Sáng tác một truyện ngắn có ý nghĩa giáo dục hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Sáng tác một truyện ngắn có ý nghĩa giáo dục hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Sáng tác một truyện ngắn có ý nghĩa giáo dục hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Sáng tác một truyện ngắn (đề tài chọn lọc, có ý nghĩa xã hội) có tác dụng giáo dục thiết thực đối với giới trẻ hiện nay

Năm tôi 13 tuổi, bố gọi tôi và hai anh em vào phòng đọc sách. Tôi rất hào hứng. Gọi là phòng đọc sách, nhưng chúng tôi biết đó là phòng chơi game, nơi các “cánh mày râu” thường đua xe, câu cá hoặc xem phim.

– Mỗi người mang theo một cuốn sổ và một cây viết! – Bố ra lệnh ngay khi chúng tôi bước tới cửa.

Chúng tôi đứng nhìn nhau lo lắng! Yêu cầu của bố nghe rất bất thường và đáng ngại – giống như bố sắp làm bài tập vậy.

Khi tìm được tập và bút, chúng tôi trở lại “phòng chơi”, thấy bố kê một cái bàn với ba chiếc ghế nhựa và một tấm bảng lớn treo trên tường. Bố bảo chúng tôi ngồi ghế nhựa chứ không phải ghế đệm bông, dù chỉ cách chúng tôi một sải tay.

– Tôi muốn bạn tập trung, tôi nói như một buổi kinh doanh – đó là lý do tại sao bạn cần ngồi trên ghế nhựa chứ không phải ghế sang trọng!

Ngay lập tức chúng tôi rên rỉ:

– Mẹ đâu rồi? Hay chúng ta đợi mẹ! – Em út tính hoãn binh.

– Có lâu không? Anh kế tôi thở dài.

Tôi chỉ ngồi im lặng trên chiếc ghế nhựa cứng đờ.

“Cô ấy sẽ không đi chợ về trong vài giờ nữa, và đó không phải việc của cô ấy,” bố nói. Và điều này kéo dài bao lâu là tùy thuộc vào bạn. Bọn trẻ càng hợp tác, chúng tôi càng hoàn thành công việc nhanh hơn. Bạn hiểu không?

– Đúng! Chúng tôi uể oải trả lời.

– Từ nay chúng ta sẽ học vào sáng thứ bảy. Chỉ có chúng tôi là “đàn ông”. Tôi sẽ dạy cho bạn những gì tôi đã học được về cuộc sống. Tôi có trách nhiệm chuẩn bị cho bạn trở thành những người đàn ông sẽ đóng góp cho cộng đồng và thế giới. Trách nhiệm này, tôi thấy rất quan trọng và nghiêm túc.

Tôi ngắt lời:

– Bạn sẽ dạy chúng tôi mọi thứ về cuộc sống chứ?

– Tất cả những gì có thể.

– Nhưng như thế thì không bao giờ học hết được!

“Có thể…” Bố nói nhỏ, trầm ngâm, rồi bắt đầu viết lên bảng – có thể…

Trong ba năm, dù khỏe hay ốm, bố vẫn giữ lịch trình của mình và dạy chúng tôi kỹ năng sống và cách cư xử vào thứ bảy hàng tuần. Bố dạy rất nhiều: Vệ sinh cá nhân, tuổi dậy thì, phép xã giao, đối xử bình đẳng, tôn trọng người già, tôn trọng phụ nữ, đạo đức nghề nghiệp, quản lý tiền bạc, trách nhiệm với cộng đồng… Chúng tôi viết hết cuốn sổ này đến cuốn sổ khác.

Năm nay em 16 tuổi đã trở thành học sinh cấp 3, những bài vở thưa dần. Tôi và các con cũng đã lớn dần lên. Chúng tôi bắt đầu bận rộn và cũng bắt đầu vấp phải những khó khăn. Những lúc đó, chúng tôi thường ngồi lại, nghĩ về những điều mà bố đã ghi vào sổ từ lâu, vì những điều đó bố đã từng nhắc đến.

Gần đây, bố tôi gọi riêng cho tôi và nói:

– Anh sẽ dạy em đến năm em 18 tuổi, những “bài học” còn lại em bắt đầu thu nhặt trong đời mà thôi!

Tôi khoanh tay lịch sự:

– Bố! Bây giờ tôi hiểu những gì cha bạn đã làm cho đến nay. Con chỉ mong sau này khi con từ phương xa trở về, thầy sẽ sửa cho con những bài tập về cuộc sống rất phong phú này.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-3-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Sáng tác một truyện ngắn có ý nghĩa giáo dục hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sáng tác một truyện ngắn có ý nghĩa giáo dục hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Sáng tác một truyện ngắn có ý nghĩa giáo dục hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả cái bàn học của em (Dàn ý - 12 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Viết một bình luận