Sơ đồ tư duy Đấu tranh cho một thế giới hòa bình dễ nhớ, ngắn gọn

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Sơ đồ tư duy Đấu tranh cho một thế giới hòa bình dễ nhớ, ngắn gọn
Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy Đấu tranh cho một thế giới hòa bình dễ nhớ, ngắn gọn tại Kênh Văn Hay

Nhằm giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 9, chúng tôi biên soạn bài Sơ đồ tư duy Đấu tranh cho một thế giới hòa bình dễ nhớ, ngắn gọn. với đầy đủ các nội dung như: Tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, lập dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích,…. Hi vọng thông qua Sơ đồ tư duy Đấu tranh cho một thế giới hòa bình sẽ giúp các em nắm được nội dung cơ bản của bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

Bài giảng: Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

I. Tác giả

– Gabriel Garcia Macket là nhà văn Colombia sinh năm 1928.

– Ông là tác giả của nhiều tiểu thuyết và tập truyện ngắn theo khuynh hướng hiện thực huyền ảo.

Năm 1982, Mark được trao giải Nobel Văn học.

II. Nghiên cứu chung về tác phẩm

1. Thể loại: Văn bản nhật dụng.

2. Xuất xứ:

“Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” trích từ bài phát biểu nổi tiếng của G. Mác tại hội nghị nguyên thủ các nước Á, Phi, Mỹ La-tinh tháng 8-1986 tại Mê-hi-cô. -Cô.

3. Bố cục: 3 phần:

– Phần 1: (Từ đầu đến… số phận thế giới): Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đè nặng lên toàn trái đất.

– Phần 2: (Còn tiếp… xuất phát điểm): Sự phi lý và cái giá phải trả của cuộc chạy đua vũ trang.

– Phần 3: (Còn lại): Ngăn chặn chiến tranh là nghĩa vụ của mọi người.

4. Giá trị nội dung

– Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe doạ toàn thể loài người và sự sống trên trái đất. Cuộc chạy đua vũ trang vô cùng tốn kém đã cướp đi của thế giới nhiều điều kiện để phát triển, xóa đói, giảm mù chữ và chữa nhiều bệnh tật cho hàng trăm triệu người.

– Đấu tranh vì hoà bình, ngăn chặn và xoá bỏ nguy cơ chiến tranh hạt nhân là nhiệm vụ cấp thiết và cấp bách của toàn nhân loại.

5. Giá trị nghệ thuật

Tác giả đã kết hợp hài hòa giữa trí tuệ và tình cảm, giữa lập luận sắc bén với những số liệu cụ thể, chính xác làm cho lời văn có sức hấp dẫn, thuyết phục người đọc, người nghe.

III. Lập dàn ý để phân tích tác phẩm

1. Hiểm họa chiến tranh hạt nhân đang đè nặng lên toàn trái đất

– Với thời gian rất cụ thể, số liệu cụ thể (hơn 50000 đầu đạn hạt nhân) và phép tính rất đơn giản ⇒ mỗi người trên Trái đất đang ngồi trên 4 tấn thuốc nổ, tất cả phát nổ sẽ làm thế giới biến mất. tất cả 12 lần sự sống trên hành tinh này.

⇒ Tính chất khốc liệt và khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân.

– Mác đã tính toán lý thuyết: với kho vũ khí đó có thể phá hủy tất cả các hành tinh quay quanh mặt trời cộng thêm 4 hành tinh nữa ⇒ phá hủy trạng thái cân bằng của hệ mặt trời.

⇒ Vào đề trực tiếp bằng dẫn chứng cụ thể, xác thực ⇒ thu hút sự chú ý và giúp mỗi người nhận thức được mối nguy hiểm khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân.

2. Sự phi lý và cái giá phải trả của cuộc chạy đua vũ trang

Một. Cuộc chạy đua vũ trang giữa các quốc gia khiến con người không thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn

– Tác giả đã đưa ra các ví dụ với số liệu cụ thể:

+ Số tiền 100 tỷ USD chi cho 100 máy bay Mỹ và gần 7.000 tên lửa có thể cải thiện cuộc sống của 500 triệu trẻ em nghèo nhất thế giới.

+ Giá của 10 hàng không mẫu hạm Nimmite đủ để thực hiện chương trình phòng chống dịch bệnh trong 14 năm cho hơn 1 tỷ người và cứu sống hơn 14 triệu trẻ em châu Phi….

+ Chỉ 2 tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân là đủ tiền xóa nạn mù chữ cho toàn thế giới….

⇒ Số liệu cụ thể về các lĩnh vực xã hội, y tế, cung cấp lương thực, giáo dục, các mặt thiết yếu của đời sống…. ⇒ nêu bật sự tốn kém và tính phi lý của cuộc chạy đua vũ trang.

⇒ Lập luận chặt chẽ, dẫn chứng cụ thể, giàu sức thuyết phục.

b. Chiến tranh hạt nhân đi ngược lại lý trí con người và quy luật tự nhiên

– Chiến tranh hạt nhân không chỉ tiêu diệt toàn thể loài người mà còn tiêu diệt toàn bộ sự sống trên trái đất ⇒ đi ngược lại quy luật tiến hóa, quy luật tự nhiên.

– Tác giả đã đưa ra các bằng chứng khoa học địa chất:

+ 380 triệu năm trước khi con bướm biết bay

+ 180 năm trước khi hoa hồng nở

+ Hàng triệu triệu năm… trải qua một quá trình tiến hóa rất lâu dài của tự nhiên, loài người mới được hình thành….

– Vậy mà chỉ cần một tích tắc của chiến tranh hạt nhân, mọi kết quả của quá trình tiến hóa tự nhiên đó lại trở về điểm xuất phát. Còn gì là phản tiến hóa, phản tự nhiên? ⇒ Chiến tranh hạt nhân đẩy lùi sự tiến hóa, tiêu diệt mọi thành quả phát triển của loài người.

3. Ngăn chặn chiến tranh là nghĩa vụ của mọi người

– Thái độ tích cực của mỗi người là đoàn kết, thắt chặt tình đồng đội đấu tranh vì một thế giới hòa bình, phản đối, ngăn chặn chạy đua vũ trang, tàng trữ vũ khí hạt nhân.

– Tác giả đã khởi xướng việc lập ngân hàng ký ức để lưu lại sau thảm họa hạt nhân.

⇒ Bằng những cách diễn đạt đặc sắc, độc đáo, những thông điệp mà Các Mác đưa ra là những thông điệp cấp thiết và thực sự quan trọng.

IV. Phân tích

Tác giả Mark là người gốc Colombia. Ông là một nhà văn đồng thời là một nhà hoạt động xã hội cực kỳ lỗi lạc. Mác đã được giải thưởng Nô-ben Văn học năm 1982. Bài báo “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” là một bài báo hay, mang một ý nghĩa lớn lao cho toàn hành tinh chúng ta. Đó là thông điệp mà tác giả Mác muốn gửi đến toàn thể nhân loại trên hành tinh hình cầu này.

Để làm sáng tỏ luận điểm của tác phẩm Đấu tranh cho một thế giới hòa bình, C.Mác đã đưa ra ba luận điểm thuyết phục: thứ nhất, nhân loại đang đứng trước hiểm họa hạt nhân; thứ hai, cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân vô cùng tốn kém và cuối cùng đó là lời kêu gọi chống lại mối đe dọa hạt nhân để đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

Nhân loại đang đối mặt với mối đe dọa hạt nhân; “Mối nguy hiểm lớn đang ập đến với chúng ta như thanh gươm của Damocles.” Với hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân nằm rải rác khắp hành tinh, mỗi con người đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ. Những vũ khí hạt nhân đó có thể hủy diệt gấp 12 lần mọi dấu vết của sự sống trên trái đất; có thể “hủy diệt tất cả các hành tinh quay quanh mặt trời, cộng thêm bốn hành tinh nữa…” Marx tố cáo mối đe dọa hạt nhân là “bệnh dịch hạt nhân” vì “bối cảnh ngày tận thế tiềm ẩn”. trong bệ phóng tử thần”. Những con số mà C.Mác đưa ra đã nâng cao nhận thức của mọi người về sự nguy hiểm của chiến tranh hạt nhân, và sức tàn phá khủng khiếp của vũ khí hạt nhân.

Trong luận điểm thứ hai, tác giả Các Mác đã phân tích rõ cuộc chạy đua vũ trang đã làm tiêu tốn rất nhiều tiền của nền kinh tế thế giới. Chi phí đầu tư cho 100 máy bay chiến lược của Mỹ có thể lên tới 100 tỷ USD. Với số tiền lớn như vậy có thể cung cấp đồ ăn thức uống cho 500 triệu người dân nghèo ở châu Phi. Chỉ với số tiền mua hai chiếc tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân, chúng ta có đủ khả năng xóa nạn mù chữ cho toàn thế giới. Chỉ với những con số ít ỏi như vậy thôi cũng thấy chi phí cho chiến tranh, sản xuất vũ khí hạt nhân là vô cùng lớn. Nó chiếm rất nhiều ngân sách tiền tệ của nhiều quốc gia. Trong khi với số tiền đó chúng ta có thể cứu chữa cho bao nhiêu bệnh nhân, giúp bao trẻ em nghèo được đến trường, có cái ăn để sống.

Lập luận của Marx rất chắc chắn và sắc bén. Những con số kinh tế mà ông đưa ra khiến nhiều người bất ngờ vì nó quá lớn và quá tốn kém, nhưng những khoản tiền lớn này chỉ phục vụ cho những kẻ bất chính, không cứu nhân loại, nhân loại thoát khỏi đói nghèo và ngu dốt, mà chỉ gây hại cho hành tinh của chúng ta, đặt nguy cơ bị hủy hoại cao hơn. Tác giả sử dụng phép lập luận tương phản về thời gian: sự hình thành sự sống và nền văn minh nhân loại phải mất hàng triệu năm, trong khi sự diệt vong của Trái đất diễn ra trong chớp mắt, “chỉ cần bấm nút”. một” rồi tất cả sẽ thành tro bụi – ông đã cho mỗi người, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia thấy rõ vũ khí hạt nhân, chạy đua vũ trang hạt nhân nguy hiểm như thế nào!

Cuối cùng, cuộc gọi của Mark. Ông kêu gọi mọi người chống lại điều đó – cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân; Tham gia vào dàn hợp xướng của những người đòi hỏi một thế giới không có vũ khí và một cuộc sống hòa bình và công lý. Ông đề xuất “mở ngân hàng ký ức, có thể sống sót sau thảm họa hạt nhân” để cho nhân loại tương lai biết rằng sự sống đã từng tồn tại…, để cho nhân loại tương lai biết. những thủ phạm đã gây ra nỗi sợ hãi và đau khổ cho hàng tỷ người, để biết tên của những kẻ giả điếc trước những lời cầu xin hòa bình, những lời kêu gọi để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn …

Bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình thể hiện tư tưởng, tình cảm của tác giả Mác. Điều đó cho thấy ông là người có trí tuệ nhìn xa trông rộng, nhìn thấy trước tương lai của nhân loại và ông cũng là người có trái tim nhân hậu, yêu thương người nghèo khó, luôn mong ước có được cuộc sống bình yên. cho tất cả mọi người.

V. Vài nhận xét về tác phẩm

Những bài thơ về mong muốn hòa bình trên thế giới

Bài hát về trái đất

Trái đất này là của chúng ta

Quả bóng xanh bay trên bầu trời xanh

Bồ câu thân mến, lưng gù thân mến

Hải âu, đàn chim nô đùa trên sóng

Cùng công bay, trái đất quay

Cùng bay công, trái đất quay!

Trái đất trẻ của bạn là trẻ trong năm châu

Vàng, trắng, đen… dù khác màu da

Em là nụ hoa của đất

Gió đầy hương, nắng đủ màu

Màu hoa nào cũng quý và thơm!

Màu hoa nào, cũng quý, cũng thương!

Khói nấm, đó là một thảm họa

Bom H Bom A không phải là bạn của tôi

Tiếng hát vui giữ trái đất bình yên

Tiếng cười cho trái đất không tuổi

Hành tinh này là của chúng ta

Hành tinh này là của chúng ta!

(Đinh Hải)

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 9 hay, chi tiết:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy Đấu tranh cho một thế giới hòa bình dễ nhớ, ngắn gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy Đấu tranh cho một thế giới hòa bình dễ nhớ, ngắn gọn bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy Đấu tranh cho một thế giới hòa bình dễ nhớ, ngắn gọn của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng

Viết một bình luận