Suy nghĩ về Tệ tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Suy nghĩ về Tệ tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Suy nghĩ về Tệ tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Suy nghĩ của anh/chị về nạn tham nhũng qua câu chuyện “Nhưng phải bằng trời bằng vung”

Bài giảng: Nhưng cũng phải bằng hai bạn – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyện cười chiếm một vị trí rất quan trọng, mỗi truyện đều mang đến cho người đọc tiếng cười với những cung bậc khác nhau: tiếng cười hài hước, tiếng cười hóm hỉnh, tiếng cười châm biếm. tiếng cười châm biếm, mỉa mai, châm biếm, thậm chí phê phán… Nhưng phải bằng tiếng cười như một đòn roi chống nạn tham nhũng trong việc xử án của quan lại trong xã hội phong kiến ​​đang suy tàn.

Câu chuyện kể về hai người nông dân Cải và Ngô đánh nhau rồi cùng nhau đi kiện. Cai sợ mất chức trước năm đồng, Ngô lo lót mười đồng. Khi Quốc kiện ông Lý, cả hai đều bị phạt nhẹ, ông Cai vẫn bị phạt roi. Cây cải năm ngón có ý nghĩa nhắc nhở công ơn nuôi dạy của thầy. Nhưng thầy Lý đã lấy năm ngón của bàn tay trái đặt lên mặt bàn tay phải, ra hiệu số tiền Ngô đã lo lớn gấp đôi. Buồn cười nhất là cô giáo Lý còn nói: “Thầy biết là phải, nhưng phải bằng hai em”.

Qua cách xử lý vụ án và qua lời kể của thầy Lý, chúng ta thấy rằng chế độ phong kiến ​​đang suy tàn với nạn tham nhũng nặng nề, sự thật bị bóp méo và công lý bị thiên vị một cách trắng trợn. Cái hài hước trong nụ cười dân gian được tạo nên bởi nghịch lý giữa cái độc đáo của cái “đúng” và cái có thể so sánh song song: “Anh đúng nhưng phải bằng hai em”.

Câu chuyện ở đây không dừng lại ở tiếng cười hồn nhiên nữa mà là tiếng cười đả kích và châm biếm, tiếng cười như một ngọn roi quất vào mặt bọn quan lại, công lý không còn chỗ đứng, đồng tiền đã về tay. trở thành vũ khí sắc bén nhất trong bất kỳ mối quan hệ nào. Qua phiên tòa ta thấy được bộ mặt ô uế của ông Lý nói riêng và của bọn quan lại nói chung, đó là nạn tham nhũng, bóc lột dân nghèo vô tội.

Giống như lời của một câu ca dao xưa:

“Con ơi nhớ câu này

Cướp đêm là cướp của cướp ngày.”

Tuy nhiên Cái và Ngô đáng thương nhưng đáng giận. Đối mặt với việc hai người đánh nhau, cả hai đều muốn đổ lỗi cho nhau nên cả hai đã đến mua chuộc ông Li để giảm bớt tội lỗi và đổ lỗi cho người khác. Chính vì vậy mới nảy sinh thói xấu của quan chức tham lam, tạo điều kiện cho lục đục. Nhưng quan trọng hơn, chính những người bình dân này đã tạo nên cảnh đổi trắng thay đen: “Nén bạc xuyên qua tờ giấy”.

Ngày nay, toàn Đảng, toàn dân ta đang nêu cao tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sống trong sạch, giản dị, chí công vô tư. Chúng tôi đang tích cực đấu tranh chống tham nhũng.

Đây là cuộc chiến gian khổ, lâu dài và vô cùng phức tạp, đòi hỏi mọi người, từ ông Lý đến Cai, Ngô, từ lãnh đạo đến nhân dân phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

Hơn bao giờ hết, nhân dân ta đã hiểu rằng, nếu không bài trừ được tham nhũng thì không những nền kinh tế đất nước không thể thoát nghèo mà sự thật, sự thật và công lý đều bị nhân dân che mờ. tiền được bảo hiểm. Là học sinh, chúng ta cũng phải sớm có ý thức phòng chống tham nhũng, xây dựng xã hội Việt Nam trong sạch, văn minh.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

nhung-no-fai-bang-hai-may.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về Tệ tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về Tệ tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ về Tệ tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập Sắt (Fe) tác dụng với axit HNO3 và H2SO4 và cách giải – Hóa 12 chuyên đề

Viết một bình luận