Suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống hay nhất
Bạn đang xem: Suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của những điều tử tế trong cuộc sống

Dàn bài Suy nghĩ về ý nghĩa của những điều tử tế trong cuộc sống

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của những điều tử tế trong cuộc sống.

2. Thân bài.

a.Giải thích

“Thiện”: tấm lòng lương thiện, là phẩm chất con người tốt đẹp, luôn hướng về mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, sẵn sàng chia sẻ với người khác.

b. Phân tích

Trong xã hội còn rất nhiều người phải chịu bất hạnh, đau thương, việc chúng ta yêu thương, quan tâm, giúp đỡ những người đó sẽ xoa dịu nỗi đau của họ thì xã hội cũng sẽ phát triển tốt đẹp. tốt hơn, mạnh mẽ hơn.

Khi chúng ta giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ nhận lại được sự tôn trọng, tin tưởng, yêu thương của người khác và sẵn sàng giúp đỡ lại chúng ta khi chúng ta gặp khó khăn.

Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, văn minh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh sử dụng các ví dụ của riêng mình về các nhân vật, các sự kiện tình yêu và chia sẻ làm bằng chứng cho bài viết của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực, được nhiều người biết.

d. phản đề

Trong xã hội vẫn còn rất nhiều người sống ích kỷ, nhỏ nhen, chỉ biết mình mà không nghĩ cho người khác, có những người vô cảm bất chấp nỗi đau của đồng loại,… → những người này cần phê phán, phê phán.

3. Kết luận

Tóm tắt vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của những điều tử tế trong cuộc sống. Rút ra bài học kinh nghiệm và liên hệ với bản thân.

Suy nghĩ về ý nghĩa của những điều tử tế trong cuộc sống – văn mẫu 1

Cuộc đời có nhiều số phận khác nhau, có người hạnh phúc nhưng cũng có người bất hạnh cả về vật chất lẫn tinh thần. Trước những số phận ấy, sự giúp đỡ, sẻ chia, cảm thông, đồng cam cộng khổ của người thân, bạn bè hay cả những người xa lạ chính là lòng nhân ái mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Đây đều là những hành động xuất phát từ tình yêu thương, sự quan tâm, đồng cảm giữa con người với nhau và hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội văn minh, tốt đẹp và nhân văn. Những người có hành động, lối sống tử tế luôn được xã hội đánh giá cao, tuyên truyền và làm gương mẫu. Bằng chứng cụ thể là chương trình “Việc tử tế” được sản xuất và phát sóng trên kênh VTV nhằm ca ngợi, lan tỏa những việc làm tử tế với hành động giúp đỡ, cưu mang những người có số phận bất hạnh. thể chất, tinh thần và tâm linh. Lòng tốt có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội bởi nó là sợi dây kết nối yêu thương giữa con người với nhau. Sống tử tế cũng là một cách trao đi yêu thương, giúp chúng ta cảm thấy bình yên và hạnh phúc hơn. Như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: “Sống là cho chỉ để nhận cho riêng mình”.

Suy nghĩ về ý nghĩa của những điều tử tế trong cuộc sống – văn mẫu 2

Người Việt Nam từ lâu đã được bạn bè năm châu ngưỡng mộ bởi những phẩm chất tốt đẹp. Một trong số đó là lòng tốt. Lòng nhân ái là tấm lòng lương thiện, là phẩm chất tốt đẹp của con người, luôn hướng về mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, sẵn sàng chia sẻ với người khác. Đồng thời cũng là thái độ, cách cư xử lịch sự với mọi người. Chúng ta dễ dàng nhận thấy trong xã hội ngày nay còn rất nhiều người gặp bất hạnh, đau đớn và khổ sở, việc chúng ta sống tử tế, yêu thương, quan tâm, giúp đỡ những người đó đã xoa dịu, xoa dịu họ. nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển tươi đẹp hơn, vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, khi giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ nhận được sự tôn trọng, tin tưởng, yêu thương của người khác và sự sẵn sàng giúp đỡ lại chúng ta khi khó khăn, từ đó lan tỏa thông điệp “cho đi và nhận lại”. “Trong xã hội, điều đó ngày càng được lan tỏa. Mỗi người biết sẻ chia, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. Điều dễ nhận thấy là trong xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều nhiều người sống ích kỷ, nhỏ nhen, chỉ biết đến mình mà không nghĩ cho người khác, lạnh lùng, vô cảm bất chấp nỗi đau của đồng loại. công dân của một đất nước ngàn năm văn hiến với những truyền thống tốt đẹp, hãy sống và làm những điều đúng đắn để gìn giữ những phẩm chất tốt đẹp vốn có mà ông cha ta đã dày công vun đắp.

Suy nghĩ về ý nghĩa của những điều tử tế trong cuộc sống – văn mẫu 3

Trong cuộc đời, mỗi người có một số phận riêng, có người hạnh phúc nhưng cũng có người bất hạnh cả về vật chất lẫn tinh thần. Trước những số phận ấy, sự giúp đỡ, sẻ chia của người thân, bạn bè hay cả những người xa lạ là một hành động nhân ái mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Vậy lòng tốt là gì? Đó là những việc làm xuất phát từ tình yêu thương, sự quan tâm, đồng cảm giữa con người với nhau và hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội văn minh, tốt đẹp và nhân văn. Người hành động, làm việc thiện luôn được xã hội đánh giá cao, tuyên truyền và nêu gương. Bằng chứng cụ thể là chương trình “Việc tử tế” được sản xuất và phát sóng trên kênh VTV nhằm ca ngợi, lan tỏa những việc làm tử tế với hành động giúp đỡ, cưu mang những người có số phận bất hạnh. thể chất, tinh thần và tâm linh. Lòng tốt có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội bởi nó là sợi dây kết nối yêu thương giữa con người với nhau. Sống tử tế cũng là một cách trao đi yêu thương, giúp chúng ta cảm thấy bình yên và hạnh phúc hơn. Như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: “Sống là cho chỉ để nhận cho riêng mình”.

Suy nghĩ về ý nghĩa của những điều tử tế trong cuộc sống – văn mẫu 4

Lòng tốt luôn được coi là giá trị cao đẹp, nhân văn trong cuộc sống đời thường. Tử tế là lòng tốt, một phẩm chất rất cao quý và vô cùng đáng trân trọng của con người. Người tử tế là người sống lương thiện, không bao giờ nghĩ xấu ai và không bao giờ làm hại ai, hơn hết, người tử tế luôn là người luôn dùng lòng tốt của mình để giúp đỡ người khác, chia sẻ với mọi người. những người thiệt thòi xung quanh. Từ những điều nhỏ nhặt nhất như lễ phép với người lớn, yêu thương trẻ nhỏ, người già, không nghi ngờ người kém cỏi hơn mình,… đều là những khía cạnh của điều tử tế. Hay đến những hành động lớn hơn một chút như quyên góp tiền bạc, vật chất để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, luôn đứng về lẽ phải, biết đấu tranh chống lại cái ác, không chịu chấp nhận số phận của những con người bình thường. dửng dưng trước cái xấu…những hành động tử tế nhỏ nhoi ấy còn quý giá biết bao. Vì những việc làm tử tế ở nước ta trong công tác phòng chống dịch Covid-19 là minh chứng rõ nhất, mỗi người hãy đóng góp một chút công sức dù nhỏ như bó rau, cân gạo để ủng hộ chính phủ, các đơn vị thực hiện công tác chống dịch… Đây đều là những nghĩa cử nhân ái có sức lan tỏa trong cộng đồng hiện nay. Và để có được điều đó phụ thuộc vào bản thân mỗi người. Việc thiện là khởi nguồn của những điều tốt đẹp, chúng ta cần biết trân trọng và phát huy.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài ca dao Khăn thương nhớ ai hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận