Suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay hay nhất
Bạn đang xem: Suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Viết bài văn suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ ngày nay.

Suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ – văn mẫu 1

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta/ mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Bài hát đã gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ hôm nay. Vậy cống hiến là gì và có vai trò gì? Cống hiến là sự hy sinh quên mình, cống hiến để đóng góp vào công việc chung của tập thể, cộng đồng. Đối với thời đại hiện nay, sự cống hiến của các thế hệ, nhất là của thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Chúng ta có thể thấy sự cống hiến của thế hệ trẻ ở khắp mọi nơi. Trong chiến tranh, họ là những thanh niên xung phong hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Trở về thời bình, thế hệ trẻ ra sức học tập, rèn luyện, mang về những tấm huy chương sáng giá, không ngừng khám phá, sáng tạo những cái mới để góp phần xây dựng đất nước. Tất cả những cống hiến này đều rất đẹp và ý nghĩa. Làm được điều đó không chỉ giúp thế hệ trẻ có hiểu biết sâu rộng, làm nền tảng vững bước cho tương lai, thể hiện lối sống cao thượng mà còn giúp đất nước ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới một cách tốt đẹp hơn. bình đẳng, khẳng định vị thế của mình trước toàn thế giới. Chính vì những lợi ích to lớn như vậy mà thế hệ trẻ phải biết giữ gìn và phát huy hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa giúp đất nước ngày càng phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh việc thế hệ trẻ biết cống hiến cho đất nước, thì một số bạn trẻ khác chỉ biết chạy theo lợi ích cá nhân, không biết cống hiến, lười biếng, ỷ lại Chúng ta cùng lên án những hành động ích kỉ đó. và loại bỏ nó để xã hội được phát triển tốt hơn. Sự cống hiến của thế hệ trẻ cho đất nước là vô cùng quan trọng và là một hành động cao cả. Là học sinh, là thế hệ trẻ của đất nước, em cũng như các bạn hãy học tập, rèn luyện bản thân để góp một phần nhỏ bé của mình cống hiến cho quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ – văn mẫu 2

Peter Marshall – Giáo sư Thượng viện Mỹ từng nói: “Thước đo cuộc đời một con người không phải là thời gian mà là sự cống hiến”. Cống hiến là đóng góp công sức, đóng góp những thứ từ bình thường đến quý giá vào sự nghiệp chung của mọi người và của đất nước. Rộng hơn, cống hiến là góp phần xây dựng một thế giới văn minh và tiên tiến hơn. Những người cống hiến được rất nhiều tôn trọng và kính trọng. Vì khi chúng ta biết cống hiến, đó là khi chúng ta biết đặt lợi ích của cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân. Biết hy sinh lợi ích của bản thân vì cộng đồng. Để làm được điều này, chúng ta cần mở rộng tầm nhìn về thế giới, tránh xa sự nông cạn, ích kỷ và nhỏ nhen. Cống hiến còn giúp ta hoàn thiện nhân cách, tâm hồn hơn như bao dung hơn, trở nên rộng lượng hơn, yêu thương mọi người hơn. “Cống hiến” – hai từ với hai âm sắc – khiến ta liên tưởng đến một điều gì đó to lớn, xa vời, tôi nghĩ chỉ những người kiệt xuất mới có khả năng cống hiến cho nhân loại. Như những sáng tạo, phát minh, tìm tòi khoa học được đánh giá cao bởi Mark Zuckerberg – ông chủ của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới – Facebook; Marie Curie với phát hiện vĩ đại cho ngành phóng xạ – Uranium. Nhưng chữ “cống hiến” cũng rất đời thường. Đó là sự cần cù của người nông dân, sự chăm chỉ của người trí thức, sự hăng say học tập của tuổi trẻ. Phải chăng đó là hình ảnh giản dị của người thanh niên trong “Lặng lẽ Sapa” của Nguyễn Thành Long, đó là những người lính biên phòng hay hải đảo xa xôi đang ngày đêm canh giữ sự bình yên của Tổ quốc. Và cao hơn cả sự cống hiến, là đức tính hy sinh. Tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình để giữ cho non sông yên vui. Từ đó, nhắc nhở bản thân mỗi chúng ta phải biết sống vì mọi người, sống vì đất nước, dân tộc và “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

Suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ – văn mẫu 3

Đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển nên sự cống hiến của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Cống hiến là sự hy sinh quên mình, không màng đến lợi ích cá nhân mà hết mình vì người khác, vì tập thể, vì cộng đồng. Sự cống hiến của tuổi trẻ có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Trong cuộc kháng chiến, những thế hệ trẻ ấy đã nguyện đi đầu, hiến thân cho Tổ quốc, bỏ lại tuổi trẻ, ước mơ, hoài bão, cống hiến một phần sức lực nhỏ bé của mình để giành thắng lợi. cho dân tộc. Không chỉ trong kháng chiến mà khi về với cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc, họ cũng âm thầm cống hiến sức mình cho đất nước. Có thể thấy, cống hiến của thế hệ trẻ là vô cùng đa dạng. Các em học sinh đang ngày đêm miệt mài, say mê học tập để mang về cho đất nước những tấm huy chương quý giá cũng là sự cống hiến to lớn cho đất nước. Tuổi trẻ, thanh niên ngày ngày tìm tòi, học hỏi, khám phá, lập nên những thành tựu mới cũng là một sự cống hiến sâu sắc,… Tất cả những cống hiến đó thật cao đẹp và ý nghĩa. Làm được điều đó không chỉ giúp thế hệ trẻ có hiểu biết sâu rộng, làm nền tảng vững bước cho tương lai, thể hiện lối sống cao thượng mà còn giúp đất nước ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới một cách tốt đẹp hơn. bình đẳng, khẳng định mình trước toàn thế giới. Chính vì những lợi ích to lớn như vậy mà thế hệ trẻ phải biết giữ gìn và phát huy hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa giúp đất nước ngày càng phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh thế hệ trẻ biết cống hiến cho đất nước, còn một số thanh niên khác chỉ biết chạy theo lợi ích cá nhân, không biết cống hiến, chúng ta phải lên án những hành động ích kỷ đó và loại bỏ nó để xã hội hóa. xã hội ngày càng phát triển. Sự cống hiến của thế hệ trẻ cho đất nước là vô cùng quan trọng và là một hành động cao cả. Là những học sinh, những thế hệ trẻ của đất nước, như các em, chúng ta hãy góp sức nhỏ bé để góp phần làm cho quê hương Việt Nam giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu. mơ

Suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ – văn mẫu 4

“Tuổi trẻ phải là rương của đất nước”. Lời căn dặn của Bác đã thể hiện rõ quan điểm của Người về vai trò của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để thực hiện tốt sứ mệnh cao cả này, thế hệ trẻ cần xác lập cho mình lý tưởng, mục tiêu và lối sống cống hiến đúng đắn. “Cống hiến” là biểu hiện của con người quên đi những lợi ích ích kỉ, tầm thường. Đồng thời, đem hết tài năng, trí tuệ và sức lực để đóng góp cho lợi ích chung, hy sinh cái “tôi” nhỏ bé để phục vụ cái “tôi”. Thế hệ trẻ là lớp người có sức trẻ, đang ở độ tuổi đoàn viên, thanh niên. Họ luôn là biểu tượng của sức sống, nhiệt huyết và niềm đam mê cháy bỏng. Mối quan hệ giữa cống hiến và thế hệ trẻ là mối quan hệ biện chứng hai chiều: Cống hiến là một trong những lối sống cao quý mà thanh niên cần phải có, đồng thời thanh niên chỉ có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình khi có nhiều nỗ lực. lực cống hiến. Thế hệ trẻ cần rèn luyện, tu dưỡng và rèn luyện lối sống tận tuỵ. Lối sống cống hiến thể hiện ở việc sẵn sàng đem hết trí tuệ, tài năng của mình để phục vụ lợi ích chung, vì sự phát triển chung của đất nước. Như vậy, để phát huy hết vai trò của mình, thực hiện sứ mệnh cao cả trong xây dựng, bảo vệ và vực dậy quê hương, đất nước, thế hệ trẻ cần phải mở rộng tầm nhìn để xác lập lý tưởng sống. chính trực, cao thượng, tránh xa lối sống ích kỷ tầm thường. Đồng thời luôn mang tinh thần sẵn sàng hy sinh, mạnh mẽ hăng hái trở thành những người tiên phong đi đầu đem tâm – trí – lực của mình vào cái “tôi” chung của xã hội, cộng đồng. .

Suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ – văn mẫu 5

Để nhìn ra xu thế phát triển cũng như tương lai của một đất nước cần xem xét, đánh giá ở nhiều khía cạnh khác nhau, nhiều yếu tố khác nhau nhưng một trong những yếu tố nổi bật là yếu tố quyết định hàng đầu. là thế hệ trẻ. Thế hệ trẻ không chỉ là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng và phát triển xã hội, mà còn quyết định sự hưng thịnh và tồn vong của đất nước. Vì vậy, không thể tách rời thế hệ trẻ và tương lai của đất nước.

Thế hệ trẻ hay thanh niên là tập thể những người đang ở độ tuổi thanh xuân, độ tuổi đẹp nhất của đời người, sung sức và nhiệt huyết nhất. Thế hệ trẻ cống hiến, dám nghĩ dám làm, không ngại khó khăn, chính là thế hệ vàng của đất nước. Tương lai phía trước của đất nước còn nhiều khó khăn và thử thách. Mỗi giai đoạn lịch sử của dân tộc đòi hỏi những yêu cầu khác nhau. Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước phải kịp thời nắm bắt và không ngừng cố gắng để đáp ứng sự phát triển của đất nước. Từ xa xưa, vai trò của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp của đất nước đã được thể hiện rõ nét. Đất nước ta đã phải trải qua biết bao cuộc chiến đấu chống quân xâm lược, biết bao thế hệ thanh niên là bộ đội, chiến sỹ, thanh niên xung phong đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập dân tộc. Như nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi”, hay anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa”, họ đã hy sinh tuổi thanh xuân, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. quốc gia. Nhờ có thế hệ trẻ này mà Việt Nam mới có hòa bình, độc lập và tự do như ngày hôm nay. Ngày nay, thế hệ trẻ không phải sống trong chiến tranh, không phải đánh giặc, nhưng họ có những trách nhiệm khác. Đó là trách nhiệm phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng đất nước giàu mạnh và bảo vệ Tổ quốc trước các thế lực thù địch.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Kể về người bà kính yêu của em hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận