Tả cái tủ sách của em (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Tả cái tủ sách của em (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5
Bạn đang xem: Tả cái tủ sách của em (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 tại Kênh Văn Hay

Bài văn mẫu Tả tủ sách của em học sinh lớp 5 bao gồm dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu Tả tủ sách của em hay nhất được tuyển chọn và tổng hợp từ các bài văn của các em học sinh lớp 5 trên cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này, các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết thật hay bài văn tả tủ sách.

Đề bài: Tả tủ sách của em.

Dàn ý Miêu tả tủ sách của bạn

1. Giới thiệu gián tiếp: (3-4 dòng)

– Giới thiệu về tủ sách (Bạn đang miêu tả món đồ gì? Tại sao bạn có nó? Bạn có nó vào thời gian nào?)

2. Cơ thể

Một. Tả chung: (3-4 dòng): Hình dáng, kích thước, màu sắc

b. Tả chi tiết: (10 – 15 dòng): Tả các bộ phận của đối tượng (khoảng 3-5 bộ phận, mỗi bộ phận tả 2-3 câu)

c. Tả công dụng của đồ vật (5-10 dòng): từ 2-3 công dụng

d. Hoạt động hoặc trí nhớ của con bạn với đồ vật (3-4 dòng)

3. Kết bài mở rộng: (2-4 dòng)

– Nêu cảm nhận của mình về đối tượng (Bạn nên coi đó là bạn của mình.

Tả tủ sách của em – mẫu 1

Chiếc tủ sách mẹ tôi dùng lâu nay là của ông nội để lại. Cùng với tủ là 12 cuốn sách bằng tiếng Pháp, cuốn nào ở trang đầu ông cũng ghi rõ ngày mua và có chữ ký của ông nội.

Tủ sách rộng 1,2m; cao 1,8m; độ sâu là 0,6m. Phần trên có 4 lớp, mỗi lớp chia làm 2 ngăn. Mặt trước là cửa kính. Phần dưới cũng được chia làm 2 ngăn, có 2 cánh cửa gỗ, có thể đựng nhiều đồ lặt vặt khác.

Tủ làm bằng gỗ lim, đánh vecni màu nâu sẫm rất bóng. Nó nặng lắm, phải 4 người lớn mới khiêng được tủ. Chiếc tủ kê sát tường, cạnh bàn làm việc của mẹ. Nó hiếm khi được di chuyển.

Các ngăn 4 lớp phía trên đều xếp sách, gáy quay ra ngoài, 12 cuốn sách ông ngoại để lại, một ít sách tiếng Nga của bố được mẹ xếp ngăn trên cùng. Hai lớp ở giữa là sách và đồ dùng dạy học của mẹ. Mẹ là giáo viên dạy Văn ở một trường THCS nên sách của mẹ toàn là sách văn.

Những tập thơ Hồ Chí Minh, những tuyển tập của Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nam Cao, Tố Hữu… mẹ tôi đều có cả. Ở buổi học cuối cùng, mẹ sắp xếp những cuốn sách của Nhà xuất bản Kim Đồng là những cuốn sách hai chị em hay đọc. Mẹ không cho hai chị em lục lọi sách vở của ông, của bố, của mẹ; Nếu cần sách gì trong tủ sách của bạn thì phải xin phép bạn. Sách của hai chị em đọc xong phải xếp gọn trong tủ, không được mang sách đến trường.

Tủ sách bao năm qua vẫn đứng lặng lẽ ở một góc phòng. Mỗi lần đứng trước tủ sách, tra cứu và đọc những tựa sách trong đầu tôi như được nói chuyện với người xưa, những danh nhân văn hóa, những nhà văn, nhà thơ lỗi lạc của đất nước.

Ông và cha đã qua đời, những cuốn sách mà ông và cha để lại trở thành kỷ vật thiêng liêng của ba mẹ con. Tôi đã nhiều lần thấy mẹ và chị Đào đứng trước tủ sách, ngước nhìn lớp sách trên cùng. Mỗi lần nhìn tủ sách, tôi vẫn nhớ như in lời cha dặn trước khi cha mất: “Hai con phải ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ để mẹ vui lòng…”.

Tả tủ sách của em – mẫu 2

Bước vào phòng làm việc của gia đình tôi, thứ đập vào mắt tôi là chiếc tủ sách. Chiếc tủ ở phía sau bàn làm việc của bố, choán gần hết bức tường bên trái căn phòng.

Tủ sách là một hình chữ nhật thẳng đứng, cao một phẩy chín mươi lăm mét, rộng một phẩy sáu mét, và chiều rộng của tủ búp phê khoảng năm mươi centimet. Tủ làm bằng gỗ quý, đánh véc ni bóng, vân gỗ màu nâu sẫm nổi trên nền gỗ màu vàng hổ phách. Cửa tủ bằng kính trong suốt. Mỗi cánh cửa tủ đều có tay cầm chạm khắc hình giọt nước. Phần trên của tủ có ba ngăn kéo, mỗi ngăn cao bốn mươi phân. Phần tủ dưới không có kính, chia làm 2 ngăn. Tay cầm trên mỗi cánh cửa tủ ở ngăn dưới cũng được khắc hình giọt nước tiện lợi. Mặt tủ và hậu tủ làm bằng gỗ quý, với những đường vân lụa nổi như mặt hồ thu trước hoàng hôn. Các đường nét hoa văn trên cánh tủ đơn giản nhưng sắc nét và đẹp mắt. Ở mỗi cánh tủ có khắc 2 đường lõm song song với chu vi của tủ. Phần ngăn cách giữa tủ kính và phần đáy tủ được chạm khắc bằng gỗ cẩm lai. Người thợ mộc khéo léo đã chọn loại gỗ nửa trắng nửa nâu của cẩm lai nên mặt tủ vừa đơn giản lại đẹp một cách độc đáo, riêng biệt. Ba ngăn trên bố em để sách vở, các gáy hướng ra ngoài, lấy sách cũng rất tiện. Mẹ đặt vào tủ sách một con gấu bông và một bông hồng làm bằng vải, cắm trong một chiếc bình thuỷ tinh nhỏ, thẳng đứng. Tủ sách sáng lên dưới ánh sáng của đèn phòng. Đặc biệt là vào buổi sáng, khi ánh nắng ban mai từ cửa sổ chiếu vào phòng, lọ thủy tinh hoa hồng có những viên bi nhỏ li ti lấp lánh nhiều màu sắc. Tủ sách dường như được treo đèn màu rất đẹp. Hai ngăn dưới cùng, bố em để sách cũ, tập tài liệu đã in và hộp mica đựng bút, kẹp giấy văn phòng. Tủ sách lớn này được tích lũy từ khi ông nội tôi qua đời. Tất cả sách bảo quản trong tủ này đều là sách học, tài liệu tham khảo quý, sách “Bách khoa toàn thư”, “Đại Việt sử ký toàn thư” và nhiều sách quý mà ông nội tôi còn lưu giữ khi còn sống. những thập kỷ qua. Và giờ đây, theo chân ông nội, tôi và bố cùng mọi người trong gia đình rất trân trọng tủ sách mà ông nội để lại.

Cùng với niềm đam mê tích lũy sách quý và tự học của gia đình tôi, tủ sách chứa đựng tất cả những kiến ​​thức qua các thời kỳ. Nó giúp gia đình tôi giữ sách khỏi mối mọt, ẩm mốc. Hàng tuần, em giúp mẹ lau bàn và tủ sách của bố bằng miếng mềm nên tủ lúc nào cũng sáng bóng như mới. Cha tôi luôn nói: “Sách hay là bạn tốt”. Tủ sách đẹp như vậy mà nó chỉ khiêm tốn thì thầm với cô: “Em sẽ giúp cô chủ và cô chủ cất giữ những cuốn sách quý”.

Tả tủ sách của em – mẫu 3

Ông tôi làm giáo viên. Tài sản quý giá nhất mà ông bà để lại cho con cháu là chiếc tủ sách. Bố mẹ tôi nâng niu, giữ gìn từng cuốn sách một.

Một tủ sách bằng gỗ với hai cửa kính. Mấy năm sau, bố tôi thuê người đánh vec-ni lại nên chiếc tủ vẫn bóng đẹp như cũ. Phần trên, mỗi bên có năm tầng, ngăn cách nhau bằng những tấm kính dày ba bốn tấc. Gần hai trăm cuốn sách, cuốn nào cũng có lưu nét chữ và chữ ký của ông. Có những cuốn sách dày cộp như Từ điển Pháp – Việt, Từ điển Hán – Việt, Việt Nam văn hiến sử của Dương Quảng Hàm,… nay đã ố vàng. Lâu lâu, bố lại hong khô từng chồng sách, rồi xếp vào ngăn nắp. Bố vẫn đọc, vẫn tra cứu nhiều cuốn sách cũ của bố. Một hôm, bố lôi cuốn Phong Đạo (Nguyễn Văn Ngọc), Quốc Văn Giáo – Hoa Thư, nhắc bạn đọc. Bố nói trong hai cuốn sách đó có rất nhiều bài hát mà bố đã gắn bó từ nhỏ đến giờ vẫn còn nhớ.

Tủ sách thầy để lại được đặt trong lớp học của thầy Cảnh và tôi. Nó đã trở thành tài sản thiêng liêng của ông nội. Bố vẫn nhắc hai con: “Các con phải biết đọc sách, học từ sách và làm theo sách”. Mỗi lần mở một cuốn sách của ông, tôi như thấy một ánh bình minh thắp sáng tâm hồn tuổi thơ của mình.

Tả tủ sách của em – mẫu 4

Trong phòng riêng của tôi có rất nhiều thứ dễ thương nhưng tôi thích nhất là giá sách.

Giá sách của em làm bằng gỗ mít nhưng rất chắc chắn. Hai năm trước, sau một chuyến công tác, bố tôi đã tự tay làm nó để làm quà sinh nhật cho tôi. Giá sách được đặt ngay ngắn trước bàn làm việc ở góc phòng. Nhìn từ xa, nơi đây như khung cửa sổ mở ra biết bao ước mơ. Giá sách khoác lên mình chiếc áo choàng màu nâu bóng. Xung quanh diềm xếp nếp, cô thắt những chiếc nơ sặc sỡ trông như một nàng công chúa xinh xắn. Giá sách đó có ba tầng: Hai tầng dưới, mỗi tầng có ba ngăn hình chữ nhật bằng nhau, so le nhau rất thông thoáng; ở tầng dưới, tôi giữ sách giáo khoa và vở ghi của mình; Ngăn nhỏ ngoài cùng là nơi trú ngụ của những chiếc bút xinh xắn. Tầng thứ hai là nơi có một số sách tham khảo tốt. Ngoài ra, em còn sưu tập rất nhiều truyện tranh và văn học thiếu nhi, xếp ngay ngắn trên tầng hai. Chỉ có tầng trên cùng là không chia ngăn nên trang trí rất nhiều thứ ngộ nghĩnh: Nào thú bông, nào lọ hoa, nào đồ lặt vặt tự làm… Mỗi khi học hành căng thẳng, tôi lại tìm kiếm trên đó. giải trí, tâm trí tôi bỗng thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Hai năm nay giá sách luôn là người bạn thân thiết của tôi, tôi luôn tự nhủ sẽ luôn giữ gìn giá sách thật tốt để giá sách được bền lâu.

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 5 chọn lọc hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Bạn thấy bài viết Tả cái tủ sách của em (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tả cái tủ sách của em (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Tả cái tủ sách của em (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Thuận lợi và khó khăn của điều kiện tự nhiên Đông Nam á trong sự phát triển kinh tế?

Viết một bình luận