Soạn bài Giới thiệu một tác phẩm văn học hoặc một tác phẩm nghệ thuật theo lựa chọn cá nhân Chân trời sáng tạo Ngữ văn lớp 11 trang 29 sách Chân trời sáng tạo tập 1

Soạn bài Giới thiệu một tác phẩm văn học hoặc một tác phẩm nghệ thuật theo lựa chọn cá nhân Chân trời sáng tạo Ngữ văn lớp 11 trang 29 sách Chân trời sáng tạo tập 1

Giới thiệu về một tác phẩm văn học (văn viết, văn xuôi, thơ…) hoặc tác phẩm nghệ thuật (điện ảnh, âm nhạc, hội họa…) theo sự lựa chọn của cá nhân nhằm giúp người nghe nắm bắt một số thông tin chính về tác phẩm để có thể cập nhật thông tin , tích cực học tập, thích thú… Hôm nay kenhvanhay.edu.vn sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 11: Giới thiệu một tác phẩm văn học hoặc một tác phẩm nghệ thuật tự chọn.

Giới thiệu một tác phẩm văn học hoặc một tác phẩm nghệ thuật tự chọn

Các em học sinh lớp 11 có thể tham khảo để chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Thông tin chi tiết được đăng dưới đây.

Giới thiệu một tác phẩm văn học hoặc một tác phẩm nghệ thuật tự chọn

Đề bài: Giới thiệu và làm rõ giá trị của một tác phẩm văn học hoặc một tác phẩm nghệ thuật mà em yêu thích.

Bước 1: Chuẩn bị nói

1. Xác định chủ đề, mục đích nói, đối tượng nói, không gian và thời gian nói.

– Chủ đề: Giới thiệu về một tác phẩm văn học (bút ký, văn xuôi, thơ…) hoặc tác phẩm nghệ thuật (điện ảnh, âm nhạc, hội họa…) theo lựa chọn cá nhân.

– Mục đích nói: Giúp người nghe nắm bắt được một số thông tin chính về tác phẩm để họ cập nhật thông tin, tích cực tìm hiểu, thưởng thức… Ngoài những mục đích trên, bài nói của bạn còn có mục đích nói. cái nào khác?

Xem thêm bài viết hay:  Cách cắt xúc xích đẹp dễ thương nhất bé nào cũng mê (NGON-AZ)

– Khán giả: Ngoài bạn bè, thầy cô, bạn muốn trình bày bài nói chuyện với ai?

– Không gian và thời gian lên tiếng: Đâu là không gian thuyết trình? Bạn sẽ nói chuyện trong bao lâu?

2. Tìm ý và lập dàn ý

– Tìm ý: Để tìm ý cho bài nói, bạn nên:

– Chọn một tác phẩm văn học hoặc nghệ thuật mà em yêu thích.

– Nghiên cứu kỹ tác phẩm. Bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu liên quan đến tác giả, hoàn cảnh ra đời, địa điểm sáng tác, đánh giá của các chuyên gia.

– Lưu ý các thông tin sau:

  • Tên tác phẩm, thể loại, tên tác giả, tên nhà xuất bản/đạo diễn…
  • Một số đặc điểm về nội dung, hình thức nghệ thuật, chủ đề và thông điệp của tác phẩm, trong đó cần đặc biệt chú ý: Đối với tác phẩm văn học, cần giới thiệu những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. ; Đối với tác phẩm nghệ thuật, cần giới thiệu đặc điểm nội dung, nghệ thuật dựa trên đặc điểm loại hình của tác phẩm như tác phẩm điện ảnh, tác phẩm hội họa, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm điêu khắc.
  • Bình luận, đánh giá những gì bạn thích/không thích về tác phẩm, cảm xúc…
  • Cách thức trình bày tác phẩm như nhập vai, ngâm thơ, diễn một phân đoạn nào đó của tác phẩm.
  • Ý tưởng sử dụng các phương tiện trực quan để giới thiệu.
Xem thêm bài viết hay:  Toán lớp 4: Luyện tập trang 75 Giải bài tập Toán lớp 4 trang 75

3. Lập dàn ý

Một số ý chính:

– Tên tác phẩm, tác giả

– Loại

– Giá trị nội dung và nghệ thuật

– Nhận xét, đánh giá về tác phẩm

Bước 2: Trình bày bài nói của bạn

– Tạo bầu không khí và mối quan hệ gần gũi, thân thiện, lịch sự với người nghe.

– Sử dụng flashcards để ghi lại những từ quan trọng; Sắp xếp các thẻ hợp lý để giúp khán giả theo dõi bài thuyết trình.

– Sử dụng cách xưng hô và phương tiện phi ngôn ngữ phù hợp, thể hiện sự quan tâm đến người nghe, mời người nghe tương tác với mình khi nói.

Nói với giọng tự tin, rõ ràng, cảm xúc.

Bước 3: Trao đổi, đánh giá

– Trao đổi:

  • Trong vai người nghe: thể hiện thái độ lắng nghe chăm chú, nghiêm túc bằng các tín hiệu phi ngôn ngữ (ánh mắt, cái gật đầu, nụ cười…) nêu bật những điểm thú vị trong câu chuyện của người nói, góp ý lịch sự với người nói về những nội dung mình chưa hiểu, những vấn đề mà bạn cho là không hợp lý, không đồng ý.
  • Với tư cách là diễn giả: Kiên nhẫn đợi đến lượt mình phát biểu; tránh chỉ trích gay gắt, giao tiếp trên tinh thần xây dựng; tôn trọng ý kiến ​​của người khác; giải thích rõ hơn những điều khán giả chưa hiểu về bài thuyết trình của bạn hoặc khác với bạn (nếu có); yêu cầu và ghi chép ngắn gọn về câu hỏi hoặc nhận xét của người nghe.
Xem thêm bài viết hay:  Tra mã vận đơn bưu điện NHANH, CHÍNH XÁC NHẤT TRONG 1 PHÚT

– Đánh giá: Dựa vào bảng đánh giá có sẵn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Soạn bài Giới thiệu một tác phẩm văn học hoặc tác phẩm nghệ thuật theo sự lựa chọn của cá nhân Những chân trời sáng tạo Ngữ văn lớp 11 trang 29 sách Những chân trời sáng tạo tập 1 của Pgdphurieng.edu. vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá để giới thiệu website đến mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Giới thiệu một tác phẩm văn học hoặc một tác phẩm nghệ thuật theo lựa chọn cá nhân Chân trời sáng tạo Ngữ văn lớp 11 trang 29 sách Chân trời sáng tạo tập 1 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận