 ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Cách chia động từ Write trong tiếng Anh

Viết một bình luận