Suy nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Suy nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ
Bạn đang xem: Suy nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Suy nghĩ về bốn chữ Lễ, Nghĩa, Liêm, Hiền

Nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Dối, Dối

I. Nêu cảm nghĩ về bốn chữ Lễ, Nghĩa, Liêm, Sĩ

1. Mở bài

Giới thiệu về chủ đề sẽ thảo luận

2. Cơ thể

– giải thích:+ Lễ: phép tắc, cách cư xử+ Nghĩa: biết ơn, lẽ phải+ Liêm: thanh liêm, trong sạch+ Khiêm: xấu hổ

– tìm hiểu, chứng minh: + Lễ: thứ bậc đã định, phải tuân theo, nhờ đó mới giữ được yên, nếu không xã hội sẽ loạn…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Lập dàn ý nghĩ về bốn chữ Lễ, Nghĩa, Liêm, Sĩ tại đây

II. Bài văn mẫu Nghĩ về bốn chữ Lễ, Nghĩa, Liêm, Sĩ

Một đất nước phồn vinh, thịnh vượng là một đất nước chứa đựng nhiều nhân tài và nhân tố thành công chính là con người. Mỗi con người không chỉ cần có tài năng mà cốt lõi là phẩm chất đạo đức. Mỗi cá nhân nên có ít nhất bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sĩ.

Bốn từ này rất dễ hiểu, nhưng không có nghĩa là bạn có thể làm được ngay. Lễ phép được hiểu là những phép tắc, cách cư xử chuẩn mực, lịch sự được đặt ra để mọi người noi theo và làm theo. Tức là hành động đền ơn đáp nghĩa theo lễ một cách có tình có nghĩa. Liêm chính là sự chính trực, trong sạch, luôn sống trung thực theo quy định của pháp luật. Xấu hổ là cảm giác tủi hổ, xấu hổ. Nếu trong một con người không tồn tại bốn đức tính này sẽ trở thành một con người không hoàn hảo, một đất nước không có bốn chữ này sẽ dễ dàng bị diệt vong.

Trước hết, lễ nghĩa thực sự quan trọng, là cách ứng xử chuẩn mực đã được hình thành từ lâu đời. Thử tưởng tượng nếu không có luật lệ, mọi người dân cứ hành xử theo ý mình thích rồi mọi chuyện sẽ đi về đâu, làm điều xấu có sao không? Tương tự sẽ dẫn đến đất nước loạn lạc, không có trật tự đàng hoàng. Vì vậy, trong kho tàng ca dao Việt Nam cũng có rất nhiều câu ca dao nói về “lễ” như: “kính trên, nhường dưới”, “tôn sư trọng đạo”,… Vì vậy, lễ luôn là một trụ cột quan trọng. quan trọng ở mỗi người nói riêng cũng như ở một đất nước nói chung.

Ý nghĩa cũng được thể hiện bằng nhiều cách. Trước hết đó là tình yêu thương, tình cha mẹ, nghĩa thầy trò, bạn bè, anh em… Mỗi người cần phải lấy nghĩa làm gốc vì “nhân nghĩa” luôn đi cùng con người. Sống là phải có tình người, đó là đạo lý làm người. “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”,… đó là những câu tục ngữ ca dao đề cao lòng biết ơn. không những thế còn có nghĩa khí. Những người lính dũng cảm luôn có tinh thần cao cả, họ chiến đấu dũng cảm để bảo vệ Tổ quốc cho dù phải đối mặt với cái chết “Gục đầu súng chẳng màng đến tính mạng”. Ý nghĩa rất đáng quý!

Liêm là chính trực, ngay thẳng, trong sạch. Nó tôn lên vẻ đẹp cao quý của con người. Tham lam là một tính xấu và rất dễ phạm phải vì nó sẽ đem lại cho chúng ta những lợi lộc trước mắt. Nhưng dần dần nó sẽ làm hỏng kết quả sau này rất nhiều. Vì vậy, con người cần phải có sự liêm chính, trong sạch, dù sống trong môi trường nào thì “đục mà chẳng hôi”. người nghèo họ vẫn lao động chân chính làm ăn, không trộm cắp, cán bộ, công chức làm việc nghiêm minh, công bằng, rõ ràng. Tuy nhiên, ngày nay, nạn tham nhũng vẫn diễn ra nhưng những kẻ làm việc xấu sẽ bị trừng trị thích đáng.

Một trụ cột cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là “Bán buôn”. Con người cần biết xấu hổ, xấu hổ về những việc làm sai trái mà mình làm, và hơn hết, cảm thấy xấu hổ khi không vượt qua được cái tầm thường. Dân tộc ta từ xưa đến nay luôn bị ngoại bang xâm lược, trải qua bao cuộc đụng độ đẫm máu mới giành được độc lập như ngày nay. Thấy đất nước bị xâm lăng, nhân dân đã đứng lên đấu tranh giành lại nền độc lập. Bán buôn là phải có để phát triển bản thân.

Phải nói rằng bốn chữ Lễ, Nghĩa, Liêm, Sĩ đều quan trọng, nếu mất đi một trong bốn chữ này là một tổn thất lớn cho một người và sau đó là cho cả nước. Yếu tố quan trọng để quốc gia giàu mạnh là con người, vì vậy chúng ta cần tu dưỡng, rèn luyện và tu dưỡng mình trước. Ngày nay, chúng ta đã được sống trong hòa bình, và đặc biệt là thế hệ trẻ chúng ta luôn phải ra sức học tập, rèn luyện bản thân với bốn chữ trên để giữ lấy một đất nước tươi đẹp như ngày hôm nay. .

Trên con đường hoàn thiện bản thân, quan trọng là làm người, luôn phải trải qua những vấn đề. Vậy chúng ta hãy bắt đầu cho mình 4 đức tính cần thiết nhất: Lễ, Chính, Liêm, Hiền để làm người tốt rồi phụng sự đất nước, giúp đất nước ngày càng phát triển, giàu đẹp hơn.

——-HẾT——-

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em hoàn thành nội dung bài học Nghĩ về bốn chữ Lễ, Nghĩa, Liêm, Sĩ. Để rèn luyện kĩ năng làm văn, các em có thể luyện tập thêm với nhiều đề bài khác như: Suy nghĩ về câu nói: Lao động là vinh quang, Suy nghĩ về câu nói: Những ai ngủ mùa xuân sẽ khóc vào mùa đông. Mùa hè, Nghĩ về câu nói: Đời người được đo bằng suy nghĩ và hành động, Nghĩ về câu nói: Mọi hành trình vạn dặm đều phải bắt đầu bằng một bước chân nhỏ.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Hãy tả lại hình ảnh cây mai vàng vào dịp Tết đến xuân về hay nhất

Viết một bình luận