Phát biểu cảm nghĩ về Buổi học cuối cùng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phát biểu cảm nghĩ về Buổi học cuối cùng hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về Buổi học cuối cùng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Bày tỏ suy nghĩ của em về Bài học cuối cùng hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện Buổi học cuối cùng (trích trong tác phẩm Những vì sao của nhà văn Pháp Alphonse Dode)

Bài giảng: Buổi học cuối cùng – Cô Trương San (giáo viên )

Truyện Bài học cuối cùng được viết bởi Alphonse Dode, nhà văn nổi tiếng người Pháp (1840 – 1897) cuối thế kỷ 19. Nội dung kể về buổi học tiếng Pháp cuối cùng của lớp tiểu học tại một ngôi làng nông thôn vùng Andas, sau khi vùng này bị cắt về cho nước Phổ. (Vì Pháp thua trận trong chiến tranh Pháp-Phổ 1870-1871). Câu chuyện được kể lại qua lời kể của cậu bé Fran – học sinh trong lớp của thầy Hamen.

Việc dạy và học bằng tiếng Pháp trong các trường học ở Pháp là một điều hết sức bình thường, giống như việc dạy và học tiếng mẹ đẻ ở bất kỳ quốc gia nào khác. Nhưng điều khác thường là: đây là lớp học cuối cùng thầy và trò vẫn được dạy và học bằng tiếng Pháp. Sau lớp học này, tất cả các trường phải dạy bằng tiếng Đức và đó là một sự xúc phạm đối với họ. nhân dân vùng bị địch chiếm đóng.

Từ giáo viên đến học sinh và cả những người già đến với tiết học này đều cảm nhận được ý nghĩa đặc biệt của nó. Họ hiểu một điều hết sức quan trọng và thiêng liêng, đó là yêu quý, trau dồi và giữ gìn tiếng Pháp, nhất là trong hoàn cảnh quê hương đang bị quân xâm lược cố tình đồng hóa, trước hết là tiếng Pháp. .

Lòng yêu nước của nhân dân thể hiện qua việc họ tôn trọng tiếng nói của dân tộc mình. Câu chuyện nêu lên một sự thật qua lời kể của Hamen: khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chỉ cần họ còn giữ được tiếng nói của mình, thì chẳng khác gì nắm được chìa khóa nhà tù.

Sáng nay, Fran tính trốn học vì đi muộn, phần vì sợ cô giáo hỏi bài phân từ mà cậu chưa học thuộc. Nhưng nó nghĩ lại và vội vã đến trường. Trên đường đi, thấy nhiều người lúng túng đứng trước biển quảng cáo tiếng Phổ, anh tự hỏi: Còn chuyện gì nữa đây? Khi trợ lý thợ rèn Otto khuyên Fran đừng vội đến trường, tại sao? Cậu bé nghĩ rằng ông đang chế nhạo mình. Khung cảnh lớp học trước đây ồn ào như chợ vỡ giờ yên ắng như một buổi sáng chủ nhật khiến anh vô cùng ngạc nhiên. Dù đến lớp muộn nhưng cậu không bị Hamen quở trách như mọi khi mà cô giáo nhẹ nhàng nói: Fran, mau về chỗ ngồi đi; Lớp học sắp bắt đầu và bạn vắng mặt. Tất cả những điều bất thường đó báo hiệu một điều gì đó rất nghiêm trọng sắp xảy ra.

Diễn biến của buổi học cuối cùng và hình ảnh thầy Hamen đã tác động sâu sắc đến nhận thức và tình cảm của Fran.

Khi nghe thầy Hamen nói đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng, Fran cảm thấy choáng váng, choáng váng và cậu đã hiểu ra nguyên nhân của mọi sự lạ lùng sáng nay. Từ khung cảnh hỗn loạn trước trụ sở xã đến sự im lặng nặng nề trong lớp học và cả trong bộ lễ phục của thầy Hamen.

Fran hối hận và hối hận về sự lười biếng và ham chơi của mình bấy lâu nay. Chàng trai ngậm ngùi thú nhận:

Bài học tiếng Pháp cuối cùng của tôi!…

Và tôi chỉ biết làm thế nào để viết khổ thơ! Thế là không bao giờ học được nữa, phải dừng lại ở đó!… Giờ đây tôi hận bản thân mình biết bao về thời gian lãng phí, về những buổi trốn học đi bắt tổ chim hay trượt hồ. Những cuốn sách tôi từng rất nhàm chán, nặng nề, cuốn sách ngữ pháp, cuốn sách lịch sử của tôi bây giờ dường như là những người bạn cũ mà tôi sẽ đau lòng khi nói lời tạm biệt.

Khi Hamen gọi để đọc bài, Fran hoàn toàn không biết quy tắc phân từ trong tiếng Pháp. Lúc này, sự hối hận đã biến thành sự xấu hổ và căm ghét bản thân. Điều kỳ lạ là trong tâm trạng dằn vặt đó, khi nghe Hamen giảng ngữ pháp, Fran thấy rất rõ ràng và dễ hiểu: tôi ngạc nhiên về cách hiểu của mình. Mọi điều anh ấy nói, tôi đều thấy rất dễ dàng… Tôi không nghĩ mình đã từng lắng nghe một cách chăm chú như vậy…

Chứng kiến ​​cảnh những người già trong làng đến buổi học cuối cùng và nghe những lời nhắc nhở tha thiết của Hamen, nhận thức và tâm trạng của Fran đã có những thay đổi lớn. Tôi nhận ra ý nghĩa thiêng liêng của việc học tiếng Pháp, nhưng tiếc thay, tôi không còn cơ hội tiếp tục học tiếng Pháp ở trường.

Hình ảnh thầy Ha-men trong buổi học cuối cùng được nhà văn miêu tả đầy cảm xúc qua trang phục, thái độ đối với học sinh và qua lời nói, hành động của thầy khi kết thúc buổi học.

Anh Hamen mặc một chiếc áo sơ mi xếp nếp màu xanh lá cây có diềm xếp nếp hình lá sen và một chiếc mũ tròn bằng lụa đen thêu mà anh chỉ đội vào những ngày thị sát hoặc trao giải thưởng. Với trang phục lịch sự như vậy, thầy Hamen vinh dự học bài học cuối cùng bằng tiếng Pháp.

Thái độ của cô giáo đối với học sinh cũng khác thường ngày. Cô giáo chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng chứ không trách mắng khi em đi học muộn, kể cả khi em không thuộc bài. Giáo viên nhiệt tình và kiên nhẫn trong giảng dạy vì muốn truyền đạt kiến ​​thức của mình cho học sinh. Điều thiết tha nhất mà Ha-men muốn nhắn nhủ đến mọi người là hãy yêu quý, giữ gìn và vun đắp cho mình tiếng nói của dân tộc, bởi đó chính là biểu hiện của lòng yêu nước. Ngôn ngữ không chỉ là tài sản quý giá của một dân tộc mà còn là “chiếc chìa khóa” để mở cánh cửa ngục tù khi dân tộc rơi vào ách nô lệ. Ông Hamen khẳng định tiếng Pháp là ngôn ngữ tốt nhất thế giới, trong sáng nhất, vững vàng nhất… Đây là biểu hiện cụ thể của lòng yêu nước chân thành và sâu sắc của ông.

Đồng hồ nhà thờ điểm mười hai giờ, tiếng kèn của những người lính Phổ đi tập trận về vang lên ngoài cửa sổ như báo hiệu giờ học đã kết thúc, cũng là lúc kết thúc việc dạy và học tiếng Pháp trong toàn vùng Andas. Lúc đó, nỗi đau và sự xúc động trong lòng Hamen lên đến tột độ và thể hiện ra trong cử chỉ, hành động: cậu đứng dậy trên bục giảng, tái nhợt, nghẹn ngào và không thể kết nối được gì. Anh chào tạm biệt và anh quay sang chiếc bảng đen, lấy một viên phấn và dùng hết sức cố gắng viết thật to: “Nước Pháp muôn năm”. Rồi anh đứng đó, đầu dựa vào tường không nói, giơ tay ra hiệu cho chúng tôi: “Hết rồi… đi thôi!”. Chính lúc đó, cậu bé Fran cảm thấy cô giáo của mình thật tuyệt vời.

Các cụ già trong làng đến lớp tập đánh vần theo học sinh không phải vì không biết chữ mà để chứng kiến ​​buổi học cuối cùng. Đó dường như cũng là một cách để tri ân thầy cô bốn mươi năm tận tụy phụng sự Tổ quốc đã khuất… Bác Hồ (trưởng xã) và bác bưu tá chắc cũng biết, chắc các cụ đều biết. biết đọc, biết viết nhưng Hode vẫn chăm chú đánh vần cùng các học trò nhỏ của mình. Anh nâng cuốn sách giới thiệu bằng cả hai tay, giọng run run vì xúc động. Đây là hình ảnh hết sức cảm động, thể hiện tình cảm thiêng liêng, sự trân trọng của nhân dân ta đối với tiếng mẹ đẻ. Và các bạn nhỏ cũng chăm chỉ vẽ những đường nét có tâm, có ý, như thể đó cũng là tiếng Pháp.

Lời của Hamen:… Khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chỉ cần họ còn giữ được tiếng nói của mình, thì chẳng khác nào nắm được chìa khóa ngục tù, đề cao giá trị tinh thần và sức mạnh của nhân dân. sức mạnh to lớn của tiếng nói dân tộc. trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do.

Ý nghĩa sâu sắc của truyện Bài học cuối cùng là chúng ta phải biết yêu quý, giữ gìn và học tập để nắm vững ngôn ngữ của dân tộc mình, bởi nó không chỉ là tài sản tinh thần quý báu của ông cha ta mà còn là phương tiện quan trọng của đấu tranh giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc.

Tiếng nói của mỗi dân tộc được hình thành và nuôi dưỡng bởi sự sáng tạo của nhiều thế hệ qua hàng nghìn năm. Vì vậy, khi bị quân xâm lược đồng hóa về ngôn ngữ, nếu cứ để mặc cho chữ quốc ngữ bị mai một thì đất nước tất yếu sẽ rơi vào cảnh điêu tàn.

Tiếng nói Việt Nam hơn bốn nghìn năm lịch sử tiêu biểu cho sức sống bất diệt của dân tộc Việt Nam. Hơn một ngàn năm dưới ách thống trị của phong kiến ​​phương Bắc, tiếng Việt vẫn tồn tại và ngày càng giàu đẹp. Thời Pháp thuộc, các trường học chủ yếu giảng dạy bằng tiếng Pháp, nhưng tiếng Việt vẫn là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của người dân, vẫn được gìn giữ một cách trân trọng để cho đến hôm nay, chúng ta có thể thoải mái ngợi ca một tiếng Việt giàu đẹp.

Bài giảng: Buổi học cuối cùng – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

toàn thời gian.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về Buổi học cuối cùng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về Buổi học cuối cùng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về Buổi học cuối cùng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Trao đổi khí ở phổi là quá trình?

Viết một bình luận