Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Hãy bày tỏ suy nghĩ của em về truyện Thạch Sanh hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh.

Bài giảng: Thạch Sanh – Cô Trường San (giáo viên )

Trong truyện cổ nước ta thường có những nhân vật độc đáo, tiêu biểu cho vẻ đẹp của trí tuệ, tài năng và tâm hồn của người Việt Nam.

Thạch Sanh là câu chuyện về chàng dũng sĩ chém yêu tinh, giết đại bàng và cứu người bị nạn. Tiếng đàn của ông đã vạch trần bọn giặc vô ơn, mất tinh thần.

Truyện thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân ta về đạo lí, công bằng xã hội, lí tưởng nhân nghĩa hoà bình. Trong truyện có nhiều chi tiết thần kì độc đáo, ý nghĩa (như sự ra đời kì lạ của Thạch Sanh, cung tên vàng, cây đàn cầm thần, hũ gạo thần…). Có thể nói, trong số những nhân vật chính mà truyện cổ tích Việt Nam xây dựng, Thạch Sanh là nhân vật tiêu biểu và đẹp nhất.

Sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh vừa bình thường vừa khác thường.

Xét về xuất thân, Thạch Sanh không phải là người bình thường. Theo lời kể, họ Thạch (ở Cao Bằng), tuổi cao nhưng không có con. Thấy họ tốt bụng, Ngọc Hoàng cho thái tử xuống trần gian đầu thai làm con. Người mẹ mang thai nhiều năm mới sinh ra Thạch Sanh. Lớn lên, ông được các vị thần dạy cho tất cả các loại võ thuật và tất cả các loại phép lạ. Như vậy, Thạch Sanh là “người của trời”.

Chi tiết Thạch Sanh sinh ra và lớn lên khác thường có ý nghĩa làm nổi bật bản chất cao đẹp kì lạ của nhân vật lí tưởng, làm tăng sức hấp dẫn của truyện. Người ta tin rằng một nhân vật sinh ra và lớn lên một cách kỳ lạ như vậy sẽ có những khả năng, phẩm chất phi thường và sẽ lập được nhiều chiến công hiển hách.

Bình thường, Thạch Sanh là con một gia đình nông dân tử tế, sống nghèo khổ bằng nghề nhặt củi. Khi đầu thai vào họ Thạch, Thạch Sanh trở thành người phàm, có cha mẹ, họ tên, quê quán, nghề nghiệp cụ thể, rõ ràng. Cuộc đời và số phận của Thạch Sanh rất gần gũi với nhân dân.

Thạch Sanh mồ côi cha từ khi còn trong bụng mẹ, từ nhỏ Thạch Sanh cũng mồ côi mẹ. Anh đã sống một mình từ nhỏ. Đó là đặc điểm chung của các nhân vật chính diện trong truyện cổ tích thần kì. Ngoài đặc điểm đó, nhân vật Thạch Sanh còn mang tính chất của nhân vật thần thoại, nhân vật anh hùng trong truyền thuyết.

Thạch Sanh sống trong túp lều cũ dưới gốc cây đa. Toàn bộ tài sản thừa kế chỉ còn lại một cây búa. Yêu cô, nên cô, anh phải chịu đựng bao khó khăn, thử thách của cuộc đời.

Đầu tiên là việc ông được mẹ con Lý Thông lừa đến gác đền cứu mạng. Bằng tài năng của mình Thạch Sanh đã tiêu diệt được yêu tinh.

Sau đó là câu chuyện công chúa bị đại bàng khổng lồ mang đi. Thạch Sanh xuống hang tiêu diệt đại bàng cứu công chúa. Ông bị Lý Thông cố tình hãm hại, bịt cửa hang. Trong lúc tìm đường thoát thân, ông đã cứu được con trai vua Thủy Tề và được tặng cây đàn thần. Trở về gốc đa, bị yêu tinh và đại bàng báo thù, Thạch Sanh bị bắt. Sự bất công của anh ta được giải quyết. Hai mẹ con Lí Thông độc ác bị trừng phạt và biến thành con bọ hung. Thạch Sanh cưới công chúa. Hoàng tử của mười tám nước chư hầu bị công chúa từ hôn vô cùng tức giận, tụ tập kéo quân đi đánh. Thạch Sanh lấy đàn ra chơi, quân mười tám nước rút chạy. Thạch Sanh và công chúa từ đó sống hạnh phúc.

Trong truyện, những khó khăn trở ngại cứ tăng dần lên, thử thách sau bao giờ cũng khó hơn thử thách trước. Thạch Sanh đã chiến thắng tất cả nhờ vào tài năng, phẩm chất của mình và sự trợ giúp của các phương tiện thần kỳ.

Trải qua những thử thách, Thạch Sanh đã dần bộc lộ những phẩm chất đáng quý. Đó là đức tính trung thực giản dị, tinh thần dũng cảm xả thân, lòng nhân ái, yêu chuộng hòa bình.

Chiến công và sự nghiệp lẫy lừng của Thạch Sanh gắn liền với tài năng và phẩm chất cao đẹp của chàng. Tác giả dân gian đã phản ánh điều đó rất thành công bằng nghệ thuật thần thoại, thần kì của truyện cổ tích.

Ngoại hình của Thạch Sanh được miêu tả đơn giản nhưng rất rõ nét. Anh ta là một thanh niên đẹp trai, khỏe mạnh, quanh năm ở trần, đóng khố. Tài sản của ông chỉ gồm hai thứ lặt vặt: chiếc búa bổ củi và túp lều lụp xụp dưới gốc cây đa.

Tuy nghèo nhưng Thạch Sanh có ba thứ quý giá ban đầu: sức khỏe, tài năng, nghị lực; có công cụ lao động và đất đai để làm ra tất cả.

Nhờ chiếc búa cha để lại và phép thần truyền dạy, Thạch Sanh đã chặt được đầu yêu tinh. Sau khi đốt xác quái vật, anh ta có thêm một cây cung vàng. Thạch Sanh dùng cung tên giết đại bàng, cứu công chúa và con trai vua Thủy Tề. Ông được vua Thủy Tề ban cho một cây đàn thần.

Ở nhân vật Thạch Sanh, yếu tố bình thường gắn liền với yếu tố phi thường, sức mạnh con người kết hợp với sức mạnh thần thánh một cách chặt chẽ, hài hòa.

Những lần bị Lý Thông và yêu quái hãm hại, Thạch Sanh không được tiên Phật giúp đỡ nhưng lại có trong tay thần bảo (cung vàng, bàn thờ thần). Tài năng của ông là tài năng của con người kết hợp với sức mạnh thần thánh.

Tiếng đàn vô cùng kỳ diệu đã giải oan cho Thạch Sanh, vạch mặt Lý Thông, khiến công chúa ngẩn ngơ, khiến quân xâm lược của mười tám nước phải mềm lòng, bỏ giáo xin hàng. Đó là tiếng nói của nhân nghĩa và công lý, đại diện cho những điều tốt đẹp và tinh thần yêu chuộng hòa bình của nhân dân.

Với cây đàn thần trên tay, Thạch Sanh được miêu tả là một nghệ sĩ tài ba, một anh hùng trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác, cái ác để bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người.

Giặc đành chấp nhận rút lui, được Thạch Sanh đãi một bữa ăn. Nồi cơm thần của Thạch Sanh cứ đầy ắp khiến quân lính mười tám nước thoạt khinh thường, giễu cợt, sau lại kinh ngạc, khâm phục. Nồi cơm thần ấy tượng trưng cho sức mạnh tiềm tàng và tính nhân văn cao cả của dân tộc ta.

Kết thúc truyện, Thạch Sanh được cưới công chúa và lên ngôi vua. Đây là phần thưởng lớn, xứng đáng với những khó khăn, thử thách và tài năng của Thạch Sanh. Cái kết có hậu ấy thể hiện quan điểm thiện gặp thiện, ác gặp ác, đồng thời phản ánh ước mơ công lý, ước mơ đổi đời của những người lao động xưa.

Bài giảng: Thạch Sanh – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2021] Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên xem nhiều nhất

Viết một bình luận