So sánh hình ảnh trăng trong bài thơ Đồng chí, Đoàn thuyền đánh cá, Ánh trăng

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

So sánh hình ảnh trăng trong bài thơ Đồng chí, Đoàn thuyền đánh cá, Ánh trăng
Bạn đang xem: So sánh hình ảnh trăng trong bài thơ Đồng chí, Đoàn thuyền đánh cá, Ánh trăng tại Kênh Văn Hay

Đề bài: So sánh hình ảnh vầng trăng trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu, Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận và ánh trăng của Nguyễn Duy.

So sánh hình ảnh vầng trăng trong bài thơ Đồng chí, Đoàn thuyền đánh cá, Ánh trăng

Bài văn mẫu So sánh hình ảnh vầng trăng trong bài thơ Đồng chí, Đoàn thuyền đánh cá, Ánh trăng

Ánh trăng là một trong những chất liệu thơ ca quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong văn học nghệ thuật và trở thành đối tượng để người nghệ sĩ gửi gắm tâm tư, tình cảm. Hình ảnh ánh trăng trong các bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” (Huy Cận), “Đồng chí” (Chính Hữu), “Ánh trăng” (Nguyễn Duy) là minh chứng rõ nét cho điều này. Qua tác phẩm của mình, mỗi nhà thơ có sự sáng tạo, miêu tả riêng khiến ánh trăng thiên nhiên trở thành hình ảnh óng ánh, lung linh với những vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo.

Mặc dù ánh trăng được miêu tả ở những khía cạnh và cách thức khác nhau nhưng ở ba bài thơ trên, các tác giả đều coi ánh trăng như một người bạn tâm giao thân thiết gửi gắm những tâm tư, tình cảm, cảm xúc gắn bó. liên quan mật thiết đến đời sống con người. Trong bài thơ “Đồng chí”, trăng là người bạn đồng hành của người đội viên giữa đêm “rừng hoang sương muối. Trong thơ Nguyễn Duy, trăng là “người bạn tri kỷ” gắn bó suốt thời thơ ấu và trong cuộc kháng chiến. bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, tác giả Huy Cận đã miêu tả ánh trăng như một người bạn thân thiết gắn liền với hành trình chinh phục biển cả của ngư dân.

Tuy cùng tìm hiểu dựa trên những nét tương đồng trên nhưng ở mỗi bài thơ, các tác giả lại có những cách cảm, cách nhìn trăng khác nhau. Trong bài thơ “Đồng chí”, hình ảnh ánh trăng xuất hiện và trở thành biểu tượng kết tinh cao đẹp cho vẻ đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ cũng như vẻ đẹp của tình đồng chí. Trong những đêm phục kích “Sát cánh chờ giặc tới”, những người lính sát cánh bên nhau, giữa mặt đất và bầu trời lúc này được nối liền bởi hình ảnh tượng trưng “Đầu súng trăng treo”. Nếu “súng” là vũ khí thể hiện sự thảm khốc, hiện thực của cuộc kháng chiến chống Pháp thì “vầng trăng” là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho hòa bình. Mối liên hệ giữa hai văn bản thơ tưởng chừng trái ngược nhau qua động từ “treo” đã gợi mở nhiều liên tưởng về chiến tranh và hòa bình, hiện thực và lãng mạn, khắc họa thành công vẻ đẹp của người đội viên. hòa quyện với hồn thơ của những người chiến sĩ nông dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gian khổ nhưng hào hùng.

“Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận là tác phẩm ra đời sau chuyến đi thực tế vùng mỏ Quảng Ninh. Đồng thời bài thơ cũng đánh dấu sự thay đổi phong cách sáng tác trong tâm hồn nhà thơ. Vì vậy, hình ảnh ánh trăng luôn xuất hiện trong mối liên hệ với sự thay đổi của cuộc sống mới, cụ thể là sự chinh phục biển cả bao la của những “đoàn thuyền đánh cá”: “Thuyền ta lái gió căng buồm trăng” hay như “Gõ thuyền đã cao nhịp trăng”. Ánh trăng được miêu tả đồng hiện với cánh buồm thông qua nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác tạo nên hình ảnh hào hùng về hành trình ra khơi đầy hân hoan, phấn khởi của người dân lao động; đồng thời tái hiện tư thế làm chủ thiên nhiên của người đánh cá. Đặc biệt, hình ảnh ánh trăng trong bài thơ còn gợi lên vẻ đẹp của biển trong sự giàu có, dồi dào về tài nguyên thiên nhiên qua câu thơ: “Đuôi em câu cá trăng vàng”. Dưới ánh trăng lung linh phản chiếu xuống mặt nước tạo nên một màu “vàng óng”, những con cá quẫy đuôi dưới nước mà như đang tinh nghịch đùa giỡn với ánh trăng. Tương tự, bằng việc sử dụng kết hợp các giải pháp nghệ thuật như nhân hóa, ẩn dụ, tác giả Huy Cận đã miêu tả vẻ đẹp của ánh trăng để gợi lên vẻ đẹp của thiên nhiên và tư thế làm chủ, bài lao động hào hùng của con người trong công cuộc chinh phục biển cả.

Trong bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy, ánh trăng được nhắc đến nhiều lần hơn theo dòng suy nghĩ và cảm xúc của tác giả từ hiện tại đến quá khứ. Trước hết, ánh trăng là người bạn thân thiết, gần gũi với con người:

“Thuở nhỏ ở với ruộng với sông, với sông, khi chinh chiến với rừng, trăng thành tri kỷ”.

Trải qua những năm tháng tuổi thơ cũng như qua những cuộc đấu tranh, vầng trăng trở thành người bạn tri kỷ, người bạn tâm tình gắn bó với con người. Nhưng khi chiến tranh qua đi, con người bước vào cuộc sống mới thì tình yêu đẹp đẽ giữa trăng và người cũng thay đổi:

“Từ ngày về phố quen ánh cửa gương Ánh trăng qua ngõ Như khách lạ đi qua”

Ở thời điểm hiện tại với những tiện nghi hiện đại hơn và khi “đèn gương” lên ngôi và được sử dụng rộng rãi thì cũng là lúc nguồn sáng lung linh, huyền ảo của mặt trăng bị lãng quên. Chỉ đến khi ánh điện vụt tắt, người ta mới chợt thấy sự hiện hữu của “trăng tròn”. Tương tự, sự thay đổi vị trí và mối quan hệ gắn bó giữa con người với thiên nhiên bắt nguồn từ sự thay đổi trong lòng người, khi vầng trăng vẫn tròn vành vạnh, nguyên vẹn, trung thành và bình đẳng. thái độ “im lặng”. Ánh trăng dưới góc nhìn của tác giả Nguyễn Duy đã được khám phá ở khía cạnh là biểu tượng kết tinh cho lối sống thủy chung, ân nghĩa, nhắc nhở tấm lòng biết ơn, kính trọng quá khứ – một trong những truyền thống tôn sư trọng đạo. chính nghĩa tốt đẹp của dân tộc ta.

Tương tự như vậy, qua cách miêu tả vầng trăng trong ba bài thơ của các tác giả, chúng ta hoàn toàn có thể thấy, mỗi nhà văn, nhà thơ sẽ có một lộ trình tìm hiểu, khám phá, tái tạo hình tượng nghệ thuật. nghệ thuật một cách riêng biệt. Chính điều đó đã dệt nên một bức tranh thế giới văn học nghệ thuật phong phú đầy màu sắc.

——-HẾT——-

Để có cảm nhận sâu sắc hơn về hình ảnh vầng trăng cũng như nội dung của ba bài thơ Đồng chí, Đoàn thuyền đánh cá và Ánh trăng, bên cạnh bài thơ So sánh hình ảnh vầng trăng trong bài thơ Đồng chí, Đoàn thuyền đánh cá, Ánh trăng, em có thể tìm Xem thêm: tìm hiểu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Soạn bài Đồng chí, tìm hiểu bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết So sánh hình ảnh trăng trong bài thơ Đồng chí, Đoàn thuyền đánh cá, Ánh trăng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về So sánh hình ảnh trăng trong bài thơ Đồng chí, Đoàn thuyền đánh cá, Ánh trăng bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: So sánh hình ảnh trăng trong bài thơ Đồng chí, Đoàn thuyền đánh cá, Ánh trăng của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 108 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Viết một bình luận