Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối chính xác đơn giản nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối chính xác đơn giản nhất
Bạn đang xem: Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối chính xác đơn giản nhất tại Kênh Văn Hay

Sơ đồ khối là gì? Khi vẽ sơ đồ khối cần lưu ý những quy tắc nào? Sơ đồ khối có được sử dụng rộng rãi không? Chắc hẳn đây là câu hỏi chung của rất nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về mục đích, cách vẽ sơ đồ khối và ứng dụng thực tế của sơ đồ khối trong cuộc sống hàng ngày.

Sơ đồ khối là gì?

Nói một cách đơn giản, sơ đồ khối là một bản vẽ minh họa của bất kỳ hệ thống nào trong đó các bộ phận hoặc thành phần chính sẽ được biểu diễn bằng các hình. Các hình dạng này được kết nối bằng các đường nối để hiển thị mối quan hệ giữa các hình dạng.

Mục đích của sơ đồ khối

Mục đích chính của sơ đồ khối là mô tả hướng dẫn, giúp người xem hiểu thuật toán. Thông qua sơ đồ khối, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về hệ thống, từ đó xác định được những điểm quan trọng cần lưu ý.

Ngoài ra, sơ đồ khối có thể không đề cập đến các chi tiết, các điểm nhỏ trong bản vẽ mà nó chỉ thể hiện các bộ phận chính trong một hệ thống.

Mục đích của sơ đồ khối

Quy tắc vẽ sơ đồ khối

Quy tắc vẽ sơ đồ khối khá đơn giản. Về cơ bản, bạn có thể vẽ sơ đồ khối tương tự như lưu đồ. Đầu tiên, bạn cần vẽ các hình khối thể hiện các bộ phận và chức năng cụ thể trong hệ thống. Hình dạng phổ biến nhất trong bản vẽ là hình chữ nhật. Sau đó, tùy theo mối quan hệ của từng bộ phận mà bạn vẽ thêm các đường để thể hiện rõ đầu vào và đầu ra của hệ thống.

Quy tắc vẽ sơ đồ khối

Cách vẽ sơ đồ khối

 • Nghiên cứu tìm hiểu cấu trúc của hệ thống, xác định các bộ phận chính để từ đó tìm ra phương pháp vẽ sơ đồ khối phù hợp.
 • Thiết kế, sử dụng các hình khối để minh họa cho hệ thống. Thông thường, để thể hiện sơ đồ khối, người thiết kế thường sử dụng hình chữ nhật và hình tròn. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các ký hiệu sử dụng trong sơ đồ để thể hiện đúng chức năng, vai trò của từng bộ phận. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt tên cho các hình dạng để dễ dàng phân biệt chúng với nhau.
 • Sử dụng các mũi tên để thể hiện rõ trình tự của một hệ thống, đầu vào – đầu ra của quy trình.
 • Kiểm tra độ chính xác của sơ đồ khối trước khi sử dụng chính thức và sửa các lỗi của bản vẽ.

Cách vẽ sơ đồ khối

Ứng dụng của sơ đồ khối

Sơ đồ khối được áp dụng phổ biến trong các ngành liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, tin học,… Thông qua sơ đồ khối, người thiết kế có thể hiểu được cấu tạo, chức năng, các bộ phận chính trong cùng một khối. khối. hệ thống, từ đó phác thảo các bản vẽ chi tiết để lắp đặt hệ thống. Đặc biệt, sơ đồ khối được sử dụng rộng rãi trong ba lĩnh vực sau:

 • Thiết kế phần mềm: Một sơ đồ khối có thể biểu diễn các quá trình đầu vào và đầu ra trên máy tính, cũng như các hoạt động chung trên một hệ thống. Với sơ đồ khối, bạn có thể thiết lập mối quan hệ giữa các thành phần trong máy tính như: CPU – khối xử lý trung tâm, Control Unit – khối điều khiển, ALU – khối logic và số học…
 • Kỹ thuật điện: Sơ đồ khối trong lĩnh vực kỹ thuật điện có thể được sử dụng để đo neutron, tạo tín hiệu đầu ra của hệ thống, v.v. Mỗi khối sẽ đại diện cho một chức năng, vai trò hoặc giai đoạn phát triển. phát triển tín hiệu của hệ thống.
 • Điều khiển quá trình: Các biểu tượng hình tròn, chữ nhật trong sơ đồ sẽ thể hiện từng chu trình hoạt động của hệ thống, đầu vào – đầu ra của quá trình vận hành. Các hình khối này được liên kết với nhau bằng các mũi tên, biểu thị trình tự của một quy trình cụ thể.

Ứng dụng của sơ đồ khối

Ví dụ vẽ sơ đồ khối

 • Mẫu vẽ sơ đồ khối trong tin học:

Mẫu vẽ sơ đồ khối trong tin học:

 • Mẫu vẽ sơ đồ khối tivi LCD Samsung NK17N:

Mẫu vẽ sơ đồ khối tivi LCD Samsung NK17N:

 • Bản vẽ sơ đồ khối mẫu cho thiết kế phần mềm:

Bản vẽ sơ đồ khối mẫu cho thiết kế phần mềm:

 • Bản vẽ sơ đồ khối mẫu cho kỹ thuật điện:

Bản vẽ sơ đồ khối mẫu cho kỹ thuật điện:

 • Sơ đồ khối hệ thống điều khiển ghế lái ô tô:

Sơ đồ khối hệ thống điều khiển ghế lái ô tô:

 • Sơ đồ khối mẫu tổng thể của hệ thống truyền động hybrid song song:

Sơ đồ khối mẫu tổng thể của hệ thống truyền động hybrid song song:

 • Bản vẽ sơ đồ khối mẫu cho hệ thống điều khiển xe HYBRID PRIUS 2005:

Bản vẽ sơ đồ khối mẫu cho hệ thống điều khiển xe HYBRID PRIUS 2005:

Xem thêm:

 • Sơ đồ là gì? Sơ đồ lắp đặt là gì? Cách vẽ và ví dụ minh họa
 • 12 cách học từ vựng hiệu quả, nhớ nhanh, nhớ lâu nhất
 • Trình độ học vấn là gì? Các loại trình độ học vấn và cách ghi trình độ học vấn

Bài viết trên đã giúp các bạn trả lời câu hỏi sơ đồ khối là gì cũng như cách vẽ sơ đồ khối chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về mục đích, quy tắc và ứng dụng của sơ đồ khối trong đời sống thực tế.

Bạn thấy bài viết Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối chính xác đơn giản nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối chính xác đơn giản nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối chính xác đơn giản nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Ôn tập giữa học kì I tiết 10 trang 76 SGK Tiếng Việt 2

Viết một bình luận