Phát biểu cảm nghĩ về bài văn Vượt thác hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phát biểu cảm nghĩ về bài văn Vượt thác hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về bài văn Vượt thác hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Nêu suy nghĩ của em về bài văn Vượt Thác hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc đoạn văn Vượt thác (trích truyện Quê hương của Võ Quảng)

Bài Giảng: Thác Nước – Cô Trường San (Giáo Viên )

Đoạn này trích từ Chương XI truyện Quê hương, một trong những tác phẩm thành công nhất của Võ Quảng. Truyện kể về cuộc sống ở một làng quê ven sông Thu Bồn (làng Hòa Phước), tỉnh Quảng Nam những ngày sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Nhân vật chính của câu chuyện là hai thiếu niên tên Sở và Cù Lao.

Tác giả miêu tả dòng sông Thu Bồn và cảnh vật hai bên thác trong một chuyến đò ngang do dượng Hương Thư, từ làng Hòa Phước lên thượng nguồn lấy gỗ về xây trường cho làng. Qua đó làm nổi bật chủ nghĩa anh hùng và sức mạnh của nhân dân lao động trên nền khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

Nghệ thuật miêu tả cảnh và người xuất phát từ điểm nhìn trên thuyền theo hành trình vượt thác nên rất tự nhiên và sinh động.

Cuộc hành trình được thuật lại theo trình tự thời gian. Đò vượt qua dòng sông phẳng lặng trước khi đến chân thác, ngược dòng từ bến đò làng Hòa Phước, qua dòng sông êm đềm vùng đồng bằng, rồi qua dòng sông nhiều ghềnh thác ở miền núi, cuối cùng lên đến khúc sông Cái. khá êm đềm, không còn thác nước.

Có thể coi bức tranh thiên nhiên được miêu tả trong bài là một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Đứng trên thuyền, tác giả nhìn bầu trời và dòng sông, trong lòng trào dâng một cảm xúc mãnh liệt. Hơi nước cuồn cuộn như thuyền lướt sóng: Cánh buồm nhỏ căng phồng. Con thuyền quay sống lướt như nhớ núi rừng phải lướt thật nhanh để về cho kịp.

Khúc sông ở vùng đồng bằng rất êm đềm, hiền hòa và thơ mộng, ghe thuyền tấp nập. Hai bên bờ sông là những cánh đồng dâu trải dài đến tận xóm làng xa xôi. Miền quê trù phú: Thỉnh thoảng ta gặp những ghe chất đầy cau tươi, mây, dầu rái, ghe chở mít, quế. Thuyền nào cũng đi chầm chậm. Càng về sau, vườn cây càng xum xuê.

Đến đoạn nhiều ghềnh thác, cảnh vật hai bên bờ sông cũng thay đổi: những cây cổ thụ đứng trầm ngâm soi mình xuống nước, rồi những dãy núi cao sừng sững hiện ra như chắn ngang trước mặt. Ở đoạn sông có nhiều thác dữ dội, tác giả miêu tả hình ảnh dòng nước: Nước từ trên cao phóng giữa hai vách đá dựng đứng và cắt đứt đuôi con rắn. Dòng chảy dữ dội đã được tác giả miêu tả đầy ấn tượng.

Giữa khung cảnh hoang vu, ác liệt ấy, hình ảnh con người hiện lên thật đẹp, thật mạnh mẽ. Sự nguy hiểm hiện lên qua việc miêu tả động tác dũng cảm của dượng Hương Thư và mọi người khi chống thuyền vượt thác: Dương Hương Thư đập cần lái ném sào xuống lòng sông nghe một tiếng “cạch”! Thép đã bị cấm vào sỏi! Chú Hương bám chặt vào đầu sào, dùng tư thế ở lại giúp chú Hai và Cù Lao ném sào xuống nước. Cây sào của bác Hương cúi theo kháng chiến. Nước tung bọt tung toé, ghe vùng cứ tụt, quay đầu chạy ngược về Hòa Phước.

Điều đặc sắc trong nghệ thuật miêu tả ở đoạn văn này là sự kết hợp giữa miêu tả cảnh thiên nhiên với hoạt động của con người trong việc chèo thuyền ngược dòng, vượt thác. Cảnh thiên nhiên thật tươi đẹp và phong phú. Trung tâm bức tranh là hình ảnh một con người, nổi bật là dáng vẻ rắn rỏi, dũng cảm của dượng Hương Thư: Động tác thả sào, rút ​​sào rõ ràng, sắc bén. Chiếc thuyền cố gắng trượt lên. Dượng Hương Thư như pho tượng đồng, cơ bắp cuồn cuộn, răng nghiến, hàm rộng, mắt trừng trừng như một hiệp sĩ của Trường Sơn hùng vĩ.

Nhân vật dượng Hương Thư được tác giả khắc họa nổi bật trong đoạn Vượt thác. Dượng Hương Thư vừa là người lãnh đạo dũng cảm, vừa là người chỉ huy dày dạn kinh nghiệm. Tác giả tập trung miêu tả động tác, tư thế, dáng vẻ của nhân vật này bằng nhiều hình ảnh so sánh vừa khái quát vừa gợi cảm. So với một bức tượng đồng, thể hiện dáng vẻ gân guốc, rắn rỏi của nhân vật. Được ví như một hiệp sĩ của Trường Sơn hùng vĩ, nó thể hiện bản lĩnh và tư thế hào hùng của con người trước thiên nhiên. Tác giả còn so sánh hình ảnh dượng Hương Thư khi vượt thác với hình ảnh cô dượng ở nhà để làm nổi bật vẻ đẹp mạnh mẽ, kiên cường của nhân vật.

Hình ảnh dòng sông vẫn chảy giữa núi cao nhưng bớt hiểm trở và bỗng mở ra một cánh đồng khá bằng phẳng như muốn chào đón con người sau khi vượt thác thành công. Đoạn đầu, khi thuyền đã vượt qua dòng sông êm đềm, đến đoạn sông nhiều ghềnh thác, cảnh vật hai bên bờ sẽ thay đổi và những cây cổ thụ với tư thế vững chãi đứng trầm ngâm nhìn xuống mặt nước như báo trước sự sự trở lại của dòng sông một khúc sông hiểm trở, chẳng khác gì dặn dò mọi người hãy dồn sức chuẩn bị vượt thác. Và cuối cùng, hình ảnh những khóm cổ thụ lại hiện ra bên bờ khi con thuyền vượt qua bao thác nước hung dữ, rồi lại mọc giữa những bụi chích chòe trông như những cụ già vẫy tay ra hiệu cho con cháu tiến bước. .

Nghệ thuật so sánh làm nổi bật sự tương phản trong vẻ đẹp của thiên nhiên và thể hiện tâm trạng phấn khởi, phấn chấn của con người vừa vượt qua thác ghềnh hiểm trở, tiếp tục đưa con thuyền tiến lên phía trước.

Bài văn miêu tả dòng sông Thu Bồn và cảnh vật hai bên bờ theo hành trình của con thuyền qua những vùng địa hình khác nhau nhưng tập trung nhiều nhất ở cảnh dòng thác. Qua đó, tác giả làm nổi bật hình ảnh người dân lao động trên nền khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng của sông núi miền Trung.

Bài giảng: Thác nước – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

vuot-thac.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về bài văn Vượt thác hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về bài văn Vượt thác hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về bài văn Vượt thác hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa điệp khúc Đám cứ đi trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Viết một bình luận