Sơ đồ tư duy bài Bàn luận về phép học dễ nhớ, ngắn gọn

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Sơ đồ tư duy bài Bàn luận về phép học dễ nhớ, ngắn gọn
Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy bài Bàn luận về phép học dễ nhớ, ngắn gọn tại Kênh Văn Hay

Nhằm giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 8, chúng tôi biên soạn bài Sơ đồ tư duy bài Bàn về việc học dễ nhớ, ngắn gọn và đầy đủ thông tin. đủ các nội dung như: Tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích,…. Hi vọng qua Sơ đồ tư duy bài Nghị luận về học tập sẽ giúp các em nắm được nội dung cơ bản của bài Nghị luận về học tập.

Sơ đồ tư duy bài học Bàn luận học tập dễ hiểu, ngắn gọn

I. Tác giả

– Nguyễn Thiếp (1723-1804) tự Khai Xuyên, hiệu Lập Phong Cư Sĩ, người đương thời kính trọng gọi là La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp.

– Quê quán: Làng Mật Thôn, xã Nguyệt Ao, huyện La Sơn (nay thuộc huyện Đức Thọ) tỉnh Hà Tĩnh.

– Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác:

+ Từng làm quan dưới triều Lê, sau về dạy học

+ Ông từng được vua Quang Trung mời sang giúp nhà Tây Sơn, góp phần xây dựng chính trị cho đất nước

+ Tác phẩm tiêu biểu: La Sơn Tiên Thiết, Hành Âm Di Văn…

II. Thông tin chung về công việc

1. Hoàn cảnh sáng tác

Nguyễn Thiếp làm quan một thời gian dưới triều Lê rồi về dạy học. Khi Quang Trung dựng nước, đã viết thư mời ông ra giúp dân về văn hóa, giáo dục nên tháng 8 năm 1971, Nguyễn Thiếp đã dâng lên vua bài hát này.

2. Nguồn gốc

Trích bài tấu của Nguyễn Thiếp gửi vua Quang Trung tháng 8/1971.

3. Thể loại: Giao hưởng

4. Bố cục

– Phần 1: Từ đầu đến “cái dở” ấy: Mục đích của việc học

– Phần 2: Tiếp theo “xin đừng bỏ cuộc”: Thảo luận về cách học

– Phần 3: Phần còn lại: Tác dụng của việc học

5. Giá trị nội dung

Bài ca dao giúp chúng ta hiểu mục đích của việc học tập là để nên người có đức, có tri, góp phần xây dựng đất nước, không phải học để danh lợi. Học giỏi phải có phương pháp học đặc biệt. Học phải đi đôi với hành.

6. Giá trị nghệ thuật

– Bài có lập luận chặt chẽ, lí lẽ rõ ràng

– Ngôn ngữ giản dị, trong sáng, ý diễn đạt trực tiếp, thuyết phục

III. Lập dàn ý để phân tích tác phẩm

1. Tác giả nêu mục đích chính của việc học

– Chọn cách nói trực tiếp, không vòng vo, tác giả khẳng định mục đích chính của việc học là học đạo lí, học làm người qua so sánh, liên hệ với hiện tượng thực tế: ngọc không mài không thể thành đồ vật. .

2. Phê phán những cách học sai, lệch lạc, kém hiệu quả

-Tác giả tiếp tục chỉ ra một thực tế là nền giáo dục nước ta đã bị mai một từ khi dựng nước. Những cách ông phê bình bao gồm:

+ Cách học và hình thức

+ Lối học cầu danh lợi

+ Đặc điểm chung của cả lối học này và những lối học tiêu cực khác là không quan tâm đến tam cương, ngũ thường, tri thức thực sự mà chỉ lo thỏa mãn những nhu cầu không chính đáng.

+ Hậu quả của những cách học sai lầm: Hỏng từ chúa đến thần dân. Đó là một trong những nguyên nhân khiến nước mất nhà tan, nước bị đoản thọ, đời sống nhân dân không thể phát triển, văn minh.

3. Tác giả đề xuất phương pháp học đúng và hiệu quả

– Mở rộng trường lớp, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào cả nước được đi học, không phân biệt lớp, lớp.

Về tư tưởng và đạo đức nguyên thủy nhất định phải theo Chu Tử.

-Về phương pháp học: học từ đơn giản đến phức tạp, nâng cao dần theo từng cấp độ, học đi đôi với hành

IV. Phân tích

Nguyễn Thiếp còn có tên gọi khác là La Sơn Phu Tử, quê quán ở xã Nguyệt Ao, huyện La Sơn, phủ Đức Thọ nay thuộc Hà Tĩnh, ông là một bậc chí sĩ, tài giỏi được vua Quang Trung trọng vọng và mời vào kinh. giúp đỡ đất nước. . Trong thời gian phục vụ vua Quang Trung, ông đã viết bài Luận học pháp. Tiết mục của ông có 3 phần, gồm: phần 1 nói về “Quân đức” – đức tính của vua, phần 2 nói về “nhân tâm” – lòng dân, phần 3 nói về “Pháp học” – phương pháp học. . Đoạn Trích Bàn Về Số Học là phần thứ ba này.

Bàn về việc học là một đoạn trong bài tâu của Nguyễn Thiếp với vua Quang Trung vào tháng 8 năm 1791. Vua Quang Trung từng mời Nguyễn Thiếp ra hợp tác với triều Tây Sơn, nhưng vì nhiều lý do, ông không nhận lời. Ngày 10-7-1791, vua viết thư mời Nguyễn Thiếp vào Phú Xuân hội kiến ​​vì có nhiều việc cần bàn. Lần này chàng đặt lòng ở Phú Xuân, tựa vào bàn quốc sự. Lúc này, ông thuyết pháp về ba điều mà một vị quân vương nên biết. Một là về đức quân tử: Mong hoàng đế có tâm linh, học rộng tài cao, hai là bài về quốc gia (lòng dân). Khẳng định “dân là gốc, nước là gốc”, ba là về học Phật pháp. Văn bản Bàn về việc học là nội dung thứ ba của màn đồng diễn.

Trong đoạn trích, luận điểm đầu tiên Nguyễn Thiếp đưa ra mục đích chân chính của việc học. Tác giả sử dụng một câu châm ngôn vừa dễ hiểu, vừa tăng thêm sức thuyết phục: “Ngọc không mài không thành vật; người không học thì không biết Đạo”. Nhưng đạo đó là gì? Đó là mục đích của việc học. Theo tác giả, “Đạo là cách đối nhân xử thế hàng ngày”. Đạo dạy con người về các mối quan hệ: hẹp hòi với bản thân, trong gia đình, rộng ra là ngoài xã hội.Mối quan hệ đó trong khuôn khổ của xã hội phong kiến ​​cũng không nằm ngoài quan niệm “tam cương”, “ngũ thường” quen thuộc.Nói tóm lại, học trước hết là học đạo làm người. làm người, học để “lập đức” cho mình, để “lập đức” tức là cống hiến tài năng của mình cho xã hội, đó là nền tảng của “chính trị học”, nền tảng của nước mạnh, dân giàu, xã hội thái bình thịnh trị. .Cái nhìn của tác giả về đoạn văn có tầm nhìn chiến lược lâu dài vì nó động chạm đến sự an nguy của xã tắc (tức là đất nước).

Ở điểm thứ hai, cần khôi phục mục đích “chính trị”, tác giả không nhắc lại mục đích học, vì nó đã được xác định ngay từ đầu. Đây là hiện tượng chìm quan điểm trong tranh luận. Vì thế, nếu vô tình người đọc sẽ cảm thấy như hụt hẫng, thiếu vắng một điều gì đó mà lẽ ra phải có. Thay vì nhắc lại mục đích chân chính của việc học, tác giả cần một sự phục hưng trên cơ sở đó. Cuộc phục hưng vĩ đại và cấp bách được nhìn từ hai cấp độ: chiều rộng và chiều sâu. Về chiều rộng: cần mở rộng thêm trường lớp, bằng nhiều hình thức, ở mọi nơi, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân đi học. Quan điểm mà bây giờ người ta gọi là xã hội hóa giáo dục có hai cái lợi mà tác giả không nêu rõ: một là nâng cao dân trí, hai là tuyển chọn nhân tài. Đó là cơ sở của “chính trị”. Điều quan trọng nhất trong lập luận thứ hai này là sửa sai và sửa chữa phương pháp học – học.

Theo Nguyễn Thiếp, việc học phải bắt đầu từ kiến ​​thức nền tảng. Và thầy đã đưa ra phương pháp học cụ thể. Phương pháp thứ nhất là học theo trình tự, từ thấp lên cao: “Dạy học phải theo Chu Tử, sơ học tiểu học để làm gốc, từng bước học tứ thư, ngũ kinh”. kinh, sử sách”. Phương pháp thứ hai là học rộng, nghĩ sâu, đúc kết những điều cơ bản nhất, cốt yếu nhất. Với phương pháp này, Nguyễn Thiếp hướng dẫn người học cách học đúng, kiến ​​thức dễ nhớ. Chúng ta thường ốm nhiều, học nhiều nhưng cuối cùng chẳng nhớ được gì vì không biết tư duy sâu sắc, súc tích. Có như vậy, người học mới nhớ được kiến ​​thức lâu và khoa học. Phương pháp thứ ba là học phải kết hợp với hành. Theo quan điểm của Phu Tử, đó là “học theo làm gì”. Học không chỉ để biết mà còn để làm. Học đi đôi với hành là cách để hiểu và vận dụng những gì học được một cách hiệu quả, khác hẳn với học chay, học vẹt, lý thuyết suông, học máy móc, sáo rỗng, đọc cả nghìn cuốn sách. lời đầy bụng” nhưng bước vào đời thì ngu ngơ trống rỗng, trở thành “thầy dở, trò dốt”. Vì không “học đi đôi với hành”, vì không biết ” học theo làm gì”, nhiều người “đua học hình thức để cầu danh lợi” như La Sơn Phu Tử đã chỉ trích.

Tóm lại, bằng những ca từ hết sức thẳng thắn, chân thành, La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã nêu lên mục đích chân chính của việc học, thực trạng tiêu cực của việc học hiện nay và những phương pháp học tập đúng đắn. Những bài học mà Nguyễn Thiếp mang lại không chỉ có giá trị cho đất nước trong xã hội phong kiến ​​mà còn hữu ích cho tất cả chúng ta trong mọi thời đại.

V. Vài nhận xét về tác phẩm

“Học là gì? Học là học cái chưa biết để đem ra thực hành. Nhưng thực hành cái gì? Thực hành ở đâu? Đó là thực hành những gì thiết thực trước mắt và cũng là để lại lợi ích cho đời sau.”

(Tám điều tế – Tám việc khẩn trương – Nguyễn Trường Tộ),

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 8 hay, chi tiết:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy bài Bàn luận về phép học dễ nhớ, ngắn gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy bài Bàn luận về phép học dễ nhớ, ngắn gọn bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy bài Bàn luận về phép học dễ nhớ, ngắn gọn của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận về vai trò của tri thức

Viết một bình luận