Tả cây si trường em (Dàn ý – 3 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Tả cây si trường em (Dàn ý – 3 mẫu) – Tập làm văn lớp 5
Bạn đang xem: Tả cây si trường em (Dàn ý – 3 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 tại Kênh Văn Hay

Bài văn mẫu Tả cây trường em lớp 5 gồm dàn ý chi tiết và 3 bài văn mẫu Tả cây trường em hay nhất được tuyển chọn và tổng hợp từ các bài làm văn của các em học sinh lớp 5 trên cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết thật hay bài văn tả cây trường em.

Đề bài: Tả cây si của trường em.

Dàn ý Tả cây trường em yêu

I. Giới thiệu

– Giới thiệu cây si cổ thụ ở sân trường em.

II. Thân bài:

1. Mô tả chung:

– Cây si như một chiếc ô xanh thẳm khổng lồ.

2. Mô tả chi tiết:

– Những chiếc rễ nhẵn nhụi cuộn tròn trên mặt đất như những con trăn đang ngủ.

– Thân cây khổng lồ.

– Vỏ cây màu nâu sẫm, nhẵn nhụi như rễ cây.

– Lá nhỏ và dày.

3. Kỷ niệm với cây si:

– Chúng em thường tụ tập dưới gốc cây si để hóng mát và tổ chức các trò chơi như nhảy dây, đá bóng, kéo co.

III. Kết thúc:

– Hãy nêu suy nghĩ của em về cây si.

Tả cây trường em yêu – văn mẫu 1

Trường em có rất nhiều cây cổ thụ to như cây xà cừ, cây bàng, cây sung già. Nhưng em thích nhất là cây si cổ thụ vì nó nằm ngay trước cửa lớp em.

Tôi không biết cây si cổ thụ có từ bao giờ nhưng tôi chắc rằng nó đã có từ rất lâu rồi. Bởi giờ đây nó đã trở thành một cây sung cổ thụ sừng sững như một chiếc ô khổng lồ che nắng che mưa cho chúng em vui đùa.

Dưới gốc cây si là những chiếc rễ to uốn lượn nổi trên mặt đất như những chiếc ghế để chúng em ngồi thư giãn sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi. Thân cây mà ba chúng tôi ôm vừa mới thu hoạch xong, thân cây có màu nâu sẫm. Lên đến độ cao khoảng một mét rưỡi, cây si bắt đầu phân thành 5 nhánh lớn tỏa ra xung quanh và cao hơn trên các nhánh đó, nó phân thành các nhánh nhỏ với những chiếc lá nhỏ xinh vươn ra xung quanh thành một chiếc ô khổng lồ. . Tôi thấy một điều đặc biệt ở cây si là ở cành có những dây tơ mọc dài xuống dưới rất dài. Thích mái tóc dài buông xõa. Lá cây si hơi xanh nhưng lá cây si lại nhiều và đan vào nhau như muốn che chắn, bảo vệ cho một thứ gì đó.

Chúng em thường ra gốc cây si chơi, có đứa còn khắc tên mình lên cây như một kỷ niệm không bao giờ quên. Những cậu bé tinh nghịch thường tìm cách trèo lên cây và bứt những chiếc rễ dài trên cành để chơi. Có những bạn ngồi dưới gốc cây chơi những trò chơi như ô ăn quan, chơi ô ăn quan, nhắm mắt tìm… Có lẽ đây là kỉ niệm tuổi học trò đẹp nhất của chúng tôi.

Tả cây trường em yêu – văn mẫu 2

Sân trường em trồng rất nhiều loại cây bóng mát, tỏa bóng mát khắp sân trường. Nhưng có lẽ cây si cổ thụ là nơi thu hút nhiều học sinh nhất.

Đến bây giờ cũng không biết cây sưa cổ thụ bao nhiêu tuổi. Chúng tôi thắc mắc và hỏi người bảo vệ về tuổi của cây si. Nhưng anh cũng lắc đầu nói: “Tôi làm bảo vệ ở trường gần chục năm rồi, nhưng khi tôi đến đây thì cây si đã có rồi, nghe nói cây si đã được mang về. được trồng khi trường mới thành lập. Chính là. Mấy chục năm rồi các con ạ!”

Cây si như chiếc ô xanh khổng lồ. Những chiếc rễ nhẵn nhụi cuộn tròn trên mặt đất như những con trăn nằm im lìm dưới tán cây. Thân cây lớn. Vỏ cây màu nâu sẫm và nhẵn nhụi như rễ cây. Đặc biệt, không thể đếm nổi bộ rễ của cây si, những chiếc rễ to bằng ngón tay cái người lớn treo lủng lẳng trên ngọn như những sợi dây thừng dài. Quanh năm cây sưa xanh tốt. Lá nhỏ, dày, cành cứng cáp nên dù mưa bão lớn cây vẫn đứng vững trước thiên tai, khẳng định sức sống bất diệt của mình.

Vào giờ ra chơi, chúng em thường tụ tập ở đây để giải nhiệt và tổ chức các trò chơi như nhảy dây, đá cầu, kéo co. Cây si gắn bó với chúng tôi như bàn ghế, như lớp học. Nơi đây đã lưu giữ biết bao kỉ niệm đẹp đẽ của những năm học trò.

Ngày mai, khi chúng em phải nói lời tạm biệt mái trường này, cây si già sẽ mãi mãi để lại trong chúng em những ấn tượng đẹp đẽ và những kỉ niệm khó quên của một thời thơ ấu.

Tả cây thân yêu của trường em – văn mẫu 3

Hàng ngày, vào giờ ra chơi, chúng tôi được tự do nô đùa dưới bóng cây sung. Con gái chơi cò, nhảy dây, con trai chơi đá cầu… Sau một hồi vui vẻ, tôi ngồi nghỉ dưới gốc cây si. Tôi không biết cây được trồng từ bao giờ, khi tôi mới vào lớp một, tôi đã nhìn thấy nó.

Cây rất to, vòng tay ôm không xuể, thân cây màu xám mốc, rễ lan rộng, có lúc lồi ra, có lúc ẩn mình dưới đất như những con rắn hổ mang, tán xòe rộng che bóng cả một thân cây. Trong sân trường lá màu xanh đậm, mọc um tùm, quả to bằng đầu ngón tay khi còn non có màu xanh, khi chín có màu đỏ sẫm. Đàn chim thi nhau đậu trên cành cao ríu rít suốt buổi học.

Tôi yêu cây si. Sau này lớn lên, khi đi xa, em sẽ mãi nhớ mái trường thân yêu, mãi nhớ cây si, người bạn thân thiết của em.

Tả cây thân yêu của trường em – văn mẫu 4

Ở nhà, tôi có nhiều người thân luôn yêu thương tôi: ông, bà, bố, mẹ… Ở trường, tôi được thầy cô dạy dỗ và có nhiều bạn bè. Tuy nhiên, một người bạn rất đặc biệt ở trường mà em muốn nhắc đến đó là cây si ở sân trường em.

Khi tôi chập chững chập chững những bước đầu tiên vào lớp 1, cây si đã ở đó. Nhìn từ xa, cây thật to, cao khoảng 2m. Ngày tháng trôi đi, cây si vẫn ở đó như một người bảo vệ trung thành. Lá cây hình tròn, bầu dục, dài nhất chỉ khoảng 9-10cm. Những chiếc lá đan vào nhau khiến cây như khoác lên mình một tấm áo dày màu xanh từ mùa này qua mùa khác. Rễ dài, rủ xuống như mái tóc thướt tha của thiếu nữ. Chỉ một cơn gió nhẹ thoảng qua, mái tóc cô khẽ tung bay.

Mùa xuân là thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên những cành khẳng khiu tưởng chừng như đã mất đi sức sống, những chồi non đua nhau thức giấc. Cả cây si như bừng lên một sức sống mới. Vài chú chim sẻ đang nhảy nhót hót ríu rít trên cành cây. Thật là một không khí nhộn nhịp, vui tươi.

Nhưng cây đẹp nhất là từ tháng 9 đến tháng 10. Trên cành bắt đầu xuất hiện quả. Quả hình tròn hoặc hình trứng. Khi non có màu xanh, khi chín có màu đỏ sẫm. Quả mọng màu đỏ sẫm mọc thành chùm. Nhìn từ xa, chúng như những bông hoa tô điểm cho chiếc áo xanh.

Cỏ cà ri có rất nhiều công dụng. Cây xanh cho ta bóng mát hàng ngày. Chú lao công nói với tôi: “Cây si này chữa được nhiều bệnh lắm con ạ”. Mỗi khi có chuyện vui, tôi lại ra kể với cây. Khi tôi buồn, cây si như là nơi tôi trút bầu tâm sự. Đây cũng là nơi để những chú chim đến ríu rít vào mỗi sớm mai.

Cây si như một người bạn của em trong sân trường. Tôi yêu cây si. Tôi sẽ luôn chăm sóc cây si mỗi ngày để nó tiếp tục đơm hoa kết trái và ở bên tôi mãi mãi.

Tả cây trường em yêu – văn mẫu 5

Thật thú vị biết bao vì hàng ngày, vào giờ ra chơi, lũ học trò chúng tôi được tha hồ nô đùa dưới bóng cây si cổ thụ rợp bóng mát. Cây si như một loại cây quen thuộc nhất với học sinh trường em.

Đến giờ ra chơi, một số bạn nữ chơi cò quay, một số bạn chơi nhảy dây, nhiều bạn nam chơi đá bóng,… trò chơi của các bạn rất vui. Khi chơi đã chán, chúng tôi ngồi dưới gốc cây xanh để tận hưởng làn gió mát. Nhìn thân cây rất to phải vòng tay ôm không xuể, rồi thân cây xám xịt, xù xì không giống những cây khác. Ngoài ra, rễ cây lúc này lan rộng, có lúc nhô ra, có lúc ẩn mình trong lòng đất. Nhìn từ xa, nó trông giống như một con rắn hổ mang hiền lành. Nhìn lên là những tán cây tỏa bóng mát cả sân trường. Lá si màu xanh đậm, xum xuê và khi đến mùa cho quả to bằng đầu ngón tay. Khi còn xanh có màu xanh và khi chín có màu đỏ sẫm trông rất vui mắt.

Thực ra tôi cũng rất yêu cây si. Sau này dù có chuyển trường khác em vẫn mãi nhớ về mái trường thân yêu và mãi mãi nhớ về hình ảnh cây si quen thuộc này.

Tả cây thân yêu của trường em – văn mẫu 6

Khuôn viên trường em trồng rất nhiều loại cây khác nhau nhưng em ấn tượng nhất vẫn là cây si. Cây này rất lớn, bóng của nó che mát cả một sân trường, cho chúng em bóng mát khi chơi.

Quan sát thì thấy cây rất to và to, có lẽ do cây đã lâu năm nên thân cây mới có thể chắc khỏe như vậy. Khi đến gần, thân cây si không chỉ sần sùi như cây bàng, hay như cây xoài mà được chia thành nhiều ô vuông nhỏ hơn.

Cây si được trồng lâu năm nên có tán vô cùng rộng, che mát cả một khoảng sân trường em. Thực ra mình cũng cực kì ấn tượng là lá cây si bé tí mà lại dày và mọc thành tán nên ngồi dưới gốc cây cũng rất mát. Trên cây si có những lá già có màu xanh đậm, ngoài ra còn có nhiều lá mới có màu như lá chuối. Trên mỗi lá dù già hay non đều có các phiến chia đều nhau trông rất xanh và đẹp mắt.

Loại cây này có bộ rễ khỏe, rễ lan ngày càng ăn sâu vào lòng đất. Khi đến mùa trái cây, những trái anh đào chín mọng mọc khắp xung quanh cây sung khiến tôi nghĩ chúng lấp lánh như cây thông Noel. Cây đã có từ rất lâu và cũng đã chứng kiến ​​biết bao đổi thay của nơi đây, cũng đã chứng kiến ​​biết bao thế hệ học sinh đã từng học tập dưới mái trường này.

Em và các bạn đều rất yêu thích loài cây này, chúng em sẽ không ngắt lá, bẻ cành mà sẽ chăm sóc tưới nước để cây mau lớn và lại cho chúng em bóng mát.

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 5 chọn lọc hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Bạn thấy bài viết Tả cây si trường em (Dàn ý – 3 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tả cây si trường em (Dàn ý – 3 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Tả cây si trường em (Dàn ý – 3 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Kể lại buổi đầu em đi học - Tập làm văn lớp 3

Viết một bình luận