Qua hình tượng con cò trong những câu hát ru, tác giả muốn nói về điều gì?

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Qua hình tượng con cò trong những câu hát ru, tác giả muốn nói về điều gì?
Bạn đang xem: Qua hình tượng con cò trong những câu hát ru, tác giả muốn nói về điều gì? tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Qua hình ảnh con cò trong lời ru, tác giả muốn nói đến điều gì?

Qua hình ảnh con cò trong lời ru, tác giả muốn nói đến điều gì?

Phân công:

“Con cò là con cò bay con cò ơi con cò là con cò Bay từ .. là từ cổng phủ Bay ra cánh đồng Tình là tiếng hò reo”

Từ xa xưa, hình ảnh những chú cò lặn lội kiếm ăn đã đi vào ca dao, dân ca Việt Nam. Đặc biệt, hình ảnh con cò qua lời bài hát Ru em đã đi vào tiềm thức của mỗi đứa trẻ thật gần gũi, thân thương. Trong bài thơ “Con cò”, Chế Lan Viên cũng đã khai thác hình ảnh đó một cách sáng tạo, mới mẻ để ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng và đức hi sinh cao cả của người mẹ qua lời ru. Con cò trở thành một vẻ đẹp, một hình ảnh trung tâm của bài thơ.

Con cò đến với trẻ thơ qua lời ru của mẹ, dù còn rất nhỏ chưa biết tiếng cò, tiếng vạc.

“Con còn ôm trong tay Không biết con cò Nhưng trong lời mẹ ru Có con cò bay”

Hình ảnh con cò làm lụng vất vả, làm tổ lẻ loi một mình kiếm ăn là hình ảnh ẩn dụ cho cuộc đời vất vả, nhiều hi sinh của người mẹ. Con cò theo em trên từng bước đường đời, từ tuổi thơ đến tuổi cắp sách đến tuổi trưởng thành với bao thành tích. Con cò trong lời ru của mẹ đã theo tôi suốt hành trình từ tuổi ấu thơ đến khi trưởng thành.

“Ngủ yên, ngủ yên, ngủ ngon Cho cò trắng đến làm quen

Con cò đứng quanh nôi Rồi cò về tổ Khi con cò ngủ, con cò cũng ngủ Cánh cò ơi, hai ta mặc chung một đôi. Mai lớn lên, em theo cò đi học Cánh cò trắng theo gót chân em Lớn lên, lớn lên, lớn lên… Em làm gì? Tôi là nhà thơ Cánh cò trắng bay mãi”

Cũng như hình ảnh người mẹ luôn ở trong tâm trí của những đứa con. Con cò tượng trưng cho lòng mẹ bao la luôn dõi theo, chở che cho con dù xa, gần, khó khăn hay xa xôi.

Dù con ở đâu, tình mẹ vẫn dạt dào dành cho con, nuôi dưỡng tâm hồn con.

“Cho dù con lớn lên, con vẫn là con của mẹ, mẹ sẽ theo con đến hết cuộc đời.”

Cánh cò qua lời ru gợi lên trong lòng mỗi người những vất vả, mệt nhọc, tần tảo của bao kiếp người lao động. Gợi lên sự hy sinh, mồ hôi và vẻ đẹp trong tình mẫu tử. Đó là tình yêu thương bao la của mẹ dành cho con, mỗi lời ru chứa đựng những tình cảm lớn lao đó. Cánh cò còn gợi lên vẻ đẹp bình yên, thanh thản, man mác của những cánh đồng thẳng cánh cò bay với cuộc sống trù phú, sung túc của những người nông dân chân lấm tay bùn.

Chế Lan Viên – một hồn thơ đầy suy tư và cảm xúc đã viết nên những vần thơ thật hay. Bằng tình cảm dạt dào và ngòi bút tài hoa cùng việc khai thác những hình ảnh gần gũi, giản dị nhưng đầy giá trị đã khơi dậy trong lòng người đọc những tình cảm về tình mẫu tử. Thêm yêu thương và trân trọng hơn những hy sinh to lớn của những người mẹ.

——-HẾT——-

Bài thơ Con cò là một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Chế Lan Viên, bên cạnh bài văn Qua hình ảnh con cò trong lời ru, tác giả muốn nói đến điều gì?, các em học sinh và quý thầy cô có thể tham khảo. viết thêm các bài văn như, tìm hiểu bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, tìm hiểu giá trị nghệ thuật của bài thơ Con cò, tìm hiểu hình ảnh con cò Con cò được gợi lên trực tiếp từ những câu ca dao và đi vào tâm hồn tuổi thơ một cách vô thức Chứng minh hình ảnh con cò là biểu tượng ý nghĩa cho lòng mẹ luôn ở bên con cho đến tận cùng thế giới. cả phần Soạn văn lớp 9 – Con cò.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Qua hình tượng con cò trong những câu hát ru, tác giả muốn nói về điều gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Qua hình tượng con cò trong những câu hát ru, tác giả muốn nói về điều gì? bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Qua hình tượng con cò trong những câu hát ru, tác giả muốn nói về điều gì? của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Về một truyện ngắn trong nền văn xuôi hiện đại hay nhất

Viết một bình luận