Quang hợp là gì? Ý nghĩa, vai trò, phương trình và quá trình quang hợp ở thực vật

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Quang hợp là gì? Ý nghĩa, vai trò, phương trình và quá trình quang hợp ở thực vật
Bạn đang xem: Quang hợp là gì? Ý nghĩa, vai trò, phương trình và quá trình quang hợp ở thực vật tại Kênh Văn Hay

Một trong những yếu tố giúp con người và sinh vật tồn tại trên Trái đất là quá trình quang hợp. Nghe có vẻ quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết quang hợp là gì hay ý nghĩa của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, đừng bỏ lỡ nhé!

Quang hợp là gì? Khái niệm quang hợp của thực vật

Quang hợp là quá trình thực vật, tảo và vi khuẩn tiếp nhận và chuyển đổi năng lượng mặt trời. Trong quá trình này, chất diệp lục sẽ hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời sau đó tổng hợp carbohydrate và oxy giải phóng từ nước và carbon dioxide.

Quang hợp ở thực vật được thực hiện chủ yếu nhờ diệp lục. Hầu hết các loài thực vật đều có màu xanh và năng lượng mặt trời được nhận thường từ lá. Quang hợp tạo ra oxy, tinh bột và năng lượng. Ở một số loài vi khuẩn, chúng sử dụng các sắc tố giống như chất diệp lục, bacteriochlorophylls, để quang hợp và quá trình này không tạo ra oxy.

Vai trò và đặc điểm của quang hợp ở thực vật

Vai trò của quang hợp:

 • Quá trình quang hợp sẽ tổng hợp chất hữu cơ trở thành thức ăn cho nhiều sinh vật trên Trái đất và là thuốc chữa bệnh hữu hiệu.
 • Năng lượng mặt trời được biến đổi và cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động, sinh hoạt của con người.
 • Sản xuất và cung cấp một lượng lớn oxi giúp làm sạch không khí cũng như cung cấp oxi cho các hoạt động sống.

Vai trò và đặc điểm của quang hợp ở thực vật

Đặc điểm của quang hợp:

 • Trong quá trình quang hợp, năng lượng mặt trời được chuyển đổi thành carbon dioxide và nước thành tinh bột và oxy.
 • Với 6 phân tử nước và 6 khí cacbonic sẽ tạo thành 1 phân tử glucôzơ và 6 phân tử ôxy.

Ý nghĩa của quang hợp ở thực vật

Quang hợp là gì có thể bạn đã biết vậy ý ​​nghĩa của quá trình này là gì bạn có biết không? Một số ý nghĩa quan trọng của quá trình này đối với tất cả các sinh vật sống trên Trái đất như sau:

 • Thứ nhất, quang hợp cung cấp nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu sống và tồn tại cho mọi sinh vật.
 • Quang hợp là một loạt các phản ứng hóa học cung cấp và cân bằng oxy và carbon dioxide trong không khí.
 • Cung cấp nguồn thức ăn cho con người vì chúng ta chủ yếu sử dụng thực vật làm thức ăn.
 • Mang lại nguồn nguyên liệu cho hoạt động sản xuất của con người như than đá, dầu mỏ, khí đốt…
 • Cung cấp và phát triển các ngành công nghiệp phong phú như: công nghiệp may mặc, công nghiệp gỗ, công nghiệp giấy….

Quang hợp có ý nghĩa quan trọng đối với sự tồn tại của mọi sinh vật trên Trái đất hay có thể hiểu là mọi hoạt động sống đều phụ thuộc vào quá trình quang hợp.

Vai trò và đặc điểm của quang hợp ở thực vật

phương trình quang hợp

Phương trình hóa học chính của quang hợp

6CO2 + 12 H2O → C6H12O6 + 6 H2O + 6 O2

Năng lượng mặt trời có thể nhìn thấy ở khoảng 380-750nm sẽ được gọi là quang điện.

quang hợp

Quang hợp là gì? Quang hợp được hiểu là quá trình khử khí cacbonic (CO2) và oxi hóa nước diễn ra đồng thời với quá trình quang hợp. Với phản ứng oxi hóa khử trong quang hợp, lượng ánh sáng mặt trời sẽ phân ly thành các phân tử H2O và khử CO2 thành Glucose.

Vai trò và đặc điểm của quang hợp ở thực vật

Hay có thể hiểu ion H+ và các electron khi phân ly phân tử H2O sẽ cung cấp CO0 để tạo hợp chất CH2O, lúc này năng lượng mặt trời sẽ được tích trữ. Quá trình quang hợp có tính đến sự hấp thụ và sử dụng ánh sáng mặt trời cũng như cơ chế chuyển hydro và electron từ H2O sang CO2.

Sự khác biệt giữa quang hợp và hô hấp là gì?

Chúng ta thường thấy quang hợp và hô hấp thường đi đôi với nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai quá trình này. Hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt 2 quá trình này để không bị mất điểm oan với phần này nhé!.

Sự khác biệt giữa quang hợp và hô hấp là gì?

Một số câu hỏi về quang hợp

Quang hợp là gì và ý nghĩa của nó là những câu hỏi lớn của mọi người, tuy nhiên cũng có một số câu hỏi liên quan đến quá trình này như sau:

Sản phẩm của quang hợp là gì?

Quang hợp tạo ra tinh bột và giải phóng khí oxi. Cụ thể, cây xanh sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để phản ứng với CO2 và H2O, từ đó tạo ra tinh bột (glucose) và oxy giúp cân bằng không khí trong lành. Ngoài ra, sản phẩm của quá trình này còn là nguồn năng lượng dồi dào giúp duy trì sự tồn tại của con người và các sinh vật trên Trái đất.

Sản phẩm của quang hợp là gì?

Quang hợp có vai trò gì đối với con người?

Quá trình quang hợp mang lại nhiều lợi ích cho con người như:

 • Cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm dồi dào vì hầu hết chúng ta ăn khoảng 80% sản phẩm có nguồn gốc thực vật.
 • Cung cấp năng lượng cho con người tiến hành các hoạt động sản xuất như than đá, dầu mỏ, v.v.
 • Cung cấp nguyên liệu để phát triển các ngành công nghiệp như dệt may, gỗ, giấy…
 • Thông qua quá trình quang hợp, sinh vật có nguồn chất hữu cơ dồi dào.

Quang hợp có ở mọi sinh vật không?

 • Quang hợp là gì và điều gì xảy ra nếu nó không quang hợp? Quang hợp là một quá trình đặc biệt có vai trò mật thiết đối với hoạt động sống của con người và mọi sinh vật.
 • Từ quá trình quang hợp, sinh vật được đáp ứng nhu cầu về chất dinh dưỡng, là nguồn chất hữu cơ phong phú.
 • Quang hợp còn quyết định sự duy trì và phát triển các hoạt động sống của con người và mọi sinh vật.

Quang hợp có ở mọi sinh vật không?

Có mấy giai đoạn quang hợp?

Ngoài câu hỏi quang hợp là gì thì quang hợp có mấy giai đoạn cũng là câu hỏi cần được giải đáp của nhiều bạn. Quang hợp gồm hai giai đoạn:

Pha quang học:

 • Có thể bạn chưa biết rằng chất diệp lục có thể hấp thụ ánh sáng, vì vậy khi một photon (lượng tử ánh sáng) đập vào chất diệp lục, nó sẽ ngay lập tức bị hấp thụ và chuyển cho một electron trong phân tử chất diệp lục. Sau đó, chúng sẽ được chuyển lên trạng thái năng lượng cao hơn, nhưng do không ổn định nên chúng sẽ trở lại trạng thái ban đầu ngay lập tức và năng lượng được hấp thụ cũng được giải phóng.
 • Khi được chiếu sáng, chất diệp lục giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng huỳnh quang hoặc nhiệt khi chất diệp lục tách ra khỏi tế bào. Trong trường hợp chất diệp lục nội bào, năng lượng sẽ được truyền từ phân tử này sang phân tử khác ở trạng thái kích thích. Sau đó sẽ đi qua trung tâm phản ứng rồi chuyển đến chất nhận điện rồi chuyển hóa thành năng lượng cho tế bào sử dụng khi tham gia chuỗi phản ứng.

Có mấy giai đoạn quang hợp?

Giai đoạn quang hóa:

Trong pha quang hóa diễn ra hai quá trình: quang photphoryl hóa vòng và photphoryl hóa mạch hở.

 • Phosphoryl hóa tuần hoàn: (P700 – Trung tâm phản ứng) Diệp lục sau khi hấp thụ ánh sáng ở trạng thái khí sẽ chuyển electron sang trạng thái kích thích rồi tập trung tại P700 rồi chuyển đến chất nhận electron sơ cấp. Lúc này, điện tử sẽ di chuyển đến phức hợp Feredoxin (Fd) → cytochrom → qua plastocyanin → trở lại diệp lục => Giải phóng 1 ATP. Quá trình này chủ yếu ở vi khuẩn quang hợp, năng lượng của quá trình Phosphoryl hóa vòng khoảng 25 kcal/M.
 • Phosphoryl hóa không vòng: cơ chế hấp thụ năng lượng của quá trình này bao gồm quá trình quang phân nước, hệ thống quang điện tử I và hệ thống quang điện tử II. Hệ thống quang học I có tâm phản ứng P700, hệ thống quang học II có tâm phản ứng P680. Phân tử diệp lục hấp thụ 2 photon và chuyển sang trạng thái kích thích và truyền năng lượng hấp thụ được cho quá trình photphoryl hóa tạo ATP và NADPH2.

Và quá trình quang phân nước diễn ra như sau: ATP, NADPH2 và Oxy sẽ là thành phẩm sau khi pha sáng kết thúc. ATP, NADPH2 sẽ được sử dụng để khử CO2 (pha tối) để tạo chất hữu cơ cho cây và Oxy sẽ được thải vào không khí.

Giai đoạn quang hóa:

Quang hợp có bao nhiêu pha?

Quang hợp gồm hai giai đoạn

Pha sáng:

 • Được coi là giai đoạn chuyển hóa năng lượng vì ở giai đoạn này năng lượng ánh sáng sẽ được chuyển hóa thành năng lượng trong các liên kết hóa học ATP và NADPH.
 • Vị trí: ở màng thylacoid.
 • Vật chất bao gồm: năng lượng ánh sáng, nước, ADP, NADP+.
 • Tiến hóa: Các sắc tố quang hợp sẽ hấp thụ năng lượng ánh sáng và chuyển vào chuỗi vận chuyển điện tử quang hợp, trải qua hàng loạt phản ứng oxi hóa khử, sau đó chuyển đến ADP và NADP+ để tạo thành ATP và NADPH.
 • Sản phẩm ở pha sáng gồm: ATP, NADPH, oxi.

Pha tối:

 • Giai đoạn này là cố định CO2 vì CO2 sẽ bị khử thành cacbohydrat.
 • Vị trí: trong chất nền của lục lạp.
 • Nguyên liệu gồm: ATP, NADPH, CO2.
 • Diễn biến: CO2 + RiDP → Hợp chất 6C không bền → Hợp chất 3C ổn định → 3C AlPG → Cacbohydrat.
 • Sản phẩm: Glucose và các sản phẩm hữu cơ khác.

Nêu chức năng và thành phần của hệ sắc tố quang hợp của lá?

Thực vật quang hợp bằng cách sử dụng chất diệp lục. Diệp lục chứa trong hệ sắc tố quang hợp của lá cùng với Carotenoid. Các sắc tố diệp lục hấp thụ năng lượng khi bề mặt lá hấp thụ ánh sáng mặt trời và sau đó thực hiện quá trình quang hợp.

Chất diệp lục và carotene là sắc tố quang hợp của lá, trong khi phycobilin là sắc tố thứ cấp trong thực vật thủy sinh và tảo. Sắc tố phụ Phicobilin có khả năng hấp thụ ánh sáng ở vùng màu vàng (612 nm) và vùng màu lục (550 nm).

Nêu chức năng và thành phần của hệ sắc tố quang hợp của lá?

Cơ quan thực hiện quang hợp?

Quang hợp là gì chắc các bạn cũng đã biết, vậy cơ quan nào thực hiện quá trình quang hợp. Ở thực vật, chất diệp lục chứa trong lục lạp sẽ thực hiện quá trình quang hợp. Hầu hết các loại cây thường có màu xanh và lá cây sẽ là nơi thu năng lượng mặt trời.

Còn tảo và vi khuẩn lam sẽ sử dụng chất diệp lục và tạo ra oxy trong quá trình quang hợp. Một số loài vi khuẩn quang dưỡng sử dụng vi khuẩn diệp lục để thực hiện quá trình quang hợp và không tạo ra oxy.

Cơ quan thực hiện quang hợp?

Xem thêm:

 • Sơ đồ tư duy là gì? Hiệu ứng, nguyên tắc và cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, sáng tạo, dễ nhớ
 • C trong Hóa học là gì? Khái niệm, công thức tính C và bài tập ví dụ có đáp án
 • Mô là gì? Phân loại các loại mô và chức năng của chúng

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn biết thêm thông tin về quang hợp là gì và ý nghĩa của quang hợp đối với con người và các sinh vật trên Trái Đất.

Bạn thấy bài viết Quang hợp là gì? Ý nghĩa, vai trò, phương trình và quá trình quang hợp ở thực vật có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quang hợp là gì? Ý nghĩa, vai trò, phương trình và quá trình quang hợp ở thực vật bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Quang hợp là gì? Ý nghĩa, vai trò, phương trình và quá trình quang hợp ở thực vật của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  15+ phần mềm học tiếng anh cho bé miễn phí hiệu quả nhất 2023

Viết một bình luận