Soạn bài Trình bày ý kiến đánh giá, bình luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lí Cánh diều Ngữ văn lớp 11 trang 30 sách Cánh diều tập 1

Soạn bài Trình bày ý kiến đánh giá, bình luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lí Cánh diều Ngữ văn lớp 11 trang 30 sách Cánh diều tập 1

kenhvanhay.edu.vn xin giới thiệu Bài soạn Văn 11: Trình bày quan điểm, đánh giá, bình luận về một vấn đề tư tưởng, đạo đức, ở phần nghe và nói.

Soạn bài Trình bày quan điểm, đánh giá, bình luận về một vấn đề tư tưởng, đạo đức

Các em học sinh lớp 11 có thể tham khảo để chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Thông tin chi tiết được đăng dưới đây.

Bày tỏ quan điểm, đánh giá, bình luận về một vấn đề tư tưởng, đạo đức

1. Định hướng

Một. Bày tỏ quan điểm, đánh giá, bình luận về một tư tưởng, đạo lý là hoạt động mà người nói đưa ra lời khen, chê và nêu lý do tán thành hay phản đối tư tưởng, đạo lý đó. Bài nói nên có ba phần (mở đầu, thân bài, kết luận).

Trong phần Tập làm văn của bài học này, các em đã học cách viết một bài văn nghị luận về một ý kiến, đạo lý. Từ nội dung của phần Viết, người nói chuyển sang nói; sử dụng lời nói, giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể và phương tiện phù hợp để trình bày nội dung cho khán giả.

b. Để trình bày ý tưởng của mình một cách hiệu quả, bạn cần chú ý:

– Hiểu rõ mục đích, đối tượng và nội dung sẽ trình bày.

– Biết cách trình bày: cách nói, cách kết hợp, sử dụng sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ và các yếu tố phi ngôn ngữ,…

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm hoa bằng giấy nhún đơn giản, cực đẹp cho nhiều dịp

– Có thái độ phù hợp, tôn trọng người nghe,…

2. Thực hành

Bài tập: Trình bày quan điểm, đánh giá, bình luận về vấn đề đặt ra trong câu cách ngôn: “Hãy tiến về phía Mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”.

Một. Chuẩn bị

– Xem lại dàn ý của phần Làm văn.

– Chuẩn bị các phương tiện như tranh, ảnh, video… và máy chiếu, màn chiếu (nếu có).

b. Tìm ý và lập dàn ý

Xem lại dàn ý đã lập ở phần Làm văn, xem xét yêu cầu của bài nói để bổ sung, sắp xếp lại các ý cho mạch lạc, thống nhất với nội dung sẽ trình bày. Bố cục của bài nói cũng giống như bố cục của bài viết, gồm ba phần:

(1) Phần mở đầu: Nêu vấn đề sẽ trình bày.

(2) Nội dung chính: Lần lượt nêu các nội dung như dàn bài đã chuẩn bị, cũng có thể trình bày theo trình tự khác nhưng nhất thiết phải nêu được những nội dung chính mà đề bài đã yêu cầu.

(3) Kết bài: Tóm tắt nội dung đã trình bày và trả lời câu hỏi của thính giả (nếu có).

c. Nói và lắng nghe

Hoạt động nói và nghe cần đạt yêu cầu.

Lời nói gợi ý:

– Phần mở đầu: Xin chào thầy cô và các bạn, em tên là… học sinh lớp… trường… Sau đây, em sẽ trình bày quan điểm, đánh giá, nhận xét về vấn đề đặt ra trong đoạn trích: “Cứ việc đi. Hãy hướng về phía Mặt trời, và bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn.”

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu hợp đồng thẩm tra dự toán, tổng dự toán

– Nội dung chính:

Giải thích: “Mặt trời” đem lại ánh sáng cho vạn vật, có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Không chỉ vậy, Mặt trời còn là biểu tượng của niềm tin và hy vọng. Còn “bóng tối” là biểu tượng của những điều xấu xa, tiêu cực. Câu nói: “Hãy hướng về phía Mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng” muốn khuyên con người hãy hướng về điều thiện thì điều ác sẽ qua đi.

Ví dụ: Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký…

– Bế mạc: Trên đây là phần trình bày của em, xin cảm ơn quý thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Rất mong nhận được sự đóng góp của quý thầy cô và các bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Soạn bài Trình bày quan điểm, đánh giá, bình luận về một vấn đề tư tưởng, đạo đức Cánh diều Ngữ văn lớp 11 trang 30 sách Cánh diều tập 1 của kenhvanhay.edu.vn nếu các bạn thấy bài viết này có ích , đừng quên để lại bình luận và đánh giá để giới thiệu website đến mọi người. Chân thành cảm ơn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Trình bày ý kiến đánh giá, bình luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lí Cánh diều Ngữ văn lớp 11 trang 30 sách Cánh diều tập 1 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận