Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được…

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được…
Bạn đang xem: Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được… tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ được làm giàu bởi những gì nó nhận được. Trái tim giàu có bởi những gì nó cho đi (Victor Hugo)

I. Dàn bài Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ được làm giàu bởi những gì nó nhận được

1. Mở bài

Giới thiệu chủ đề thảo luận.

2. Cơ thể

Một. giải thích ý kiến

Trí tuệ là tri thức, hiểu biết của con người sau quá trình nhận thức, tư duy thông qua quan sát, tham khảo, tiếp thu.

– Trái tim là tình cảm, cảm xúc và thuộc về mặt ý thức của con người.

b. Thảo luận, lấy ý kiến

“Trí thông minh được làm phong phú bởi những gì nó nhận được”

+ Thông qua quá trình học tập, tiếp thu tri thức, kỹ năng từ kho tàng tri thức của nhân loại, con người sẽ làm giàu vốn hiểu biết, nâng cao trí tuệ của mình.

+ Khi tích lũy được nhiều kỹ năng, kiến ​​thức, kinh nghiệm thì trình độ, sự hiểu biết, trí tuệ của con người ngày càng cao.

“Trái tim giàu có bởi những gì nó cho đi”

+ “cho” là tình cảm, là tình cảm, là sự yêu thương, đồng cảm trong mối quan hệ giữa người với người.

+ Khi con người biết quan tâm, chia sẻ yêu thương với người khác thì tâm hồn con người sẽ ấm áp hơn, hạnh phúc hơn và giàu có, phong phú hơn về tình cảm, tình cảm để nuôi dưỡng tâm hồn.

Mối quan hệ giữa sự giàu có của trí óc và trái tim:

+ Khi tâm trong sáng, chúng ta sẽ có cơ hội và khả năng làm những việc có ích cho người khác.

Khi con người có trái tim giàu tình thương, giàu lòng nhân ái, con người sẽ biết sử dụng trí tuệ của mình để làm những việc có ý nghĩa cho người khác.

c. Bài học nhận thức và hành động

– Con người cần không ngừng trau dồi trí tuệ và nuôi dưỡng đời sống tinh thần sao cho cân bằng và hài hòa hai mặt.

Lên án, phê phán những người có trí tuệ nhưng lại sống vô tâm, tàn nhẫn với những người xung quanh.

3. Kết luận

Khẳng định đề xuất. liên hệ với mình

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ được làm giàu bởi những gì nó nhận được

Trí tuệ và tâm hồn là hai mặt quan trọng thể hiện giá trị và vị trí của con người trong đời sống xã hội. Vì vậy, chúng ta cần phải thường xuyên tham khảo để tăng thêm trí tuệ và luôn biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh để nuôi dưỡng đời sống tinh thần của mình. Bàn về vấn đề này, có ý kiến ​​cho rằng: “Trí tuệ giàu có bởi những gì nó nhận được. Trái tim giàu có bởi những gì nó cho đi”. Câu nói đã thể hiện bài học sâu sắc về sự hoàn thiện hai mặt trí tuệ và tâm hồn của con người.

Như chúng ta đã biết, trí tuệ là tri thức, sự hiểu biết của con người sau quá trình nhận thức, tư duy thông qua quan sát, tham khảo, tiếp thu. Trí thông minh của một người càng cao khi người đó biết tiếp nhận, làm mới tri thức và thường xuyên tham khảo. “Tâm” là ẩn dụ chỉ tình cảm, tình cảm, đời sống tinh thần và thuộc về tâm thức con người. Nếu trí tuệ là biểu tượng của lý trí và trí tuệ thì trái tim là biểu hiện của cảm xúc và tình cảm. Đây là hai mặt quan trọng tác động và chi phối đến quan niệm, thái độ sống của con người. Tương tự, câu nói trên đã thể hiện bài học sâu sắc, ý nghĩa về rèn luyện trí tuệ, rèn luyện tinh thần.

“Trí thông minh được làm giàu bởi những gì nó nhận được” bởi để nắm bắt được tri thức, chúng ta cần phải trải qua hành trình tư duy. Cái mà trí tuệ “nhận” được chính là kho tàng tri thức của nhân loại sau quá trình đó là quá trình học tập, tiếp thu tri thức, kỹ năng, từ đó làm giàu vốn hiểu biết của bản thân, nâng cao trình độ dân trí. . Khi tích lũy được nhiều kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm thì trình độ, sự hiểu biết và trí tuệ của con người ngày một nâng cao. Vì vậy, Lênin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi” để khẳng định vai trò của việc học. “Trái tim giàu có bởi những gì nó cho đi” bởi đời sống tinh thần cần được vun đắp và nuôi dưỡng bằng sự quan tâm, chăm sóc và sẻ chia. “Cho” là tình cảm, là tình cảm, là tình thương, là sự đồng cảm trong mối quan hệ giữa con người với con người. Khi con người biết quan tâm, chia sẻ yêu thương với người khác thì tâm hồn con người sẽ ấm áp hơn, hạnh phúc hơn và giàu có hơn, giàu có hơn về tình cảm, cảm xúc để nuôi dưỡng tâm hồn, bởi: “Tình yêu thương là hạnh phúc của con người”. Sự giàu có của trái tim luôn có mối quan hệ qua lại, khi chúng ta có cái tâm trong sáng thì chúng ta mới có cơ hội và khả năng để làm những việc có ích cho người khác, ngược lại, khi con người có trái tim giàu tình thương, nhân ái thì mọi người sẽ biết làm thế nào để sử dụng trí tuệ của họ để tạo ra những điều kỳ diệu.

tương tự, con người cần không ngừng trau dồi trí tuệ và nuôi dưỡng đời sống tinh thần sao cho cân bằng hài hòa hai mặt, như thông điệp mà câu ca dao sau đây gửi gắm: “Nếu có hai ổ bánh mì, tôi sẽ bán một ổ bánh mì để mua hoa hồng. cần được cho ăn.” Đồng thời chúng ta cần lên án, phê phán những người có trí tuệ nhưng lại sống buông thả, ích kỷ, tàn nhẫn với những người xung quanh.

Qua những gì tìm hiểu được, chúng ta có thể khẳng định câu nói trên đã để lại bài học có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về việc rèn luyện, trau dồi trí tuệ và tâm hồn. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần tích cực, nỗ lực trong học tập và rèn luyện, không ngừng tham khảo để nâng cao hiểu biết, đồng thời luôn quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh, bởi: “Sống là cho và chỉ nhận cho riêng mình ” (Trịnh Công Sơn).

Nghị luận về một câu nói, một tư tưởng đạo lý là dạng câu hỏi thường gặp trong các đề thi, bên cạnh bài Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ được làm giàu nhờ những gì nó nhận được. Trái tim giàu có bởi những gì nó cho (Victor Hugo), tuy nhiên các em có thể củng cố kỹ năng viết của mình qua bài viết: Suy nghĩ về câu nói: Người ngủ mùa xuân sẽ khóc vào mùa hè Mùa hè, Suy nghĩ về câu nói: Nó không phải là một nghề làm người vinh hiển…, Suy nghĩ về câu nói: Không có gì tai hại hơn là không sửa mình, Nghĩ về câu nói: Đạo đức là ngọn đèn sáng soi…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được… có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được… bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được… của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận