Phát biểu cảm nghĩ về đoạn văn Sông nước Cà Mau hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phát biểu cảm nghĩ về đoạn văn Sông nước Cà Mau hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về đoạn văn Sông nước Cà Mau hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Phát biểu cảm nghĩ về đoạn văn Sông nước Cà Mau hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc đoạn văn Sông nước Cà Mau (trích trong tác phẩm Đất phương Nam của Đoàn Giỏi)

Bài giảng: Sông nước Cà Mau – Cô Trường San (GV )

Đoạn trên sông Cà Mau được trích từ chương XVIII trong tác phẩm Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi. Qua câu chuyện lang thang của một thiếu niên thành phố trong rừng U Minh, tác giả đưa người đọc đến với thiên nhiên hoang sơ và cuộc sống chân chất của người dân vùng đất cực Nam của Tổ quốc trong thời kỳ kháng chiến. chống thực dân Pháp. Đây có thể được xem là một mô tả khá đầy đủ. Bức tranh thiên nhiên và cuộc sống ở vùng đất mũi Cà Mau hiện lên vừa cụ thể vừa khái quát qua cảm nhận trực tiếp và vốn kiến ​​thức phong phú của nhà văn.

Mở đầu đoạn văn, tác giả nêu lên cảm xúc của nhân vật chính trước vùng đất lạ Cà Mau; rồi tả chi tiết những con rạch và con sông Năm Căn rộng lớn và cảnh chợ Năm Căn họp ngay trên sông, tấp nập và rực rỡ sắc màu.

Vị trí của người kể chuyện (nhân vật An) trong bài này là trên một con đò xuôi theo dòng kênh rạch chằng chịt rồi đổ ra sông Năm Căn và cuối cùng dừng lại ở chợ Năm Căn. Trong cuộc hành trình, nhân vật có cơ hội quan sát một vùng thiên nhiên rộng lớn.

Cảm giác đầu tiên là màu xanh ở khắp mọi nơi: trời xanh, nước xanh, xanh lục. Trên là trời trong xanh, dưới là nước trong xanh, xung quanh tôi là một màu xanh. Trong khung cảnh tràn ngập màu xanh ấy là tiếng rì rào của gió muối – tức là âm thanh và hơi thở mặn mòi của miền sông nước Cà Mau.

Ta có thể hình dung những hình ảnh trong văn bản hiện ra như trong một bộ phim, có lúc nhanh, lúc chậm. Có đoạn cận cảnh, có đoạn quay xa bao quát toàn cảnh.

Trước hết là việc đặt tên sông rạch của người dân vùng này. Người ta không dùng những danh từ mỹ miều mà theo đặc điểm riêng của nó mà gọi tên: Chẳng hạn rạch Mai Giám được gọi như vậy vì hai bên bờ rạch mọc toàn những cây có thân tròn, xốp, trên như sợi chỉ. lá đơn màu xanh hình chiếc thuyền chèo nhỏ; Gọi là kênh Bọ Mắt vì tụ tập nhiều không biết con bọ mắt nào đen thui như hạt vừng…; Gọi là rạch Bà Khía vì có hai bên bờ sông toàn nhà sàn bám chặt quanh gốc cây… Còn xã Năm Căn, nghe nói ngày xưa chỉ có một cái lán bên bờ sông. của dân đến đốn củi làm hầm than, như Cà Mau, nghe nói cắm trại theo chữ “khâm”, tiếng Miên nghĩa là “nước đen”.

Cách đặt tên cho thấy thiên nhiên ở đây rất hoang sơ và con người sống gần gũi với thiên nhiên nên rất chất phác, giản dị.

Sau khi đi qua các con rạch, thuyền ra khỏi rạch Bố Mát, chảy vào sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, đàn cá dưới nước bơi lội từng đàn cá đen trắng nhấp nhô như người bơi ếch giữa những con sóng trắng xóa… Hai bên bờ sông , rừng ngập mặn được dựng lên. sừng sững như hai dãy tường thành dài bất tận.

Trạng thái hoạt động của con thuyền trong mỗi cảnh được miêu tả bằng ngôn từ chính xác và tinh tế. Đi vòng nghĩa là thuyền đi qua chỗ khó khăn, nguy hiểm; đổ ra tả con đò từ rạch nhỏ ra sông lớn; Xuôi xuôi diễn tả con thuyền nhẹ xuôi dòng nơi dòng sông êm đềm.

Màu xanh của rừng ngập mặn được miêu tả bằng ba sắc thái khác nhau: xanh lục, xanh rêu và xanh chai. Những màu sắc ấy chỉ màu xanh của những tầng cây đước từ non đến già nối tiếp nhau ẩn hiện mờ ảo trong làn sương khói của sóng biển ban mai.

Đoạn trước, tác giả tả cảnh sông Năm Căn; Đoạn này, ông miêu tả cuộc sống của người dân trên sông nước. Chợ Năm Căn rộng lớn, sầm uất, hàng hóa phong phú, ghe thuyền san sát: chất gỗ chất cao như núi… nhộn nhịp những bến đò ven sông… những nhà bè đêm đèn tre. -Dòng sông soi bóng trên mặt nước như những con phố bồng bềnh…

Chợ Năm Căn hội tụ nét đặc trưng của các chợ vùng sông nước ĐBSCL. Thuyền bán len lỏi khắp nơi, người ta có thể ghé qua, gọi một món xào, món Hoa hay một đĩa thịt rừng nướng tẩm ướp kiểu bản địa với vài lít rượu, ngoài ra, có thể mua từ kim chỉ nam, nhu yếu phẩm, tùy quần áo hoặc một món đồ trang sức đắt tiền chẳng hạn mà không cần phải bước ra khỏi thuyền.

Chợ còn là sự đa dạng về màu sắc, trang phục, tiếng nói của người bán, người mua của nhiều dân tộc Việt, Hoa, Khmer, Chà Châu Giang. Những cô Hoa kiều bán hàng giỏi, người Chà Châu Giang bán vải, những bà già Miên bán rượu, với đủ thứ giọng nói ríu rít, đủ kiểu quần áo sặc sỡ, đã tô điểm cho một Năm Căn. màu sắc độc đáo, hơn hẳn tất cả các phiên chợ ở miền rừng núi Cà Mau.

Phải là một người sống và gắn bó thân thiết với mảnh đất Cà Mau, nhà văn mới có thể cảm nhận và viết nên những đoạn văn miêu tả tinh tế, độc đáo như vậy.

Bằng lối miêu tả sắc sảo, toàn diện, cụ thể và sinh động, qua đoạn văn Sông nước Cà Mau, nhà văn Đoàn Giỏi đã giúp người đọc hình dung được cảnh thiên nhiên kì thú của sông nước Cà Mau hiện ra trước mắt. Thấm thoắt và càng thêm yêu những con người nơi mảnh đất cuối cùng của Tổ quốc.

Bài giảng: Sông nước Cà Mau – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

song-nuoc-ca-mau.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về đoạn văn Sông nước Cà Mau hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về đoạn văn Sông nước Cà Mau hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về đoạn văn Sông nước Cà Mau hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong lòng mẹ (dàn ý - 10 mẫu)

Viết một bình luận