Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Nêu suy nghĩ của em về truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ếch ngồi đáy giếng

Bài giảng: Ếch ngồi đáy giếng – Cô Trương San (giáo viên )

Truyện Ếch ngồi đáy giếng là truyện ngụ ngôn mượn chuyện loài vật để nói bóng gió, nói riêng về con người.

Từ câu chuyện về cách nhìn nhận, đánh giá thế giới bên ngoài chỉ qua cái miệng nhỏ của con ếch ngồi giếng, câu chuyện ngầm phê phán những người hiểu biết hạn hẹp mà hay khoe khoang, khoác lác. Đồng thời, khuyên mọi người hãy cố gắng mở mang tầm nhìn và sự hiểu biết, không nên chủ quan, kiêu ngạo.

Tuy ngắn nhưng kết cấu của truyện cũng chia làm 2 phần rõ rệt. Phần đầu kể về hoàn cảnh sống và trình độ hiểu biết ít ỏi của chú ếch. Phần hai đề cập đến những hậu quả tai hại của tính chủ quan kiêu ngạo. Từ đó rút ra bài học cho mọi người.

Nội dung câu chuyện có thể tóm tắt như sau: Vì sống lâu năm trong cái giếng hẹp nên ếch tưởng bầu trời trên đầu mình nhỏ bé như cái vung, nhưng mình oai phong lẫm liệt như một vị chúa tể. Một năm nọ, trời mưa to, giếng tràn nước, đem ếch ra ngoài. Thói quen cũ, nó nhìn lên trời, không để ý đến xung quanh, nên đã bị một con trâu đi qua giẫm nát.

Tác giả dân gian đã khéo léo tưởng tượng ra bối cảnh của câu chuyện và tâm lí nhân vật. Tại sao con ếch lại có suy nghĩ thiển cận như vậy?

Vì con ếch sống dưới đáy một cái giếng nhỏ, từ đáy giếng nhìn lên nó thấy bầu trời bé xíu như cái nắp nồi. Ngày nào cũng thấy, khẳng định trời cũng chỉ lớn như vậy.

Trong giếng chỉ có một số loài vật nhỏ bé bình thường như ếch nhái, cua, ốc… Mỗi khi ếch nhái kêu ộp ộp là các loài vật khác hoảng sợ.

Chi tiết này vừa mang ý nghĩa tả thực vừa mang ý nghĩa tượng trưng. Giếng nhỏ và sâu, khi phát ra âm thanh vang rất lớn. Cũng như ở quê xưa, hễ nhà ai có việc gì thì cả làng, cả xóm đều biết. Làng xa vua, xa quan nên bọn cường hào, thế lực tha hồ lũng đoạn, sách nhiễu dân lành.

Trong thế giới nhỏ bé ấy, ếch tự coi mình là chúa tể nên không coi trọng ai. Nó chưa bao giờ biết thêm về một môi trường khác, một thế giới khác nên tầm nhìn của nó rất hạn chế, mức độ hiểu biết ít ỏi và thấp kém. Nhưng ếch có tính chủ quan, kiêu ngạo, tự cho mình tài giỏi hơn người. Điều đó đã trở thành thói quen của anh ấy, tật xấu của anh ấy.

Một tình huống bất ngờ khiến mọi thứ đảo lộn.

Sau một trận mưa lớn, nước giếng tràn vào đẩy ếch ra ngoài. Hoàn cảnh sống của ếch đã đột ngột thay đổi, từ phạm vi rất hẹp của đáy giếng chuyển sang phạm vi rất rộng lớn của không gian bao la. Lúc đầu, ếch cho rằng mặt đất cũng như đáy giếng, bầu trời trên đầu chỉ là bầu trời mà nó quen nhìn qua giếng và nó vẫn là chúa tể.

Nhưng trái đất bao la và bầu trời bao la.

Để tồn tại, ếch phải thay đổi cách nhìn và cách sống. Nhưng thói quen cũ, ếch nhái quanh quẩn kêu ộp ộp.

Trận mưa to chỉ làm thay đổi hoàn cảnh sống chứ không phải nguyên nhân khiến ếch chết mà nguyên nhân chính là do tính kiêu căng, chủ quan của nó.

Qua câu chuyện, người xưa khuyên chúng ta rằng dù sống trong hoàn cảnh nào cũng nên cố gắng học tập để mở rộng tầm nhìn và sự hiểu biết. Chúng ta không chỉ học ở trường mà còn phải học nhiều điều trong cuộc sống. Bên cạnh trường học còn có trường đời. Trường đời là biển cả bao la của tri thức và kinh nghiệm. Chúng ta phải biết khắc phục những hạn chế của mình, không ngừng học hỏi để có trình độ học vấn cao, tầm nhìn xa; không nên chủ quan, kiêu ngạo vì chủ quan, kiêu ngạo dễ dẫn đến thất bại trong sự nghiệp và trong cuộc sống. Chúng ta nên suy nghĩ kĩ về những bài học mà câu chuyện đặt ra, đừng biến mình thành Ếch ngồi đáy giếng nhìn trời vung gậy.

Bài giảng Ếch ngồi đáy giếng – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích, so sánh hình tượng đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi hay nhất (3 mẫu)

Viết một bình luận