Suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, tấc biển của ông cha để lại, không thể để cho người ngoại quốc xâm chiếm

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, tấc biển của ông cha để lại, không thể để cho người ngoại quốc xâm chiếm
Bạn đang xem: Suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, tấc biển của ông cha để lại, không thể để cho người ngoại quốc xâm chiếm tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, một tấc biển của cha ông để lại, ngoại bang không thể xâm phạm

Hãy suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, một tấc biển của cha ông để lại, không thể để ngoại xâm.

I. Nêu suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, một tấc biển của cha ông để lại, không được để ngoại xâm.

1. Mở bài

Giới thiệu đề tài luận văn: ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ qua câu nói: “Từng tấc đất, biển trời của tổ tiên để lại, ngoại bang không thể xâm phạm”.

2. Cơ thể

Một. giải thích nội dung câu – “Tấc đất, tấc biển”: Cách nói cụ thể tượng trưng cho chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.– Ý nghĩa câu: Nêu cao, khẳng định ý chí quyết tâm chống giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

b. Bàn về nội dung câu nói – Ý chí chống giặc ngoại xâm là biểu hiện kết tinh cao độ của lòng yêu nước, ý thức dân tộc… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Lập dàn ý suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, tấc biển của cha ông để lại, không thể để ngoại xâm tại đây

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, một tấc biển của cha ông để lại, không thể để ngoại xâm.

Tinh thần yêu nước mạnh mẽ luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, thể hiện ở ý chí quật cường đánh giặc ngoại xâm và ý thức bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền, văn hóa của nhân dân. sắc tộc. Dù sống hay làm việc ở đâu thì nhiệt huyết của ý chí và ý thức đó vẫn luôn cháy bỏng trong trái tim của những người con đất Việt. Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Thuật khẳng định: “Tấc đất, tấc biển của cha ông để lại, không thể để ngoại bang xâm phạm”.

“Tấc đất, tấc biển” là cách nói cụ thể gợi ý nghĩa về chủ quyền lãnh thổ của đất nước. Qua hình ảnh đó, ta có thể liên tưởng đến ranh giới, lãnh thổ vùng trời, vùng đất, vùng biển của quốc gia. Tương tự, câu nói của ông Nguyễn Bá Thuật đã nêu cao quyết tâm chống giặc ngoại xâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Qua câu đối ta thấy được tình cảm yêu nước mãnh liệt, tấm lòng hướng về Tổ quốc. Từ phủ định “không thể” khẳng định mạnh mẽ và hùng hồn hơn ý thức đó.

Như chúng ta đã biết, ý chí chống giặc ngoại xâm là biểu hiện kết tinh cao độ của chủ nghĩa yêu nước và ý thức dân tộc. Ý chí đánh giặc ngoại xâm sẽ tạo nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc, có sức mạnh đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn. Lịch sử đã chứng minh dân tộc Việt Nam luôn phải đối mặt với những con mắt soi mói, những tham vọng quyền lực, những mưu đồ chính trị của nhiều thế lực hùng mạnh; Nhưng với lòng yêu nước nồng nàn, nhân dân ta đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng và đi đến thắng lợi dù cuộc kháng chiến chống ngoại xâm luôn trường kỳ, gian khổ. Trong thời bình hôm nay, vẫn có những người lính ngày đêm ôm súng, kiên định với mục tiêu cao cả là bảo vệ vùng trời, vùng đất của Tổ quốc. Họ là những người lính biên phòng nơi biên giới – nơi có thể dễ dàng nảy sinh tranh chấp bất cứ lúc nào; Họ là những người lính hải quân nơi đảo xa – quanh năm, tháng tháng mưu sinh trên thuyền, bạn đồng hành cùng sóng, cùng gió v.v. Sa và Trường Sa đã lùi xa, nhưng hàng triệu trái tim người Việt Nam vẫn luôn hướng về biển đảo thân yêu và sẵn sàng cùng nhau chống lại chúng. chống lại các cuộc xâm lược của kẻ thù.

Để ý thức chống giặc ngoại xâm được kết tinh cao và phát huy sức mạnh bảo vệ “tấc đất, tấc biển”, bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc, mỗi người Việt Nam cần bám sát tinh thần của mình. hay số phận của chính mình. sát với vận mệnh dân tộc. Từ đó, nâng cao trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ Tổ quốc bằng những hành động thiết thực như xây dựng lý tưởng sống đúng đắn, nỗ lực rèn luyện, tu dưỡng để góp phần xây dựng đất nước. gia tộc ngày càng giàu mạnh.

tương tự, câu nói trên đã khẳng định vững chắc ý chí bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của dân tộc. Là học sinh, chúng ta cần cụ thể hóa ý thức yêu nước bằng những hành động thiết thực như yêu gia đình, yêu quê hương, giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, bắt đầu từ những điều giản dị. , giản dị như tình yêu tiếng nói của dân tộc, yêu từng xóm làng, ngõ xóm và trân trọng khoảng trời bình yên mà tổ tiên ta đã hy sinh xương máu để giành lại.

——-HẾT——-

Để hiểu thêm về vấn đề chủ quyền quốc gia và trách nhiệm của công dân, bên cạnh bài viết Suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, tấc biển của tổ tiên để lại, không thể để ngoại xâm. Các em không nên bỏ lỡ: Nghị luận xã hội về chủ quyền quốc gia và trách nhiệm của công dân , Nghị luận xã hội về biển Đông , Nghị luận xã hội về chủ quyền biển đảo , Suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ .

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, tấc biển của ông cha để lại, không thể để cho người ngoại quốc xâm chiếm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, tấc biển của ông cha để lại, không thể để cho người ngoại quốc xâm chiếm bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, tấc biển của ông cha để lại, không thể để cho người ngoại quốc xâm chiếm của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Giải bài tập trang 136, 137 SGK Toán 7 Tập 1

Viết một bình luận