Sơ đồ tư duy bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác dễ nhớ, ngắn gọn

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Sơ đồ tư duy bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác dễ nhớ, ngắn gọn
Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác dễ nhớ, ngắn gọn tại Kênh Văn Hay

Nhằm giúp các em dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 8, chúng tôi biên soạn bài Sơ đồ tư duy Vào nhà ngục Quảng Đông dễ nhớ, ngắn gọn. với đầy đủ các nội dung như: Tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích,…. Hi vọng qua Sơ đồ tư duy bài Vào nhà ngục Quảng Đông để truyền cảm sẽ giúp các em nắm được nội dung cơ bản của bài Vào nhà ngục Quảng Đông Nhà tù.

I. Tác giả:

– Phan Bội Châu (1867-1940) nguyên là Phan Văn San, hiệu là Sào Nam.

– Ông sinh ra ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

– Ông nổi tiếng thông minh từ nhỏ: 6 tuổi học hết Tam Tự Kinh trong 3 ngày, 7 tuổi đọc hiểu sách Luận Ngữ, 13 tuổi đỗ đạt. kỳ thi cấp huyện.

– Năm 1885, ông tham gia nghĩa quân Cần Vương chống Pháp.

– Năm 1900, ông đỗ Giải nguyên nhưng không ra làm quan mà nung nấu con đường cứu nước theo tư tưởng duy tân.

II. Công việc

1. Thể loại:

2. Hoàn cảnh sáng tác:

– Bài thơ được sáng tác khi Phan Bội Châu bị bọn đầu sỏ Quảng Đông bắt giam, trong hoàn cảnh đó ông đã viết tác phẩm Vào ngục trung thư, Vào nhà ngục Quảng Đông, là một bài thơ Nôm trong tập Vào ngục. Thư viện trung tâm.

3. Nguồn gốc.

– Vào nhà ngục Quảng Đông, cảm hứng là một bài thơ Nôm trong tác phẩm Bức thư vào ngục viết bằng chữ Hán, sáng tác năm 1914.

4. Bố cục:

– Bố cục: 4 phần

– Hai câu kết: Khẳng định tinh thần bất khuất phi thường.

– Hai câu thực: Ngẫm về cuộc đời đầy sóng gió.

– Hai bài luận: Hình tượng người anh hùng tài hoa, nghĩa khí.

– Hai câu kết: lòng kiên trung, tự tin của người anh hùng.

5. Giá trị nội dung:

– Phong thái ung dung, hiên ngang và khí phách kiên cường, bất khuất vượt lên hoàn cảnh ngục tù khốc liệt của chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu.

6. Giá trị nghệ thuật

– Bài thơ vận dụng thành công thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật với phép đối chặt chẽ, giọng hào hùng lôi cuốn, hóm hỉnh hóm hỉnh nhưng vẫn đầy hào khí anh hùng.

III. Lập dàn ý để phân tích tác phẩm

1. Hai câu chủ đề

– “Còn thiên tài, còn phú”: Hoàn cảnh của nhân vật trữ tình là ở trong tù nhưng tinh thần hào kiệt, phong độ vẫn còn.

⇒ Từ Hán Việt được dùng ⇒ câu thơ mang ý nghĩa khẳng định lập trường, tác phong của người lính.

– “Mỏi chân thì ở tù”: nhà tù chỉ là nơi nghỉ ngơi tạm thời trên con đường hoạt động cách mạng.

⇒ Cách nói khiến lời thơ khỏe khoắn, không nhuốm màu u buồn.

– Đối với nhân vật trữ tình, “nhà tù” còn là nơi tôi luyện, thử thách để bộc lộ bản lĩnh, khí phách anh hùng.

2. Hai câu thực

– “Khách quê bốn bể”: hiện thực khó khăn, để hoạt động cách mạng, nhân vật trữ tình – tác giả phải lưu lạc khắp nơi.

– “Một tội ác giữa năm châu”: cảnh đế quốc thực dân kết án tử hình vắng mặt Phan Bội Châu.

– Giọng thơ trầm, xúc động nhưng vẫn thể hiện được khí phách của nhân vật: dù trong muôn vàn khó khăn khí phách nam nhi vẫn hiện rõ.

⇒ Nghệ thuật cân đối giữa hai câu thơ: Đây là hai câu thơ giúp người đọc hiểu được những gian khổ trên con đường cách mạng của Phan Bội Châu.

3. Hai bài luận

– “Khép tay đi khắp thế gian”: Khát vọng, lí tưởng không thay đổi, bất chấp mọi hoàn cảnh, đó là chí lớn: sự nghiệp kinh tế thế giới.

– “Há miệng cười cho hả mối hận”: Tiếng cười sảng khoái, ngạo nghễ với mong muốn xóa tan mối hận.

⇒ Biện pháp tu từ, cách xây dựng hình ảnh thơ theo cách thể hiện tình cảm, từ ngữ mạnh mẽ, gây ấn tượng ⇒ Hai câu thơ đã tạo nên hình ảnh người anh hùng đầy khí phách đang hành đạo cứu nước.

4. Hai câu kết

– Khẳng định “thân còn, sự nghiệp còn”: Khí phách anh hùng thể hiện ở niềm tin bất diệt vào sự nghiệp mình đang theo đuổi, đó cũng chính là ý chí theo đuổi đến cùng của sự nghiệp.

– Chính vì ý chí theo đuổi lí tưởng đó đến cùng đã khiến Phan Bội Châu: “hiểm nguy chẳng sợ chi”: đây là thái độ coi thường hiểm nguy.

⇒ Lời ca rõ ràng, mạnh mẽ, dứt khoát. ⇒ Khẳng định ý chí, quyết tâm của tác giả.

IV. Bài viết phân tích.

Trong cuốn Văn thơ Phan Bội Châu, giáo sư Đặng Thai Mai nhận xét: “Phan Bội Châu là người dũng cảm, vui vẻ trong những lúc nguy nan, hoạn nạn”. Đúng vậy, trong những ngày bị giam cầm ở Quảng Đông, đối mặt với cái chết, cụ Phan vẫn bình tĩnh và lạc quan. Đọc bài thơ Vào Ngục Quảng Đông ta sẽ thấy tư thế cao đẹp của nhà chí sĩ cách mạng:

“Vẫn hào hùng, vẫn sung túc,

Nếu mỏi chân, hãy vào tù.

Đã vô gia cư trong bốn biển,

Một tội nhân khác giữa năm châu.

Nắm chặt tay đối tác kinh tế,

Há miệng cười cho hả hận.

Thân còn, sự nghiệp còn.

Bao nhiêu nguy hiểm là sự thật.”

Năm 1912, cụ Phan bị chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương kết án tử hình vắng mặt và năm 1913 cụ bị bắt ở Quảng Đông. Các sứ quân Quảng Đông nổi hứng dùng cuộc đời của nhà chí sĩ cách mạng Việt Nam như một cuộc trao đổi với thực dân Pháp ở Đông Dương để mượn đường sắt xuyên Việt. Cuộc mặc cả giữa họ không thành, cụ Phan bị bắt giam đến năm 1917 mới được thả.

Dù bị giặc đánh bại, tù đày nhưng cụ Phan vẫn không coi mình là kẻ thất bại. Anh bình tĩnh nói:

“Vẫn hào hùng, vẫn sung túc,

Mỏi chân thì đi tù”.

Nhà tù chỉ là nơi nghỉ chân trên con đường gian nan quanh co. Phong thái điềm đạm, giọng giễu cợt, điệu cười của một người coi thường ngục tù, nguy hiểm. “Có thể nói, lạc quan cũng là một nét tính cách của người dân xứ Nghệ” (Đặng Thai Mai). Ba mươi năm sau, trong nhà tù của quân phiệt Tưởng Giới Thạch, chúng ta lại bắt đầu gặp lại một người đàn ông xứ Nghệ cũng có lối “pha trò” hóm hỉnh đó:

“Ăn cơm nhà nước ở nhà công,

Lính thay nhau hộ tống;

Đi bộ không nước theo sở thích của bạn,

Là một cậu bé như vậy cũng là một anh hùng!”

(Làm trò hề – Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh)

Phan Bội Châu và Hồ Chí Minh, hai nhà thơ yêu nước lớn của dân tộc có những nét tương đồng thú vị. Ở trong tù, sống trong sự kìm kẹp của kẻ thù nhưng cụ Phan vẫn bình thản, vẫn giữ phong thái của một người có tài cao, vượt trội hơn người, vẫn giữ dáng vẻ nho nhã, lịch thiệp.

Vẫn là thiên tài, vẫn sành điệu. Câu thơ mở đầu bài thơ bằng điệp khúc “Còn” để khẳng định một thái độ kiên định, không nao núng, khuất phục trước những hoàn cảnh thử thách khắc nghiệt. Phan là người có chí lớn, thoát khỏi sự ràng buộc của cuộc sống gia đình cá nhân chật hẹp. Năm châu bốn bể lấy ông già làm nhà:

“Có khách vô gia cư bốn biển,

Lại một tội nhân năm châu.”

Con đường cách mạng dang dở, sự nghiệp chưa thành, nay lại là tù nhân, tự cho mình là “tội đồ giữa năm châu”. Đây là một thái độ “tự phê bình” nghiêm khắc, thẳng thắn và cảm động. Cho đến cuối đời, cụ Phan vẫn canh cánh về món nợ nước chưa đền đáp, vẫn áy náy về “tội ác” của mình với nước.

Phan là con người của “tứ bể”, “ngũ châu”, là bức chân dung hào hiệp của người anh hùng thời đại khác hẳn với cá lồng, chim lồng. Vì vậy, dù thân phận bị giam cầm nhưng khí phách anh hùng sắt đá không thể lay chuyển:

Bùa hộ mệnh ôm lấy nền kinh tế,

Há miệng cười cho hả hận.

Ước mơ “kinh tế thế giới”, giúp nước, cứu đời vẫn còn đây và quyết tâm thực hiện đến cùng. Lý tưởng ấy đã được nhen nhóm trong Phan từ khi dấn thân vào con đường cách mạng, ngay từ những ngày đầu trên con đường “xuất gia từ giã cõi đời”. Công cụ hào hứng:

Muốn vượt biển Đông theo gió

Tất cả những con sóng bạc gửi ra biển.

(Tạm biệt xuất hành)

Người có hoài bão lớn như vậy, dù có bị đánh bại cũng vẫn ung dung, ngạo nghễ. Tiếng cười sảng khoái cất lên trong hoàn cảnh phải đấu tranh đối mặt với hiểm nguy, thử thách là thái độ bất khuất, quyết thắng của tinh thần cách mạng. Bài thơ kết thúc bằng một niềm xác tín mạnh mẽ:

Thân còn, sự nghiệp còn.

Có bao nhiêu nguy hiểm là gì.

Hai từ “vẫn” đi liền nhau giữa hai nhịp thơ tạo nên âm vang mạnh mẽ. khẳng định ý chí sắt đá, niềm tin lạc quan ngời sáng. Rơi vào tay giặc, có nguy cơ bị giao nộp cho thực dân Pháp ở Đông Dương để thi hành án tử hình nhưng người chiến sĩ cách mạng tuyệt đối không bi quan. Cả bài thơ toát lên một khí thế tự do, một niềm tin sáng ngời.

Không có ý định lập nghiệp bằng văn chương, văn chương đối với ông chỉ là một phương tiện để tuyên truyền vận động cách mạng. Nhưng những lời viết ra từ trái tim của một người hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cứu nước cứu dân có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ. Văn chương của ông lay động lòng người khơi dậy lòng yêu nước, thủy chung. Phan Bội Châu không chỉ là nhà cách mạng lỗi lạc mà còn là nhà thơ lớn của dân tộc.

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 8 hay, chi tiết:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác dễ nhớ, ngắn gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác dễ nhớ, ngắn gọn bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác dễ nhớ, ngắn gọn của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Vợ nhặt của Kim Lân (dàn ý - 10 mẫu)

Viết một bình luận