Soạn bài Bài toán dân số – Thái An – Soạn văn 8

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Soạn bài Bài toán dân số – Thái An – Soạn văn 8
Bạn đang xem: Soạn bài Bài toán dân số – Thái An – Soạn văn 8 tại Kênh Văn Hay

BÀI TOÁN DÂN SỐ

(Thái An)

1. Về các vấn đề nêu trong văn bản:

Viết về hiểm họa của sự gia tăng dân số quá nhanh – một đề tài vừa khó vừa khô khan, tác giả đã lựa chọn cách vào đề hấp dẫn, thiết thực và thuyết phục. Từ câu chuyện phú ông kén rể đến 64 ô bàn cờ với số lượng tóc “nhiều như che kín mặt đất”, người đọc dễ hình dung ra sự gia tăng dân số chóng mặt với tốc độ gia tăng dân số chóng mặt. sinh sản. Ngày nay.

2. Về cấu trúc và giá trị nội dung của văn bản:

a) Đề cập đến một vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội, văn bản Vấn đề dân số được kết cấu ba phần: Phần mở đầu (từ đầu đến “sáng mắt”), tác giả nêu vấn đề. chủ đề: vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình đã được đặt ra từ xa xưa; Ở phần thân bài (từ “Đó là câu chuyện từ một bài toán cổ…” đến “…đến ô thứ 31 của bàn cờ”), tác giả làm rõ vấn đề được đặt ra: Sự phát triển nhanh chóng của dân số Toàn cầu và Phần kết Phần kết (từ “Đừng để…” đến hết): kêu gọi nhân loại hạn chế gia tăng dân số.

b) Trước hết là bài toán cổ và ý nghĩa của các con số tăng nhanh: ô đầu tiên của bàn cờ chỉ bằng một hạt gạo, nếu tăng theo cấp số nhân thì sẽ đến hết 64 ô. Tốc độ gia tăng thực sự khổng lồ ngoài sức tưởng tượng.

Thứ hai, sự gia tăng dân số thế giới giống như sự gia tăng lượng gạo trong bàn cờ. Lịch sử loài người tính đến năm 1995 là 5,63 tỷ người, nằm ở khoảng ô thứ ba mươi của bàn cờ trong bài toán cổ đại.

Thứ ba, rất khó để mỗi gia đình chỉ có hai con, vì thực tế phụ nữ sinh nhiều hơn hai con là chuyện bình thường. Trong khi nếu đúng là mỗi gia đình chỉ có hai con thì chúng ta đang “đi đến ô thứ 31 của bàn cờ”.

c) Về hình thức diễn đạt, với việc sử dụng câu chuyện về chàng rể nhà hiền triết, tác giả đã khắc phục được vấn đề tốc độ gia tăng dân số; đồng thời tăng tính hấp dẫn cho bài viết. Mượn quá khứ để nói điều này, sự tương đồng giữa sự gia tăng theo cấp số nhân của số lượng hạt gạo với nhân tố kép và tình trạng bùng nổ dân số ngay cả khi mỗi gia đình chỉ có hai con mang đến cho người đọc một hình dung cụ thể về tốc độ tăng trưởng của gạo. Nó lớn lên. tỷ lệ tăng dân số. Tốc độ tăng nhanh đến mức được cảnh báo bằng hình ảnh một lượng gạo khổng lồ “có thể phủ kín bề mặt Trái đất”…

c) Vì cuộc sống của chính mình, chúng ta hãy nhận thức đầy đủ vấn đề dân số, cùng có trách nhiệm hạn chế gia tăng dân số. Đây chính xác là những gì tác giả của bài báo muốn từ người đọc.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Soạn bài Bài toán dân số – Thái An – Soạn văn 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Bài toán dân số – Thái An – Soạn văn 8 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Bài toán dân số – Thái An – Soạn văn 8 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  2 Đề đọc hiểu bài Dưới Bóng Hoàng Lan có đáp án chi tiết

Viết một bình luận