Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc
Bạn đang xem: Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Cảm nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Cảm nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Bài văn mẫu Cảm nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

“…Nghệ thuật không nhất thiết phải là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng nói đau khổ thoát ra từ cuộc đời khốn khổ…”, đó là câu nghệ thuật vị lợi. thuộc nghệ thuật. nghệ thuật của nhà văn nhân đạo. Ngòi bút của ông luôn thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu của những người cùng khổ trong xã hội. Đó không ai khác chính là Nam Cao, nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Các tác phẩm của ông đều thể hiện rõ ý thức sáng tác đó, và một trong những tác phẩm hiện thực xuất sắc nhất của ông phải kể đến Lão Hạc.

Ngay từ đầu tác phẩm, nhân vật lão Hạc hiện lên là một lão già khốn khổ. Vợ mất sớm, ông phải sống cảnh gà trống nuôi con. Rồi con trai ông cũng bỏ ông đi bươn chải kiếm sống. Anh sống một mình, buồn và cô độc. Nó chỉ có ông Vàng là bạn thôi. Tuy nhiên, bi kịch vẫn chưa kết thúc đối với lão Hạc, lão đau đớn phải bán đi chú Vàng, người bạn thân nhất của mình. Một con vật, nhưng không phải là vật vô tri vô giác, vì nó đã ở bên anh trong những lúc cô đơn nhất. Khi có thức ăn, anh ấy cũng chia sẻ với anh ấy Vàng. Nhưng vì hoàn cảnh, để dành tiền lo cho con, ông đành bán đi người bạn thân của mình. Quyết định bán đã khó, bán xong anh càng ăn năn, day dứt, tưởng mình lừa được một con chó.

Nam Cao đã rất thành công khi khắc họa lão Hạc sau khi bán cậu Vàng. Trên gương mặt anh, “những đường nhăn lại, những đường gượng nước mắt tuôn rơi. Miệng anh ta lệch sang một bên và miệng anh ta nhỏ như miệng của một đứa trẻ. Ông già khóc”. Rồi những ngày sau đó, ông chỉ sống qua ngày bằng củ, rau tìm được trong vườn. Ông không muốn tiêu một xu tiền của con trai, tằn tiện hết mức có thể. . Anh cũng không muốn làm phiền đến những người hàng xóm xung quanh.. đau đớn, anh tìm đến cái chết. Cái kết của câu chuyện mới thật đau đớn, con người cần cù ấy phải chết đi để giải thoát cho chính mình. Toàn cảnh người nông dân bây giờ đánh đổi bằng mấy Cái chết của Hạc cũng đau đớn như chính hoàn cảnh của mình, trước khi chết, Hạc cũng cố dành dụm được một ít tiền gửi cho thầy để đảm bảo đám tang của mình được chu toàn không làm phiền mọi người.

Cái chết của lão Hạc là lời phê phán, tố cáo xã hội phong kiến. Ngòi bút của Nam Cao chưa bao giờ vô nghĩa, chưa bao giờ vô hiệu. Giá trị hiện thực này của truyện đã mang đến cho người đọc sự xót xa về thân phận của một người nông dân sống trong cảnh bế tắc khi không được sự quan tâm, giúp đỡ của xã hội lúc bấy giờ. . Xã hội đó đã chôn vùi cuộc đời của những người dân lao động, để họ phải sống cô lập và bế tắc. Lão Hạc mất đi nhưng tâm hồn, tính cách và tấm lòng của một người cha với con, một người chủ với con chó vàng vẫn đáng trân trọng và đáng học tập.

Nam Cao đã rất thành công khi khắc họa nhân vật người nông dân mà điển hình là lão Hạc. Với những nét đặc sắc về nghệ thuật cũng như giá trị nội dung hiện thực và nhân văn sâu sắc, cho đến ngày nay, chúng ta vẫn coi đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về đề tài nông dân trước Cách mạng tháng Tám.

——HẾT——-

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những bài văn mẫu Cảm nghĩ về truyện ngắn Lão Hạc, để củng cố thêm hiểu biết về tác phẩm các bạn đừng bỏ qua những bài văn mẫu hay khác như: Cảm nhận về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, Những vẻ đẹp con người của Lão Hạc trong truyện ngắn của Nam Cao, tìm hiểu về tấn bi kịch của Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, Thuật lại tác phẩm truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Các môn thể thao ngoài trời bằng tiếng Anh [Cập nhật mới]

Viết một bình luận