Phương pháp giải bài toán chuyển động cùng chiều và gặp nhau lớp 5 Bài tập Toán lớp 5

Phương pháp giải bài toán chuyển động cùng chiều và gặp nhau lớp 5 Bài tập Toán lớp 5

Phương pháp giải bài toán chuyển động cùng chiều và gặp nhau lớp 5 là tài liệu mà hôm nay kenhvanhay.edu.vn xin giới thiệu đến các em học sinh lớp 5 tham khảo.

Đây là tài liệu vô cùng hữu ích bao gồm các ví dụ minh họa chi tiết cùng với các dạng bài tập luyện tập về dạng Toán này giúp các em củng cố lại kiến ​​thức đã học, ôn tập các dạng bài Toán Chuyển động đều để chuẩn bị cho hành trang sau này. học sinh giỏi đạt kết quả cao trong các kỳ thi. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Phương pháp giải bài toán chuyển động cùng chiều và gặp nhau

Vấn đề chung:

bài tập toán lớp 5

Cho hai địa điểm A và B cách nhau một khoảng s. Xe thứ nhất xuất phát từ A và đi về B. Cùng lúc đó xe thứ hai cũng xuất phát từ B và đi về A. Sau một thời gian hai xe gặp nhau. Hỏi sau bao lâu hai xe gặp nhau ?

Bản tóm tắt:

v1 : vận tốc ô tô thứ nhất.

v2 : vận tốc ô tô thứ hai.

AB = s : quãng đường A và B xuất phát cùng một lúc.

Giải pháp:

Sự khác biệt của hai tốc độ:

v1 – v2 = …

Thời điểm hai xe gặp nhau:

s : (v1 – v2) = …

Trả lời : …

Vấn đề 1:

Lúc 7 giờ sáng người thứ nhất đi từ A đến B với vận tốc 20 km/h cùng lúc đó tại B người thứ hai xuất phát và đi cùng chiều với người thứ nhất với vận tốc 12 km/h. . Giả sử quãng đường AB = 6 km. Hỏi họ gặp nhau lúc mấy giờ và cách A bao xa?

Phần thưởng.

Sự khác biệt của hai tốc độ:

20 – 12 = 8 km/h.

Thời điểm hai xe gặp nhau:

6 : 8 = 0,75 giờ = 45 phút.

Hai người gặp nhau tại:

7 giờ + 45 phút = 7 giờ 45 phút.

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm hến xào hẹ thanh mát, siêu bổ dưỡng, hấp dẫn cho cả nhà

Chỗ gặp nhau cách A một khoảng là:

20 x 0,75 = 15 km.

Đáp số: 7 giờ 45 phút 15 km.

Vấn đề 2:

Lúc 6 giờ 30 phút Lan đi xe đạp đến trường với vận tốc 16 km/h. Trên đoạn đường đó, lúc 6 giờ 45 phút mẹ Lan đi xe máy đi làm với vận tốc 36 km/h. Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ và cách nhà bao xa?

Phần thưởng.

Hình minh họa bài tập toán lớp 5Hình minh họa bài tập toán lớp 5

Thời gian Lan đi du lịch khi mẹ cô bắt đầu:

6 giờ 45 phút – 6 giờ 30 phút = 15 phút = ¼ giờ.

Khoảng cách giữa Lan và mẹ cô ấy khi cô ấy bắt đầu:

16 x ¼ = 4 km.

Sự khác biệt của hai tốc độ:

36 – 16 = 20 km

Thời gian họp:

4 giờ 20 = 1/5 giờ = 12 phút.

Hai người gặp nhau tại:

6 giờ 45 phút + 12 phút = 6 giờ 57 phút.

Điểm hẹn xa nhà:

36 x 1/5 = 7,2 km.

Đáp số: 6 giờ 57 phút và 7,2 km.

2. Bài tập:

Bài 1: Một người đi xe đạp từ B đến C với vận tốc 12 km/h. Cùng lúc đó một người đi xe máy từ A cách B 48 km với vận tốc 36 km/h đuổi theo xe đạp. Hỏi sau bao lâu thì xe máy đuổi kịp xe đạp?

Bài 2: Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 15 km/h. Sau 4 giờ ô tô đi từ A đuổi kịp một xe đạp với vận tốc 60 km/h. Hỏi kể từ lúc ô tô khởi hành thì ô tô đuổi kịp xe đạp trong bao lâu?

Bài 3: Một xe máy khởi hành từ A lúc 8 giờ 37 phút với vận tốc 36 km/h. Lúc 11 giờ 07 phút một ô tô cũng đi từ A đuổi theo một xe máy với vận tốc 54 km/h. Hỏi ô tô vượt xe máy lúc mấy giờ?

Bài 4: Lúc 6 giờ một ô tô chở hàng khởi hành từ A với vận tốc 45 km/giờ. Lúc 8 giờ một ô tô du lịch cũng đi từ A với vận tốc 60 km/h và đi cùng chiều với ô tô chở hàng. Hỏi ô tô du lịch đuổi kịp ô tô chở hàng lúc mấy giờ?

Xem thêm bài viết hay:  Tiếng Anh 6 Unit 8: Communication Soạn Anh 6 trang 21 sách Kết nối tri thức với cuộc sống – Tập 2

Bài 5: Một xe máy đi từ C đến B với vận tốc 36 km/h, cùng lúc đó một ô tô đi từ A cách C 45 km đuổi theo xe máy với vận tốc 51 km/h. Tính thời gian ô tô vượt xe máy.

Bài 6: Lúc 7 giờ một ô tô chở hàng khởi hành từ A với vận tốc 40 km/giờ. Lúc 8 giờ 30 một ô tô du lịch cũng đi từ A với vận tốc 65 km/h và đi cùng chiều với ô tô chở hàng. Hỏi sau mấy giờ ô tô du lịch đuổi kịp ô tô chở hàng.

Bài 7: (Bài 3 trang 92 SGK) Vừng cưỡi ngựa với vận tốc 11 km/h. Lúc đó Lành đi với vận tốc 5 km/h, đi cùng chiều với Vững. Biết rằng lúc bắt đầu đi Lềnh cách Vũng một đoạn 8 km (xem hình vẽ). Sau bao nhiêu phút, Vừng đuổi kịp Lành.

Bài 8: (Bài 4 trang 85) Hai ô tô tại A và B cách nhau 45 km/giờ khởi hành cùng một lúc và đi cùng chiều về C. Sau 3 giờ ô tô từ A đuổi kịp ô tô từ B. và gặp nhau tại C.

Một. Tìm vận tốc của mỗi ô tô biết tỉ số vận tốc của hai ô tô là 2.

b. Tính quãng đường BC.

Bài 9: Quãng đường AB dài 60 km. Có hai ô tô xuất phát cùng lúc tại A và tại B, đi cùng chiều về C. Sau 4 giờ ô tô khởi hành từ A và đuổi kịp ô tô đi từ B.

Một. Tìm vận tốc của mỗi ô tô biết tỉ số vận tốc của hai ô tô là

b. Tính quãng đường BC.

Xem thêm bài viết hay:  giá trứng gà ta, trứng gà công nghiệp, trứng lộn bao nhiêu tiền?

Bài 10: Một ô tô và một xe máy khởi hành cùng một lúc từ tỉnh A đến tỉnh B. Quãng đường AB dài 90 km. Hỏi ô tô đến B trước xe máy, biết rằng thời gian đi là 1,5 giờ và vận tốc ô tô gấp rưỡi vận tốc xe máy.

3. Một số bài toán nâng cao:

Bài 1: Hai ô tô khởi hành cùng một lúc, một ô tô tại A, một ô tô tại B để đi đến C. A cách B 60 km và B nằm giữa A và C. Vận tốc của C từ A là 80 km/h và Một ôtô đi từ B với vận tốc 65 km/h. Hai xe đến C cùng một lúc. Tính quãng đường BC.

Bài 2: Hai xe máy một do cụ già điều khiển và một do một thanh niên điều khiển khởi hành cùng một lúc tại A để trở về B. Vận tốc của người già bằng vận tốc của người trẻ đến B, thì người già vẫn ở xa. B là 32 km. Tính quãng đường từ A đến B.

Bài 3: Lúc 6 giờ sáng một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 18 km/giờ. Lúc 9 giờ một xe máy đi từ A đến B với vận tốc 45 km/h. Xe máy đuổi kịp xe đạp lúc mấy giờ? Hai ô tô sẽ gặp nhau bao xa? Giả sử rằng A cách B 115 km.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Phương pháp giải bài toán chuyển động cùng chiều gặp trong Vở bài tập Toán lớp 5 của kenhvanhay.edu.vn nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên để lại nhận xét và đánh giá giới tính của bạn. Giới thiệu website đến mọi người. Chân thành cảm ơn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Phương pháp giải bài toán chuyển động cùng chiều và gặp nhau lớp 5 Bài tập Toán lớp 5 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận