Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Anh em như thể tay chân, Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Anh em như thể tay chân, Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Anh em như thể tay chân, Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Anh em như thể chân tay, Tốt xấu gì cũng hơn quýnh quá.

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao “Anh em như thể tay chân, tốt xấu đều đùm bọc, dở khóc dở cười”.

Bài giảng: Những câu ca dao về tình cảm gia đình – Cô Trương San (giáo viên )

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc đời con người. Vì vậy, trong kho tàng văn hóa dân gian có rất nhiều câu ca dao, câu hát ru, câu chuyện… khuyên mọi người hãy trân trọng tình cảm gia đình đầm ấm, hòa thuận. Một trong những lời khuyên được lưu hành rộng rãi là:

Anh chị em tốt xấu như tay rách chân.

Câu tục ngữ sử dụng những hình ảnh so sánh cụ thể, gần gũi khiến lời khuyên dễ đi vào lòng người. Ai cũng biết tay và chân là những bộ phận trên cùng một cơ thể con người. Tuy mỗi bộ phận có chức năng, nhiệm vụ riêng nhưng giữa chúng luôn có mối quan hệ chặt chẽ, bổ sung, hỗ trợ nhau. Anh em trong gia đình cũng vậy. Tuy mỗi người là một cá thể riêng biệt nhưng đều được sinh ra từ cùng một cha mẹ, cùng chơi, cùng học và lớn lên dưới cùng một mái nhà. Vì vậy, mối quan hệ anh em là mối quan hệ ruột thịt với nhau.

Vậy nên đối xử với nhau như thế nào cho đúng? Lời khuyên xưa: Nước mắt tốt hay xấu che chở, xấu hay giúp đỡ. Anh chị em phải thương yêu giúp đỡ nhau trên mọi nẻo đường.

Rách và lành là hai hình ảnh đại diện cho hai hoàn cảnh sống khác nhau. Rách là cuộc đời khó khăn, khốn khổ; khỏe mạnh là một cuộc sống thuận lợi và thịnh vượng. Kết hợp lại, một giọt nước mắt tốt đề cập đến tất cả các tình huống thịnh vượng hay nghèo khó. Khi đói, khi no, khi đủ và khi thiếu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, anh chị em phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau, không so đo tính toán thiệt hơn. Hoàn cảnh sống có thể thay đổi, nhưng tình anh em phải luôn khăng khít, bền chặt. Nếu tình anh em là một tình cảm tự nhiên, thì sự hỗ trợ lẫn nhau cũng là một điều tự nhiên và cần thiết.

Chăm nghĩa là giúp đỡ, đùm bọc, chia sẻ vui buồn cho nhau, mọi vui buồn bằng tất cả tình cảm chân thành. Câu tục ngữ đưa ra cách cư xử hợp tình, hợp lý trong mối quan hệ anh em. Đây cũng là tiêu chuẩn đạo đức để đánh giá phẩm chất con người.

Chăm sóc, giúp đỡ cũng là trách nhiệm của mỗi anh chị em trong gia đình. Trong dân gian còn lưu truyền câu chuyện về tình anh em gắn bó qua sự tích trầu cau. Hai anh em song sinh họ Cao mồ côi cha mẹ dắt nhau đến học ở nhà một thầy giáo họ Lưu. Thấy họ nhường nhau từng bát cháo, cô con gái thầy cảm động và tình nguyện làm vợ anh. Sau đó, vì một sự hiểu lầm, người em xấu hổ phải bỏ đi. Người anh hối hận bỏ nhà đi tìm em… Tình anh em sâu nặng lay động đất trời, biến anh thành cau, em thành đá, mãi mãi bên nhau trong tục ăn trầu của người Việt. Bên cạnh việc ca ngợi tình anh em ruột thịt trong truyện Trầu cau, nhân dân ta còn lên án người anh tham lam, độc ác trong truyện Cây khế và kết cục bi thảm là phải bỏ xác dưới biển sâu.

Bài học đạo lí từ bài thơ trên thật sâu sắc và thấm thía. Ngày nay, bài học ấy vẫn còn nguyên ý nghĩa giáo dục bởi trong cuộc sống vẫn còn những cảnh trái ngang, đau lòng, đi ngược lại đạo lý làm người.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

cadao-dan-cau-nhung-cau-hat-ve-tinh-cam-gia-dinh.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Anh em như thể tay chân, Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Anh em như thể tay chân, Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Anh em như thể tay chân, Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Làm sao để nhận được gift code AWIN68, hướng dẫn chi tiết.

Viết một bình luận