Tại sao chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Tại sao chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8
Bạn đang xem: Tại sao chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8 tại Kênh Văn Hay

Vì sao chiếc lá cuối cùng là kiệt tác hay nhất (dàn bài – 2 bài văn mẫu)

Đề bài: Vì sao chiếc lá cuối cùng là kiệt tác?

Bài giảng: Chiếc Lá Cuối Cùng – Cô Phạm Lan Anh (Giáo viên )

Dàn bài Vì sao chiếc lá cuối cùng là kiệt tác

A. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng”: “Chiếc lá cuối cùng” là một trong những tác phẩm thành công nhất của nhà văn O Henry.

– Giới thiệu bức tranh Bê-men, trích câu nói của Xiu: “Đó là kiệt tác của Bê-men”

B. Thân bài: Thuyết minh

“Đầu tiên, vì đó là một bức tranh đẹp hoàn hảo, chân thực đến mức cả Giovanni và Xiu đều lầm tưởng đó là một chiếc lá thường xuân thật đang cố bám vào bức tường gạch.

– Thứ hai, điều quan trọng khiến bức tranh trở thành một kiệt tác là vì nó đã cứu sống Jonsi. Chiếc lá thường xuân cuối cùng ấy đã mang lại nghị lực và khát vọng sống cho người nghệ sĩ trẻ nghèo. Trải qua bao giông bão, chiếc lá vẫn bám chặt vào bức tường gạch khiến Jonsi nhận ra rằng mình cần phải mạnh mẽ để tiếp tục sống.

– Thứ ba, bức tranh Chiếc lá cuối cùng không chỉ đáng giá bằng mạng sống của Johnny, mà hơn thế nữa, nó còn được đánh đổi bằng mạng sống của lão Bemmel. Anh đã dùng hết tâm huyết, trong đêm mưa bão để vẽ nó với hy vọng chiếc lá “giả” có thể mang đến điều kỳ diệu. Kiệt tác “Chiếc lá cuối cùng” là biểu hiện đẹp đẽ nhất về lòng nhân hậu, đức hy sinh, vị tha của cụ già Bemen cũng như tình yêu thương giữa những con người nghèo khổ ở châu Mỹ.

C. Kết luận:

– Khẳng định lại luận điểm: Chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác

– Quan hệ: Kiệt tác ấy là biểu hiện cao nhất của đức hi sinh và lòng nhân ái giữa những con người nhỏ bé trong xã hội.

Vì sao chiếc lá cuối cùng là kiệt tác – văn mẫu 1

Tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” là một trong nhiều tác phẩm có sức neo đậu lâu bền trong lòng người bởi hệ thống nhân vật, lối tư duy và cả khát vọng mãnh liệt, cháy bỏng trong đó của nhà văn O-hen-ry. Đặc biệt, hình ảnh “chiếc lá cuối cùng” – kiệt tác cuối đời của Bemen đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc nhất. Đó là một hình ảnh giàu tính nghệ thuật, giàu tính nhân văn sâu sắc.

“Chiếc Lá Cuối Cùng” xoay quanh cuộc đời của một cô gái trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, người bạn Xiu và ông họa sĩ già Bemmel. Cuộc sống của họ vất vả và buồn tẻ trong khu tập thể tồi tàn bao quanh bởi dây thường xuân. Chiếc lá trên dây thường xuân chính là “số mệnh” mà Jonsi để lại cho nó, rằng khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống, cô sẽ chết. Thật là nghịch lý, trớ trêu cho số phận của một kiếp người quá trẻ. Họ đều là những nghệ sĩ, những người đi tìm cái đẹp, cái đẹp để hoàn thiện nó và hoàn thiện mình.

Ông già Behrman đã sống và cống hiến hết mình cho nghệ thuật, nhưng suốt đời ông chỉ mong có được một kiệt tác để đời. Nhưng đó dường như là một giấc mơ xa vời đối với anh. Ông già xót xa cho cô bé Jonsi tuyệt vọng nhìn lá rơi, thương cho những mảnh đời bé nhỏ trong một xã hội không chốn dung thân. Có lẽ đây chính là động lực để ông sáng tạo nên kiệt tác “chiếc lá cuối cùng” có ý nghĩa to lớn đối với Giôn-xi. Có thể nói kiệt tác ấy vừa bắt đầu một cuộc đời mới nhưng đồng thời cũng khép lại một kiếp người.

Bức tranh “chiếc lá cuối cùng” do bác Bemen vẽ có ý nghĩa to lớn tạo nên sự thành công của tác phẩm cũng như là điểm nhấn để người đọc nhớ về tác phẩm này. Nó vừa giàu giá trị nghệ thuật, vừa mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Về giá trị nghệ thuật, trước hết cần thấy đây là một kiệt tác nghệ thuật hội họa với những nét vẽ chân thực, khiến Jonsi ngỡ rằng đó là chiếc lá cuối cùng còn sót lại. Kiệt tác này chính là điểm nhấn tạo nên điểm nhấn cho toàn bộ tác phẩm. Đây cũng chính là sự tài hoa, tinh tế của Ô hen ri khi dẫn dắt người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Kiệt tác của Bemen chính là nút thắt tháo gỡ những lo lắng, trăn trở về số phận của Giovanni, giúp cô tự tin và kiên cường hơn với cuộc sống hiện tại.

Bức tranh này được vẽ vào một đêm mưa gió, một đêm mà có lẽ chiếc lá thường xuân cuối cùng còn sót lại đã rụng kể từ đêm đó. Nhưng lão Behrman đã mặc mưa gió vẽ lên tường chiếc lá sự sống kéo dài tuổi thọ của Jonsi. Hành động này của cô khiến người đọc nghẹn ngào, bởi một trái tim biết hi sinh, biết yêu thương và cho đi. Anh đã trao cuộc đời mình để trao một cuộc sống mới cho cô gái trẻ tràn đầy nhiệt huyết. Một hành động cao cả gắn liền với tâm nguyện cả đời của người họa sĩ già. Ông đã dành cho Jonsi những điều tốt đẹp nhất, với những nét vẽ tinh tế giữa giông bão.

Như vậy, kiệt tác “chiếc lá cuối cùng” của cụ Bemen là một hình ảnh, một bằng chứng cho sự sáng tạo không ngừng của O henri cũng như các nghệ sĩ. Kiệt tác ấy giàu giá trị nhân văn, mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc khó quên.

Gấp lại những trang sách nhưng hình ảnh bức tranh ấy vẫn neo đậu mãi, nhắc nhở chúng ta về tình người trong cuộc sống. Đó là một triết lý rất đẹp.

Vì sao chiếc lá cuối cùng là kiệt tác – văn mẫu 2

Có thể nói trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O.Henri, chiếc lá cuối cùng được bác Bemen vẽ trên tường là một kiệt tác. Chiếc lá đó là tác phẩm của một nghệ sĩ. Nó là một kiệt tác trước hết bởi vì nó sống động và sống động như thật. Nhiều đến nỗi đôi mắt của họa sĩ của cả Jonsi và Siddhartha đều không thể nhìn thấy.

Bemmel đã vẽ chiếc lá đó bằng tất cả tài năng và tâm huyết của mình. Tấm vải căng đã chờ đợi suốt hai mươi năm trong căn phòng của ông già chứng tỏ rằng chiếc lá là tác phẩm duy nhất của thời kỳ dài đó.

Hơn thế nữa, ông vẽ nó vì tình yêu tha thiết dành cho chú mèo nhỏ Jonsi, người nghệ sĩ trẻ mà ông coi như con ruột, cháu ruột của mình. Chiếc lá đã được vẽ nên bằng cả tâm hồn, trái tim và cuộc sống của một người nghệ sĩ hết mình vì nghệ thuật và cuộc sống. Không chỉ vậy, chiếc lá cuối cùng đã cứu sống Giôn-xi, nhờ chiếc lá mà cô bé đã khỏi bệnh. Kiệt tác của Bemmel khẳng định sự phục vụ chân thành của nghệ thuật đối với cuộc sống tuyệt vời của con người.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

phụ trách công việc.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Tại sao chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tại sao chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Tại sao chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích bức tranh thiên nhiên trong Đoàn thuyền đánh cá hay nhất

Viết một bình luận